Thứ Bảy 25/04/2015 - 06:21

Thanh tra Chính phủ chỉ ra hàng loạt sai phạm của Hà Nội trong quản lý đất đai

Dân trí Thanh tra Chính phủ vừa có thông báo kết luận về việc thực hiện các quy định của pháp luật về phòng, chống tham nhũng đối với UBND thành phố Hà Nội trong đó chỉ ra nhiều hạn chế, sai phạm trong quản lý và sử dụng đất đai.

Thanh tra Chính phủ chỉ ra hàng loạt sai phạm của Hà Nội trong quản lý đất đai
Thanh tra Chính phủ chỉ ra hàng loạt sai phạm của Hà Nội trong quản lý đất đai

Đọc những thông tin kinh tế - tài chính mới nhất trên FICA:
 
Theo đó, Thanh tra Chính phủ cho biết, việc quản lý thu tiền thuê nhà thuộc sở hữu nhà nước do lịch sử để lại, qua các thời kỳ còn hạn chế, bất cập, thiếu quy định cụ thể về chế tài xử lý dẫn đến tình trạng có tổ chức, cá nhân chậm, thậm chí trây ỳ, khiếu nại, tố cáo phức tạp trong việc nộp ngân sách nhà nước các khoản tiền thuê nhà trong nhiều năm.

Việc thuê các đơn vị thẩm định giá để xác định giá đất đạt hiệu quả thấp, giá đất sau thẩm định tăng ít so với khung giá đất do UBND thành phố quy định (dưới 10% so với khung giá đất của thành phố), việc thuê đơn vị thẩm định mất nhiều thời gian, phát sinh chi phí tài chính từ ngân sách Nhà nước. 

Một số chủ đầu tư dự án chưa chấp hành nghiêm túc việc nộp tiền thuê đất, tiền sử dụng đất theo quy định dẫn đến còn nợ đọng chưa thu hồi được. 

Thanh tra Chính phủ cũng chỉ ra rằng, qua kiểm tra thực tế, một số dự án vi phạm quy hoạch sử dụng đất, sử dụng đất sai mục đích; có dự án sau khi được giao đất chậm triển khai trên 24 tháng, đồng thời vi phạm quy hoạch, xây dựng trái phép nhưng chưa được các cơ quan chức năng xử lý triệt để. Việc thành phố giao chủ đầu tư thực hiện dự án có sử dụng đất đã giải phóng mặt bằng thông qua hình thức tổ chức lựa chọn chủ đầu tư là chưa đảm bảo chặt chẽ theo quy định.

Đáng lưu ý, ngày 1/10/2012, thành phố ban hành quyết định cho UBND xã Mỹ Đình, huyện Từ Liêm thuê 10.224m2 đất để xây khu thương mại Mỹ Đình là trái quy định của Luật Đất đai. 

Bên cạnh đó, thành phố ban hành quyết định giao đất tại một số dự án nhưng chậm tính tiền sử dụng đất, ký hợp đồng thuê đất, chậm bàn giao đất trên thực địa (do chưa thực hiện xong giải phóng mặt bằng). Nhiều tổ chức sử dụng đất từ trước Luật Đất đai năm 2003 không có giấy tờ về sử dụng đất, chưa được công nhận quyền sử dụng đất nên chưa có đơn giá thuê đất dẫn đến cơ quan thuế phải tạm tính tiền thuê đất. Việc chưa hoàn thiện hồ sơ thuê đất theo quy định cũng gây khó khăn cho công tác thu tiền thuê đất vào ngân sách Nhà nước của cơ quan thuế. 

Theo kết luận này, việc quản lý, sử dụng nhà đất của công ty Bảo hiểm Hà Nội và việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các hộ gia đình tại 15C Trần Khánh Dư, phường Phan Chu Trinh có sai phạm cần phải xem xét, xử lý. Hợp đồng liên danh liên kết làm nhà ở và làm việc giữa công ty Bảo hiểm Hà Nội và Cục Đối ngoại Bộ Quốc phòng (thực chất là một bên góp đất, một bên góp tiền để xây dựng cơ sở hạ tầng để cùng hưởng lợi) ký ngày 13/4/1989 khi Cục Đối ngoại chưa được cơ quan cấp trên cho phép thực hiện liên doanh liên kết. 

Việc thành phố cấp giấy phép xây dựng ngày 29/5/1989 cho Cục Đối ngoại trong khi chưa được Bộ Tổng tham mưu cho phép đóng quân và liên danh, liên kết là chưa đúng quy định. Toàn bộ 17 căn hộ tập thể vẫn là tài sản nhà nước do công ty Bảo hiểm Hà Nội quản lý (chưa thanh lý, hoá giá) nên việc UBND quận Hoàn Kiếm đã cấp 17 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở cho các hộ trên phần diện tích quốc phòng là vi phạm Luật Đất đai. Có 6 hộ gia đình sau khi được Tổng công ty Bảo hiểm Việt Nam phân phối nhà ở đã không sử dụng, bán đi là vi phạm quyết định của Chính phủ.

Công tác thu hồi, bồi thường và giải phóng mặt bằng cũng có nhiều sai phạm. Cụ thể, chính sách tái định cư của thành phố chưa có các quy định cụ thể đối với trường hợp tái định cư bằng đất trong trường hợp một thửa đất gồm nhiều hộ gia đình, thế hệ sinh sống. Tiến độ bồi thường, hỗ trợ, tái định cư, giải phóng mặt bằng diễn ra tại các dự án còn quá chậm (năm 2011, có 291 dự án đã có quyết định thu hồi đất nhưng chậm hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng hoặc chưa triển khai giải phóng mặt bằng; năm 2012 có 154 dự án chậm; 6 tháng đầu năm 2013, 131/137 dự án chưa hoàn thành).

Ngoài ra, một số dự án vi phạm pháp luật đất đai thuộc diện phải thu hồi nhưng gặp khó khăn, vướng mắc do chưa có quy định về trình tự, thủ tục và cơ chế thực hiện khi nhà nước thu hồi đất đối với những chủ đầu tư dự án đã nộp tiền sử dụng đất hoặc tiền thuê đất, tiền bồi thường giải phóng mặt bằng và đã đầu tư một phần trên đất; một số dự án giải phóng mặt bằng xong do điều chỉnh quy hoạch, phương án sản xuất kinh doanh… dẫn tới chậm triển khai.

Trên địa bàn huyện Từ Liêm còn tồn tại cơ chế đặc thù trong chính sách bồi thường, tái định cư tại các dự án, tạo nên tính không công bằng, minh bạch. 

Thanh tra Chính phủ yêu cầu UBND thành phố Hà Nội có biện pháp chấn chỉnh, khắc phục kịp thời những mặt còn hạn chế, thiếu sót. Trong thực hiện việc giao đất để thực hiện các dự án phát triển kinh tế phải thông qua đấu giá đất hoặc đấu thầu dự án theo quy định của pháp luật về đất đai và đảm bảo tính công khai, minh bạch theo quy định của pháp luật về phòng chống tham nhũng, tránh thất thu cho ngân sách Nhà nước.

Chỉ đạo các cơ quan chức năng tổ chức rà soát và có biện pháp xử lý đối với các chủ đầu tư đang sử dụng đất nhưng chưa hoàn thiện hồ sơ; rà soát lại các dự án chậm triển khai, sử dụng đất sai mục đích, sai quy hoạch, không có khả năng thực hiện, thu hồi đất theo quy định của pháp luật về đất đai.

Chỉ đạo các quận, huyện, thị xã rà soát lại tình hình quản lý, sử dụng đất công trên địa bàn, hoàn thiện hồ sơ địa chính, hồ sơ quản lý đất công; kiểm tra việc bồi thường đất công, đất 5%.

Chỉ đạo xử lý việc quản lý, sử dụng nhà đất tại 15C Trần Khánh Dư, phường Phan Chu Trinh, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội. 

Phương Dung

Hà Nội: Tận mục bến xe khách ngầm trên “đất vàng”

MỚI NHẤT
SHB phát hành 162 triệu cổ phiếu để sáp nhập VVF
SHB phát hành 162 triệu cổ phiếu để sáp nhập VVF

(Dân trí) - SHB đã thông qua cổ đông việc phát hành trên 162 triệu cổ phiếu tăng vốn điều lệ từ trên 8.865 tỷ đồng lên trên 10.486 tỷ đồng nhằm thực hiện giao dịch nhận sáp nhập Công ty CP Tài chính Viettel - Vinaconex (VVF) và chi trả cổ tức 2014.

Thứ bảy, 25/04/2015 - 02:25

Giá vàng giảm tuần thứ 2 liên tiếp
Giá vàng giảm tuần thứ 2 liên tiếp

(Dân trí) - Tuần này giá vàng đi xuống là chủ yếu, với mức giảm đến 150.000 đồng/lượng. Đây là tuần thứ 2 liên tiếp giá kim loại quý này đi xuống.

Thứ bảy, 25/04/2015 - 12:12

FLC đầu tư dự án 3.500 tỷ đồng tại Bình Định
FLC đầu tư dự án 3.500 tỷ đồng tại Bình Định

Ngày 24/4, UBND tỉnh Bình Định đã tổ chức Lễ trao Giấy chứng nhận đầu tư dự án Quần thể resort, biệt thự nghỉ dưỡng và giải trí cao cấp Nhơn Lý - TP. Quy Nhơn cho Tập đoàn FLC.

Thứ bảy, 25/04/2015 - 11:47

Người Việt tiêu thụ hơn 80 tỷ điếu thuốc lá mỗi năm!
Người Việt tiêu thụ hơn 80 tỷ điếu thuốc lá mỗi năm!

(Dân trí) - Theo thông tin được ông Vũ Văn Cường, Chủ tịch Hiệp hội Thuốc lá Việt Nam cung cấp thì mỗi năm, sản lượng thuốc lá điếu của Việt Nam đạt khoảng 100-110 tỷ điếu, trong đó xuất khẩu 20-22 tỷ điếu. Qua đó, nộp ngân sách đạt từ 900 triệu đến 1 tỷ USD/năm.

Thứ bảy, 25/04/2015 - 10:10

Ớn lạnh khu biệt thự "ma" bên sông Hàn
Ớn lạnh khu biệt thự "ma" bên sông Hàn

Đêm xuống, sau dãy biệt thự thấp thoáng những bóng người lúc ẩn, lúc hiện giống như bóng ma. Vì thế, người dân nơi đây gọi những căn hộ nhà giàu bỏ hoang trên đường Thăng Long sát bờ sông Hàn là “biệt thự ma”.

Thứ bảy, 25/04/2015 - 09:11

Vietcombank hoàn tất giao dịch đặc biệt 1 tỷ USD
Vietcombank hoàn tất giao dịch đặc biệt 1 tỷ USD

Sau một năm chuẩn bị, Vietcombank đã hoàn tất giao dịch quy mô lên tới 1 tỷ USD chưa từng có tại Việt Nam...

Thứ bảy, 25/04/2015 - 08:48

Đại gia đồ gia dụng châu Âu liên tục mở rộng thị trường tại Việt Nam
Đại gia đồ gia dụng châu Âu liên tục mở rộng thị trường tại Việt Nam

Sau hơn 4 năm phát triển thành công tại thị trường Việt Nam, đến nay đại gia sản xuất và kinh doanh đồ gia dụng châu Âu – Elmich đã có mặt ở hầu hết các tỉnh thành và hệ thống siêu thị trên toàn quốc.

Thứ bảy, 25/04/2015 - 08:22

TPBank đặt nhiều mục tiêu tham vọng trong năm 2015
TPBank đặt nhiều mục tiêu tham vọng trong năm 2015

Cùng với kế hoạch tăng tổng tài sản từ 51.000 tỷ đồng (năm 2014) lên trên 70.000 tỷ đồng vào năm 2015, Ngân hàng TMCP Tiên Phong (TPBank) còn đặt mục tiêu lợi nhuận năm nay đạt 620 tỷ đồng.

Thứ bảy, 25/04/2015 - 08:01

MHB chính thức được chấp thuận sáp nhập vào BIDV
MHB chính thức được chấp thuận sáp nhập vào BIDV

(Dân trí) - Thống đốc Ngân hàng Nhà nước đã chính thức chấp thuận nguyên tắc việc sáp nhập MHB vào BIDV theo đề nghị của Chủ tịch Hội đồng quản trị BIDV.

Thứ bảy, 25/04/2015 - 07:56

Cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ phí "chát", doanh nghiệp vận tải bất bình
Cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ phí "chát", doanh nghiệp vận tải bất bình

Tuyến Pháp Vân - Cầu Giẽ bắt đầu thu phí từ 30/6 tới. Đáng chú ý, dù được nâng cấp trên nền đường cũ nhưng mức thu phí của dự án này bằng mức thu tại các tuyến cao tốc đầu tư mới khác.

Thứ bảy, 25/04/2015 - 07:10

3N-VTC16 nhìn lại chặng đường khó quên
3N-VTC16 nhìn lại chặng đường khó quên

5 năm nhìn lại, Kênh Truyền hình Nông nghiệp Nông thôn (3N-VTC16) tự hào đã đi qua một chặng đường với những nỗ lực không ngừng.

Thứ bảy, 25/04/2015 - 07:07

Nghịch lý: Hàng Việt thua đau ngay trên sân nhà
Nghịch lý: Hàng Việt thua đau ngay trên sân nhà

(Dân trí) - Thực tế cho thấy, hàng ngoại nhập hoặc các thương hiệu nước ngoài đang còn chiếm tỷ trọng lớn trong nhiều ngành hàng quan trọng. Ở môt số ngành, các doanh nghiệp Việt Nam đã thua ngay trên sân nhà.

Thứ bảy, 25/04/2015 - 06:31

ĐÁNG QUAN TÂM
Phó Thủ tướng "lệnh" sớm duyệt quy hoạch "cây tỷ đô" mắc ca
Phó Thủ tướng "lệnh" sớm duyệt quy hoạch "cây tỷ đô" mắc ca

(Dân trí) - Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn sớm phê duyệt quy hoạch phát triển cây mắc ca.

Thứ sáu, 24/04/2015 - 10:12

Thủ tướng chính thức cho phép bầu Đức đưa 50.000 tấn đường về Việt Nam
Thủ tướng chính thức cho phép bầu Đức đưa 50.000 tấn đường về Việt Nam

(Dân trí) - 50.000 tấn đường này của Hoàng Anh Gia Lai đầu tư, sản xuất tại Lào sẽ được hưởng ưu đãi thuế suất thuế nhập khẩu Việt – Lào là 2,5%.

Thứ sáu, 24/04/2015 - 09:51

Việt Nam nhập 34.000 ô tô nguyên chiếc từ đầu năm
Việt Nam nhập 34.000 ô tô nguyên chiếc từ đầu năm

(Dân trí) - So với cùng kỳ năm ngoái, nhập khẩu ô tô nguyên chiếc trong 4 tháng đầu năm nay ước tăng hơn 125% về lượng và tăng gần 190% về giá trị. Qua đó, góp phần đưa mức nhập siêu hàng hóa từ đầu năm lên 3 tỷ USD.

Thứ sáu, 24/04/2015 - 09:43

CEO NCB: “Trong khi các ngân hàng khác đi, chúng tôi phải chạy”
CEO NCB: “Trong khi các ngân hàng khác đi, chúng tôi phải chạy”

Chiều nay 24/4, Ngân hàng TMCP Quốc Dân (NCB) đã tổ chức thành công Đại hội đồng cổ đông năm 2015 với mục tiêu lợi nhuận từ hoạt động kinh doanh đạt 236 tỷ đồng, tiếp tục đẩy mạnh dịch vụ ngân hàng bán lẻ.

Thứ sáu, 24/04/2015 - 06:09

Vì sao doanh nhân “ngả sang” SkyBoss?
Vì sao doanh nhân “ngả sang” SkyBoss?

Hạng vé SkyBoss là chiến lược chăm sóc khách hàng mới của Vietjet, độc đáo, mới lạ và nhiều dịch vụ ưu tiên dành cho những vị khách sẵn sàng “chi thêm tiền”, thể hiện phong cách người dẫn đầu và sành điệu.

Thứ sáu, 24/04/2015 - 04:36

Bộ Công Thương hiệu triệu “giải cứu” hành tím
Bộ Công Thương hiệu triệu “giải cứu” hành tím

(Dân trí) - Bộ Công Thương vừa có có công văn thúc đẩy tiêu thụ mặt hàng hành tím trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng gửi tới Sở Công Thương các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, Hiệp hội các nhà bán lẻ Việt Nam, Hiệp hội Rau quả Việt Nam và các doanh nghiệp phân phối lớn.

Thứ sáu, 24/04/2015 - 04:33

Việt Nam “vô địch” Đông Nam Á về xuất khẩu xi măng!
Việt Nam “vô địch” Đông Nam Á về xuất khẩu xi măng!

(Dân trí) - Sau nhiều năm phải nhập khẩu, từ năm 2010, Việt Nam bắt đầu xuất khẩu xi măng và clinker. Đến năm 2014 ngành xi măng xuất khẩu đạt 21,1 triệu tấn, chiếm 30% sản lượng tiêu thụ toàn ngành với trị giá 912,4 triệu USD, tăng gấp 10 lần so với năm 2010.

Thứ sáu, 24/04/2015 - 03:30

Gặp khó khăn, 19.000 doanh nghiệp phải đóng cửa từ đầu năm
Gặp khó khăn, 19.000 doanh nghiệp phải đóng cửa từ đầu năm

(Dân trí) - Riêng trong tháng 4, số doanh nghiệp khó khăn phải tạm ngừng hoạt động tăng 58,5% so với tháng trước, trong khi số đã hoàn tất thủ tục giải thể, chấm dứt hoạt động tăng 34,1% và số quay trở lại hoạt động lại giảm 24,1% so với tháng 3.

Thứ sáu, 24/04/2015 - 03:07

Sau dưa hấu, đến lượt hành tím chờ được "giải cứu"
Sau dưa hấu, đến lượt hành tím chờ được "giải cứu"

(Dân trí) - Những ngày này, người trồng hành ở thị xã Vĩnh Châu (tỉnh Sóc Trăng) đang như ngồi trên đống lửa, nước mắt cay xè vì giá hành tuột dốc không phanh. Họ bán 3 ký hành tím chưa mua nổi một tô bún ăn sáng.

Thứ sáu, 24/04/2015 - 02:00

Rầm rộ khuyến mại, tri ân người tiêu dùng dịp lễ 30/4 – 1/5
Rầm rộ khuyến mại, tri ân người tiêu dùng dịp lễ 30/4 – 1/5

Kéo dài đến 6 ngày nên kỳ nghỉ lễ 30/4 và 1/5 năm nay được xemlà thời cơ vàng để kích cầu mua sắm. Để thu hút khách, nhiều doanh nghiệp rầm rộ đưa ra các chương trình khuyến mãi, tri ân người tiêu dùng.

Thứ sáu, 24/04/2015 - 01:31

Vietcombank vẫn bỏ ngỏ phương án sáp nhập
Vietcombank vẫn bỏ ngỏ phương án sáp nhập

(Dân trí) - Trả lời thắc mắc của cổ đông về tên ngân hàng mà Vietcombank sẽ nhận sáp nhập, ông Nghiêm Xuân Thành cho biết, Vietcombank vẫn đang trong quá trình lựa chọn, tìm hiểu và sẽ trình cổ đông phương án sáp nhập sau khi tìm được đối tác phù hợp.

Thứ sáu, 24/04/2015 - 11:11

FrieslandCampina Việt Nam đạt giải thưởng “Thương hiệu vàng thực phẩm Việt Nam năm 2015”
FrieslandCampina Việt Nam đạt giải thưởng “Thương hiệu vàng thực phẩm Việt Nam năm 2015”

Ngày 23/4, Công ty FrieslandCampina Việt Nam đã vinh dự nhận được giải thưởng “Thương hiệu vàng thực phẩm Việt Nam”. Đây là giải thưởng do Bộ Y Tế phối hợp cùng Bộ Nông nghiệp & Phát triển nông thôn và Bộ Công thương thực hiện năm đầu tiên.

Thứ sáu, 24/04/2015 - 11:00