Tăng thu phí, phụ phí do đâu?

Dân trí Gần đây, một số thông tin cho rằng, do nợ đến hạn phải trả, chi vượt quá thu ngân sách khiến các cơ quan Nhà nước tăng cường thu các khoản phí, phụ phí và gánh nặng nợ đang nặng thêm trên vai mỗi người dân…
>>Người Việt gánh thuế phí cao nhất ASEAN: Đi ngược mong muốn!

Đọc những thông tin kinh tế - tài chính mới nhất trên FICA:
Theo nhiều chuyên gia kinh tế và giới quan sát, việc tăng thu phí là có, song chưa có cơ sở để khẳng định vì trả nợ và chi tiêu ngân sách dẫn đến tăng thu phí, phụ phí…

Nhiều phí sắp tăng

Trước tiên là các loại phí cao tốc, tháng 2/2015, Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) đã có đề xuất Chính phủ cho tăng phí cao tốc TP HCM - Trung Lương từ mức tối thiểu 1.000 đồng lên 1.500 đồng/km với xe dưới 12 chỗ. Theo đề xuất này, xe dưới 12 chỗ sẽ có mức phí tăng từ 40.000 đồng lên 60.000 đồng cho suốt tuyến đường dài hơn 40 km. Hiện, phí cao tốc TP HCM - Trung Lương ở mức tối thiểu 1.000 đồng và tối đa là 6.000 đồng/km. Nếu đề xuất này được  thông qua, mức thu này sẽ được áp dụng từ giữa tháng 6 tới.

Nhiều khoản phí, phụ phí được tính sẽ tăng trong thời gian tới (Ảnh minh họa)
Nhiều khoản phí, phụ phí được tính sẽ tăng trong thời gian tới (Ảnh minh họa)

Tương tự, từ ngày 30/6 tới, theo Thông tư 45/2015/BTC của Bộ Tài chính về thu phí đường bộ đoạn Pháp Vân - Cầu Giẽ (dài 29km), xe và phương tiện qua cao tốc này sẽ phải trả phí tối thiểu đối với ô tô dưới 12 chỗ là 45.000 đồng/lượt, tối đa là 180.000 đồng/lượt. Tính ra, mỗi km đoạn đường này, xe dưới 12 chỗ đã phải trả 1.500 đồng và hơn 6.000 đồng/km. 

Điều này khiến dư luận khá ngạc nhiên bởi đường Pháp Vân - Cầu Giẽ dù có tên cao tốc nhưng sử dụng nền đường cũ của QL 1A, không phải giải phóng mặt bằng, lại thu phí bằng hoặc cao hơn như các đường cao tốc làm mới vốn phải chịu thêm chi phí giải phóng mặt bằng.

Trong khi đó, nếu tính toán ra, hai đường cao tốc trên có mức phí cao hơn cả cao tốc mới và hiện đại nhất hiện nay là Nội Bài - Lào Cai. Với chiều dài 245 km, phí cho xe dưới 12 chỗ ngồi trở xuống trên tuyến đường này là 300.000 đồng/lượt, cao nhất đối với xe chở container 40 feet là 1,2 triệu đồng/lượt. Tính ra, phí cao tốc Nội Bài - Lào Cai chỉ khoảng từ 1.200 đồng - 4.900 đồng/km đối với từng loại xe (dưới mức tiêu chuẩn của đường cao tốc là 1.500 đồng/km).

Ngoài phí đường cao tốc, lĩnh vực bất động sản cũng có một loại phí mới. Theo Luật Kinh doanh bất động sản (chính thức có hiệu lực từ ngày 1/7 tới đây,) doanh nghiệp (DN) bất động sản muốn kinh doanh phải nộp thêm hai khoản phí gọi là: Tiền ký quỹ thực hiện dự án bất động sản (BĐS) và tiền bão lãnh cho người mua nhà. Mặc dù loại phí này giúp an toàn cho thị trường, cho người mua nhà, nhưng theo một số chuyên gia, các phí mới này có thể sẽ được tính vào giá nhà và người mua nhà vẫn là người chịu thiệt cuối cùng...

Tăng phí do trả nợ nước ngoài?

Theo một số chuyên gia, tăng phí và phụ phí trong năm 2015 một phần bắt nguồn từ chi hỗ trợ ngân sách cho các khoản phí này từ năm 2015 sẽ giảm. Bên cạnh đó, mức phí và phụ phí đối với các lĩnh vực giao thông, vận tải, y tế… được nhận định còn khá thấp, thời gian hoàn vốn kéo dài trong khi lạm phát diễn biến khó lường. Nếu cứ giữ mức giá, phí cũ sẽ khó thu hút vốn tư nhân, nước ngoài vào đầu tư ở các lĩnh vực cơ sở hạ tầng, y tế theo chủ trương xã hội hóa của Nhà nước.

Về vấn đề ngân sách, dữ liệu từ Bộ Tài chính cho biết, năm 2015 nước ta cần 1,5 tỷ USD (khoảng 32.000 tỷ đồng) để trả nợ nước ngoài và bù bội chi ngân sách. Đồng thời, bộ này cùng các cơ quan liên quan đã kiến nghị Chính phủ phát hành trái phiếu để đảo nợ, giãn nợ.

Chuyên gia tài chính, ngân hàng Nguyễn Trí Hiếu cho hay, khi áp lực trả nợ tăng cao, ngân sách chi cho nhiều việc thì việc dỡ bỏ dần các khoản hỗ trợ đối với người dân là điều dễ hiểu. Mới đây, Chính phủ đã có động thái phát hành trái phiếu mua vào bằng ngoại tệ đồng USD qua Vietcombank, nhằm mục tiêu đầu tư phát triển. Tuy nhiên, một phần trong số đó, theo nhận định của ông Hiếu là để trả nợ nước ngoài.

Hiện nợ đến hạn phải trả tính đến năm 2015 của Việt Nam là 7,1 tỷ USD (tương đương 150.000 tỷ đồng). Phần nợ này chủ yếu là vốn vay ODA, vay nợ Chính phủ qua trái phiếu. Đơn cử như ODA, Việt Nam chính thức tiếp nhận nhiều vốn ODA từ năm 1995, các dòng vốn này đa phần có lãi suất, có thời gian trả nợ trung bình từ 25 - 30 năm. 

Theo chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan, dù tăng thu phí, phụ phí chưa có cơ sở để khẳng định là do bội chi ngân sách hay áp lực trả nợ tạo lên, nhưng với thói quen chi ngân sách của Việt Nam vẫn ở mức 7/3 (70% chi thường xuyên, 30% chi đầu tư phát triển và trả nợ) thì ngân sách dành cho trả nợ năm 2015 sẽ ăn hết phần chi cho đầu tư. 

Do đó, bà Lan khuyến cáo đã đến lúc cần cân đối chi 50% cho chi thường xuyên và 50% chi trả nợ, đầu tư. Nếu vẫn chi đầu tư, trả nợ 30% cho năm 2015, chắc chắn Chính phủ sẽ phải phát hành trái phiếu để đảo nợ. 

Theo TS Bùi Kiến Thành, chuyên gia kinh tế, hiện có ba vấn đề lớn của ngân sách năm 2015 là: Thất thu từ giảm và xóa bỏ thuế trong cam kết hội nhập; thất thu từ nhập siêu khi “bóng ma” nhập siêu quay trở lại (dự tính cả năm nhập siêu 6 - 8 tỷ USD) và các vấn đề thất thu thuế, chống chuyển giá của các doanh nghiệp liên doanh, 100% vốn nước ngoài chưa được hiệu quả khiến Việt Nam mất thu. 

Thất thu thuế, thâm hụt cán cân thương mại…, theo ông Thành sẽ khiến áp lực lên ngân sách và trả nợ ngày càng lớn.

Nguyễn Tuyền

Hà Nội: Tận mục bến xe khách ngầm trên “đất vàng”MỚI NHẤT
Bí quyết "câu" khách đại gia của những thương hiệu cao cấp
Bí quyết "câu" khách đại gia của những thương hiệu cao cấp

Hiện nay, nhiều thương hiệu cao cấp đang sử dụng nghệ thuật để thu hút những khách hàng giàu có.

Thứ sáu, 08/05/2015 - 11:12

Giám đốc chi nhánh VietinBank làm Chủ tịch OceanBank
Giám đốc chi nhánh VietinBank làm Chủ tịch OceanBank

(Dân trí) - Ông Đỗ Thanh Sơn - Giám đốc chi nhánh 11 TPHCM của VietinBank vừa được bổ nhiệm làm Chủ tịch OceanBank, còn vị trí CEO do ông Ngô Anh Tuấn đảm nhận.

Thứ sáu, 08/05/2015 - 10:45

“Điều chỉnh tỷ giá giúp giải tỏa tâm lý đầu cơ, găm giữ USD”
“Điều chỉnh tỷ giá giúp giải tỏa tâm lý đầu cơ, găm giữ USD”

(Dân trí) - BSC nhận định, trong ngắn hạn, việc điều chỉnh tỷ giá đã giúp giải tỏa tâm lý đầu cơ, găm giữ USD, song về trung hạn, áp lực lên tỷ giá trong hơn 7 tháng còn lại vẫn còn khi xu hướng nhập siêu ngày càng gia tăng.

Thứ sáu, 08/05/2015 - 10:34

Săn dưa vàng Hàn Quốc đắt đỏ, bỏ dưa hấu ế thối
Săn dưa vàng Hàn Quốc đắt đỏ, bỏ dưa hấu ế thối

Mặc dù giá đắt gấp 30-50 lần dưa hấu bán lẻ và gấp cả trăm lần giá dưa hấu tại ruộng của nông dân Việt Nam, dưa lê Hàn Quốc đang được rất nhiều người săn mua.

Thứ sáu, 08/05/2015 - 09:50

Giá dầu thế giới giảm mạnh nhất trong 1 tháng
Giá dầu thế giới giảm mạnh nhất trong 1 tháng

(Dân trí) - Vào đêm qua (7/5), giá dầu thô thị trường thế giới có phiên giảm mạnh nhất trong 1 tháng. Đồng USD tăng giá và việc các nhà đầu tư đánh giá lại tình hình là nguyên nhân chính khiến giá dầu sụt trở lại sau khi lập đỉnh trong phiên trước đó.

Thứ sáu, 08/05/2015 - 09:20

Nắng nóng rau má tăng giá, nông dân thu bạc triệu
Nắng nóng rau má tăng giá, nông dân thu bạc triệu

(Dân trí) - Nếu thời điểm trước và sau Tết Nguyên đán Ất Mùi 2015, nhiều hộ nông dân trồng rau má ở phường Nhơn Phú (TP Quy Nhơn, Bình Định) phải cắt bỏ cho bò ăn thì hiện lại lãi bạc triệu khi giá rau má tăng trở lại đạt 4.000 – 5.000 đồng/kg.

Thứ sáu, 08/05/2015 - 09:00

Ôtô made in Việt Nam: Chiều ông lớn, phá cam kết WTO?
Ôtô made in Việt Nam: Chiều ông lớn, phá cam kết WTO?

Điều kiện mà công ty Toyota đặt ra mới đây với cái lý để các DN lắp ráp ô tô có thể “sống sót” và phát triển ngành này khi thời điểm 2018 cận kề. Song, hỗ trợ thế nào để không vi phạm cam kết các hiệp định thương mại Việt Nam đã ký thực sự là bài toán khó.

Thứ sáu, 08/05/2015 - 08:22

Phó Thống đốc: “Thời điểm phù hợp để điều chỉnh tỷ giá”
Phó Thống đốc: “Thời điểm phù hợp để điều chỉnh tỷ giá”

(Dân trí) - Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Nguyễn Thị Hồng khẳng định: “Về thời điểm, NHNN đã cân nhắc hết sức kỹ lưỡng và thấy rằng, đây là thời điểm phù hợp để NHNN chủ động điều chỉnh tăng tỷ giá”.

Thứ sáu, 08/05/2015 - 08:05

Xuất khẩu nông sản: Vai trò tham tán thương mại ở đâu?
Xuất khẩu nông sản: Vai trò tham tán thương mại ở đâu?

Nhiều chuyên gia cho rằng, khó chấp nhận việc nông dân gặp khó mà không thấy “nhạc trưởng” giúp họ tiêu thụ sản phẩm đâu. Bỏ ngỏ vai trò của các tham tán thương mại là hồi chuông cảnh báo với Bộ Công Thương.

Thứ sáu, 08/05/2015 - 07:36

Người nước ngoài không được sở hữu quá 30% căn hộ tại một toà chung cư
Người nước ngoài không được sở hữu quá 30% căn hộ tại một toà chung cư

(Dân trí) - Nười nước ngoài không được sở hữu quá 30% tổng số căn hộ của một toà chung cư. Trong một phường có nhiều toà chung cư để bán, cho thuê mua thì người nước ngoài không được sở hữu quá 30% tổng số căn hộ của tất cả các toà chung cư trên địa bàn.

Thứ sáu, 08/05/2015 - 07:31

Ca sĩ Đức Tuấn chia sẻ về cách chọn mua nhà
Ca sĩ Đức Tuấn chia sẻ về cách chọn mua nhà

Đức Tuấn là một ca sĩ đoạt giải nhất Tiếng hát Truyền hình TPHCM năm 2000 và là Thí sinh biểu diễn xuất sắc nhất, Thí sinh được yêu thích nhất của Liên hoan giọng ca truyền hình ASEAN 2012.

Thứ sáu, 08/05/2015 - 07:06

Vốn ngoại đang "ồ ạt" đổ vào ngành bán lẻ
Vốn ngoại đang "ồ ạt" đổ vào ngành bán lẻ

(Dân trí) - Với những tín hiệu tích cực từ kinh tế vĩ mô, thị trường đang chứng kiến một làn sóng vốn FDI tiếp tục đổ vào ngành bán lẻ.

Thứ sáu, 08/05/2015 - 07:06

ĐÁNG QUAN TÂM
Qua 3 vụ kiện, cô gái 1.000 tỷ đồng vẫn là “ẩn số”
Qua 3 vụ kiện, cô gái 1.000 tỷ đồng vẫn là “ẩn số”

(Dân trí) - Sau nhiều lần “cò cưa”, cuối cùng, cô con gái nuôi của nữ đại gia ngành bún đã chấp thuận trả cho cậu của mình 100.000 USD. Điều lấy làm lạ, trong suốt 3 vụ kiện mà cô gái là bị đơn, không một ai biết gì về Thạch Hà Huệ Lan.

Thứ năm, 07/05/2015 - 09:30

Tỷ giá sẽ còn tăng nữa?
Tỷ giá sẽ còn tăng nữa?

(Dân trí) - Theo dự báo của ANZ, tỷ giá USD/VND tại thời điểm cuối năm 2015 sẽ đạt mức 22.050 và tổng mức điều chỉnh tỷ giá cả năm sẽ là 3,1%.

Thứ năm, 07/05/2015 - 08:20

Cần Thơ: Thương lái ồ ạt thu mua cau non giá cao
Cần Thơ: Thương lái ồ ạt thu mua cau non giá cao

(Dân trí) - Khoảng 2 tuần nay, ở Cần Thơ, thương lái lùng sục khắp nơi mua cau non với giá cao ngất ngưởng để xuất sang Trung Quốc. Theo các ngành chức năng, đây được xem là một hiện tượng bất thường.

Thứ năm, 07/05/2015 - 06:45

Đắk Lắk: Phát triển ồ ạt cây mắc ca sẽ rất nguy hiểm!
Đắk Lắk: Phát triển ồ ạt cây mắc ca sẽ rất nguy hiểm!

(Dân trí) - Hiện tại, trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk đã trồng được khoảng 110ha mắc ca, tuy nhiên năng suất của cây mắc ca tại đây đã cho thấy dấu hiệu không ổn định, có nơi năng suất rất thấp có nơi trồng cho hoa nhưng không đậu quả.

Thứ năm, 07/05/2015 - 04:49

HSBC: Tăng tỷ giá không phải vì thúc đẩy xuất khẩu
HSBC: Tăng tỷ giá không phải vì thúc đẩy xuất khẩu

(Dân trí) - HSBC không cho rằng việc làm mất giá VND ngày hôm nay được NHNN sử dụng để thúc đẩy xuất khẩu và những lo ngại về việc mất năng lực cạnh tranh xuất khẩu đang bị phóng đại quá mức.

Thứ năm, 07/05/2015 - 04:07

Kinh tế Nga đang quay lại từ “miệng vực” khủng hoảng?
Kinh tế Nga đang quay lại từ “miệng vực” khủng hoảng?

(Dân trí) - Sự kết hợp giữa lãi suất được cắt giảm, giá dầu hồi phục và căng thẳng ở miền Đông Ukraine giảm xuống đã tạo điều kiện không thể hoàn hảo hơn giúp nền kinh tế Nga trở lại từ chỗ cận kề “miệng vực” khủng hoảng kinh tế.

Thứ năm, 07/05/2015 - 03:40

Vợ chồng “đại gia” biến mất cùng hàng trăm tỷ đồng
Vợ chồng “đại gia” biến mất cùng hàng trăm tỷ đồng

Cặp vợ chồng “đại gia” đi xe sang, thuê nhà mở phòng vé máy bay, bằng những chiêu trò khác nhau đã rủ rê và vay hàng trăm tỷ đồng của nhiều người. Đến bây giờ, số người đến cơ quan công an tố cáo vẫn chưa dừng lại.

Thứ năm, 07/05/2015 - 03:31

Giá xăng sẽ “đẩy” lạm phát tháng 5 tăng mạnh hơn
Giá xăng sẽ “đẩy” lạm phát tháng 5 tăng mạnh hơn

(Dân trí) - Theo ước tính của Bản Việt, đợt tăng giá xăng này có thể khiến chỉ số giá giao thông - vận tải (chiếm tỷ trọng khoảng 9% rổ tính CPI) sẽ tăng 2,5% trong tháng 5 so với tháng trước.

Thứ năm, 07/05/2015 - 03:07

Nhà đầu tư mất 70 tỷ USD vì Alibaba
Nhà đầu tư mất 70 tỷ USD vì Alibaba

Sau khi Alibaba tiến hành IPO thành công và thu về 25 tỷ USD vào năm ngoái, nhà sáng lập Jack Ma cho biết công ty thương mại điện tử này đối mặt với rủi ro do được đặt kỳ vọng quá cao.

Thứ năm, 07/05/2015 - 02:32

Tăng tỷ giá 1% lúc này là phù hợp
Tăng tỷ giá 1% lúc này là phù hợp

(Dân trí) - Sáng nay 7/5, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) chính thức điều chỉnh tỷ giá bình quân liên ngân hàng giữa đồng Việt Nam và đô la Mỹ (USD) tăng thêm 1% từ mức 21.458 VND/USD lên 21.673 VND/USD.

Thứ năm, 07/05/2015 - 02:09

Suất đầu tư cao tốc tại Việt Nam đắt hay rẻ?
Suất đầu tư cao tốc tại Việt Nam đắt hay rẻ?

Ở khu vực đồng bằng, suất đầu tư bình quân cho 1 km đường cao tốc được xác định là 14,81 triệu USD.

Thứ năm, 07/05/2015 - 11:41

Thị trường bất động sản trước nguy cơ bội thực nguồn cung
Thị trường bất động sản trước nguy cơ bội thực nguồn cung

Thị trường bất động sản khởi sắc khiến số lượng doanh nghiệp bất động sản thành lập mới tăng đột biến. Thêm vào đó, số lượng căn hộ còn tồn đọng cộng thêm hàng loạt sản phẩm tại các dự án bất động sản trên cả nước sắp được mở bán có thể khiến thị trường bội thực nguồn cung trong thời gian tới.

Thứ năm, 07/05/2015 - 11:01