Thành phố của Campuchia đang “chết đuối” vì tiền của Trung Quốc?

Dân trí Thành phố ven biển ở Sihanoukville, Campuchia đã trở thành tâm điểm đầu tư từ Trung Quốc trong những năm gần đây. Tuy nhiên, tốc độ phát triển quá nhanh đã vượt xa quy hoạch thiết yếu của thành phố.
>>Vay vốn Trung Quốc nước nghèo bị siết nợ suốt 99 năm
>>Sợ dính bẫy nợ, Tanzania tạm dừng dự án cảng 10 tỷ USD vay vốn Trung Quốc
>>Vốn Trung Quốc tăng tốc vào Việt Nam

Thành phố của Campuchia đang “chết đuối” vì tiền của Trung Quốc? - 1

Ô tô, xe buýt và xe máy ngập nước trong trận lụt lớn ở Sihanoukville, Campuchia, vào đầu tháng trước.

Maggie Eno và những đồng nghiệp người Campuchia của cô phải lội qua dòng nước đục cao đến đùi đến dọn dẹp công ty sau trận lụt lớn chưa từng thấy khiến thành phố ven biển của tỉnh Sihanoukville, Campuchia chìm trong nước.

“Tòa nhà mà chúng tôi đã ở đây được 11 năm, chưa bao giờ chứng kiến lũ lụt lớn như thế này” - Eno, đồng giám đốc của M’lop Tapang, một tổ chức phi lợi nhuận cứu trợ trẻ em và những người vô gia cư trong tỉnh nói. “Người dân ở đây đang rất lo lắng và tuyệt vọng. Đây thực sự là một tình huống rất nguy hiểm”, cô nói

Trận lụt tràn vào bờ biển phía Nam của Campuchia hồi tháng trước đã khiến ​​một phần trụ sở của M’lop Tapang bị nhấn chìm trong hai mét nước. Hàng ngàn ngôi nhà và tài sản đã bị phá hủy bởi những cơn mưa lớn, những con đường thành những dòng sông chảy xiết.

Tổng cộng có 1.736 gia đình bị ảnh hưởng, 937 ngôi nhà bị ngập úng và 456 người phải sơ tán, theo các quan chức tỉnh Sihanoukville, Campuchia.

Thành phố của Campuchia đang “chết đuối” vì tiền của Trung Quốc? - 2
Nước ngập cao đến hơn 2 mét tại Sihanoukville

Sihanoukville trước đây không lạ gì với lũ quét – nhưng người dân ở đây nói rằng họ chưa bao giờ chứng kiến ​​mực nước dâng cao như thế.

Tha Sok Lay, 38 tuổi, một chủ nhà hàng tại bãi biển Otres, cho biết trong vòng một giờ nước đã dâng cao hơn một mét. Tha Sok Lay và nhân viên của cô phải chạy trốn khỏi nhà hàng để đến vùng đất cao hơn, chứng kiến ​​toàn bộ sản nghiệp kinh doanh bị tàn phá bởi những dòng nước dâng cao nhanh chóng.

Theo ông Thon Ratha, thuộc tổ chức phi chính phủ của Campuchia, phần lớn lỗi nằm ở những khoản đầu tư lớn của Trung Quốc vào Sihanoukville.

Là cảng nước sâu duy nhất tại Campuchia - là một phần tuyến đường thương mại quan trọng nằm trong Sáng kiến Vành đai và Con đường của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình – thành phố đã trở thành tâm điểm đầu tư của siêu cường châu Á này.

Những năm gần đây, ​​Sihanoukville đã phát triển với tốc độ theo cấp số nhân khi nguồn đầu tư khổng lồ từ Trung Quốc đổ vào. Ngày nay, đường chân trời của thành phố là những sòng bạc cao chót vót, chung cư cao tầng và khách sạn xa hoa.

Ngược lại, quan trọng không kém, sự phát triển cơ sở hạ tầng quản lý nước tại đây đã không theo kịp, gây áp lực cho hệ thống nước thải, quản lý lưu lượng nước và việc xử lý chất thải.

Nhiều hệ thống lọc nước tự nhiên cũng đã bị lấp, bao gồm các khu vực rộng lớn của đầm lầy và hồ nước từng là nơi hấp thụ những cơn mưa lớn.

Thành phố của Campuchia đang “chết đuối” vì tiền của Trung Quốc? - 3
Những cơn mưa lớn đã trút xuống thành phố ven biển Sihanoukville vào tháng trước.

“Kể từ khi Trung Quốc đầu tư vào, nhiều tòa nhà đã được xây lên và nhiều hồ nước đã bị lấp nhưng không có điều gì được thực hiện để cải thiện cơ sở hạ tầng cần thiết”, cô nói thêm.

Để giảm thiểu những tác động lớn hơn trong tương lai, Thống đốc của thành phố, ông Kuoch Chamroeun đã cho sửa chữa và mở rộng kênh đào thành phố. 

Thiệt hại do lũ lụt là hiện mối quan tâm mới nhất của người dân địa phương vì tốc độ phát triển nhanh chóng ở Sihanoukville.

Hiện tại có gần 200 dự án xây dựng đang được tiến hành trong thành phố, chủ yếu là đầu tư từ Trung Quốc.

Một báo cáo của chính quyền tỉnh cho biết, hơn 90% doanh nghiệp ở Sihanoukville của người Trung Quốc. Báo cáo cũng lưu ý rằng trong số 156 khách sạn và nhà khách của tỉnh thì có 150 khách sạn thuộc sở hữu của Trung Quốc; 48/62 sòng bạc đã được phát triển với sự đầu tư của Trung Quốc; 95% trong số 436 nhà hàng do người Trung Quốc quản lý. Dự kiến, vào cuối năm nay, thành phố sẽ có hơn 70 sòng bạc.

Ở trung tâm thành phố, rất nhiều quán ăn địa phương, quán mì và quán cà phê đã đã được thay thế bằng các doanh nghiệp mang biển hiệu Trung Quốc. Sản phẩm địa phương bán tại các chợ đã biến mất và giá đất tăng vọt đã đẩy nhiều gia đình địa phương ra ngoại ô thành phố.

Eno nói rằng điều này đã ảnh hưởng lớn đến ý thức cộng đồng ở Sihanoukville.

“Sự phát triển đã nhanh đến mức không có thời gian để hội nhập giữa cộng đồng người Hoa và cộng đồng địa phương, đồng thời không có sự hiểu biết về văn hóa và ngôn ngữ của nhau. Đối với tôi, sự hòa hợp là rất quan trọng trong việc xây dựng một cộng đồng vững mạnh và theo quan điểm của chúng tôi, sự phát triển nhanh chóng này cực kỳ có hại”, cô nói

Thon Ratha cũng đang kêu gọi kiểm tra và giám sát tốt hơn các dự án xây dựng. “Đây là một mối quan tâm lớn đối với những cư dân sống ở thành phố và tỉnh Sihanoukville”, ông nói.

Sau trận lũ lụt kinh hoàng, việc dọn dẹp ở Sihanoukville vẫn tiếp tục khi người dân và doanh nghiệp tính toán các chi phí thiệt hại. Tuy nhiên, những lo ngại vẫn còn đó khi những cơn mưa lớn chắc chắn ập đến tiếp theo, thành phố sẽ một lần nữa chìm xuống nước.

“Có một nỗi sợ hãi thực sự về những gì sẽ xảy ra khi những cơn mưa lớn tiếp theo đến”, Eno nói.

Thùy Dung

Theo SCMP

MỚI NHẤT
Hàng loạt xe cũ 7 chỗ "gây sốt" khi về dưới 500 triệu đồng
Hàng loạt xe cũ 7 chỗ "gây sốt" khi về dưới 500 triệu đồng

(Dân trí) - Innova, Fortuner, SantaFe hay Everest... là những cái tên đang được dân sành xe rất ưa chuộng để chạy dịch vụ với giá rẻ dưới 500 triệu đồng. Trên các mạng bán xe hơi chuyên nghiệp, lượng xe này rao bán ra phần lớn và đời xe cũng ngày một mới hơn.

Thứ ba, 03/09/2019 - 06:05

Tăng ưu đãi ô tô nội, xe Việt lắp ráp giá rẻ đấu xe Thái nhập khẩu
Tăng ưu đãi ô tô nội, xe Việt lắp ráp giá rẻ đấu xe Thái nhập khẩu

Với Nghị định 116, xe sản xuất, lắp ráp trong nước vẫn đang thắng thế so với xe nhập khẩu. Nhưng ưu thế này sẽ không giữ được lâu nếu sản xuất trong nước không nỗ lực tăng cường chất lượng, hạ giá thành sản xuất.

Thứ ba, 03/09/2019 - 06:02

Tập đoàn hóa chất mãi chưa thể rút chân khỏi liên doanh IRV, vì đâu?
Tập đoàn hóa chất mãi chưa thể rút chân khỏi liên doanh IRV, vì đâu?

(Dân trí) - Đại diện Vinachem cho biết, do gặp phải vướng mắc về việc điều chỉnh Hợp đồng thuê đất, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (hơn 39 nghìn m2 tại huyện Mê Linh, Hà Nội) của IRV nên chưa thực hiện được thoái vốn...

Thứ ba, 03/09/2019 - 06:00

Hội Đầu Bếp Chuyên Nghiệp đánh giá thịt sạch G là nguyên liệu 5 sao
Hội Đầu Bếp Chuyên Nghiệp đánh giá thịt sạch G là nguyên liệu 5 sao

(Dân trí) - Dù chế biến cầu kỳ hay đơn giản, thịt G đều đáp ứng là nguyên liệu chất lượng cho nhà hàng cao cấp, chuyên nghiệp cũng như nấu ăn tại gia đình.

Thứ ba, 03/09/2019 - 06:00

Liên đoàn Luật sư “xin” tiền tỷ cho việc thuê trụ sở, tổ chức đại hội năm 2020
Liên đoàn Luật sư “xin” tiền tỷ cho việc thuê trụ sở, tổ chức đại hội năm 2020

(Dân trí) - Liên đoàn Luật sư Việt Nam vừa có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ, Bộ Tài chính về việc hỗ trợ kinh phí hoạt động thực hiện nhiệm vụ chính trị, pháp lý được Nhà nước giao Liên đoàn luật sư Việt Nam năm 2020.

Thứ hai, 02/09/2019 - 08:00

Hàng trăm nghìn tỷ đồng “qua tay” các công ty đòi nợ chưa “về” được 1%
Hàng trăm nghìn tỷ đồng “qua tay” các công ty đòi nợ chưa “về” được 1%

(Dân trí) - Tính đến hết quý I/2019, trên địa bàn TPHCM có 45 doanh nghiệp đủ điều kiện kinh doanh dịch vụ đòi nợ và tổng số nợ mà các công ty này được nhận ủy quyền “lấy dùm” là hơn 362.370 tỷ đồng. Tuy nhiên, hiệu quả của việc đòi nợ này chỉ đạt chưa tới 1% (mới chỉ đòi được khoảng 2.035 tỷ đồng).

Thứ hai, 02/09/2019 - 07:00

Bị đường ngoại trợ giá, nhập lậu "tấn công", đường nội "cầu cứu" Chính phủ
Bị đường ngoại trợ giá, nhập lậu "tấn công", đường nội "cầu cứu" Chính phủ

(Dân trí) - Các doanh nghiệp trong ngành mía đường đề nghị Chính phủ kéo dài cơ chế hạn ngạch đối với đường nhập khẩu dù cho Việt Nam thực hiện hiệp định ATIGA về mía đường (bỏ thuế và hạn ngạch).

Thứ hai, 02/09/2019 - 06:00

Ngồi vỉa hè kiếm tiền triệu mỗi ngày: Bán trà đá, nước mía lãi 2.000%
Ngồi vỉa hè kiếm tiền triệu mỗi ngày: Bán trà đá, nước mía lãi 2.000%

Không cần vốn khủng, chỉ cần làm việc từ 4-5 giờ/ngày, nhiều người vẫn kiếm được tiền triệu mỗi ngày nhờ vào kinh doanh trên vỉa hè.

Thứ hai, 02/09/2019 - 04:46

Dịch vụ đòi nợ bị đưa vào danh mục ngành nghề "cấm đầu tư, kinh doanh"
Dịch vụ đòi nợ bị đưa vào danh mục ngành nghề "cấm đầu tư, kinh doanh"

(Dân trí) - Chính phủ vừa xây dựng Dự thảo sửa đổi 2 Luật Đầu tư và Luật Doanh nghiệp, trong đó đưa "kinh doanh dịch vụ đòi nợ" từ ngành nghề kinh doanh có điều kiện sang ngành nghề cấm đầu tư, kinh doanh.

Thứ hai, 02/09/2019 - 04:30

6 bài học đắt giá từ tỷ phú huyền thoại Warren Buffett
6 bài học đắt giá từ tỷ phú huyền thoại Warren Buffett

(Dân trí) - Kết hôn đúng người, đầu tư cho bản thân mình, đừng đánh giá thành công thông qua tiền bạc hay bỏ qua mọi tin đồn... là những bài học đắt giá mà Tỷ phú huyền thoại Warren Buffett - một tượng đài trong giới đầu tư - người vừa bước sang tuổi 89 khuyên.

Thứ hai, 02/09/2019 - 03:00

Giật mình với "chị Nguyệt", cơn sốt lan truyền trong giới trẻ
Giật mình với "chị Nguyệt", cơn sốt lan truyền trong giới trẻ

Áo phông mặt trăng hay còn gọi là áo “chị Nguyệt” đang gây sốt trên thị trường, được giới trẻ đua nhau đặt mua để diện chơi Tết Trung thu năm nay.

Thứ hai, 02/09/2019 - 01:30

Hợp tác công tư giải quyết bài toán “khát” vốn ngàn tỷ
Hợp tác công tư giải quyết bài toán “khát” vốn ngàn tỷ

(Dân trí) - Vốn đầu tư từ ngân sách Nhà nước đang khá hạn hẹp, chính vì vậy, Hợp tác công tư (PPP) đang là giải pháp hiệu quả cho các dự án cần nguồn vốn đầu tư “khủng”.

Thứ hai, 02/09/2019 - 01:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Mãn nhãn với cây ngâu bonsai cổ thụ trị giá hàng tỉ đồng
Mãn nhãn với cây ngâu bonsai cổ thụ trị giá hàng tỉ đồng

Cây ngâu bonsai với kiểu dáng đẹp, độc, lạ do một doanh nhân Bình Định sở hữu đã khiến nhiều người mãn nhãn khi thưởng lãm.

Thứ hai, 02/09/2019 - 09:30

Huy động hàng triệu doanh nhân hiến kế phát triển đất nước
Huy động hàng triệu doanh nhân hiến kế phát triển đất nước

(Dân trí) - Theo Phó Giáo sư, Tiến sĩ Trần Đình Thiên, nền kinh tế Việt Nam và thế giới đang bước vào giai đoạn phát triển kinh tế số, công nghệ cao. Cuộc vận động của Đảng bên cạnh giới doanh nhân nói chung cần kêu gọi giới doanh nhân kinh tế số đóng góp nhiều hơn chính sách phát triển đất nước.

Thứ hai, 02/09/2019 - 09:00

Dân buôn hải sản “hốt bạc” dịp lễ 2/9, nhiều điểm bán bỏ túi hàng trăm triệu
Dân buôn hải sản “hốt bạc” dịp lễ 2/9, nhiều điểm bán bỏ túi hàng trăm triệu

(Dân trí) - Những vựa hải sản lớn tại TPHCM đạt doanh thu hàng trăm triệu đồng trong dịp lễ Quốc khánh 2/9 do nhu cầu mua hải sản của người dân tăng cao.

Thứ hai, 02/09/2019 - 07:43

Gian nan "cuộc chiến" chống buôn lậu xăng dầu
Gian nan "cuộc chiến" chống buôn lậu xăng dầu

(Dân trí) - Thời gian qua, lực lượng chức năng tỉnh Quảng Ngãi đã phát hiện, bắt giữ và xử lý nhiều vụ mua bán xăng dầu không rõ nguồn gốc. Tuy nhiên, vấn nạn này chưa có dấu hiệu chấm dứt mà vẫn diễn ra với nhiều thủ đoạn tinh vi.

Thứ hai, 02/09/2019 - 06:27

Cặp vợ chồng bán cơm kiếm 2,2 tỷ đồng/tháng
Cặp vợ chồng bán cơm kiếm 2,2 tỷ đồng/tháng

Ban đầu mỗi ngày, 2 vợ chồng chỉ nấu 1kg gạo để làm các đĩa cơm nhưng sau đó phải nấu thêm vì khách quá ưa chuộng.

Thứ hai, 02/09/2019 - 06:10

Những ý tưởng kinh doanh ngớ ngẩn đem về hàng tỷ đô la
Những ý tưởng kinh doanh ngớ ngẩn đem về hàng tỷ đô la

(Dân trí) - Đôi khi những ý tưởng ngớ ngẩn cũng có thể biến ta trở thành tỷ phú nếu biết cách hành động đúng thời điểm.

Thứ hai, 02/09/2019 - 06:00

Vốn đầu tư từ Hồng Kông đang ồ ạt "đổ" sang Việt Nam?
Vốn đầu tư từ Hồng Kông đang ồ ạt "đổ" sang Việt Nam?

(Dân trí) - Theo dữ liệu của Cục đầu tư nước ngoài, Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT), tính đến hết tháng 8/2019, lượng vốn đầu tư của các nhà đầu tư Hồng Kông đã vào Việt Nam đạt 5,6 tỷ USD, đứng đầu trong số các quốc gia đầu tư vào Việt Nam và bỏ xa nhiều đối tác hàng đầu khác là Hàn Quốc, Nhật Bản và Singapore.

Thứ hai, 02/09/2019 - 05:47

Bộ Công Thương lên tiếng trước thông tin VN độc quyền, thao túng giá trong sản xuất thép không gỉ
Bộ Công Thương lên tiếng trước thông tin VN độc quyền, thao túng giá trong sản xuất thép không gỉ

(Dân trí) - Vừa qua, có thông tin cho rằng thị trường thép không gỉ cán nguội tại Việt Nam đang có dấu hiệu độc quyền, bị thao túng về giá, chất lượng. Mà nguyên nhân là do Bộ Công Thương áp thuế chống bán phá giá (CBPG) một số sản phẩm thép không gỉ cán nguội nhập khẩu từ năm 2014. Phía Bộ đã có trả lời chính thức về thông tin này.

Chủ nhật, 01/09/2019 - 07:30

Giảm phí BOT cho xe tải, xe container qua tỉnh Bình Định
Giảm phí BOT cho xe tải, xe container qua tỉnh Bình Định

(Dân trí) - Bộ GTVT sẽ rà soát, điều chỉnh giảm phí BOT, trong đó có trạm BOT Bắc Bình Định và trạm BOT quốc lộ 19 (QL19) qua địa bàn tỉnh Bình Định. Mức phí giảm đối với xe từ 10-18 tấn và xe tải 18 tấn trở lên, xe container 40 fit.

Chủ nhật, 01/09/2019 - 07:19

Tổng cục Thuế: CPI chưa đến ngưỡng biến động phải điều chỉnh thuế thu nhập cá nhân
Tổng cục Thuế: CPI chưa đến ngưỡng biến động phải điều chỉnh thuế thu nhập cá nhân

(Dân trí) - Tính từ thời điểm áp dụng mức giảm trừ được điều chỉnh đến nay, chỉ số CPI chưa tăng trên 20%. Vì lẽ đó, cơ quan thuế cho rằng, đây chưa phải là thời điểm phù hợp để xem xét điều chỉnh mức giảm trừ gia cảnh theo Luật Thuế thu nhập cá nhân.

Chủ nhật, 01/09/2019 - 06:09

Bộ Giao thông bác bỏ quan điểm “bán xăng cho phụ nữ là tội ác”
Bộ Giao thông bác bỏ quan điểm “bán xăng cho phụ nữ là tội ác”

(Dân trí) - Bộ Giao vận tải (GTVT) cho rằng: Ý kiến “Bán xăng cho phụ nữ là một tội ác” - Đó là định kiến đối với phụ nữ, không có cơ sở khoa học và không phù hợp với số liệu thống kê về đối tượng gây ra các vụ tai nạn giao thông ở Việt Nam theo giới tính, cần phản bác kịp thời.

Chủ nhật, 01/09/2019 - 05:58

Sửa Luật, giảm thuế phí, dân Việt kỳ vọng mua xe tốt, giá rẻ
Sửa Luật, giảm thuế phí, dân Việt kỳ vọng mua xe tốt, giá rẻ

(Dân trí) - Tuần qua, thông tin về chính sách giảm thuế đối với xe hơi trong nước đã dấy lên hy vọng người Việt sắp được tiếp cận và mua xe hơi thỏa thích. Trong khi đó, ở một diễn biến khác, thang cô hồn đã "đá phăng" hơn 3.000 xe khỏi thị trường Việt Nam.

Chủ nhật, 01/09/2019 - 01:00