Táo Gala của Mỹ vẫn tràn ngập trên kệ các siêu thị Hà Nội

Dân trí Tại các siêu thị ở Hà Nội, đủ loại táo có nguồn gốc nhập khẩu từ Mỹ đang được bày bán, trong đó có táo Gala nhưng chưa rõ từ nhà cung cấp và từ bang nào của nước Mỹ.
>>Siết chặt nhập táo từ Hoa Kỳ do nghi nhiễm vi khuẩn gây chết người
>>Cục Bảo vệ thực vật lên tiếng về vụ táo Mỹ nhiễm độc
>>Truy tìm táo gây chết người

Đọc những thông tin kinh tế - tài chính mới nhất trên FICA:  

* 7 yếu tố sẽ tác động mạnh mẽ lên TTCK năm 2015

* BVSC: Tỷ giá sẽ ở mức 21.600 - 21.800 VND/USD cuối 2015

* “Mặt bằng lãi suất cho vay có thể giảm tới 1% trong 2015”

* TPHCM: CPI giảm 0,48% trong tháng 1

* Buộc thu hồi ngay các lô táo do Bidart Bros cung cấp

* BVSC: Kinh tế tiếp tục xu hướng phục hồi ổn định trong năm 2015

Vừa qua, Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế vừa nhận được cảnh báo từ Mạng lưới cơ quan an toàn thực phẩm quốc tế (INFOSAN) về việc thu hồi quốc tế đối với táo Granny Smith và táo Gala của Công ty Bidart Bros ở Bakerfield, California cùng các sản phẩm táo bọc caramel chế biến và đóng gói sẵn nhập khẩu từ Mỹ do nhiễm vi khuẩn Listeria monocytogenes.
 
Theo thông tin từ Cục Quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA), sản phẩm bị thu hồi đã được xuất khẩu sang Việt Nam và nhiều quốc gia châu Á.

Táo gala Mỹ được bán tại siêu thị ở Hà Nội

Táo gala Mỹ được bán tại siêu thị ở Hà Nội

Một loại táo gala có giá rẻ hơn được bày bán ngay bên cạnh

Một loại táo gala có giá rẻ hơn được bày bán ngay bên cạnh

Theo khảo sát tại thị trường Hà Nội, các khu bán hàng như siêu thị, táo nhập khẩu từ Mỹ vẫn được bày bán tràn lan. Cụ thể, tại siêu thị Intimex nằm trên đường Giảng Võ (phường Giảng Võ, Đống Đa, Hà Nội) loại táo Gala được nhập khẩu từ Mỹ là mặt hàng táo chiếm số lượng lớn được bày bán với giá từ khoảng 90.000 đồng đến hơn 100.000 đồng/kg.

Táo Mỹ tràn ngập trên các kệ của siêu thị

Táo Mỹ tràn ngập trên các kệ của siêu thị

Táo gala chia ra rất nhiều loại khác nhau với giá thành khác nhau

Táo gala chia ra rất nhiều loại khác nhau với giá thành khác nhau

Tương tự siêu thị Intimex, tại siêu thị Fivimart nằm trên đường Nguyễn Chí Thanh (Đống Đa, Hà Nội) táo Gala nhập khẩu từ Mỹ xếp la liệt trên kệ. Bên cạnh đó là các loại táo nhập từ mỹ khác như táo đỏ, táo xanh, táo Fuji, Ambrosia…

Theo một nhân viên làm tại phòng xuất khẩu của siêu thị Fivimart thì những loại táo nhập khẩu từ Mỹ đang được bày bán này không phải là loại táo gây ngộ độc đang gây xôn xao trong dư luận.
 
Trước đó, sau khi nhận được thông tin về sự cố "táo bẩn" của Bidart Bros, Cục Bảo vệ Thực vật đã yêu cầu các DN trong nước chủ động liên hệ với đối tác xuất khẩu ở Mỹ xem có lấy nguồn hàng từ Bidart Bros hay không, đồng thời chỉ đạo áp dụng chế độ kiểm tra chặt đối với tất cả các lô hàng táo nhập vào từ Mỹ.
 
Theo đó, từ ngày 21/1/2015, toàn bộ những lô hàng táo nhập khẩu từ Mỹ về Việt Nam đều phải được lưu giữ tại cảng hoặc có thể tạo điều kiện cho các doanh nghiệp lưu giữ tại kho và chỉ được phép đưa ra lưu thông ngoài thị trường khi có giấy chứng nhận và có kết quả phân tích giám định trong phòng thí nghiệm.
 
Như vậy, tới nay vẫn chưa có câu trả lời chính thức về việc các loại táo Gala nhập Mỹ bán trên thị trường Việt Nam là từ nhà cung cấp nào ở Mỹ và có tỷ lệ nào liên quan tới công ty Bidart Bros hay không.

Táo gala chia ra rất nhiều loại khác nhau với giá thành khác nhau

Tại Mỹ, loại táo Gala của Bidart Bros (bang California) đang được thu hồi và tại Malaysia đã hạn chế nhập

Trong chiều 22/1, Lãnh đạo Cục Bảo vệ thực vật (Bộ NN&PTNT) - ông Hoàng Trung khẳng định: “Táo bị nhiễm khuẩn Listeriosis monocytogenes chỉ do một cơ sở chế biến táo ở California (Mỹ), nhưng 90% táo nhập khẩu từ Mỹ về Việt Nam lại từ Washington. Vì thế, người tiêu dùng không nên hoang mang, lo ngại”. Qua khẳng định của ông Phó Cục trưởng, có thể hiểu là ít nhất 90% táo nhập Mỹ bán ở thị trường Việt Nam là an toàn. 
 
Cùng ngày 22/1, thông cáo báo chí của Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam cũng cho hay, hơn 98% số táo Mỹ xuất khẩu sang Việt Nam đến từ tiểu bang Washington, số còn lại từ California, New York, Oregon.
 
Thông cáo cũng cho biết, đến nay chưa có trường hợp bị bệnh nào liên quan đến táo tươi. Đối với loại táo bọc caramel (trong đó có táo bọc caremel của 3 công ty của Mỹ vừa tiến hành thu hồi dùng sản phẩm táo của Birdat Bros - NV), cơ quan an toàn thực phẩm thuộc Bộ Y tế Việt NAmddax khẳng định từ năm 2012 đến nay, không có hồ sơ nào ghi nhận việc cấp đăng ký nhập khẩu cho những sản phẩm này.

Trước đó, từ ngày 6/1/2015, Công ty Bidart Bros ở Bakerfield, California đã tự nguyện thu hồi sản phẩm táo Granny Smith và táo Gala do kết quả kiểm tra môi trường đã kết luận thiết bị đóng gói táo bị nhiễm vi khuẩn Listeria monocytogenes. Các sản phẩm thu hồi là toàn bộ táo Granny Smith và táo Gala được chuyển từ cơ sở đóng gói ở Shafter, California trong năm 2014.

Tại Mỹ đã có 3 công ty đã tiến hành tự nguyện thu hồi sản phẩm táo caramel do có nguy cơ nhiễm vi khuẩn Listeria monocytogenes gồm: Công ty Lochirco Fruit & Produce (Happy Apple ở Washington, Missouri); Công ty California Snack Foods (ở El Monte, California); Công ty Sugar Daddy LTD (Merb’s Candies ở St. Louis, Missouri).

Theo báo cáo từ Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ (US CDC), tính tới ngày 9/1/2015, đã có 32 người bị nhiễm Listeria monocytogenes trong vụ này, được ghi nhận trên 11 bang. Trong số những người bị nhiễm, có 31 ca phải nhập viện và ít nhất 3 người đã tử vong, 10 ca trong số đó đang mang thai và 01 ca bị sảy thai. 25/28 người mắc được phỏng vấn có ăn sản phẩm táo, caramel chế biến và đóng gói sẵn.

Lê Tú

Hà Nội: Tận mục bến xe khách ngầm trên “đất vàng”

MỚI NHẤT
Vinataba muốn rút khỏi Liên doanh Sapporo Việt Nam
Vinataba muốn rút khỏi Liên doanh Sapporo Việt Nam

(Dân trí) - Vinataba cho biết, đã hoàn tất thoái vốn tại Công ty cổ phần Bảo Minh và đang trình phê duyệt phương án thoái vốn tại Liên doanh Sapporo Việt Nam.

Thứ sáu, 23/01/2015 - 09:29

Cộng đồng AEC: Nhà nước cần nhưng doanh nghiệp chưa vội
Cộng đồng AEC: Nhà nước cần nhưng doanh nghiệp chưa vội

(Dân trí) - Thứ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Cẩm Tú cho biết Việt Nam đã làm được nhiều để hội nhập, nhiều hàng hóa của Việt Nam đã sánh ngang với các nước Thái Lan, Indonesia, Philippines và đủ sức cạnh tranh sòng phẳng với họ

Thứ sáu, 23/01/2015 - 09:01

Bất động sản tiếp tục thu hút các nhà đầu tư "ngoại"
Bất động sản tiếp tục thu hút các nhà đầu tư "ngoại"

Theo Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch và Đầu tư), trong năm 2014, bất động sản tiếp tục vị trí thứ hai trong số các lĩnh vực thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI). Vốn FDI vào lĩnh vực bất động sản trong năm 2014 tăng gần gấp 3 lần năm trước.

Thứ sáu, 23/01/2015 - 08:57

Giá dầu xuống gần thấp nhất trong 6 năm
Giá dầu xuống gần thấp nhất trong 6 năm

(Dân trí) - Bất chấp gói nới lỏng định lượng (QE) mà Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) vừa công bố, giá dầu thô thế giới đã giảm xuống mức gần thấp nhất trong 6 năm trong phiên hôm qua (22/1).

Thứ sáu, 23/01/2015 - 08:43

ECB tung 1,3 nghìn tỷ USD chống giảm phát
ECB tung 1,3 nghìn tỷ USD chống giảm phát

Nền kinh tế Eurozone gần như trì trệ và sự xuất hiện của giảm phát đã buộc ECB phải đi đến một gói QE với quy mô khổng lồ...

Thứ sáu, 23/01/2015 - 08:13

Thủ tướng: Giá vận tải phải giảm trước Tết, giá điện quyết sau
Thủ tướng: Giá vận tải phải giảm trước Tết, giá điện quyết sau

(Dân trí) - Bên cạnh việc yêu cầu phải giảm giá cước dịch vụ vận tải trước Tết Nguyên đán Ất Mùi 2015, Thủ tướng cũng cho biết, giá điện cần được nghiên cứu, đánh giá để đưa ra phương án điều chỉnh phù hợp, trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định vào sau Tết.

Thứ sáu, 23/01/2015 - 07:17

Giáp Tết, “gà đại gia” lên ngôi
Giáp Tết, “gà đại gia” lên ngôi

(Dân trí) - Giá quá chát, nên nhiều người đã ví gà Đông tảo là “gà đại gia”.

Thứ sáu, 23/01/2015 - 07:15

Buộc thu hồi ngay các lô táo do Bidart Bros cung cấp
Buộc thu hồi ngay các lô táo do Bidart Bros cung cấp

(Dân trí) - Cục Bảo vệ thực vật (Bộ NN&PTNT) yêu cầu kiểm tra kỹ nguồn gốc, xuất xứ các lô táo Mỹ đã nhập vào Việt Nam, buộc thu hồi ngay các lô táo do Bidart Bros cung cấp.

Thứ sáu, 23/01/2015 - 07:06

Thủ tướng chỉ đạo không xây chung cư cao tầng trên “đất vàng” Hà Nội
Thủ tướng chỉ đạo không xây chung cư cao tầng trên “đất vàng” Hà Nội

(Dân trí) - Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng vừa ban hành Quyết định về biện pháp, lộ trình di dời và việc sử dụng quỹ đất sau khi di dời cơ sở sản xuất công nghiệp, bệnh viện, cơ sở giáo dục đại học, cơ sở giáo dục nghề nghiệp và các cơ quan, đơn vị trong nội thành Hà Nội.

Thứ sáu, 23/01/2015 - 06:39

Dầu xuống 40 USD/thùng, nguy cơ “bốc hơi” 1% tăng trưởng GDP!
Dầu xuống 40 USD/thùng, nguy cơ “bốc hơi” 1% tăng trưởng GDP!

(Dân trí) - Tổ công tác liên Bộ đánh giá, nếu giá dầu bình quân 50-60 USD/thùng thì không gây nhiều xáo trộn đến sản xuất và tiêu thụ dầu của Việt Nam, song nếu giá xuống 40 USD/thùng thì tăng trưởng 2015 dự kiến là 6,2% sẽ giảm chỉ còn 5,2%.

Thứ sáu, 23/01/2015 - 06:26

Tiêm thuốc ngủ, bơm nước bẩn vào bụng heo trước khi tiêu thụ
Tiêm thuốc ngủ, bơm nước bẩn vào bụng heo trước khi tiêu thụ

(Dân trí) - Hàng trăm con heo trước khi bán ra thị trường đã bị các đầu nậu tiêm thuốc an thần, bơm nước bẩn vào bụng để tăng trọng lượng nhằm trục lợi bất chính.

Thứ năm, 22/01/2015 - 09:06

“Phù phép” bếp điện từ Trung Quốc thành hàng Đức, Ý, Malaysia
“Phù phép” bếp điện từ Trung Quốc thành hàng Đức, Ý, Malaysia

(Dân trí) - Một cơ sở kinh doanh đồ nhà bếp vừa bị cơ quan chức năng phát hiện dán đè nhãn mác “made in Germany, Malaysia, Italy” lên bếp điện từ có nguồn gốc từ Trung Quốc.

Thứ năm, 22/01/2015 - 08:13

ĐÁNG QUAN TÂM
Tết này ngân hàng không lo thiếu tiền?
Tết này ngân hàng không lo thiếu tiền?

(Dân trí) - Mặc dù đã bước sang giai đoạn giáp Tết Nguyên đán Ất Mùi, song thanh khoản hệ thống ngân hàng vẫn khá dồi dào, NHNN thực hiện hút ròng qua kênh thị trường mở.

Thứ năm, 22/01/2015 - 05:07

Loạn giá xăng vì Bộ trưởng muốn giữ ‘chữ tín’
Loạn giá xăng vì Bộ trưởng muốn giữ ‘chữ tín’

Ngày 21/1, điều hành thị trường xăng dầu thay đổi liên tục. Đầu giờ sáng, quyết định tăng thuế kịch trần rồi trong 1 buổi chiều lại có hai phương án giảm giá và việc tăng thuế cũng đình lại. Có vẻ như, Bộ trưởng Tài chính Đinh Tiến Dũng quyết giữ cho được 'chữ tín' trong chuyện này.

Thứ năm, 22/01/2015 - 04:08

Giá dầu giảm sâu, nhiều tỷ phú dầu lửa Mỹ vẫn “hốt bạc”
Giá dầu giảm sâu, nhiều tỷ phú dầu lửa Mỹ vẫn “hốt bạc”

(Dân trí) - Dù giá dầu thế giới ồ ạt lao dốc trong mấy tháng gần đây, giá trị tài sản của nhiều đại gia dầu lửa giàu nhất nước Mỹ vẫn tăng mạnh.

Thứ năm, 22/01/2015 - 03:04

Thủ tướng Trung Quốc không lo tăng trưởng giảm tốc
Thủ tướng Trung Quốc không lo tăng trưởng giảm tốc

(Dân trí) - Phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) đang diễn ra ở Davos, Thụy Sỹ, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường nói nền kinh tế nước này sẽ không “hạ cánh cứng” và đang tập trung theo đuổi mức tăng trưởng từ trung bình tới cao trong dài hạn.

Thứ năm, 22/01/2015 - 02:11

Bỏ bạc triệu mua cây không khí về chơi Tết
Bỏ bạc triệu mua cây không khí về chơi Tết

Với đặc tính không cần đất, không cần nước và phân bón nhưng vẫn có thể sống được, cây không khí là một loại kiểng độc đáo đang được nhiều người ưa chuộng. Tại chợ hoa Tết ở quận Ninh Kiều (Cần Thơ), loại cây này được bán với mức giá từ 50.000 đồng đến 2 triệu đồng.

Thứ năm, 22/01/2015 - 01:36

Giá dầu "có thể lại lên tới 200 USD/thùng"
Giá dầu "có thể lại lên tới 200 USD/thùng"

Ông chủ của Tập đoàn dầu khí khổng lồ BP - Bob Dudley - nhận định giá dầu có thể giữ ở mức thấp trong khoảng 3 năm tới. Trong khi đó, Tổng giám đốc Tập đoàn dầu khí Eni Claudio Descalzi cho rằng lần đạt đỉnh tiếp theo giá dầu có thể ở mức khoảng 200 USD/thùng.

Thứ năm, 22/01/2015 - 11:06

Rau không tem chứng nhận vẫn vào được siêu thị
Rau không tem chứng nhận vẫn vào được siêu thị

Hàng loạt các siêu thị lớn ở Thủ đô như Big C, Metro, Lotte Mart... vừa quyết định tạm ngưng nhập và bán mặt hàng rau sạch của Công ty TNHH Sản xuất và Chế biến RAT Ba Chữ.

Thứ năm, 22/01/2015 - 10:31

Đột kích cơ sở sản xuất sữa tắm, thu giữ hơn 7.000 chai sữa tắm "dởm"
Đột kích cơ sở sản xuất sữa tắm, thu giữ hơn 7.000 chai sữa tắm "dởm"

(Dân trí) - Cơ quan chức năng vừa phát hiện một cơ sở tự mua nguyên liệu sau đó đóng thành các hộp sữa tắm không đảm bảo chất lượng để bán kiếm lời.

Thứ năm, 22/01/2015 - 10:02

Cà phê hòa tan Vinacafé "bay" cùng Vietnam Airlines
Cà phê hòa tan Vinacafé "bay" cùng Vietnam Airlines

Kể từ tháng 1/2015, Vinacafé và Vietnam Airlines chính thức ký kết hợp đồng, theo đó 100% sản phẩm cà phê hòa tan đen mà hành khách thưởng thức trên các chuyến bay Vietnam Airlines sẽ là Vinacafé.

Thứ năm, 22/01/2015 - 09:50

Bắt cóc doanh nhân đòi chuộc 185kg vàng
Bắt cóc doanh nhân đòi chuộc 185kg vàng

Một vụ bắt cóc tống tiền gây chấn động dư luận Thâm Quyến, Trung Quốc khi một quan chức, doanh nhân tại thành phố này đã bị bắt cóc đòi tiền chuộc bằng 185kg vàng.

Thứ năm, 22/01/2015 - 09:14

Siết chặt nhập táo từ Hoa Kỳ do nghi nhiễm vi khuẩn gây chết người
Siết chặt nhập táo từ Hoa Kỳ do nghi nhiễm vi khuẩn gây chết người

Liên quan đến thông tin cảnh báo từ Mạng lưới cơ quan an toàn thực phẩm quốc tế (INFOSAN) về việc thu hồi quốc tế đối với táo, các sản phẩm táo caramel chế biến và đóng gói sẵn nhập khẩu từ Hoa Kỳ do nhiễm vi khuẩn Listeria monocytogenes gây ngộ độc nguy hiểm có thể dẫn đến tử vong ở người.

Thứ năm, 22/01/2015 - 08:40

Nga lên kế hoạch chống khủng hoảng trị giá 21 tỷ USD
Nga lên kế hoạch chống khủng hoảng trị giá 21 tỷ USD

Phó Thủ tướng Nga Igor Shuvalov ngày 21/1 cho biết Chính phủ Nga đang chuẩn bị phát động một “chương trình chống khủng hoảng” nhằm ngăn ngừa tình trạng suy thoái kinh tế và mất giá đồng tiền, trị giá 1.375 nghìn tỷ ruble (21 tỷ USD).

Thứ năm, 22/01/2015 - 08:27