Tăng trưởng GDP 5,5% năm nay là thách thức lớn

(Dân trí) - Uỷ ban Giám sát Tài chính Quốc gia kiến nghị Chính phủ ưu tiên hơn nữa cho tăng trưởng kinh tế thông qua các giải pháp mạnh để tạo cầu, cho tạm ứng hạn mức trái phiếu chính phủ 2014 để kịp đáp ứng nhu cầu giải ngân vốn đầu tư ngay trong năm 2013.

UBGS đề nghị Chính phủ phát hành trái phiếu cho các dự án lớn đang thiếu vốn.
UBGS đề nghị Chính phủ phát hành trái phiếu cho các dự án lớn đang thiếu vốn.

Mục tiêu tăng trưởng 5,5% không dễ

Uỷ ban Giám sát Tài chính Quốc gia (UBGS) vừa có báo cáo cập nhật vĩ mô về kinh tế tháng 6 và 6 tháng đầu năm. Tại báo cáo lần này, UBGS cho rằng, đã có những dấu hiệu cho thấy sản xuất đang có chuyển biến tích cực. Cụ thể, chỉ số sản xuất công nghiệp mặc dù còn thấp hơn cùng kì năm trước nhưng đã tăng dần từ tháng 3/2013. Bên cạnh đó, mức tăng chỉ số tồn kho (so cùng kì năm trước) cũng đã giảm từ 21,5% tại thời điểm 1/1/2013 xuống còn 9,7% tại thời điểm 1/6/2013.  

Kim ngạch nhập khẩu các mặt hàng tư liệu sản xuất trong 6 tháng đầu năm 2013 tăng 17,8% so với cùng kỳ năm trước, cho thấy sản xuất có chuyển biến tích cực. Hơn nữa, tốc độ tăng kim ngạch nhập khẩu của khu vực trong nước tăng 6,3%, cải thiện đáng kể so với mức giảm 8,2% của cùng kì năm trước.

Xuất khẩu, tính chung 6 tháng đầu năm 2013 đã tăng 16,1% so với cùng kỳ, cao hơn mức 6,6% của 6 tháng 2012, trong đó, xuất khẩu của khu vực kinh tế trong nước tăng 2,2%. 

Tuy nhiên, Uỷ ban cũng lưu ý rằng, sự phục hồi tăng trưởng chưa thực sự chắc chắn do cầu nội địa còn yếu và chi phí sản xuất cao. Do đó, khả năng đạt được mục tiêu tăng trưởng 5,5% trong năm 2013 vẫn là một thách thức lớn.

“Cần ưu tiên hơn cho tăng trưởng”

Trong điều kiện lạm phát đang được kiểm soát tốt và nhiều khả năng sẽ thấp hơn mục tiêu 6,5% của năm 2013, trong 6 tháng cuối năm, UBGS cho rằng, chính sách điều hành cần ưu tiên hơn nữa cho tăng trưởng kinh tế nhằm đạt được mục tiêu tăng trưởng 5,5% với những giải pháp mạnh hơn nữa nhằm tạo cầu cho nền kinh tế. 

Đồng thời, theo nhận định của Uỷ ban, việc điều hành giá các mặt hàng cơ bản cũng cần được xem xét khi trong điều kiện lạm phát còn dư địa. Việc điều chỉnh giá các mặt hàng cơ bản có thể chia thành 2 lần vào tháng 9 và tháng 11 vì lạm phát so cùng kỳ dự báo sẽ ở mức thấp nhất trong quãng thời gian này. 

Cơ quan này cũng kiến nghị Chính phủ nên đẩy mạnh hơn nữa chi tiêu đầu tư công, thông qua việc phát hành trái phiếu Chính phủ cho các dự án lớn đang thiếu vốn; sớm giải quyết nợ đọng xây dựng cơ bản 94.000 tỷ đồng cho các doanh nghiệp.

Cùng với đó, đẩy nhanh tốc độ chi đầu tư NSNN vào những công trình trọng điểm qui mô lớn, những dự án có kế hoạch sớm hoàn thành trong năm 2013 và có thể hoàn thành trong năm 2014; tăng cường công tác quản lý thu, chống thất thu và nợ đọng thuế, tăng tiết kiệm chi thường xuyên trong những tháng cuối năm để đảm bảo cân đối NSNN trong năm 2013.

Do thủ tục phát hành trái phiếu Chính phủ cần nhiều thời gian và phải được Quốc hội thông qua, UBGS kiến nghị Chính phủ cho tạm ứng hạn mức trái phiếu chính phủ 2014 để kịp đáp ứng nhu cầu giải ngân vốn đầu tư ngay trong năm 2013.

Bích Diệp
Đang được quan tâm