Tăng giá căn hộ vì Thông tư 03

Các chủ đầu tư bắt đầu tính chuyện điều chỉnh giá bán căn hộ sau khi Thông tư 03 có hiệu lực từ 8/4...

Cách tính diện tích căn hộ theo phương pháp thông thủy chính thức được áp dụng từ 8/4/2014
Cách tính diện tích căn hộ theo phương pháp thông thủy chính thức được áp dụng từ 8/4/2014
 
Thông tư 03/3014 của Bộ Xây dựng hướng dẫn cách tính diện tích căn hộ tại các dự án nhà ở chính thức có hiệu lực từ 8/4 vừa qua, trong đó phương pháp tính diện tích thông thủy thay cho cách tính từ tim tường và phần cột, hộp kỹ thuật sẽ được áp dụng thống nhất tại tất cả các dự án.

Đọc những thông tin kinh tế - tài chính mới nhất trên FICA:

 Dù Thông tư 03 mới có hiệu lực được hai ngày, song dường như để đi trước đón đầu và cũng là nhằm bù vào phần giá trị bị sụt giảm khi áp dụng cách tính diện tích mới, một số chủ đầu tư bất động sản tại Hà Nội đã lên kế hoạch điều chỉnh giá bán từ trước đó, cho dù thanh khoản của thị trường chưa hẳn đã cải thiện.

Rậm rịch tăng giá

Ông Nguyễn Hữu Đường, Chủ tịch Công ty Hòa Bình - chủ đầu tư dự án HoaBinh Green City (Minh Khai, Hà Nội) cho biết để đảm bảo lợi nhuận tối thiểu cho công ty, tới đây doanh nghiệp này sẽ điều chỉnh tăng khoảng 10% giá bán căn hộ tại dự án trên.

Theo lãnh đạo Hòa Bình, sở dĩ phải điều chỉnh giá bán tại dự án HoaBinh Green City, bởi nếu tiếp tục bán căn hộ với mức giá cũ, mặc dù chưa đến mức thua lỗ nhưng cũng không có lãi, trong khi công ty vẫn phải cộng thêm các khoản chi phí phát sinh trong quá trình xây dựng, chi phí lãi vay…

Ông Đường nói, mức giá bán căn hộ hiện tại của HoaBinh Green City chỉ khoảng 21 triệu/m2, tương đương với nhà tái định cư, trong khi đây là dự án chung cư cao cấp, đầy đủ nội thất, lan can được mạ vàng 24k…

“Chúng tôi điều chỉnh giá bán là do cách tính diện tích thay đổi, còn về tổng thể, giá trị căn hộ cũng không thay đổi do diện tích tính tiền đã giảm đi đáng kể so với trước đây”.

Một dự án khác tại Hà Nội cũng được chủ đầu tư công bố điều chỉnh giá bán là Thăng Long Number One của Viglacera. Theo đó, từ đầu tháng 4 tới, dự án sẽ tiếp tục tăng giá sau khi đã có vài ba lần điều chỉnh tăng trước đó. Hiện dự án này đang được chào giá khoảng 31 triệu đồng/m2.

Ngoài ra, một số dự án khác tại khu vực Cầu Giấy, Thanh Xuân… cũng đang được chủ đầu tư lên kế hoạch tăng giá khoảng 5%.

Tuy nhiên, theo đại diện một số chủ đầu tư, mức tăng giá này là tăng giá thực do nhu cầu thị trường đang tăng và chi phí cũng tăng lên, chứ không phải do chủ đầu tư điều chỉnh đơn giá/m2 căn hộ theo cách tính diện tích mới của Bộ Xây dựng.

Trong khi đó, với một số chủ đầu tư có dự án đang khá “hot” trên thị trường như Times City của Vingroup, dù không có kế hoạch tăng giá, song doanh nghiệp này đã mở bán ngay trước thời điểm Thông tư 03 có hiệu lực, với cách tính diện tích căn hộ từ tim tường.

Liệu còn tranh chấp?

Trả lời báo giới cách đây chưa lâu, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Trần Nam cho rằng, việc ban hành Thông tư 16 trước đây của Bộ cũng không có gì là sai. Do đó, Thông tư 03 nhằm thay thế cho Thông tư 16 cũng không có nghĩa là Bộ thừa nhận sai sót, gây thiệt hại cho khách hàng, người dân mua căn hộ. Lãnh đạo Bộ Xây dựng cũng khẳng định, với bất luận cách tính nào, giá trị tổng thể căn hộ không thay đổi.

Tuy nhiên, có thể thấy rằng, Thông tư 03 của Bộ Xây dựng được ban hành có phần nào chịu áp lực của dư luận.

Hiện nay, với hướng dẫn cách tính diện tích của Thông tư 03, phần tường, cột của tòa nhà, khách hàng sẽ không phải trả tiền nữa, song chủ đầu tư lại điều chỉnh giá bán căn hộ do diện tích bị thu hẹp lại. Câu chuyện có thể không quá căng thẳng với những hợp đồng mới, bởi trên thị trường việc thuận mua vừa bán là quy luật bất biến. Song với những hợp đồng mà chủ đầu tư đã ký với các khách hàng trước đây với mức giá được ấn định cụ thể, giờ bỗng dưng lại điều chỉnh đồng loạt, chắc chắn sẽ gặp phải sự phản đối của nhóm khách hàng này.

Đại diện Tập đoàn Nam Cường cho hay, tùy theo kết cấu của tòa nhà mà diện tích cột, hộp trong căn hộ có phần khác nhau nhưng phổ biến cột hộp chiếm khoảng 2 m2, tương đương 2% giá trị hợp đồng. Diện tích căn hộ chính là tiền, nếu căn hộ loại bỏ cột, hộp diện tích bị thu hẹp lại thì giá bán sẽ được tăng lên. Ngược lại, nếu diện tích căn hộ tăng lên giá bán sẽ giảm xuống, do đó Thông tư 03 không làm lợi hay gây thiệt hại cho bất cứ bên nào, mà chỉ làm rõ ràng thêm về cách định giá để hai bên không có sự hiểu lầm nhau.

Trao đổi với VnEconomy, ông Lê Thanh Thản, Giám đốc Xí nghiệp Xây dựng số 1 Lai Châu, cho rằng việc Bộ Xây dựng đưa ra hai cách tính trước đây và thậm chí là một cách tính như hiện nay vẫn gây khó hiểu cho nhiều người. Do đó, với các dự án của doanh nghiệp này, ngay trong hợp đồng mua bán nhà, hoàn toàn không có khái niệm tính diện tích theo tim tường hay thông thủy, mà chỉ có duy nhất một khái niệm “tính theo diện tích xây dựng”.

“Tuyệt đại đa số khách hàng khi mua căn hộ của chúng tôi đều rất thoải mái với khái niệm diện tích xây dựng, không ai phản đối cả”, ông Thản nói.

Trong khi đó, theo ông Phạm Thanh Hưng, Phó tổng giám đốc Cengroup, câu chuyện tính giá căn hộ theo cách nào cũng không quá quan trọng, song rắc rối có thể sẽ phát sinh đối với các dự án đang bán dở dang, tức là sẽ có hai loại hợp đồng, gồm hợp đồng ký trước 8/4 theo tim tường và sau 8/4 theo thông thủy, nên cách tính phí dịch vụ cho cư dân sẽ phức tạp hơn. Nếu tính theo một đơn giá sẽ thiệt thòi cho những căn hộ tính theo tim tường, tranh chấp rất có thể sẽ phát sinh từ đây.

Lường trước được khả năng này, Bộ Tư pháp cũng vừa có văn bản gửi Chính phủ đề nghị Bộ Xây dựng phải sửa đổi cách tính phí dịch vụ chung cư.

Theo Chánh văn phòng Bộ Tư Pháp Trần Tiến Dũng, phí dịch vụ chung cư hiện nay đa số đều dựa theo diện tích căn hộ tính theo cách tính tim tường của Thông tư số 16. Do vậy, nếu tính theo cách này, sẽ xảy ra trường hợp hai căn hộ có cùng diện tích sử dụng thực nhưng phải trả mức phí dịch vụ khác nhau do phần diện tích cột chịu lực, tim tường ở mỗi căn hộ là khác nhau. Nếu giữ nguyên cách tính cũ sẽ thiệt hại cho người dân và dễ xảy ra tranh chấp.
 
Theo Ngô Trang
VnEconomy
 

VTV được giao vốn như doanh nghiệp Nhà nước

MỚI NHẤT
Phát hiện hàng loạt "siêu xe" vô chủ ở Đà Nẵng!
Phát hiện hàng loạt "siêu xe" vô chủ ở Đà Nẵng!

Cơ quan công an và Chi cục Hải quan Đà Nẵng đang tạm giữ một số lượng lớn siêu xe trị giá hàng trăm tỉ đồng để điều tra, làm rõ nghi vấn buôn lậu.

Thứ bảy, 12/04/2014 - 10:15

Thương lái Trung Quốc lại “lách luật” mua cua
Thương lái Trung Quốc lại “lách luật” mua cua

Gần đây thương lái người Trung Quốc núp bóng khách du lịch bắt đầu xuất hiện trở lại ở thị trấn Năm Căn, huyện Năm Căn (Cà Mau) để thu mua cua biển chuyển về nước.

Thứ bảy, 12/04/2014 - 09:47

IMF sắp rót cho Ukraine 7 tỷ USD
IMF sắp rót cho Ukraine 7 tỷ USD

(Dân trí) - Để hỗ trợ cho ngân sách và dự trữ của ngân hàng trung ương Ukraine, Quỹ tiền tệ quốc tế IMF có thể sẽ hỗ trợ cho Ukraine 7 tỷ USD trong năm nay, Bộ trưởng tài chính nước này khẳng định.

Thứ bảy, 12/04/2014 - 09:35

Giá vàng tiếp tục đi lên, chênh lệch rút ngắn
Giá vàng tiếp tục đi lên, chênh lệch rút ngắn

(Dân trí) - Sáng nay 12/4, giá vàng trong nước tăng nhẹ và tăng gần 200.000 đồng/lượng so với sáng thứ 7 tuần trước. Hiện giá vàng trong nước cao hơn giá vàng thế giới quy đổi 2,2 triệu đồng/lượng.

Thứ bảy, 12/04/2014 - 09:21

8 công ty sữa lớn bị ngân sách “đòi” gần 500 tỷ đồng
8 công ty sữa lớn bị ngân sách “đòi” gần 500 tỷ đồng

Năm 2013, Bộ Tài chính đã kiểm tra tại 8 đơn vị kinh doanh sữa lớn có thương hiệu trên thị trường...

Thứ bảy, 12/04/2014 - 08:06

Chủ doanh nghiệp “biến mất”, 400 công nhân “ngồi trên đống lửa”
Chủ doanh nghiệp “biến mất”, 400 công nhân “ngồi trên đống lửa”

Đến ngày nhận lương, nhưng ban giám đốc Cty TNHH MTV Pia Toàn Cầu (100% vốn Hàn Quốc, chuyên may mặc, ĐC tại số 7, đường Tân Thới Nhất 08, P.Tân Thới Nhất, Q.12, TPHCM) đột ngột vắng mặt, điện thoại không liên lạc được, khiến 385 công nhân (CN) Cty nhốn nháo, lo lắng như “ngồi trên đống lửa”.

Thứ bảy, 12/04/2014 - 07:54

Làm căng, sợ doanh nghiệp “tắt thở”
Làm căng, sợ doanh nghiệp “tắt thở”

Không chỉ doanh nghiệp ngoài quốc doanh mà doanh nghiệp nhà nước nợ bảo hiểm xã hội cũng khá phổ biến. Có doanh nghiệp thật sự khó khăn nhưng cũng có doanh nghiệp cố tình chiếm dụng.

Thứ bảy, 12/04/2014 - 07:28

Trung Quốc: “Mất mùa” tiệc tùng vì chống tham nhũng
Trung Quốc: “Mất mùa” tiệc tùng vì chống tham nhũng

Chiến dịch chống tham nhũng do Tổng Bí thư - Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình phát động từ năm 2012 đã tác động lớn đến các ngành kinh doanh nhà hàng, khách sạn, rượu, thuốc lá, hoa và đồ xa xỉ ở nước này.

Thứ bảy, 12/04/2014 - 07:20

Ai đang thực sự điều hành giá cả thị trường?
Ai đang thực sự điều hành giá cả thị trường?

Tại sao người Việt Nam lại phải ăn dưa hấu với giá rất cao mà lại xuất khẩu sang Trung Quốc với giá rất rẻ mạt?

Thứ bảy, 12/04/2014 - 07:12

Sơ kết 5 năm thực hiện Nghị quyết TW 6 khóa X tại Bình Dương
Sơ kết 5 năm thực hiện Nghị quyết TW 6 khóa X tại Bình Dương

(Dân trí) - Chiều ngày 11/4, Đoàn công tác Trung ương do ôngVương Đình Huệ, Ủy viên Trung ương Đảng, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương, Phó Trưởng Ban chỉ đạo sơ kết 05 năm thực hiện Nghị quyết Trung ương 6 (khóa X) đã làm việc với Tỉnh ủy Bình Dương.

Thứ bảy, 12/04/2014 - 07:10

Kiếm tiền dễ như “sao” Việt?
Kiếm tiền dễ như “sao” Việt?

(Dân trí) - Với mức thu nhập thuộc hàng “khủng”, với đầy đủ hàng hiệu, xe sang, biệt thự… các sao Việt dường như khiến công chúng nghĩ rằng, công việc của một người nổi tiếng đã mang đến cho họ sự giàu có nhanh chóng.

Thứ sáu, 11/04/2014 - 04:22

Giá dầu đồng loạt giảm, giữ nguyên giá xăng
Giá dầu đồng loạt giảm, giữ nguyên giá xăng

(Dân trí) - Chiều nay 11/4, giá bán các mặt hàng dầu phải giảm từ 83 - 124 đồng/lít (kg), còn giá xăng giữ nguyên giá bán như hiện hành.

Thứ sáu, 11/04/2014 - 04:00

ĐÁNG QUAN TÂM
64 tỷ USD chảy khỏi Nga sau 3 tháng căng thẳng với Ukraine
64 tỷ USD chảy khỏi Nga sau 3 tháng căng thẳng với Ukraine

(Dân trí) - Cuộc khủng hoảng tại Ukraine đang tiếp tục khiến kinh tế Nga chịu ảnh hưởng nặng nề. Thống kê của ngân hàng trung ương nước này cho thấy 64 tỷ USD tài sản đã bị người Nga chuyển ra khỏi nước này chỉ trong 3 tháng đầu năm.

Thứ sáu, 11/04/2014 - 01:59

Jetstar Pacific bán vé rẻ trong 4 ngày giá chỉ từ 68 nghìn đồng
Jetstar Pacific bán vé rẻ trong 4 ngày giá chỉ từ 68 nghìn đồng

Hãng hàng không giá rẻ Jetstar Pacific hôm nay bắt đầu thực hiện chương trình “4 ngày vàng siêu khuyến mại” trên nhiều đường bay nội địa. Mức giá chỉ từ 68 nghìn đồng/chặng, được mở bán từ 14 giờ ngày 11/4 đến 18 giờ ngày 14/4/2014.

Thứ sáu, 11/04/2014 - 01:10

PGBank sẽ “về một nhà” với Vietinbank
PGBank sẽ “về một nhà” với Vietinbank

(Dân trí) - Tờ trình về việc thông qua phương án tái cơ cấu hoạt động ngân hàng của PGBank vừa hé lộ: PGBank sẽ “về một nhà” với Vietinbank. Hai bên sẽ sáp nhập và hoán đổi cổ phiếu nhưng vẫn giữ nguyên hình thức tổ chức, bộ máy lĩnh vực hoạt động và thương hiệu PGBank.

Thứ sáu, 11/04/2014 - 11:42

Máy bay rơi ốp quạt làm mát do bị cắt xén quy trình bảo dưỡng
Máy bay rơi ốp quạt làm mát do bị cắt xén quy trình bảo dưỡng

(Dân trí) - Kết quả điều tra sự cố của Cục Hàng không Việt Nam cho thấy, nguyên nhân trực tiếp khiến máy bay Vietnam Airlines bị rơi mất ốp quạt làm máy là do nhân viên kỹ thuật thực hiện bảo dưỡng đã cắt xén quy trình.

Thứ sáu, 11/04/2014 - 10:18

Tiêu thụ lúa ở ĐBSCL: Càng liên kết... càng “chết”
Tiêu thụ lúa ở ĐBSCL: Càng liên kết... càng “chết”

Được kỳ vọng là “chìa khoá thành công” đưa hạt lúa ĐBSCL vượt qua nền sản xuất - tiêu thụ tự phát bằng giải pháp thông minh: Liên kết trách nhiệm giữa doanh nghiệp và nông dân. Tuy nhiên thực tế vụ đông xuân 2013 - 2014 cho thấy, mô hình thông minh này cần được tiếp tục khai thông...

Thứ sáu, 11/04/2014 - 10:10

Giá vàng trong nước giảm ngược chiều thế giới
Giá vàng trong nước giảm ngược chiều thế giới

(Dân trí) - Sáng nay 11/4, trong khi giá vàng thế giới đang đi lên thì giá vàng trong nước lại đồng loạt điều chỉnh giảm giá mua vào - bán ra. Nhờ vậy, chênh lệch đã rút ngắn còn khoảng 2,2 triệu đồng/lượng.

Thứ sáu, 11/04/2014 - 09:21

Thị trường căn hộ loạn giá chênh
Thị trường căn hộ loạn giá chênh

Các chuyên gia khuyến nghị, khách hàng mua nhà phải nhìn vào giá trị thực của dự án căn hộ trong bối cảnh thị trường căn hộ đang có dấu hiệu loạn giá chênh.

Thứ sáu, 11/04/2014 - 08:51

Giá vàng lên cao nhất 2 tuần
Giá vàng lên cao nhất 2 tuần

(Dân trí) - Chứng khoán Mỹ lao dốc do đà bán tháo ồ ạt cổ phiếu công nghệ, đẩy giá vàng lên cao nhất 2 tuần.

Thứ sáu, 11/04/2014 - 07:51

Vật vã đồng tiền thừa, “nỗi khổ” không giống ai
Vật vã đồng tiền thừa, “nỗi khổ” không giống ai

Nhiều ông lớn thực sự cảm thấy khó tính toán với đống tiền mặt dư dả này khi mà các kênh đầu tư đều kém hấp dẫn.

Thứ sáu, 11/04/2014 - 07:42

Doanh nghiệp đang lãi 150 đồng/lít xăng
Doanh nghiệp đang lãi 150 đồng/lít xăng

(Dân trí) - Theo bảng tính giá cơ sở do Hiệp hội Xăng dầu Việt Nam công bố, tính đến ngày 9/4, các doanh nghiệp xăng dầu đã chính thức có lãi khoảng 150 đồng/lít.

Thứ sáu, 11/04/2014 - 07:30

Năm nay Việt Nam sẽ vay và trả nợ bao nhiêu?
Năm nay Việt Nam sẽ vay và trả nợ bao nhiêu?

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng vừa ký quyết định phê duyệt kế hoạch vay và trả nợ của Chính phủ trong năm 2014.

Thứ sáu, 11/04/2014 - 07:19

Tín dụng đen đội lốt ngân hàng ra ngã tư chào vay
Tín dụng đen đội lốt ngân hàng ra ngã tư chào vay

Ngã tư các tuyến phố Hà Nội gần đây xuất hiện ngày càng nhiều các tờ rơi quảng cáo cho vay vốn không cần thế chấp tài sản. Loại hình tín dụng đen này chọn các cột đèn, biển báo giao thông làm nơi tiếp cận khách hàng.

Thứ sáu, 11/04/2014 - 07:12