Thứ sáu, 11/09/2020 - 09:30

Thái Lan lên kế hoạch chi 1,4 tỷ USD phát tiền mặt cho dân

Dân trí

Chính phủ Thái Lan vừa thông báo kế hoạch chi 45 tỷ baht (khoảng 1,4 tỷ USD) phát phát tiền mặt cho 15 triệu người dân chịu ảnh hưởng nghiêm trọng do đại dịch Covid-19 gây ra.

Thái Lan lên kế hoạch chi 1,4 tỷ USD phát tiền mặt cho dân - 1
Dự kiến, tổng giá trị của kế hoạch phân phát tiền là 45 tỷ baht. Ảnh: Bangkok Post

Các thông tin chi tiết dự kiến sẽ được Văn phòng Chính sách Tài khóa hoàn thiện trước khi đệ trình lên Trung tâm Điều hành Tình hình Kinh tế.

Theo đó, chính phủ Thái Lan sẽ phát 3.000 baht (95,77 USD) tiền mặt cho mỗi người dân đủ điều kiện hưởng. Người dân sẽ được nhận tiền thông qua ví điện tử Pao Tang, tương tự như chương trình “Taste, Shop, Spend” mà nước này đã triển khai trước đó.

Tuy nhiên, điểm khác biệt của chương trình là người nhận phải chi ít nhất 100 baht mỗi ngày tại các cửa hàng có đăng ký tham gia chương trình. Chính phủ sẽ trợ cấp 50% chi tiêu còn lại cho đến khi hết số tiền 3.000 baht mỗi đầu người.

Cụ thể, nếu người đăng ký nhận tiền trợ cấp khi mua sắm tại các cửa hàng có đăng ký chương trình 100 baht, thì họ sẽ chỉ cần trả 50 baht và 50 còn lại sẽ do chính phủ chi trả.

“Chúng tôi chọn phương pháp này vì muốn chi tiêu của người tiêu dùng được phân bổ hợp lý cho các cửa hàng khác nhau, đặc biệt là các cửa hàng nhỏ như tiệm mì và thịt nướng, thay vì số tiền lớn được chi một lần”, nguồn tin giấu tên của Bộ Tài chính Thái Lan nói với Bangkok Post và cho rằng điều này phù hợp với mục tiêu kích thích chung nền kinh tế.

Nếu được thông qua, chương trình phát tiền mặt này dự kiến bắt đầu vào đầu tháng 10 và sẽ duy trì đến hết năm nay.

Các cá nhân được hưởng gói trợ cấp trên phải từ 18 tuổi trở lên. Cùng với đó, các cửa hàng đăng ký phải là những đơn vị đã tham gia hai chương trình “Taste, Shop, Spend” và “We Travel Together” trước đó của chính phủ.

Tính đến hiện nay, đã có hơn 70.000 cửa hàng trên toàn quốc tham gia vào hai chương trình kích cầu này của chính phủ Thái Lan.

Hương Vũ

Theo Bangkok Post