Tập đoàn TCC đóng góp 1 triệu USD mua vắc xin phòng chống Covid-19 tại Việt Nam

Trường Thịnh

(Dân trí) - Hưởng ứng lời kêu gọi của Chính phủ Việt Nam, Tập đoàn TCC Thái Lan phối hợp với Quỹ Sirivadhanabhakdi đã đóng góp 1 triệu USD (tương đương với 23 tỷ đồng) để mua vắc xin phòng chống Covid-19.

Tập đoàn TCC đóng góp 1 triệu USD mua vắc xin phòng chống Covid-19 tại Việt Nam - 1
Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Đỗ Văn Chiến tiếp nhận số tiền ủng hộ từ bà Trần Kim Nga, đại diện Tập đoàn TCC vào chiều 24/6 tại Hà Nội.

Theo đó, Tập đoàn TCC sẽ ủng hộ ngay 11,5 tỷ đồng vào Quỹ vắc xin phòng chống Covid-19 thông qua Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, nhằm chung tay cùng Chính phủ hiện thực hóa mục tiêu tiêm vắc xin miễn phí cho toàn dân để sớm đưa cuộc sống trở lại bình thường và thúc đẩy phục hồi kinh tế.

Khoản còn lại, Tập đoàn sẽ đóng góp vào việc tiêm vắc xin cho khoảng 80.000 người, bao gồm những người lao động của Tập đoàn TCC tại Việt Nam và cho gia đình của họ, khi được phép.

Tại lễ trao số tiền cho Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, bà Trần Kim Nga, đại diện Tập đoàn TCC đã đánh giá cao thành công của Chính phủ Việt Nam trong chiến lược kiểm soát đại dịch Covid-19, đưa Việt Nam là nền kinh tế có tốc độ tăng trưởng GDP thuộc nhóm cao nhất thế giới trong năm 2020. "Với sáng kiến thành lập Quỹ vắc xin phòng chống Covid-19 của Chính phủ và sự chung tay, đồng lòng của cộng đồng doanh nghiệp, của toàn dân, chúng tôi tin tưởng rằng Việt Nam sẽ sớm đạt được mục tiêu miễn dịch cộng đồng, tiến tới đẩy lùi đại dịch Covid-19 một cách toàn diện và tiếp tục đà phục hồi tăng trưởng kinh tế cao", bà Trần Kim Nga nói.

Tập đoàn TCC đóng góp 1 triệu USD mua vắc xin phòng chống Covid-19 tại Việt Nam - 2
Tập đoàn TCC Thái Lan có tổng vốn đầu tư lên tới 6 tỷ đô la Mỹ tại Việt Nam thông qua các đơn vị thành viên.

Là một trong những nhà đầu tư lớn nhất của Thái Lan tại Việt Nam, Tập đoàn TCC đã hoạt động tại Việt Nam hơn 30 năm nay, với tổng vốn đầu tư lên tới 6 tỷ đô la Mỹ thông qua các đơn vị thành viên, gồm Tổng công ty Cổ phần Bia-rượu-nước giải khát Sài Gòn ("SABECO"), MM Mega Market, Tập đoàn Phú Thái, Liên doanh khách sạn Melia, Liên doanh tòa nhà Mê Linh Point… Tính đến nay, Tập đoàn đang trực tiếp và gián tiếp tạo công ăn việc làm cho khoảng 20,000 người lao động Việt Nam.

"Đảm bảo an toàn và ổn định việc làm cho người lao động trong thời điểm dịch Covid-19 là một trong những ưu tiên hàng đầu của tất cả các công ty thành viên của Tập đoàn TCC tại Việt Nam. Bởi vậy, chúng tôi rất vui mừng được đóng góp vào Quỹ vắc xin phòng chống Covid-19 của Chính phủ với mong muốn các công nhân viên của Tập đoàn sẽ sớm được tiêm vắc xin phòng Covid-19 nhằm thực hiện mục tiêu "kép" vừa phòng dịch, vừa đảm bảo phát triển sản xuất, kinh doanh của Tập đoàn, góp phần vào sự tăng trưởng chung của nền kinh tế Việt Nam", bà Trần Kim Nga chia sẻ thêm.

Tập đoàn TCC đóng góp 1 triệu USD mua vắc xin phòng chống Covid-19 tại Việt Nam - 3
Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Đỗ Văn Chiến trao tặng Thư cảm ơn cho đại diện Tập đoàn TCC.

Về phía Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Chủ tịch Đỗ Văn Chiến đã bày tỏ sự trân trọng nghĩa cử cao đẹp của Tập đoàn TCC, chung tay cùng chính phủ Việt Nam trong cuộc chiến chống lại đại dịch Covid-19. Chủ tịch nhấn mạnh, thành công trong cuộc chiến với đại dịch Covid-19 của Việt Nam không thể không nhắc tới những đóng góp tích cực của các doanh nghiệp trong suốt thời gian qua. "Cơ hội tiếp cận vắc xin của Việt Nam khả thi và đạt được trong tương lai gần để tất cả người dân Việt Nam được tiêm vắc xin miễn phí. Từ nguồn tiếp nhận được, Mặt trận sẽ phân bổ công khai, minh bạch và đúng mục đích", Chủ tịch Đỗ Văn Chiến khẳng định.

Kể từ khi dịch Covid-19 bắt đầu bùng phát tại Việt Nam, các đơn vị thành viên của Tập đoàn TCC đã tích cực đóng góp cho các hoạt động xã hội và trách nhiệm cộng đồng. Một số hoạt động tiêu biểu như SABECO cung cấp vật phẩm cho hơn 20.000 nhân viên y tế, hậu cần, và những người đang được theo dõi tại các địa điểm cách li tập trung gồm 2,5 tấn gạo, hơn 572.000 chai nước tinh khiết và đồ uống khác, gần 40.500 chai nước rửa tay đến các trung tâm cách ly trên các khu vực bao gồm TPHCM, Cần Thơ, Hà Nội, Bình Dương, Khánh Hòa, Tiền Giang và Bến Tre.

Tập đoàn TCC đóng góp 1 triệu USD mua vắc xin phòng chống Covid-19 tại Việt Nam - 4
Kể từ khi dịch Covid-19 bắt đầu bùng phát tại Việt Nam, các đơn vị thành viên của Tập đoàn TCC đã tích cực thực hiện trách nhiệm cộng đồng.

Trong khi đó, MM Mega Market Việt Nam (MM) đã hỗ trợ tiêu thụ hàng nông sản của các vùng dịch, như tỉnh Bắc Giang, Hải Dương, Sơn La, góp phần hỗ trợ đưa các hoạt động sản xuất và cuộc sống người dân ổn định trở lại trước sự ảnh hưởng của đại dịch. Trước làn sóng Covid-19 lần thứ 4 vừa qua, MM cũng chung tay hỗ trợ Bắc Giang tiêu thụ 700 tấn nông sản, tổ chức "Phiên chợ 0 đồng" với hàng trăm phần quà bao gồm thực phẩm và nhu yếu phẩm để hỗ trợ cho công nhân các khu công nghiệp tỉnh Bắc Giang. Năm 2020, MM hỗ trợ cho Bệnh viện C Đà Nẵng gần 1 tấn thực phẩm tươi sống phục vụ bữa ăn cho 1.000 y bác sĩ, cán bộ y tế và bệnh nhân đang cách ly.

Tới nay, MM đã hỗ trợ hàng trăm phần nhu yếu phẩm để hỗ trợ tiếp sức cho người dân cũng như các chiến sĩ áo trắng tại các khu phong tỏa ở nhiều địa phương. Ngoài ra, toàn bộ nhân viên từ các phòng ban của MM thông qua Công đoàn đã đóng góp cho Quỹ vắc xin phòng chống dịch Covid-19 số tiền 100 triệu đồng.

Bên cạnh đó, Tập đoàn Phú Thái đã ủng hộ gần 3 tỷ đồng, riêng đợt dịch lần thứ tư là hơn 2 tỷ đồng, với hoạt động ủng hộ Quỹ vắc xin của TP Hà Nội số tiền 1 tỷ đồng và ủng hộ tiền mặt và thực phẩm, vật tư y tế cho các điểm cách ly ở Hà Nội, các xã tâm dịch của Bắc Giang, Bắc Ninh… trị giá gần 1 tỷ đồng.

Cùng góp phần hỗ trợ cho công cuộc phòng chống dịch bệnh Covid-19, Liên doanh tòa nhà Mê Linh Point cũng đã trao tặng 20 máy đo thân nhiệt sử dụng công nghệ tia hồng ngoại có thể sàng lọc chính xác nhiệt độ cơ thể từ xa và bao phủ được phạm vi rộng cho Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tại TPHCM với giá trị hơn 1 tỷ đồng.

Song song với các chương trình vì cộng đồng, trong thời gian đại dịch Covid-19, các đơn vị thành viên của Tập đoàn cũng tuân thủ nghiêm ngặt các biện pháp phòng dịch tại hệ thống nhà máy và văn phòng, nhằm bảo vệ sức khỏe của người lao động, đồng thời đảm bảo ổn định sản xuất, vận hành kinh doanh hiệu quả theo mục tiêu đã đề ra. Trước những diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, các đơn vị thành viên đã triển khai phun khử khuẩn tại các nơi làm việc và yêu cầu 100% người lao động đeo khẩu trang, sát khuẩn tay, đo thân nhiệt trước khi vào công ty.