Thứ bảy, 30/06/2012 - 21:18

Sudico: "Cuộc chiến" quyền lực trong ngày đại hội hiếm gặp

Dân trí

Đại hội đồng cổ đông Công ty Cổ phần đầu tư phát triển Đô thị và khu công nghiệp Sông Đà (Sudico) dự kiến gói gọn trong buổi sáng đã phải kéo dài tới gần 18 giờ ngày 30/6, với "điểm nóng" là cuộc tranh giành ghế HĐQT.

Ngay từ đầu, không khí đại hội đã được hâm nóng bởi câu chuyện có hay không bầu lại Hội đồng quản trị (HĐQT) và Ban Kiểm soát (BKS) mới, thay thế cho HĐQT và BKS đương nhiệm vốn được bầu sau Đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) bất thường ngày 16/4 vừa qua.
Sudico: Cuộc chiến giành ghế trong cuộc đại hội hiếm gặp

Những con số 58% và 41% dường như đại diện cho hai dòng quyền lực đang chảy trong lòng bộ máy lãnh đạo Sudico trong và sau ĐHĐCĐ nhiệm kỳ 2012 -2017

Ông Đỗ Văn Bình - Phó Chủ tịch HĐQT đương nhiệm, người khẳng định đang nắm 20% cổ phần Sudico và vừa có tên trong HĐQT bầu ngày 16/4, cho rằng việc bầu lại HĐQT mới là không cần thiết vì HĐQT hiện tại vừa được bầu cách đây hai tháng và đã có những hoạt động tích cực để vực dậy Sudico.

Cụ thể, ông Bình cho rằng HĐQT mới gồm có ông, 2 người mới từ Sông Đà đều được ĐHĐCĐ bất thường ngày 16/4 tín nhiệm cao, 2 thành viên cũ của HĐQT trước đó là ông Vũ Hồng Sự và ông Nguyễn Phú Cường vẫn tại vị chứng tỏ HĐQT này rất được tín nhiệm.

Ông Bình cũng tiết lộ rằng các nỗ lực tái cơ cấu nợ của Sudico đã đạt được triển vọng tốt với cam kết cho vay 2.000 tỷ đồng của một định chế tài chính để giúp Sudico trả các món nợ lãi cao hiện tại. Món vay này được khẳng định sẽ dùng để trả nợ cho Công ty Tài chính Sông Đà (500 tỷ), Techcombank và Maritime Bank mỗi đơn vị 700 tỷ.

Tuy nhiên, tiếng nói của nhóm cổ đông lớn nhất tại Sudico thì hướng tới điều ngược lại. Đại diện vốn của Tập đoàn Sông Đà, đơn vị nắm 44% số cổ phần có quyền biểu quyết tại đại hội bày tỏ mong muốn bầu lại HĐQT mới, và theo quy chế của đại hội thì với số cổ phần hiện tại Sông Đà có quyền giới thiệu tới 3 người vào HĐQT thay vì chỉ có 2 gương mặt trong ban lãnh đạo Sudico là ông Hồ Sỹ Hùng và ông Phạm Văn Viết như hiện nay.

Vị này cũng "nhắc khéo" rằng trong các dự án của Sudico, phần lớn các dự án tốt đều do Sông Đà mang lại, chứ không phải do chính bộ máy của Sudico.

Một số cổ đông nhỏ, khi cầm tờ nội dung đại hội trong tay, cũng lên tiếng cho rằng việc cổ đông nhận được thông báo sẽ có nội dung bầu lại HĐQT, nhưng tới khi dự đại hội lại phải nghe bàn lại là việc "lừa" cổ đông.

Những quan điểm trái chiều liên tục được đưa ra, khiến chủ tọa đại hội phải lựa chọn phương án để đại hội biểu quyết có bầu lại hay không.

Tình thế "nóng" tiếp tục được đẩy cao khi quy chế bầu cử không được ĐHĐCĐ thông qua, vì chỉ được trên 58% chấp thuận, không đủ 65% theo quy chế. Một sự trùng hợp khá kỳ lạ là con số chấp thuận bầu lại HĐQT mới cũng tương đương 58%. Trước đó, các báo cáo quan trọng như kết quả sản xuất kinh doanh, báo cáo tài chính, báo cáo của HĐQT hay báo cáo "nóng" của Ban kiểm soát đều được thông qua với số phiếu chấp thuận gần như tuyệt đối. Đến lúc này, hai con số 58% và 41% gần như đã lộ rõ tình thế đối lập trong quan điểm của hai nhóm cổ đông lớn nhất.

Việc ĐHĐCĐ không thông qua quy chế bầu cử khiến mọi ý định bầu bán đều không thể thành hiện thực, và đại hội "xưa nay hiếm" này sẽ không thể thành công. Việc này cũng đồng nghĩa với việc theo luật định, đến tháng 9 tới Sudico sẽ phải tổ chức ĐHĐCĐ bất thường để bầu HĐQT nhiệm kỳ mới.

Tuy nhiên, tình thế giằng co nhanh chóng được "tháo ngòi" một cách ngoạn mục, khi HĐQT đương nhiệm cùng với 2 nhóm cổ đông lớn là Sông Đà và ông Đỗ Văn Bình tiến hành hiệp thương với nhau bên lề đại hội.

Kết quả cuộc hiệp thương chóng vánh được đưa ra là: các bên thống nhất sẽ bầu lại HĐQT mới, nhưng các cổ đông lớn không được quyền giới thiệu thêm ứng viên được quy chế cho phép, mà HĐQT mới bầu lại sẽ chỉ là... 5 thành viên HĐQT đương nhiệm tự ứng cử.

Kết quả hiệp thương này, có vẻ gần hơn với mong muốn ban đầu của ông Đỗ Văn Bình, "người mới" duy nhất trong HĐQT đương nhiệm không tới từ Sông Đà.

Và kết quả hiệp thương này nhanh chóng trở thành kết quả chính thức khi các thủ tục biểu quyết còn lại được tiến hành mau lẹ, vội vàng dù chủ tọa đại hội liên tục cho biết mọi hoạt động điều hành đại hội đều được ông tham khảo ý kiến luật sư tại chỗ.

Như vậy, HĐQT và BKS của Sudico hoàn toàn giữ nguyên so với HĐQT đương nhiệm được bầu sau ngày 16/4. Trong đó, "người mới" có phần bí ẩn là ông Đỗ Văn Bình sẽ giữ chức Phó Chủ tịch HĐQT bên cạnh Chủ tịch Hồ Sỹ Hùng và thành viên Phạm Văn Viết (đều là đại diện của Sông Đà tại Sudico). Hai thành viên còn lại là các ông Vũ Hồng Sự và Nguyễn Phú Cường.

Đại hội được kết luận là thành công, nhưng vẫn còn hai câu chuyện không kém phần thú vị mà những người quan tâm phải "chờ xem" là ai sẽ ngồi chiếc chế Tổng Giám đốc Sudico - vốn chưa bao giờ thôi nóng trong những năm qua; và "người mới" Đỗ Văn Bình cùng nhóm cổ đông ủng hộ sẽ làm gì để hiện thực hóa con số 2.000 tỷ đồng vốn rẻ giúp Sudico trả nợ và xử lý các tồn tại trong thời gian tới.

Hồng Kỹ