Thứ ba, 07/08/2018 - 18:40

“Tay to” nhập cuộc, cổ đông chốt lời cổ phiếu Hoàng Anh Gia Lai

Dân trí

Cặp đôi HAG và HNG của Hoàng Anh Gia Lai cùng giảm mạnh trong phiên hôm nay đã tác động tiêu cực lên VN-Index, góp phần đẩy chỉ số chính của thị trường mất điểm. HAG và HNG diễn biến xấu bất chấp có thông tin Thaco sẽ “ra tay” gom toàn bộ số trái phiếu chuyển đổi bị “ế” của HNG.

​Việc ông Trần Bá Dương bắt tay với bầu Đức trong lúc HAGL khó khăn nhất được cho là quyết định dũng cảm
​Việc ông Trần Bá Dương "bắt tay" với bầu Đức trong lúc HAGL khó khăn nhất được cho là quyết định "dũng cảm"

Chỉ số VN-Index đã khép lại phiên giao dịch ngày 7/8 với mức giảm 3,44 điểm tương ứng 0,36% còn 956,79 điểm trong bối cảnh toàn sàn HSX có tới 166 mã giảm so với 118 mã tăng giá. Trong hầu hết phiên giao dịch hôm nay, chỉ số chính của thị trường cũng chỉ diễn biến dưới mức tham chiếu.

Trong khi đó, sàn HNX lại rơi vào tình trạng “xanh vỏ đỏ lòng” với việc chỉ số của sàn này ghi nhận tăng 0,12 điểm tương ứng 0,11% lên 105,71 điểm với chỉ 69 mã tăng nhưng có đến 79 mã giảm.

Thanh khoản có sự sụt giảm khi tổng khối lượng giao dịch trên HSX chỉ đạt 162 triệu đơn vị tương ứng giá trị giao dịch 4.862 tỷ đồng. Con số này trên HNX là hơn 31 triệu đơn vị và trên 420 tỷ đồng.

Mã có tác động tiêu cực nhất lên VN-Index hôm nay chính VNM. Với mức vốn hóa lớn, việc VNM giảm giá mạnh 6.900 đồng đã lấy đi của VN-Index hơn 3,1 điểm.

Thêm vào đó, GAS cũng góp vào mức giảm của VN-Index hơn 1,25 điểm, VHM góp vào hơn 1,25 điểm, và VIC góp vào 1,19 điểm.

Một loạt mã lớn khác có ảnh hưởng tiêu cực tới chỉ số là PLX, VJC, EIB và cặp đôi HAG – HNG của Hoàng Anh Gia Lai.

HAG giảm với biên độ khá lớn (410 đồng, tương ứng 5,7%) còn 6.820 đồng sau 2 phiên tăng. Thanh khoản mặc dù vẫn trong top lớn nhất thị trường, song đã giảm đáng kể so với những phiên trước đó, chỉ đạt chưa tới 7,2 triệu cổ phiếu.

Trong khi đó, HNG lại có chuỗi 6 phiên liên tục không tăng giá, biên độ giảm nới rộng lên 2,1% (giảm 350 đồng còn 16.500 đồng/cổ phiếu). Khối lượng giao dịch đạt 1,5 triệu cổ phiếu.

Cuối tuần trước, HNG công bố thông tin cho biết đối tác sẽ mua hết toàn bộ số trái phiếu còn dư trong đợt phát hành “ế” cho cổ đông hiện hữu trước đó sẽ là tập đoàn Ô tô Trường Hải (Thaco) của tỷ phú Trần Bá Dương.

Phát biểu trên truyền thông, ông Võ Trường Sơn – Tổng giám đốc Hoàng Anh Gia Lai cho rằng, Thaco đã rất dũng cảm khi cam kết đầu tư vào trái phiếu chuyển đổi của HNG với mức giá chuyển đổi 10.000 đồng/cổ phiếu vào thời điểm mà HAG và HNG đang rất khó khăn về thanh khoản, không đủ tiền trả nợ gốc và lãi vay, giá cổ phiếu trên thị trường lúc đó chỉ có 6.520 đồng/cổ phiếu.

“Chính các nhà đầu tư là những người đã thấy được tiềm năng trong tương lai của Hoàng Anh Gia Lai. Khi tình hình tài chính được cải thiện thì giá cổ phiếu đã từng bước quay trở về giá trị thật của doanh nghiệp”, ông Sơn khẳng định.

Được biết, Thaco vốn là đối tác lớn của Hoàng Anh Gia Lai và hai bên đã ký kết thỏa thuận nguyên tắc với nội dung chính là Thaco sẽ xem xét hỗ trợ tài chính cho Hoàng Anh Gia Lai để vượt qua khó khăn về thanh khoản, đồng thời hướng tới hợp tác chiến lược. Số tiền mà Thaco đã cho HNG vay đến nay khoảng 1.577 tỷ đồng.

Trở lại với thị trường, VCB tiếp tục là mã có diễn biến ấn tượng khi đạt mức tăng 2.500 đồng lên 61.500 đồng/cổ phiếu. Mức tăng của VCB góp cho VN-Index tới 2,8 điểm. Ngoài ra, MSN, BID, BVH, CTG, BHN, NVL… là những mã có diễn biến tốt nhất trong phiên hôm nay.

Mai Chi

“Tay to” nhập cuộc, cổ đông chốt lời cổ phiếu Hoàng Anh Gia Lai - 2