Long An:

Thanh tra chỉ ra hàng loạt sai phạm tại công ty trộn bê tông

(Dân trí) - Chưa được cấp quyết định chủ trương đầu tư nhưng Công ty CP XD Nam Nguyên đã xây dựng dây chuyền phối trộn bê tông trái phép. Đặc biệt, công ty chưa đánh giá tác động môi trường và kế hoạch bảo vệ môi trường dẫn đến bức xúc cho người dân.

Thanh tra chỉ ra hàng loạt sai phạm tại công ty trộn bê tông - 1
Nhiều sai phạm tại công ty Nam Nguyên diễn ra trong thời gian dài nhưng không bị xử lý.

Vừa qua, ông Trần Văn Cần - Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Long An đã công bố kết luận thanh tra số 4901/KL-UBND về hàng loạt sai phạm tại công ty Cổ phần Xây dựng Nam Nguyên (công ty Nam Nguyên), xã Đức Hòa Hạ, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An. Thanh tra tỉnh đã chỉ nhiều sai phạm trong quá trình xây dựng, sản xuất và ô nhiễm môi trường tại công ty Nam Nguyên. 

Theo kết luận thanh tra, công ty Nam Nguyên đã xây dựng cơ sở sản xuất, kinh doanh trên nhóm đất nông nghiệp và đất ở tại nông thôn là không đúng mục đích sử dụng đất theo quy định. Hành vi chuyển mục đích sử dụng đất nông nghiệp không phải là đất trồng lúa, đất rừng phòng hộ, đất rừng đặc dụng mà không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép của Công ty  Nam Nguyên là vi phạm pháp luật.

"Công ty Nam Nguyên chưa được UBND tỉnh cấp quyết định thỏa thuận địa điểm đầu tư mà công ty vẫn hoạt động là chấp hành không đúng quy định tại Quyết định số 27/2013/QĐ-UBND ngày 24/7/2013 của UBND tỉnh Long An và Điều 32 của Luật Đầu tư năm 2014. Hành vi triển khai thực hiện dự án khi chưa được cấp quyết định chủ trương đầu tư của Công ty Nam Nguyên đã vi phạm quy định tại khoản 7, Điều 13 của Nghị định số 50/2016/NĐ-CP ngày 01/6/2016 của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực kế hoạch và đầu tư" kết luận thanh tra nêu rõ.

Khoảng tháng 02/2012, Công ty CP XD Nam Nguyên xây dựng dây chuyền phối trộn bê tông trên phần đất thuê của bà Hồ Thị Xuyến nhưng không có giấy phép xây dựng của cơ quan có thẩm quyền cấp là chưa đúng quy định. Hành vi xây dựng không có giấy phép của Công ty CP XD Nam Nguyên đã vi phạm quy định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động đầu tư xây dựng; khai thác, chế biến, kinh doanh khoáng sản làm vật liệu xây dựng, sản xuất, kinh doanh vật liệu xây dựng; quản lý công trình hạ tầng kỹ thuật; kinh doanh bất động sản, phát triển nhà ở, quản lý sử dụng nhà và công sở.

Ngày 18/7/2019 UBND huyện Đức Hòa ban hành Quyết định số 3883/QĐ- KPHQ áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả do hành vi vi phạm xây dựng không có giấy phép đã hết thời hiệu xử phạt vi phạm hành chính, do đó buộc Công ty CP XD Nam Nguyên tháo dỡ công trình vi phạm trong thời hạn 10 ngày. Công ty Nam Nguyên cũng chưa thực hiện đánh giá tác động môi trường và kế hoạch bảo vệ môi trường.

Từ những sai phạm trên, UBND tỉnh Long An yêu cầu Giám đốc Công ty CP XD Nam Nguyên phải tự tháo dỡ dây chuyền phối trộn bê tông, các hạng mục xây dựng không phép tại địa chỉ ấp Bình Tiền 2, xã Đức Hòa Hạ, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An.

Đồng thời, yêu cầu UBND huyện Đức Hòa chỉ đạo kiểm điểm làm rõ trách nhiệm đối với cá nhân lãnh đạo và công chức trực tiếp phụ trách lĩnh vực đất đai, xây dựng đã quản lý thiếu chặt chẽ, dẫn đến vi phạm kéo dài của doanh nghiệp, từ đó xử lý theo quy định của pháp luật. UBND huyện chỉ đạo rút kinh nghiệm chung trong công tác quản lý, theo dõi, đôn đốc việc thực hiện xử lý, khắc phục vi phạm của Công ty Nam Nguyên.

Công ty Cổ phần Xây dựng Nam Nguyên có trụ sở tại ấp Bình Tiền 2, xã Đức Hòa Hạ, huyện Đức Hòa, Long An, hoạt động trong lĩnh vực xây dựng dân dụng, công nghiệp, sản xuất bê tông tươi, vận chuyển và bơm bê tông…

Từ năm 2010, công ty này thuê đất của hai cá nhân với tổng diện tích đất là hơn 7.300m2 và tiến hành xây dựng dây chuyền phối trộn bê tông tươi và các công trình phụ trợ những chưa được cơ quan có thẩm quyền cho phép. Trong quá trình kiểm tra, rà soát các dự án đầu tư ngoài ngân sách, ngành chức năng tỉnh Long An đã phát hiện các vi phạm của doanh nghiệp này, sau đó tiến hành thanh tra và xử lý theo quy định.

Xuân Hinh