“Tách” chi phí quảng cáo ra khỏi giá sữa

Dân trí Từ ngày 15/4 tới đây, doanh nghiệp buộc phải loại chi phí quảng cáo ra khỏi giá thành niêm yết bán đối với các loại sữa dành cho trẻ dưới 24 tháng tuổi. Chi phí quảng cáo chính là nguyên nhân đẩy giá sữa tăng bất hợp lý thời gian qua.
>>Công bố giá trần sữa trẻ em dưới 6 tuổi
>>"Loạn" giá sữa bán lẻ sau quy định áp trần
>>Giở chiêu “ma thuật” lách trần giá sữa

Cục  Quản lý Giá (Bộ Tài chính) vừa có công văn số 89 gửi Sở Tài chính các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc tiếp tục tăng cường công tác quản lý giá trên địa bàn nhằm thực hiện bình ổn giá sữa dành cho trẻ em dưới 06 tuổi trên địa bàn.

Loại bỏ chi phí quảng cáo, giá sữa liệu có giảm?
Loại bỏ chi phí quảng cáo, giá sữa liệu có giảm?

Đọc những thông tin kinh tế - tài chính mới nhất trên FICA:
 
Theo đó, Cục Quản lý giá đề nghị Sở Tài chính các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chủ trì phối hợp với Sở Y tế, Cục Thuế, Chi cục Quản lý thị trường và các cơ quan liên quan có văn bản yêu cầu các đơn vị thuộc đối tượng kê khai giá tại địa phương rà soát, tiết giảm các khoản chi phí hình thành giá thành, giá bán sản phẩm và kịp thời giảm giá bán khi các khoản chi phí trong cơ cấu giá giảm.

Riêng đối với các sản phẩm sữa dành cho trẻ em dưới 24 tháng tuổi (các sản phẩm không được quảng cáo được quy định tại Nghị định số 100/2014/NĐ-CP ngày 6/11/2014 của Chính phủ), yêu cầu các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh sữa thực hiện loại chi phí quảng cáo trong cơ cấu giá và giảm giá tương ứng với mức chi phí quảng cáo đã loại trừ.

Đồng thời thực hiện kê khai giá lại theo quy định trước ngày 15/4 và tổng hợp tình hình triển khai, kết quả thực hiện và báo cáo định kỳ gửi về Bộ Tài chính.

Ngoài ra, Cục Quản lý Giá cũng đề nghị Sở Tài chính tiếp tục  phối hợp với các đơn vị liên quan thực hiện biện pháp giá tối đa đối với sữa dành cho trẻ em dưới 06 tuổi theo quy định; Tăng cường kiểm tra, thanh tra về việc thực hiện kê khai giá, phân bổ các khoản chi phí đặc biệt là chi phí quảng cáo đối với các sản phẩm sữa dưới 24 tháng tuổi của các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh sản phẩm sữa dành cho trẻ em dưới 6 tuổi.

Trong quá trình kiểm tra, thanh tra nếu phát hiện vi phạm cần xử lý kiên quyết, triệt để các hành vi vi phạm theo quy định của pháp luật hiện hành và công bố công khai trên phương tiện thông tin đại chúng.

Còn tại công văn số 90/QLG-NLTS, Cục Quản lý Giá cũng đã đề nghị Các công ty sản xuất, kinh doanh sữa dành cho trẻ em dưới 6 tuổi rà soát, tiết giảm các khoản chi phí hình thành giá thành, giá bán sản phẩm và kịp thời giảm giá bán khi các khoản chi phí trong cơ cấu giá giảm.

Riêng đối với các sản phẩm sữa dành cho trẻ em dưới 24 tháng tuổi (các sản phẩm không được quảng cáo theo quy định tại Nghị định số 100/2014/NĐ-CP ngày 6/11/2014 của Chính phủ), đề nghị công ty thực hiện loại chi phí quảng cáo trong cơ cấu giá và giảm giá tương ứng với mức chi phí quảng cáo đã loại trừ. Đồng thời thực hiện kê khai giá lại theo quy định trước ngày 15/4/2015.

Trước đó, trong một chương trình Dân hỏi - Bộ trưởng trả lời năm 2014, Bộ trưởng Tài chính Đinh Tiến Dũng cho biết, trong quá trình thanh tra giá sữa, cơ quan này đã phát hiện nhiều yếu tố bất hợp lý về giá cả và chi phí sản phẩm.

Bộ trưởng cho hay, Bộ Tài chính đã tiến hành thanh tra giá sữa trong năm 2013 và 3 tháng đầu năm 2014 thấy, 5 công ty đều tăng giá bán, không có điều chỉnh giảm. Do đó, sau thanh tra chúng tôi đã tiến hành xử phạt hành chính với một công ty kê khai thiếu mặt hàng tăng giá, truy thu 4 trong số 5 công ty số thuế kê khai thiếu phải nộp với số tiền 10,2 tỷ đồng. Đồng thời, Bộ cũng yêu cầu doanh nghiệp rà soát tiết giảm chi phí để đảm bảo giá bán hạ xuống, đặc biệt là các khoản bất hợp lý về quảng cáo, khuyến mại và tiếp thị với số tiền trên 386 tỷ đồng.

Trao đổi với báo giới, một số chuyên gia cho hay, hiện nay giá sữa ngoại tại nước ta đang tồn tại không ít bất cập. Trong đó, chi phí dành cho quảng cáo, tiếp thị chiếm khoảng 20% giá thành sữa, có khi lên tới 30%, làm đội giá thành sản phẩm lên.

Ngoài ra, tỷ lệ hoa hồng các hãng sữa chi cho các đại lý lớn; trên thị trường sữa bột ngoại chiếm gần 80%, mỗi hãng đều do một đơn vị độc quyền nhập khẩu và phân phối, dẫn đến các đơn vị tự khai giá thành nhập cao để đẩy giá bán cao…

 An Hạ

Hà Nội: Tận mục bến xe khách ngầm trên “đất vàng”

MỚI NHẤT
Dân bỏ túi 5 -10 triệu đồng/ngày nhờ khai thác con ruốc
Dân bỏ túi 5 -10 triệu đồng/ngày nhờ khai thác con ruốc

(Dân trí) - (Dân trí) Hàng năm, cứ sau dịp Tết Nguyên Đán, ngư dân Bạc Liêu lại bắt đầu mùa thu hoạch ruốc. Niềm vui của bà con đánh bắt năm nay được nhân đôi khi ruốc trúng đậm, giá tăng thêm 10.000 đồng/kg, trung bình có ngư dân thu từ 5 -10 triệu đồng/ngày.

Thứ sáu, 27/03/2015 - 03:46

Hết thời "nuông chiều" các khu kinh tế?
Hết thời "nuông chiều" các khu kinh tế?

Bộ Tài chính vừa lắc đầu với một loạt đề xuất ưu đãi về thuế với khu kinh tế mở Chu Lai (Quảng Nam).

Thứ sáu, 27/03/2015 - 02:51

Hà Nội: Ấm dần phân khúc căn hộ cao cấp
Hà Nội: Ấm dần phân khúc căn hộ cao cấp

Năm 2014, thị trường bất động sản tại Hà Nội diễn biến với nhiều tín hiệu tích cực khi giá có xu hướng tăng nhẹ và thanh khoản tốt hơn dần về cuối năm. Đặc biệt phân khúc chung cư cao cấp, sau nhiều năm trầm lắng cũng đang dần “ấm áp” trở lại.

Thứ sáu, 27/03/2015 - 01:30

HSBC: Kinh tế Việt Nam vẫn đối mặt nhiều nguy cơ
HSBC: Kinh tế Việt Nam vẫn đối mặt nhiều nguy cơ

(Dân trí) - Chậm trễ trong thực hiện tái cơ cấu, trì trệ xử lý nợ xấu và chịu sức ép thị trường hóa, theo HSBC, những vấn đề này đang khiến kinh tế Việt Nam đứng trước nhiều rủi ro, ảnh hưởng đến sức hấp dẫn đầu tư nước ngoài.

Thứ sáu, 27/03/2015 - 11:35

Thái Lan “cắn răng chịu đựng” du khách Trung Quốc
Thái Lan “cắn răng chịu đựng” du khách Trung Quốc

Bangkok đang ưu tiên tập trung vào việc tăng doanh thu từ ngành du lịch để bù đắp sự xuống dốc của hoạt động xuất khẩu.

Thứ sáu, 27/03/2015 - 10:35

Hà Nội: Giật mình mớ rau muống đắt ngang 3 lạng thịt
Hà Nội: Giật mình mớ rau muống đắt ngang 3 lạng thịt

“Chưa bao giờ tôi thấy rau xanh tăng giá mạnh như vậy vào cuối tháng 3 đầu tháng 4 như thế này. Một mớ rau muống sơ mới (rau muống thả sơ cho lứa rau đầu tiên) hôm qua vọt lên 25.000-30.000 đồng/mớ, đắt bằng 3 lạng thịt thăn ngon”- bà Ngô Thị Thu nhà ở phố Hào Nam thốt lên khi đi chợ những ngày này…

Thứ sáu, 27/03/2015 - 10:02

Hé lộ khả năng Nam A Bank "về một nhà" với Eximbank
Hé lộ khả năng Nam A Bank "về một nhà" với Eximbank

(Dân trí) - Dù chưa công bố nhưng sự kiện lãnh đạo Nam A Bank ứng cử hội đồng quản trị Eximbank đang hé lộ nhiều khả năng hai nhà băng này sẽ “về một nhà”.

Thứ sáu, 27/03/2015 - 09:11

Khi Việt Nam thay Trung Quốc thành miền đất hứa
Khi Việt Nam thay Trung Quốc thành miền đất hứa

Năm 2014 là một cột mốc đáng nhớ trong lịch sử kinh tế thế giới trong suốt giai đoạn vừa qua, khi nó đánh dấu một trong những sự kiện lớn nhất đối với kinh tế toàn cầu: quá trình tăng trưởng nóng với tốc độ chóng mặt suốt ba thập kỷ của Trung Quốc đã đến hồi chấm dứt.

Thứ sáu, 27/03/2015 - 08:25

Bộ trưởng Thăng: Cổ phần hóa - Giám đốc, Phó Giám đốc sợ mất chức
Bộ trưởng Thăng: Cổ phần hóa - Giám đốc, Phó Giám đốc sợ mất chức

(Dân trí) - “Tâm tư”, “sợ mất chức”... là những vấn đề mà Bộ trưởng Thăng cho biết vấp phải tại các DNNN được cổ phần hóa. Đồng thời, ông cũng đề xuất, muốn thực hiện cổ phần hóa một cách hiệu quả thì dứt khoát phải bán trọn lô chứ không thể chào bán lẻ tẻ như hiện tại.

Thứ sáu, 27/03/2015 - 08:08

MB ưu tiên tài trợ vốn kinh doanh dành cho SME siêu nhỏ
MB ưu tiên tài trợ vốn kinh doanh dành cho SME siêu nhỏ

Chương trình Cho vay vốn kinh doanh dành cho doanh nghiệp quy mô siêu nhỏ áp dụng từ nay đến ngày 31/12/2015, với quy mô dư nợ là 300 tỷ đồng. Lãi suất cho vay áp dụng theo các chương trình tín dụng ưu đãi dành cho doanh nghiệp vừa và nhỏ đang áp dụng tại MB.

Thứ sáu, 27/03/2015 - 08:03

Nhiều vật liệu “xanh” tại Triển lãm Vietbuild 2015
Nhiều vật liệu “xanh” tại Triển lãm Vietbuild 2015

Triển lãm quốc tế Vietbuild 2015 năm nay quy tụ nhiều sản phẩm vật liệu xây dựng mới, công nghệ độc đáo với nhiều tính năng thân thiện với môi trường.

Thứ sáu, 27/03/2015 - 08:00

Phương Tây tạm ngừng hỗ trợ tài chính cho Ukraine do tham nhũng
Phương Tây tạm ngừng hỗ trợ tài chính cho Ukraine do tham nhũng

Reuters ngày 26/3 dẫn các nguồn tin châu Âu giấu tên cho biết phương Tây tạm ngừng cấp hàng tỷ USD hỗ trợ tài chính cho Ukraine vì lo ngại các khoản tiền này rơi vào chiếc "túi không đáy" do tham nhũng.

Thứ sáu, 27/03/2015 - 07:39

ĐÁNG QUAN TÂM
Thu về 7.000 tỷ đồng từ thoái vốn, Nhà nước lãi gần gấp rưỡi!
Thu về 7.000 tỷ đồng từ thoái vốn, Nhà nước lãi gần gấp rưỡi!

(Dân trí) - Tính đến ngày 24/3, cả nước đã thoái được 4.937 tỷ đồng, thu về 6.987 tỷ đồng, bằng 1,42 lần giá trị sổ sách. Trong đó, lĩnh vực bất động sản thoái ra 2.690 tỷ đồng nhưng thu về 3.177 tỷ đồng (chiếm 45% tổng giá trị thu về từ thoái vốn).

Thứ sáu, 27/03/2015 - 06:53

Việt Nam sẽ thành "nhà máy của thế giới" thay thế Trung Quốc?
Việt Nam sẽ thành "nhà máy của thế giới" thay thế Trung Quốc?

Tờ Want Daily hôm 26/3 cho hay Việt Nam có thể sẽ thay thế thương hiệu “Nhà máy của thế giới” của Trung Quốc.

Thứ sáu, 27/03/2015 - 06:32

EVN chính thức có Chủ tịch mới!
EVN chính thức có Chủ tịch mới!

(Dân trí) - Ông Dương Quang Thành, Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã chính thức được bổ nhiệm làm Chủ tịch HĐTV Tập đoàn này. Trước đó, sau khi ông Hoàng Quốc Vượng về lại Bộ Công Thương thì ông Phạm Lê Thanh đã được giao kiêm nhiệm vị trí này.

Thứ năm, 26/03/2015 - 09:34

Bàn giao kho nổi chứa xuất dầu thô và giàn khai thác “khủng”
Bàn giao kho nổi chứa xuất dầu thô và giàn khai thác “khủng”

(Dân trí) - Sáng ngày hôm nay (26/3), tại Khu kinh tế Dung Quất, Công ty TNHH Công nghiệp Tàu thủy Dung Quất (DQS) tổ chức khánh thành và bàn giao Kho nổi chứa xuất dầu thô “FSO PVN Đại Hùng Queen” và giàn khai thác “FPU Đại Hùng – 01”.

Thứ năm, 26/03/2015 - 07:15

Việt Nam sẽ có lợi, nếu tận dụng cơ hội này
Việt Nam sẽ có lợi, nếu tận dụng cơ hội này

Dự báo, trong bối cảnh hiện nay, nhiều DN Nhật sẽ đẩy mạnh đầu tư ra nước ngoài, theo đó, hoàn toàn có khả năng Việt Nam sẽ đón nhận một làn sóng mới từ các nhà đầu tư Nhật Bản.

Thứ năm, 26/03/2015 - 06:16

Mở làn sóng đầu tư trong nước vào nông nghiệp – nông thôn
Mở làn sóng đầu tư trong nước vào nông nghiệp – nông thôn

(Dân trí) - Nhóm công tác thu hút đầu tư nông nghiệp, nông thôn đã được thành lập nhằm tập trung thu hút đầu tư vào 2 lĩnh vực: Xây dựng nông thôn mới và tái cơ cấu ngành nông nghiệp, tạo làn sóng đầu tư lớn vào nông nghiệp khởi đầu từ doanh nghiệp trong nước.

Thứ năm, 26/03/2015 - 04:45

Giữ nguyên giá xăng, giảm giá dầu
Giữ nguyên giá xăng, giảm giá dầu

(Dân trí) - Liên Bộ Công Thương - Tài chính vừa quyết định tiếp tục cho phép các thương nhân đầu mối chi sử dụng Quỹ Bình ổn giá ở mức 1.020 đồng/lít đối với các mặt hàng xăng nhằm giảm bớt khó khăn trong sinh hoạt của người dân.

Thứ năm, 26/03/2015 - 03:58

Ngân hàng “phản pháo” đề xuất giảm lãi suất gói 30.000 tỷ đồng
Ngân hàng “phản pháo” đề xuất giảm lãi suất gói 30.000 tỷ đồng

Liên quan đến kiến nghị của Hiệp hội BĐS TP. HCM về việc giảm lãi cho vay gói 30.000 tỷ đồng xuống còn 3 - 3,5%/năm cùng gia tăng thời gian vay lên 20 năm, các NHTM đã lên tiếng về vấn đề này.

Thứ năm, 26/03/2015 - 03:20

Nhà nông Việt và những “quả đắng” với tư thương Trung Quốc
Nhà nông Việt và những “quả đắng” với tư thương Trung Quốc

(Dân trí) - Gần đây, một số tỉnh ở phía Nam lại xuất hiện tình trạng thương lái Trung Quốc thu mua ồ ạt các mặt hàng phụ phẩm nông nghiệp được xem là “dị biệt” như: lá, rễ cây ...

Thứ năm, 26/03/2015 - 02:48

Nhà đất lên giá nhờ… hoa hồng
Nhà đất lên giá nhờ… hoa hồng

Những ngôi nhà, biệt thự, hay bất động sản ven đường ở Đà Lạt được nâng giá trị nhờ những bụi hoa hồng đủ màu sắc.

Thứ năm, 26/03/2015 - 02:35

Ngân hàng Nhà nước trấn an, giá USD hạ nhiệt
Ngân hàng Nhà nước trấn an, giá USD hạ nhiệt

(Dân trí) - “Đón” thông điệp từ Ngân hàng Nhà nước, sáng nay, giá USD được các ngân hàng điều chỉnh giảm khá nhiều; nhưng so với trước thời điểm biến động mạnh, giá đồng bạc xanh vẫn đang cao hơn khoảng 130 VND.

Thứ năm, 26/03/2015 - 11:32

Lạ lùng: Ăn không được chê, không nói xấu chủ quán
Lạ lùng: Ăn không được chê, không nói xấu chủ quán

Không nhiều chuyện, nói xấu chủ quán, không được chê đồ ăn, không ngon cũng phải ăn hết,... đi ăn ngoài hàng quán, nhiều thực khách không khỏi choáng và phì cười trước độ “độc”, hài của những bảng nội quy “có một không hai” ở Việt Nam.

Thứ năm, 26/03/2015 - 11:02