TGĐ Rừng Toàn Cầu nói gì về số tiền 39 tỷ USD?

Trả lời chất vấn của PV, Tổng giám đốc Cty CP Phát triển Rừng Toàn Cầu, ông Hoàng Quốc Bình thừa nhận, số tiền tài trợ khổng lồ 39 tỷ USD... "hiện chưa có".
>>Vụ “Xâm nhập Tập đoàn Trồng rừng đa cấp“: Trần tình của những giám đốc cấp tỉnh
>>Xác minh nguồn tiền "khổng lồ" của Rừng Toàn Cầu
>>“Choáng” với nguồn tiền 39 tỷ USD của Rừng Toàn Cầu

Ông Hoàng Quốc Bình (phải) trả lời PV báo Tiền Phong tại trụ sở của Cty Rừng Toàn Cầu ở TPHCM.
Ông Hoàng Quốc Bình (phải) trả lời PV báo Tiền Phong tại trụ sở của Cty Rừng Toàn Cầu ở TPHCM.
 
Sau loạt bài điều tra của Tiền Phong phanh phui các hoạt động bất bình thường của Cty Cổ phần Phát triển Rừng Toàn Cầu (Cty Rừng Toàn Cầu) ở nhiều địa phương trên cả nước, nhằm thông tin đa chiều, PV Tiền Phong chất vấn trực tiếp Tổng giám đốc Hoàng Quốc Bình tại trụ sở Cty (số 139/1A Đinh Bộ Lĩnh, phường 26 Bình Thạnh, TPHCM). Ông Bình thừa nhận:

Đọc những thông tin kinh tế - tài chính mới nhất trên FICA:

Số tiền tài trợ 39 tỷ USD hiện chưa có nhưng chúng tôi hy vọng sẽ có trong nay mai. Theo kế hoạch, đầu tháng 3 này mở tài khoản chung để đón nhận, cuối tháng 3, tiền bắt đầu từ nước ngoài sẽ về Việt Nam. Nguồn tiền từ tổ chức phi chính phủ, không trả lãi nhưng phải hoàn vốn sau vòng đời của dự án (từ 8 đến hàng chục năm). Chi tiết cụ thể, xin phép chưa công bố.

Ông có thể cho biết, từ khi thành lập đến nay, Cty Rừng Toàn Cầu đã làm những gì?

Năm 2010, chúng tôi xây dựng luận chứng kinh tế kỹ thuật dự án đầu tư phát triển rừng. Năm 2011, tổ chức tập huấn cho nhân viên ở 63 tỉnh, thành. Cuối năm 2013 và đầu năm 2014, tổ chức hội nghị ở ba miền Bắc, Trung, Nam để đánh giá tổng kết quá trình thực hiện dự án. Kế hoạch năm 2014, Cty sẽ xuất uỷ nhiệm chi để cấp vốn triển khai thực hiện dự án.

Chi mạnh tay, vì chỉ là tiền... trên giấy

Dự án còn nằm trên giấy, nhưng Cty Rừng Toàn Cầu đã có nhiều hoạt động từ thiện và hỗ trợ, số tiền lên đến hàng chục nghìn tỷ đồng. Những hoạt động từ thiện rầm rộ này nhằm mục đích gì?

Lúc đầu chúng tôi chỉ tập trung vào các dự án hợp tác và phát triển rừng, tổng vốn 31,2 tỷ USD; các dự án xây dựng vườn ươm cây con giống nông lâm nghiệp, tổng vốn 5,5 tỷ USD. Về sau, nhiều địa phương nhờ chúng tôi hỗ trợ vốn làm công tác từ thiện, nên mới có thêm lĩnh vực này, với tổng vốn 2,3 tỷ USD.

Cũng như các dự án, tiền từ thiện, hỗ trợ cũng chỉ là trên giấy thôi, đúng không thưa ông?

Đến nay chúng tôi đã ký 205 hợp đồng với các doanh nghiệp; lập hồ sơ hỗ trợ tài trợ, an sinh xã hội cho 22.084 đơn vị; lập hồ sơ hỗ trợ vườn ươm cây giống, con giống nông lâm nghiệp 1.037 dự án. Với các hộ nghèo, chúng tôi cấp giấy chứng nhận sở hữu cổ phần. Sau này, khi các dự án được triển khai thì hộ nghèo sẽ trở thành cổ đông, để thoát nghèo bền vững.

Ông và các Phó TGĐ cũng có giấy chứng nhận cổ phiếu?

Tôi và mỗi Phó TGĐ được cấp giấy chứng nhận cổ phiếu 2,2 tỷ đồng, mỗi Giám đốc Chi nhánh 1,1 tỷ đồng, đều do Cty Hiển Vinh (thành viên Cty Rừng Toàn Cầu, có chức năng phát hành cổ phiếu) phát ra. Hiện nay tôi làm việc không có lương. Bản thân tôi là sỹ quan công an nghỉ hưu, con của một cựu thứ trưởng, vợ còn làm ở một bệnh viện, hàng ngày chạy xe đi làm phải xuất tiền nhà đổ xăng.

Một số doanh nghiệp ký hợp đồng từ giữa năm trước, đến nay, qua thời hạn cam kết trả tiền đã lâu nhưng chưa nhận được tiền, họ cho rằng Cty Rừng Toàn Cầu “có hành vi lừa đảo”; xin cho biết ý kiến của ông?

Cam kết hợp đồng có hai điều khoản chính. Một là, trong vòng 30 ngày, chủ đầu tư của dự án phải đổi giấy phép để Cty Hiển Vinh được tham gia làm chủ dự án, đến nay, khoảng 1/3 trong 205 hợp đồng ký với doanh nghiệp đã chuyển đổi. Điều kiện thứ hai, trong vòng 120 ngày, Cty Rừng Toàn Cầu phải trả tiền, nếu không thì hợp đồng hết hiệu lực. Hiện chưa có tiền, nếu doanh nghiệp nào cần kéo dài hiệu lực thì thương thảo, còn không thì coi như không còn hiệu lực.

Thu vào, là “tiền tươi, thóc thật”!

Tiền nước ngoài chưa thấy đâu, lâu nay, Cty Rừng Toàn Cầu lấy tiền đâu để hoạt động?

Mỗi thành viên khi tham gia các chương trình của Cty Rừng Toàn Cầu đều tự nguyện mua cổ phiếu 27.250.000 đồng. Đến nay, đã có gần 1.300 thành viên tự nguyện mua cổ phiếu, trong đó có 1.037 vườn ươm giống, và 205 doanh nghiệp ký hợp đồng vừa kể.

Ký kết hàng loạt dự án rất lớn, nếu tới đây, vẫn không có tiền, điều gì sẽ xảy ra?

Tập thể HĐQT Cty Rừng Toàn Cầu phải gánh chịu hậu quả. Lúc đó, chắc hàng nghìn doanh nghiệp đã ký hợp đồng với chúng tôi, sẽ “làm thịt” chúng tôi. Có thể chúng tôi còn bị quy vào hành vi lừa đảo. Gia đình của Chủ tịch HĐQT, cả vợ chồng con cái đang gánh vác trọng trách của Cty Rừng Toàn Cầu sẽ phải chịu trách nhiệm trước tiên. Tôi xin nói thật, trong nội bộ chúng tôi cũng có người nghi ngờ về nguồn vốn từ nước ngoài. Nên hiện giờ, chúng tôi như đang ngồi trên lửa.

Xin hỏi câu cuối, ông có tin nguồn vốn từ nước ngoài sẽ chuyển về không?

Tôi rất hy vọng. Vì tập thể đang quyết tâm. Đặc biệt, trong Cty Rừng Toàn Cầu có nhiều cán bộ cao cấp, trung cấp đã nghỉ hưu, đang cùng tham gia làm việc.
 
Theo Sáu Nghệ - Tiến Hưng
Tiền Phong
 
VTV được giao vốn như doanh nghiệp Nhà nước
MỚI NHẤT
Đòn hiểm tận diệt của “cá mập” bán lẻ ngoại quốc
Đòn hiểm tận diệt của “cá mập” bán lẻ ngoại quốc

Mạnh về tài chính, giỏi về kinh doanh, các DN bán lẻ ngoại đang đổ tiền của, ra sức triển khai hàng loạt các kế hoạch kinh doanh trong năm 2014, năm bản lề chuẩn bị cho thời điểm mở cửa thị trường bán lẻ.

Thứ ba, 04/03/2014 - 10:50

Thủ tướng lệnh cách chức lãnh đạo DNNN chây ỳ cổ phần hóa!
Thủ tướng lệnh cách chức lãnh đạo DNNN chây ỳ cổ phần hóa!

(Dân trí) - Thủ tướng yêu cầu Bộ trưởng các Bộ quản lý ngành, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, Chủ tịch Tập đoàn kinh tế phải chịu trách nhiệm hành chính trước Thủ tướng về kết quả tái cơ cấu, cổ phần hóa DNNN thuộc phạm vi phụ trách.

Thứ ba, 04/03/2014 - 09:37

Vàng tiếp tục tăng giá, chênh lệch chỉ còn 2 triệu đồng/lượng
Vàng tiếp tục tăng giá, chênh lệch chỉ còn 2 triệu đồng/lượng

(Dân trí) - Sáng nay, giá vàng SJC tăng nhẹ dù giá vàng thế giới lên cao nhất trong vòng 4 tháng. Theo đó, giá vàng trong nước đã rút ngắn đáng kể mức chênh lệch so với giá vàng thế giới quy đổi, hiện còn gần 2 triệu đồng/lượng.

Thứ ba, 04/03/2014 - 09:34

Bộ trưởng Thăng: Tiền không có thì làm cái gì!
Bộ trưởng Thăng: Tiền không có thì làm cái gì!

“Trước các ông hết kêu tại mặt bằng, rồi lại đổ cho thời tiết, toàn lý do khách quan. Bây giờ tiền không có thì làm cái gì!”.

Thứ ba, 04/03/2014 - 09:28

Bất thường thương lái Trung Quốc ồ ạt thu mua mầm thảo quả giá cao
Bất thường thương lái Trung Quốc ồ ạt thu mua mầm thảo quả giá cao

Tại các xã giáp biên giới tỉnh Hà Giang như Tùng Vài, Tà Ván, Cao Mã… thương lái Trung Quốc đang ồ ạt thu mua mầm thảo quả với giá cao.

Thứ ba, 04/03/2014 - 08:12

Giá vàng lên cao nhất 4 tháng do căng thẳng leo thang tại Ukraine
Giá vàng lên cao nhất 4 tháng do căng thẳng leo thang tại Ukraine

(Dân trí) - Những bất ổn giữa Nga và Ukraine góp phần đẩy mạnh nhu cầu cất trữ tài sản an toàn, kéo giá vàng lên cao nhất trong 4 tháng. Giá dầu thô cũng lên cao nhất 5 tháng, trong khi đó, chứng khoán Mỹ lao dốc mạnh nhất 1 tháng qua.

Thứ ba, 04/03/2014 - 07:40

Vì đâu kinh tế Ukraine quay cuồng trong khủng hoảng?
Vì đâu kinh tế Ukraine quay cuồng trong khủng hoảng?

(Dân trí) - Tình hình tại Ukraine đang ngày một nóng khi những bất ổn về chính trị có nguy cơ đẩy quốc gia này vào một cuộc xung đột quân sự, mà nguyên nhân sâu xa có lẽ chính là ở một nền kinh tế gần như suy sụp dưới thời cựu Tổng thống Viktor Yanukovych.

Thứ ba, 04/03/2014 - 07:02

Tháo chạy khỏi biệt thự Trung Hòa - Nhân Chính
Tháo chạy khỏi biệt thự Trung Hòa - Nhân Chính

Hết thời hoành tráng, những căn biệt thự có giá hàng chục tỷ đồng ở Trung Hoà - Nhân Chính đang trong tình trạng bỏ không, cửa đóng then cài. Lý do chính là giá thuê quá đắt nên không ai chịu nổi.

Thứ ba, 04/03/2014 - 06:53

Bộ Công thương: Có "móc nối" giữa các doanh nghiệp để nâng giá sữa
Bộ Công thương: Có "móc nối" giữa các doanh nghiệp để nâng giá sữa

(Dân trí) - Trong khi Cục quản lý cạnh tranh đánh giá thị trường sữa Việt Nam đang có sự cạnh tranh khốc liệt nhưng chưa có dấu hiệu, hành vi phản cạnh tranh thì Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải đặt nghi vấn, có thể có một số doanh nghiệp liên kết để nâng giá sữa.

Thứ ba, 04/03/2014 - 06:43

Bất ổn tại Ukraine quét 60 tỷ USD khỏi TTCK Nga trong một ngày
Bất ổn tại Ukraine quét 60 tỷ USD khỏi TTCK Nga trong một ngày

(Dân trí) - Chỉ riêng trong ngày đầu tuần (3/3), thị trường chứng khoán Nga đã chứng kiến một phiên lao dốc mạnh, tới 11,3%, khiến gần 60 tỷ USD giá trị vốn hóa của các công ty bị thổi bay khỏi thị trường, trong bối cảnh căng thẳng với quốc gia láng giềng Ukraine leo thang.

Thứ ba, 04/03/2014 - 06:36

Ông Phạm Nhật Vượng tiếp tục lọt vào danh sách tỷ phú giàu nhất thế giới của Forbes
Ông Phạm Nhật Vượng tiếp tục lọt vào danh sách tỷ phú giàu nhất thế giới của Forbes

(Dân trí) - Theo Forbes, tổng tài sản của ông Phạm Nhật Vượng tính đến tháng 3/2014 là 1,6 tỷ USD, tăng so với năm ngoái và xếp thứ 1.092 trong danh sách.

Thứ ba, 04/03/2014 - 06:04

Chuyện “bầu” Kiên đánh vàng thành… bài giảng
Chuyện “bầu” Kiên đánh vàng thành… bài giảng

Trong khi vụ án “bầu” Kiên đang chờ xét xử thì chuyện ông đánh vàng đã trở thành bài giảng tại ngân hàng.

Thứ hai, 03/03/2014 - 05:30

ĐÁNG QUAN TÂM
Lo bất ổn Ukraine, giới đầu tư bán tháo đồng Rúp Nga
Lo bất ổn Ukraine, giới đầu tư bán tháo đồng Rúp Nga

(Dân trí) - Ngân hàng Trung ương Nga ngày 3/3 bất ngờ tăng lãi suất đồng Rúp từ 5,5% lên 7%. Động thái này được thực hiện trong bối tỷ giá đồng Rúp giảm kỷ lục vì bị các nhà đầu tư ồ ạt bán tháo.

Thứ hai, 03/03/2014 - 03:58

Các Dự án đô thị phía Tây Hà Nội: Hàng chục nghìn tỉ đồng đang bị “chôn” vào đất
Các Dự án đô thị phía Tây Hà Nội: Hàng chục nghìn tỉ đồng đang bị “chôn” vào đất

Cùng với sự xuống dốc của thị trường BĐS, các dự án đô thị phía tây Hà Nội từng một thời là niềm mơ ước của các “đại gia” địa ốc thì nay đã hoàn toàn trở thành các dự án “chết”, cùng với đó là hàng chục nghìn tỉ của các nhà đầu tư đang bị “chôn” vào đất mà không biết bao giờ lấy lại được.

Thứ hai, 03/03/2014 - 03:53

Chứng khoán rực lửa đầu tháng 3, VN-Index giảm "sốc" 13 điểm
Chứng khoán rực lửa đầu tháng 3, VN-Index giảm "sốc" 13 điểm

(Dân trí) - Bất chấp sức mua trên thị trường vẫn rất mạnh khi 3.200 tỷ đổ vào chứng khoán và gần 240 triệu cổ phiếu được chuyển nhượng phiên 3/3, hàng trăm mã vẫn không trụ nổi trước áp lực chốt lời, khiến hai chỉ số tuột dốc ngay trong phiên giao dịch đầu tháng 3.

Thứ hai, 03/03/2014 - 03:22

Lúa đông xuân sớm, nông dân trúng mùa được giá
Lúa đông xuân sớm, nông dân trúng mùa được giá

(Dân trí) - Theo nhiều hộ nông dân thu hoạch sớm vụ lúa đông xuân 2014 ở một các tỉnh Đồng Tháp, Cần Thơ, Vĩnh Long,… cho biết, vụ lúa năm nay bà con vừa trúng mùa lại bán được giá cao, trung bình mỗi công lãi trên 3 triệu đồng.

Thứ hai, 03/03/2014 - 02:05

“Đánh” thuế TTĐB nước ngọt có ga không cồn: Nhìn từ kinh nghiệm quốc tế
“Đánh” thuế TTĐB nước ngọt có ga không cồn: Nhìn từ kinh nghiệm quốc tế

Theo phản ánh của nhiều doanh nghiệp, Bộ Tài chính đưa ra kế hoạch tăng thuế TTĐB là chưa phù hợp với tình hình kinh tế hiện nay. Đồng thời, các doanh nghiệp khẳng định nếu loại thuế này được điều chỉnh lên thì họ sẽ tăng giá bán.

Thứ hai, 03/03/2014 - 02:00

Tính diện tích căn hộ: Cuộc tranh cãi không đáng có
Tính diện tích căn hộ: Cuộc tranh cãi không đáng có

(Dân trí) - Cách tính diện tích căn hộ chung cư là vấn đề tranh cãi không riêng ở Việt Nam mà đã nảy sinh trong nhiều năm qua ở thị trường mua bán bất động sản ở các nước khác trên thế giới.

Thứ hai, 03/03/2014 - 01:50

Nga đe dọa tăng giá khí đốt bán cho Ukraine
Nga đe dọa tăng giá khí đốt bán cho Ukraine

(Dân trí) - Hãng khí đốt OAO Gazprom của Nga dọa chấm dứt việc bán khí đốt giá rẻ cho Ukraine. Lời đe dọa này được đưa ra trong bối cảnh Chính phủ lâm thời ở Kiev đang ngấp nghé bờ vực phá sản, đồng thời đặt châu Âu trước nguy cơ gián đoạn nguồn cung nhiên liệu.

Thứ hai, 03/03/2014 - 01:49

"Số phận" của GP. Bank vẫn chưa được định đoạt
"Số phận" của GP. Bank vẫn chưa được định đoạt

(Dân trí) - Ngân hàng nhà nước đang cân nhắc, chưa có quyết định về việc tái cơ cấu Ngân hàng Dầu khí Toàn cầu (GP.Bank). Cơ quan điều hành tiền tệ cũng cho biết, “sẽ có những biện pháp áp dụng mạnh hơn” đối với các tổ chức tín dụng không thể tự tái cơ cấu.

Thứ hai, 03/03/2014 - 01:15

Khủng hoảng Ukraine phủ bóng đen lên thị trường tài chính toàn cầu
Khủng hoảng Ukraine phủ bóng đen lên thị trường tài chính toàn cầu

(Dân trí) - Giữa lúc căng thẳng tại Ukraine đang ngày một tăng nhiệt với nguy cơ xung đột quân sự cận kề, các thị trường tài chính thế giới đang phản ứng đầy tiêu cực. Và theo các chuyên gia, tình hình những ngày tới có thể còn khó lường.

Thứ hai, 03/03/2014 - 12:59

[INFOGRAPHIC] Những người giàu nhất thế giới
[INFOGRAPHIC] Những người giàu nhất thế giới

Danh sách những người giàu nhất thế giới theo xếp hạng của tạp chí Hurun Report có trụ sở tại Trung Quốc.

Thứ hai, 03/03/2014 - 12:49

Vụ “Xâm nhập Tập đoàn Trồng rừng đa cấp“: Trần tình của những giám đốc cấp tỉnh
Vụ “Xâm nhập Tập đoàn Trồng rừng đa cấp“: Trần tình của những giám đốc cấp tỉnh

Năm 2011, Cty CP đầu tư phát triển kinh tế - rừng bền vững Toàn Cầu (RTC) quyết định thành lập các chi nhánh ở Bạc Liêu. Nhiều người bỗng trở thành... giám đốc. Tuy nhiên, họ chẳng nhận được một đồng lương nào.

Thứ hai, 03/03/2014 - 10:39

Hành khách Trung Quốc lấy cắp đồ trên máy bay
Hành khách Trung Quốc lấy cắp đồ trên máy bay

Hãng hàng không Quốc gia Việt Nam - Vietnam Airlines vừa bắt quả tang một hành khách Trung Quốc lấy cắp ví tiền trong túi xách của một hành khách khác trên máy bay trong chuyến bay từ Singapore về TP.HCM.

Thứ hai, 03/03/2014 - 10:29