Thanh tra công ty bảo hiểm, phát hiện nhiều "sự lạ"

Dân trí Tiến hành thanh tra tại Công ty Bảo hiểm phi nhân thọ Cathay Việt Nam, Thanh tra Bộ Tài chính đã phát hiện nhiều "sự lạ" không chỉ trong vấn đề hạch toán doanh thu, chi phí mà cả trong công tác áp dụng bồi thường. Có trường hợp nhẽ ra được bồi thường thì công ty từ chối, nhưng có trường hợp nộp phí sau ngày xảy ra tổn thất vẫn được bồi thường!
>>Bảo hiểm xã hội mới thu hồi vài tỷ đồng tiền bảo hiểm chi sai chế độ
>>Nghệ An: Một công ty nợ bảo hiểm bị khởi kiện ra tòa án

Nhiều hồ sơ bồi thường không được công ty bảo hiểm bồi thường thỏa đáng (Ảnh: TBTC)
Nhiều hồ sơ bồi thường không được công ty bảo hiểm bồi thường thỏa đáng (Ảnh: TBTC)

Loạn số liệu hạch toán doanh thu, chi phí

Công ty TNHH Bảo hiểm phi nhân thọ Cathay Việt Nam được thành lập ngày 29/10/2010. Tại thời điểm 31/12/2015, công ty có vốn điều lệ 533,78 tỷ đồng. Năm 2015, công ty ghi nhận lỗ xấp xỉ 1,8 tỷ đồng (giảm lỗ đáng kể so với con số lỗ 60,5 tỷ đồng năm 2014).

Sau khi thanh tra hoạt động kinh doanh bảo hiểm, pháp luật về tài chính - kế toán tại công ty, Thanh tra Bộ Tài chính đã xác định lại số tiền mà công ty phải hạch toán điều chỉnh giảm lỗ gần 1,5 tỷ đồng.

Trong đó, hạch toán tăng doanh thu phí bảo hiểm gốc số tiền 2,58 tỷ đồng. Đồng thời, hạch toán tăng chi phí khoản dự phòng nghiệp vụ trích thiếu do chưa hạch toán doanh thu phí bảo hiểm gốc đã phát sinh trách nhiệm năm 2015 số tiền 1,75 tỷ đồng; hạch toán tăng chi phí khoản dự phòng bồi thường thiếu đối với 2 hồ sơ bảo hiểm khách hàng đã thông báo tổn thất, công ty chưa giải quyết tại thời điểm 31/12/2015 số tiền 105,7 triệu đồng.

Hạch toán tăng phí nhượng tái bảo hiểm tương ứng phí bảo hiểm gốc đã phát sinh trách nhiệm năm 2015 nhưng công ty chưa hạch toán doanh thu năm 2015, số tiền là 848,1 triệu đồng.

Mặt khác, hạch toán giảm chi phí khoản dự phòng bồi thường trích thừa đối với 5 hồ sơ bảo hiểm số tiền 197,1 triệu đồng; hạch toán giảm chi phí khoản tiền thưởng, tiền thù lao vượt 50% số tiền hoa hồng thuộc từng loại nghiệp vụ cho 11 cộng tác viên kinh doanh đồng thời làm đại lý bảo hiểm, số tiền 934,4 triệu đồng. Hạch toán giảm chi phí khoản chi phí bán hàng tương ứng với doanh thu phí bảo hiểm gốc chưa phát sinh trách nhiệm năm 2015, số tiền là 466,3 triệu đồng.

Có thể dẫn chứng về một số trường hợp hạch toán không đúng xảy ra tại Cathay như: Theo báo cáo tài chính đã được kiểm toán năm 2015, tổng doanh thu phí bảo hiểm gốc của công ty là 112,8 tỷ đồng. Tuy nhiên, kết luận thanh tra cho thấy, công ty chưa hạch toán doanh thu phí bảo hiểm đã phát sinh trách nhiệm bảo hiểm từ năm 2015 số tiền 2,6 tỷ đồng. Việc công ty chưa hạch toán doanh thu phí bảo hiểm đã phát sinh trách nhiệm bảo hiểm như trên là chưa thực hiện đúng quy định tại Thông tư 125 của Bộ Tài chính.

Chi phí quản lý và chi phí bán hàng theo báo cáo tài chính lần lượt là 34,2 tỷ đồng và 35,9 tỷ đồng. Song qua thanh tra, phát hiện công ty hạch toán chí phí và chi trả tiền thù lao, tiền thưởng cho 11 cộng tác viên kinh doanh đồng thời làm đại lý bảo hiểm vượt 50% số tiền hoa hồng thuộc từng loại nghiệp vụ bảo hiểm, chưa thực hiện đúng quy định tại Thông tư 194 năm 2014 của Bộ Tài chính. Số tiền chi vượt quy định là 934,4 triệu đồng.

Ngoài ra, công ty hạch toán chi phí bán hàng số tiền 466,3 triệu đồng là chi phí hoạt động kinh doanh bảo hiểm tương ứng với doanh thu phí bảo hiểm gốc chưa phát sinh trách nhiệm bảo hiểm năm 2015 số tiền là 2,6 tỷ đồng. Việc hạch toán chi phí được trừ khi xác định thu nhập chịu thuế năm 2015 như trên cũng không đúng quy định.

Nhu cầu bảo hiểm xe cơ giới tăng khi số lượng phương tiện giao thông tăng (ảnh: Hữu Nghị)
Nhu cầu bảo hiểm xe cơ giới tăng khi số lượng phương tiện giao thông tăng (ảnh: Hữu Nghị)

Bồi thường nơi thừa, nơi thiếu, không đúng quy định

Tại kết luận thanh tra, bên cạnh yêu cầu doanh nghiệp phải hạch toán điều chỉnh các khoản doanh thu, chi phí đã nêu, cơ quan Thanh tra Bộ Tài chính cũng yêu cầu công ty chấp hành đúng các quy định của pháp luật về tái bảo hiểm; chấn chỉnh công tác trích lập dự phòng bồi thường, trích lập đầy đủ, chính xác theo đúng quy định của pháp luật.

Công ty cũng phải kiểm điểm rút kinh nghiệm trong việc chấp hành không đúng biểu phí sản phẩm bảo hiểm đã được Bộ Tài chính chấp thuận; giải quyết bồi thường không đúng quy tắc, điều khoản, sản phẩm bảo hiểm và quy định của pháp luật.

Ngoài ra, công ty phải chấn chỉnh công tác bồi thường như chấm dứt việc bồi thường khi khách hàng nộp phí sau ngày xảy ra tổn thất; bồi thường trên cơ sở có đầy đủ căn cứ, theo đúng quy tắc, điều khoản sản phẩm bảo hiểm và theo quy định của pháp luật, đảm bảo quyền lợi của bên thứ ba bị thiệt hại đối với bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới.

Lấy ví dụ, qua thanh tra chọn mẫu, cơ quan thanh tra của Bộ Tài chính phát hiện có 4 trường hợp công ty giải quyết bồi thường bảo hiểm vật chất xe cơ giới cho khách hàng khi khách hàng nộp phí bảo hiểm sau ngày xảy ra tổn thất. Tổng số tiền bồi thường xấp xỉ 26 triệu đồng.

Một số trường hợp chủ xe cơ giới gặp tai nạn và có người tử vong, cơ quan điều tra công an kết luận vụ tai nạn lỗi hoàn toàn thuộc về nạn nhân song công ty vẫn áp dụng mức bồi thường thiệt hại 35 triệu đồng. Việc này được cho là thực hiện không đúng quy định tại Thông tư 151 năm 2012 của Bộ Tài chính.

Bên cạnh đó, lại có trường hợp, công ty bồi thường chậm cho khách hàng với thời gian giải quyết chậm lên tới 2 tháng 9 ngày (số tiền bồi thường 70 triệu đồng).

Qua thanh tra cũng cho thấy có 6 hồ sơ bồi thường bị công ty từ chối bồi thường với lý do thời gian yêu cầu bồi thường quá 1 năm kể từ ngày xảy ra tổn thất. Thế nhưng, Thanh tra Bộ Tài chính sau khi vào cuộc đã khẳng định, các hồ sơ bồi thường này, khách hàng đã thông báo kịp thời tổn thất, nhưng công ty không có văn bản gửi khách hàng để hoàn thiện hồ sơ bồi thường theo quy trình của công ty.

Một số trường hợp vi phạm khác cũng được Thanh tra Bộ Tài chính chỉ ra như việc công ty chỉ bồi thường thiệt hại về người nhưng không bồi thường thiệt hại về tài sản cho khách hàng hay bồi thường thấp hơn mức bồi thường quy định tại Thông tư 151 của Bộ Tài chính...

Trước hàng loạt vấn đề nói trên, Bộ Tài chính đã yêu cầu Tổng giám đốc Cathay Việt Nam phải có trách nhiệm thực hiện nghiêm túc các kiến nghị của Thanh tra Bộ Tài chính và khắc phục toàn bộ những tồn tại được nêu trong bản kết luận này.

Bích Diệp

MỚI NHẤT
Giá vàng và USD biến động bất thường
Giá vàng và USD biến động bất thường

(Dân trí) - Tăng mạnh vào phiên giao dịch sáng, đến 13h30 hôm nay 9/1, giá vàng SJC đã đảo chiều đi xuống nhưng vẫn cao hơn giá vàng thế giới 5,5 triệu đồng/lượng. Trên thị trường ngoại hối, giá USD được các ngân hàng điều chỉnh giảm dù tỷ giá trung tâm tăng.

Thứ hai, 09/01/2017 - 01:38

Giải mã sức hút của thị trường Office-Tel Đông Sài Gòn
Giải mã sức hút của thị trường Office-Tel Đông Sài Gòn

Gần đây, sau những e dè ban đầu, thị trường nhà ở văn phòng Office-Tel tại Việt Nam đang có xu hướng nóng dần và nhận được sự quan tâm lớn từ những nhà đầu tư, doanh nghiệp Start-up và khách mua để ở, đặc biệt là thị trường Office-Tel tại Đông Sài Gòn.

Thứ hai, 09/01/2017 - 01:30

Hướng đi nào cho bất động sản nghỉ dưỡng tại Việt Nam?
Hướng đi nào cho bất động sản nghỉ dưỡng tại Việt Nam?

Những năm gần đây, du lịch Việt Nam phát triển mạnh, lượng khách du lịch nội địa và khách quốc tế gia tăng đột biến. Tuy nhiên, cơ sở lưu trú phục vụ du lịch nghỉ dưỡng chưa phát triển xứng tầm với tiềm năng thiên nhiên ưu đãi nên đây là thời cơ cho bất động sản nghỉ dưỡng phát triển mạnh.

Thứ hai, 09/01/2017 - 01:24

Hơn 50% phân bón, sắt thép nhập vào Việt Nam là từ Trung Quốc
Hơn 50% phân bón, sắt thép nhập vào Việt Nam là từ Trung Quốc

(Dân trí) - Theo số liệu của Trung tâm Thông tin Công nghiệp và Thương mại (Bộ Công thương), trong năm 2016, dù nhập khẩu nhiều mặt hàng nhập từ Trung Quốc vào Việt Nam đã giảm nhưng kim ngạch một số mặt hàng xuất khẩu chiến lược của nước này vào Việt Nam vẫn tăng cả về lượng lẫn giá trị.

Thứ hai, 09/01/2017 - 01:00

VietinBank sẽ mua lại toàn bộ nợ xấu đã bán cho VAMC
VietinBank sẽ mua lại toàn bộ nợ xấu đã bán cho VAMC

(Dân trí) - Ông Nguyễn Văn Thắng, Chủ tịch HĐQT VietinBank cho biết: Năm nay, ngân hàng sẽ tập trung xử lý nợ xấu và mua lại toàn bộ khoản nợ đã bán cho VAMC. Trong năm 2016, ngân hàng đã xử lý triệt để được gần 10 nghìn tỷ đồng nợ xấu giai đoạn 2007 - 2010 bằng năng lực tài chính, thu nợ, bán nợ.

Thứ hai, 09/01/2017 - 11:00

SeABank được vinh danh "Doanh nghiệp hội nhập và phát triển 2016"
SeABank được vinh danh "Doanh nghiệp hội nhập và phát triển 2016"

Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank) đã vinh dự được Phó Thủ tướng thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình trao tặng giải thưởng “Doanh nghiệp hội nhập và phát triển 2016” do Bộ biên tập Tạp chí Cộng sản phối hợp cùng Bộ Công Thương, Ban chỉ đạo Liên ngành hội nhập quốc tế về kinh tế tổ chức và bình chọn.

Thứ hai, 09/01/2017 - 10:50

Lợn ăn trà xanh, tắm trà xanh: Đại gia Nhật xin mua không bán
Lợn ăn trà xanh, tắm trà xanh: Đại gia Nhật xin mua không bán

Trong suốt quá trình nuôi, ngoài cám ngô, cám gạo, bột cá, rau từ thiên nhiên, những con lợn còn được cho ăn loại thức ăn chế biến từ lá trà xanh, uống nước trà xanh và tắm nước lá trà xanh đun sôi từ lúc nhỏ cho đến khi xuất chuồng để tạo nên loại thịt lợn sạch, thơm ngon.

Thứ hai, 09/01/2017 - 10:26

Chi 65 triệu đồng mua cặp gà Nhật đuôi siêu dài về chơi Tết
Chi 65 triệu đồng mua cặp gà Nhật đuôi siêu dài về chơi Tết

(Dân trí) - Gà Onagadori thuộc giống gà quý ở Nhật Bản với bộ lông đuôi dài hơn 7 mét đã được nhập về nuôi ở Bình Dương và chào bán với giá 65 triệu đồng một cặp trong dịp Tết Đinh Dậu.

Thứ hai, 09/01/2017 - 10:00

Vụ "bán quyền ăn tiền" ở Tổng cục Thuỷ sản: Bắt tạm giam 3 đối tượng
Vụ "bán quyền ăn tiền" ở Tổng cục Thuỷ sản: Bắt tạm giam 3 đối tượng

(Dân trí) - Cơ quan An ninh điều tra, Bộ Công an đã thực hiện lệnh bắt tạm giam đối với 3 bị can nguyên là cán bộ Trung tâm Khảo nghiệm, kiểm nghiệm, kiểm định nuôi trồng thủy sản liên quan tới vụ việc làm giả công văn, cấp khống giấy chứng nhận hơn 800 mặt hàng thức ăn thuỷ sản.

Thứ hai, 09/01/2017 - 09:54

Xu hướng mới tết Đinh Dậu: Thảnh thơi sắm tết online
Xu hướng mới tết Đinh Dậu: Thảnh thơi sắm tết online

Những ngày giáp tết, không khí mua sắm trở nên nhộn nhịp hơn thường lệ. Phố phường bắt đầu rộn ràng sắc đào mai khắp phố. Tuy nhiên, theo nhận định, xu hướng sắm tết qua mạng đang “lên ngôi”.

Thứ hai, 09/01/2017 - 09:27

Ngân hàng đua nhau thưởng Tết "khủng"
Ngân hàng đua nhau thưởng Tết "khủng"

(Dân trí) - Nguồn tin của Dân trí cho hay, ban lãnh đạo Vietcombank vừa quyết định thưởng Tết cho mỗi nhân viên bằng 8 tháng lương kinh doanh. Tuy nhiên, khoản tiền thưởng Tết này được chia ra làm nhiều đợt.

Thứ hai, 09/01/2017 - 08:58

Ngân hàng kích cầu doanh nghiệp vừa và nhỏ dịp đầu năm
Ngân hàng kích cầu doanh nghiệp vừa và nhỏ dịp đầu năm

Giúp các doanh nghiệp vừa và nhỏ có thêm động lực khởi đầu cho một năm mới 2017, các ngân hàng đã đưa ra nhiều gói vay ưu đãi hấp dẫn. Trong đó, có ngân hàng lớn hỗ trợ các doanh nghiệp vừa và nhỏ vay vốn với lãi suất chỉ từ 7%/năm với tổng hạn mức lên tới 4.000 tỷ đồng.

Thứ hai, 09/01/2017 - 08:30

ĐÁNG QUAN TÂM
Cò chợ đen “thổi” giá đổi tiền lẻ
Cò chợ đen “thổi” giá đổi tiền lẻ

Để đổi được tiền lẻ mừng tuổi, đi lễ vào dịp tết, những người đổi tiền phải chịu mức phí “cắt cổ” từ 20-30% thậm chí lên đến 50%.

Thứ hai, 09/01/2017 - 07:00

Xem xét dừng, liên doanh hoặc bán loạt dự án thua lỗ của Vinachem
Xem xét dừng, liên doanh hoặc bán loạt dự án thua lỗ của Vinachem

(Dân trí) - Thủ tướng giao Bộ Công Thương phối hợp với các bộ, ngành liên quan chỉ đạo Tập đoàn nghiên cứu, so sánh các phương án dừng, cổ phần hoá, liên doanh hay bán… các dự án này. Trên cơ sở đó, đề xuất phương án tốt nhất, báo cáo Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định.

Thứ hai, 09/01/2017 - 06:02

Hàng loạt tập đoàn bất động sản lớn bị thanh tra năm 2017
Hàng loạt tập đoàn bất động sản lớn bị thanh tra năm 2017

(Dân trí) - Theo nguồn tin riêng của Dân trí, Bộ trưởng Xây dựng Phạm Hồng Hà vừa ký quyết định phê duyệt kế hoạch thanh tra năm 2017. Sẽ có 12 doanh nghiệp kinh doanh bất động sản được thanh tra, trong đó có những tập đoàn bất động sản hàng đầu Việt Nam. Đây là cuộc thanh tra có tính chất định kỳ của Bộ Xây dựng.

Thứ hai, 09/01/2017 - 05:50

Thị trường hàng trang trí Tết: "Cháy" hàng... con gà vàng
Thị trường hàng trang trí Tết: "Cháy" hàng... con gà vàng

(Dân trí) - Với sự đa dạng về mẫu mã, chủng loại, giá cả được bình ổn... đã góp phần giúp hàng trang trí Tết năm nay "hút" khách hàng. Đặc biệt, do năm nay là Đinh Dậu nên loại trang trí hình con gà vàng trở nên "cháy" hàng.

Chủ nhật, 08/01/2017 - 09:28

TPHCM: Nguồn cung thực phẩm dồi dào, giá bán giảm trong dịp Tết
TPHCM: Nguồn cung thực phẩm dồi dào, giá bán giảm trong dịp Tết

(Dân trí) - Trái với xu hướng thị trường của các năm, những ngày gần đây, càng cận Tết, giá cả các mặt hàng thực phẩm bất ngờ giảm. Trong khi các siêu thị đưa ra nhiều chương trình khuyến mãi để hút khách thì nhiều chợ vẫn đang chìm trong tình trạng ế ẩm, khách hàng thưa thớt.

Chủ nhật, 08/01/2017 - 06:48

Ngân hàng Nhà nước dẫn dắt thị trường ngoại hối, phấn đấu giảm lãi suất cho vay
Ngân hàng Nhà nước dẫn dắt thị trường ngoại hối, phấn đấu giảm lãi suất cho vay

(Dân trí) - Thống đốc Lê Minh Hưng cho biết, trong năm 2017 này, Ngân hàng Nhà nước sẽ kiên định mục tiêu kiểm soát lạm phát và điều hành đồng bộ, linh hoạt các công cụ để giữ mặt bằng lãi suất ổn định, phấn đấu giảm lãi suất cho vay; đồng thời tham gia là người dẫn dắt thị trường ngoại hối, tỷ giá.

Chủ nhật, 08/01/2017 - 04:55

Nóng chuyện "quý tử" cựu Bộ trưởng mất chức, chồng hoa hậu vướng rắc rối
Nóng chuyện "quý tử" cựu Bộ trưởng mất chức, chồng hoa hậu vướng rắc rối

(Dân trí) - Trong tuần qua, việc ông Vũ Quang Hải bị miễn nhiệm chức vụ Phó Tổng giám đốc Sabeco và những rắc rối quanh vụ đóng cửa phòng tập thể dục thẩm mỹ của ông Nguyễn Đức Hải, chồng hoa hậu Jennifer Phạm gây chú ý bạn đọc. Bên cạnh đó là hàng loạt sự kiện "nóng" về ngành công thương, chỉ đạo không in tiền mới từ 5.000 đồng trở xuống trong dịp Tết, danh xưng "tỷ phú đô la" của Việt Nam...

Chủ nhật, 08/01/2017 - 03:24

TS. Trần Đình Thiên: "Tôi không thích nói theo kiểu thay đổi là tháo gỡ, là chỉnh sửa"
TS. Trần Đình Thiên: "Tôi không thích nói theo kiểu thay đổi là tháo gỡ, là chỉnh sửa"

(Dân trí) - "Chúng ta quyết tâm tái cơ cấu nền kinh tế từ mô hình, đổi mới cách điều hành từ tư duy và hành động, tuy nhiên còn rất nhiều vướng mắc. Tôi không thích nói theo kiểu thay đổi là tháo gỡ, là chỉnh sửa. Đổi mới không phải là tháo gỡ, chỉnh sửa, đổi mới là thay đổi, thay thế”.

Chủ nhật, 08/01/2017 - 01:29

Gà Đông Tảo tiền triệu "cháy hàng" ở miền Nam
Gà Đông Tảo tiền triệu "cháy hàng" ở miền Nam

(Dân trí) - Mỗi cặp gà Đông Tảo có dáng đẹp, chân to được bán với giá gần 10 triệu đồng nhưng nhiều trang trại nuôi gà “tiến vua” ở miền Nam đều rơi vào tình trạng “cháy hàng" trước Tết Đinh Dậu.

Chủ nhật, 08/01/2017 - 11:15

Quà biếu Tết: Mẫu mã phong phú, sức mua tăng nhẹ
Quà biếu Tết: Mẫu mã phong phú, sức mua tăng nhẹ

(Dân trí) - Những ngày giáp Tết, thị trường các mặt hàng bánh kẹo, giỏ quà... đã bắt đầu "nóng" lên rõ rệt. Với nhiều sản phẩm độc đáo, phong phú về mẫu mã, mức giá phù hợp đã giúp người tiêu dùng có nhiều sự chọn lựa.

Chủ nhật, 08/01/2017 - 09:00

Cuối năm, tín dụng đen ồ ạt xuống phố “sát phạt” người vay
Cuối năm, tín dụng đen ồ ạt xuống phố “sát phạt” người vay

(Dân trí) - Cuối năm, rất nhiều hình thức cho vay nặng lãi ồ ạt tung bài cho vay lãi suất rẻ, không cần tài sản đảm bảo để câu kéo những người nhẹ dạ, cả tin. Nhiều người vì gia cảnh khó khăn, gánh nợ cuối năm phải trả; người có máu đỏ đen cờ bạc muốn ăn thua một phen ăn tết… do không có tài sản đảm bảo, không vay được từ ngân hàng, đã tìm đến đây và "dính bẫy" của tín dụng đen.

Chủ nhật, 08/01/2017 - 08:00

Chiêm ngưỡng đào rừng thế độc, giá trên 100 triệu ở Hà Nội
Chiêm ngưỡng đào rừng thế độc, giá trên 100 triệu ở Hà Nội

Hai gốc đào rừng Mộc Châu thế độc ghép với cành đào Nhật Tân được định giá hơn 100 triệu đồng, giá thuê trên 80 triệu đồng/cây.

Chủ nhật, 08/01/2017 - 07:28