Chủ nhật 13/01/2013 - 14:42

"Sức khỏe" của tập đoàn Mai Linh qua những con số

Nhưng sai lầm đó có thể nhìn thấy từ lâu nhưng Mai Linh không tránh được. Nguyên nhân sâu xa xuất phát từ tham vọng trong bối cảnh tầm nhìn chiến lược dài hạn của ban lãnh đạo còn hạn hẹp.
>>Ông Hồ Huy thoái gần hết cổ phần tại Mai Linh miền Trung
>>Mai Linh: Đường nào tái cấu trúc?
>>Chủ tịch tập đoàn Mai Linh: “Thua lỗ do chúng tôi sai lầm”

hông phải bởi bất động sản, không phải chứng khoán và cũng không nằm trong ngành nghề chịu ảnh hưởng bởi quá nhiều bởi sự khó khăn của nền kinh tế nhưng Mai Linh vẫn gục ngã Có thể xem đây là một bài học với doanh nghiệp trong quản trị tài chính và quản trị điều hành doanh nghiệp.
 
(Ảnh minh họa)
(Ảnh minh họa)

Ông Hồ Huy, Chủ tịch tập đoàn Mai Linh cho biết: "Ba tháng nay, do khó khăn chúng tôi chưa trả lãi được cho người dân". Điều này cho thấy Mai Linh đang rơi vào tình trạng mất thanh khoản trầm trọng. Nhìn sâu hơn vào báo cáo tài chính thì "căn bệnh" của Mai Linh càng trở nên rõ nét.

Sức khỏe Mai Linh qua những con số

Theo báo cáo của Mai Linh Group (MLG) đến 30/6/2012, tổng nợ lên tới 4.690 tỷ đồng trong khi vốn chủ sở hữu của toàn bộ tập đoàn chỉ là 887 tỷ đồng. Như vậy, tỷ số nợ trên vốn chủ sở hữu lên tới 5,28 lần, đây là một chỉ số quá cao đối với một doanh nghiệp hoạt động trong ngành vận tải. Trong đó, nợ vay ngắn hạn lên đến 1.178 tỷ đồng còn nợ vay dài hạn lên tới 1.576 tỷ đồng.

Trong cơ cấu nợ của công ty, nợ vay ngân hàng chỉ chiếm hơn 40% (với lãi suất 1-1,4%/tháng), còn lại là vay đối tượng khác. Những khoản "khác" này phần lớn là từ cán bộ công nhân viên (vay 800 người với số tiền 500 tỷ đồng) và người dân với lãi suất lên tới 1,8-1,84%/tháng. Báo cáo tài chính của công ty cho thấy lãi vay 6 tháng/2012 lên tới 272 tỷ đồng, bằng 18,24% doanh thu của công ty, tương đương với năm 2011. Mức lãi suất quá cao này là một trong những nguyên nhân khiến Mai Linh rơi vào tình trạng khó khăn như hiện nay.

Ngoài ra, trên bảng cân đối kế toán của MLG, khoản phải thu khác tính đến 30/6/2012 lên tới 1.180 tỷ đồng, bằng 80% doanh thu. Đặc biệt, khoản phải thu ngày một tăng đều trong những năm gần đây. Đây là một hiện tượng lạ vì phần lớn doanh thu của công ty đều từ dịch vụ Taxi nên đáng lẽ khoản phải thu sẽ rất nhỏ.

Một chỉ số đáng lưu ý khác là chi phí quản lý doanh nghiệp của Mai Linh quá cao so với doanh thu. Theo BCTC hợp nhất năm 2011, chi phí quản lý doanh nghiệp lên tới 301 tỷ đồng, chiếm 10% doanh thu. Trong 6 tháng đầu năm 2012, chi phí quản lý doanh nghiệp là 136 tỷ đồng, cũng chiếm 10%. Trong khi đó, ở một doanh nghiệp cùng ngành là Vinasun, tỷ lệ này chỉ khoảng 2,5%.

Một số ý kiến cho rằng Mai Linh khó khăn bởi bất động sản nhưng thực tế giá trị đầu tư vào BĐS của MLG theo BCTC quý 2/2012 chỉ 192 tỷ đồng, bằng 3,44% tổng tài sản công ty. Phần lớn khoản đầu tư này là văn phòng, hoặc các trạm dừng châm của công ty. Như vậy, thực tế những khó khăn của Mai Linh không phải đến từ BĐS mà từ chính nội tại trong ngành kinh doanh chính.

Sai lầm từ đâu?

Chính ông Hồ Huy thừa nhận "thua lỗ là do chúng tôi sai lầm". Trong đó, ông đề cập đến các nguyên nhân như dùng vốn ngắn hạn vay từ người dân với lãi suất 18-25%/năm để đầu tư dài hạn vào taxi mất 5-7 năm mới thu hồi được vốn; công ty mẹ Mai Linh rót vốn vào gần 60 công ty con khắp cả nước với tổng số vốn hàng ngàn tỷ đồng trong nhiều năm qua chỉ thu được cổ tức cho công ty ở mức 3-5%/năm.

Nhưng sai lầm đó có thể nhìn thấy từ lâu nhưng Mai Linh không tránh được. Nguyên nhân sâu xa xuất phát từ tham vọng trong bối cảnh tầm nhìn chiến lược dài hạn của ban lãnh đạo còn hạn hẹp. Cụ thể, có thể thấy Mai Linh phạm một số sai lầm sau:

Thứ nhất, lãnh đạo MLG quá tham vọng trong việc thành một "đế chế" hoành tráng dẫn đến sai lầm về chiến lược. Họ không tiếc tiền của làm thương hiệu và đầu tư dàn trải khắp 54 tỉnh, thành trong cả nước trong khi nguồn lực còn rất hạn chế và vốn đầu tư chủ yếu là nợ vay với lãi suất rất cao. Mai Linh có mặt cả ở những khu vực mà việc kinh doanh chắc chắn sẽ không có lời do nhu cầu ít, hiệu suất khai thác thấp.

Trong khi đó, tại các thị trường đầy tiềm năng như Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh thì Mai Linh lạid để các đối thủ cạnh tranh như Taxi group và Vinasun vượt mặt.

Thứ hai, quản trị tài chính kém. Các chỉ số tài chính của công ty đều cho thấy trước đó tình hình tài chính rất rủi ro nhưng vẫn không hề có giải pháp khắc phục. Năm 2011, lãi vay của MLG lên tới 563 tỷ đồng, bằng 18,2% doanh thu và bằng 80% lợi nhuận gộp. Như vậy, gần như chắc chắn lợi nhuận sẽ không bù được chi phí lãi vay. Đáng lẽ Mai Linh phải nhìn thấy những rủi ro này để tái cấu trúc từ nhiều năm trước.

Thứ ba, bộ máy cồng kềnh dẫn đến chi phí quản lý quá cao. Với số vốn chưa đến 900 tỷ đồng, tài sản 5.578 tỷ đồng mà công ty có tới 28.000 nhân viên. Trong đó, khối lao động gián tiếp chiếm tới một phần ba làm cho chi phí quản lý của công ty ở mức cao. Chẳng hạn chi phí quản lý trong các năm vừa qua bằng khoảng 10% doanh thu và bằng 40% lợi nhuận gộp.

Con đường nào cho Mai Linh?

ĐHCĐ năm 2010 đã đặt vấn đề tái cấu trúc, tinh gọn bộ máy quản lý, loại bỏ doanh nghiệp làm ăn kém hiệu quả nhưng thực tế hai năm liên tiếp vừa qua, tình trạng kinh doanh của MLG ngày càng tồi tệ với số lỗ luỹ kế tới hết quý 2/2012 lên tới 468 tỷ đồng. Rõ ràng những giải pháp ông Huy nêu lên trong hai năm trước chưa được thực hiện hoặc thực hiện nhưng không mang lại hiệu quả.

Mới đây, ông Huy cũng kêu gọi cán bộ nhân viên "tiếp máu" cho Mai Linh bằng cách gia hạn nợ hoặc chuyển nợ thành cổ phần ưu đãi. Ngoài ra, ông cũng cho biết sẽ bán bớt tài sản cố định để trả nợ. Tuy nhiên, những giải pháp cũng khó hiệu quả vì nó không phải giải pháp căn cơ đối với Mai Linh.

Để vực dậy công ty, Mai Linh cần phải khắc phục ba "tử huyệt" là (1) giảm nợ vay đặc biệt là phần vay với lãi suất cao, (2) tinh gọn bộ máy quản lý điều hành, (3) giảm đầu tư dàn trải và chỉ tập trung vào thị trường có hiệu quả. Để làm được điều này cần phải có một sự tái cấu trúc toàn diện từ cách thức tổ chức đến con người và cả tư duy lãnh đạo.

Mai Linh là một thương hiệu lớn, lĩnh vực kinh doanh vận tải còn đầy tiềm năng và có thể phát triển bền vững dù kinh tế còn khó khăn. Do vậy, nếu có những bước đi bài bản, đúng hướng với quyết tâm cao thì việc tái cấu trúc của Mai Linh không phải là điều không thể.
 
Theo Thời báo Kinh tế Sài Gòn
Tag :
MỚI NHẤT
“Mông má” cua thường thành cua hoàng đế
“Mông má” cua thường thành cua hoàng đế

Những con cua “made in Việt Nam” to hơn cua bình thường, có kích thước trung bình chỉ bằng 2/3 thậm chí bằng một nửa so với cua hoàng đế “ngoại” đã được "mông má" để trở thành cua hoàng đế xịn.

Thứ hai, 14/01/2013 - 11:25

“Đốt đuốc” đi tìm ATM… miễn phí
“Đốt đuốc” đi tìm ATM… miễn phí

Trước thông tin các ngân hàng rậm rịch thu phí rút tiền qua thẻ ATM nội mạng lẫn ngoại mạng bắt đầu từ 1/3/2013 tới theo Thông tư 35 của NHNN, cộng đồng mạng đang dậy sóng đi tìm các loại thẻ ATM “miễn phí kép” cho cả rút tiền nội mạng lẫn ngoại mạng.

Thứ hai, 14/01/2013 - 11:21

Thị trường bánh kẹo vào giai đoạn "chạy nước rút"
Thị trường bánh kẹo vào giai đoạn "chạy nước rút"

Năm nào cũng vậy, Tết là mùa "gặt hái" của các công ty bánh kẹo. Năm nay dự báo sức mua kém nên làm cho nhiều công ty cũng phải “nín thở qua sông”. Và khi từng tờ lịch được bóc, thì lúc các công ty này cũng vào giai đoạn "chạy nước rút".

Thứ hai, 14/01/2013 - 11:02

Giá vàng liên tục đảo chiều
Giá vàng liên tục đảo chiều

(Dân trí) - Sau phiên lao dốc không phanh đầu giờ sáng nay, giá vàng miếng trong nước hiện đã lấy lại được khoảng 400.000 đồng/lượng. Tuy nhiên, giá vàng miếng trong nước vẫn cao hơn giá vàng thế giới quy đổi 2,5 triệu đồng/lượng.

Thứ hai, 14/01/2013 - 10:59

Chứng khoán đầu năm: Dòng vốn ngoại làm nóng thị trường
Chứng khoán đầu năm: Dòng vốn ngoại làm nóng thị trường

(Dân trí) - VN-Index đã có chuỗi tăng dài nhất 9 năm khi dòng vốn ngoại đổ vào thị trường đạt 1.200 tỷ từ đầu năm, kích thích bluechip tăng điểm mạnh. Song khi lực đỡ khối ngoại yếu dần, áp lực điều chỉnh sẽ gia tăng.

Thứ hai, 14/01/2013 - 10:19

Tập đoàn Xuân Thành nhận gói tín dụng 2.000 tỷ từ BIDV
Tập đoàn Xuân Thành nhận gói tín dụng 2.000 tỷ từ BIDV

(Dân trí) - Gói tín dụng này được dành cho việc hoàn thiện Nhà máy xi măng Thạnh Mỹ (Quảng Nam), dự kiến đi vào hoạt động tháng 6/2013 với công suất 3.300 tấn clinker/ngày.

Thứ hai, 14/01/2013 - 09:27

Chứng khoán có Tết vui
Chứng khoán có Tết vui

“Mấy năm qua, nhà đầu tư chứng khoán “bèo” quá. Giờ mới có một Tết vui”.

Thứ hai, 14/01/2013 - 08:57

Thị trường căn hộ Hà Nội: Tiếp tục tăng cung, giảm giá
Thị trường căn hộ Hà Nội: Tiếp tục tăng cung, giảm giá

Theo Savills Việt Nam, thị trường căn hộ Hà Nội tiếp tục sẽ phải đối mặt với áp lực ra tăng nguồn cung do vậy giá căn hộ sẽ vẫn duy trì xu hướng giảm.

Thứ hai, 14/01/2013 - 08:27

“Cứu” bất động sản như cứu hỏa!
“Cứu” bất động sản như cứu hỏa!

(Dân trí) - Một năm qua đi, Bộ Xây dựng đã có những chính sách nhà ở theo hướng dùng nhà ở xã hội để “cứu” thị trường bất động sản. Nhưng liệu doanh nghiệp có chịu giảm giá bán nhà và người dân sẽ đủ tiền mua…?

Thứ hai, 14/01/2013 - 08:14

Những đồng USD có mệnh giá “ngoài sức tưởng tượng”
Những đồng USD có mệnh giá “ngoài sức tưởng tượng”

(Dân trí) - Khi nói tới đồng USD, nhiều người vẫn tin rằng tờ bạc 100 “đô” đã là tờ có mệnh giá lớn nhất. Tuy nhiên, trên thực tế, nước Mỹ đã từng in ra đồng tiền mệnh giá 100.000 USD và đang cân nhắc đúc đồng xu mệnh giá 1 nghìn tỷ USD.

Thứ hai, 14/01/2013 - 08:08

Khó tránh nghẽn ATM
Khó tránh nghẽn ATM

Tình trạng quá tải sẽ khó tránh vào dịp Tết Nguyên đán khi lượng giao dịch qua máy ATM tăng mạnh.

Thứ hai, 14/01/2013 - 07:50

Kho báu triệu USD dưới đáy biển Việt Nam
Kho báu triệu USD dưới đáy biển Việt Nam

Những thông tin về cổ vật dưới biển luôn thu hút sự quan tâm của những tay chơi đồ cổ, thương lái, ngư dân… Đã có những kho báu triệu USD được tìm thấy khiến cho những cuộc săn tìm cổ vật dưới đáy biển chưa bao giờ chấm dứt

Thứ hai, 14/01/2013 - 07:30

ĐÁNG QUAN TÂM
M&A: Khi đại gia châu Á vươn tay vào Việt Nam
M&A: Khi đại gia châu Á vươn tay vào Việt Nam

Điểm chung nhất trong các cuộc M&A đình đám gần đây là phía nước ngoài nhắm đến các doanh nghiệp hàng đầu mỗi ngành nghề để sở hữu tỷ lệ chi phối và gia tăng vị thế tại thị trường Việt Nam.

Chủ nhật, 13/01/2013 - 01:40

Sắp tới sẽ giảm giá hàng loạt nhà xã hội
Sắp tới sẽ giảm giá hàng loạt nhà xã hội

(Dân trí) - Sản phẩm nhà ở xã hội sẽ không phải là sản phẩm phân phối như hiện nay, mà có sự cạnh trạnh giữa các đơn vị xây dựng về giá cả, chất lượng, mẫu mã sản phẩm.

Chủ nhật, 13/01/2013 - 10:44

Những dự án tỷ đô "long lanh" và số phận bi đát
Những dự án tỷ đô "long lanh" và số phận bi đát

Năm 2012, thị trường bất động sản Việt Nam vẫn đón nhận những dự án tỷ đô, song số phận của những siêu dự án vẫn là điều khiến nhiều người phải lo lắng.

Chủ nhật, 13/01/2013 - 09:07

Ông Trầm Bê ra khỏi vòng "bí ẩn" như thế nào?
Ông Trầm Bê ra khỏi vòng "bí ẩn" như thế nào?

Tài sản cũng như những câu chuyện về ông Trầm Bê chỉ được “lộ ra” khi đại gia này cùng các thành viên gia đình vào Sacombank.

Chủ nhật, 13/01/2013 - 09:01

Hà Nội: Dân không nhận nhà tái định cư được tặng thêm 100 triệu đồng
Hà Nội: Dân không nhận nhà tái định cư được tặng thêm 100 triệu đồng

(Hà Nội)- Khi Nhà nước thu hồi đất hộ gia đình, cá nhân có đủ điều kiện được bố trí tái định cư mà có nguyện vọng tự lo chỗ ở thì được hỗ trợ một khoản bằng tiền 100 triệu đồng/hộ gia đình.

Chủ nhật, 13/01/2013 - 08:44

Giỏ quà tết Quý Tỵ: Hàng Việt giá rẻ “lên ngôi”
Giỏ quà tết Quý Tỵ: Hàng Việt giá rẻ “lên ngôi”

(Dân trí) - Đáp ứng nhu cầu mua sắm vừa rẻ vừa đẹp của đại đa số người tiêu dùng trong tình hình kinh tế khó khăn hiện nay, các siêu thị tại TPHCM đều tung ra những giỏ quà tết giá rẻ bất ngờ với toàn hàng Việt.

Chủ nhật, 13/01/2013 - 08:18

Hàng nghìn công nhân quỳ xin trả nợ lương
Hàng nghìn công nhân quỳ xin trả nợ lương

(Dân trí) - Bị nợ lương suốt nhiều tháng và đối mặt với nguy cơ không có tiền về quê ăn Tết, hàng nghìn công nhân nhập cư tại tỉnh Thiểm Tây, Trung Quốc đã quỳ trước một quảng trường để kêu gọi chính phủ can thiệp.

Chủ nhật, 13/01/2013 - 06:01

Khó "bắt mạch" xu hướng giá vàng
Khó "bắt mạch" xu hướng giá vàng

(Dân trí) - Sụt giảm 1% trong phiên cuối tuần, giá vàng thế giới đã lại có một tuần lặng sóng. Trong tuần tới, diễn biến của kim loại quý này vẫn tiếp tục là ẩn số khi ngay cả các chuyên gia cũng có nhiều chia rẽ trong nhận định.

Chủ nhật, 13/01/2013 - 05:21

Những vụ thắng bạc khủng bị xù vì... “máy lỗi”
Những vụ thắng bạc khủng bị xù vì... “máy lỗi”

(Dân trí) - Những ngày qua dư luận Việt Nam đang rất chú ý bởi vụ một Việt kiều được tòa xử thắng trong vụ kiện đòi 55,5 triệu USD từ máy đánh bạc. Trên thế giới, những vụ việc tương tự không phải ít, thậm chí có quy mô “khủng” gấp 3 lần.

Thứ bảy, 12/01/2013 - 07:02

Hai “ông lớn” ngành năng lượng vay nợ gần 80.000 tỷ năm 2012
Hai “ông lớn” ngành năng lượng vay nợ gần 80.000 tỷ năm 2012

(Dân trí) - Trong khi TKV công bố số nợ cả nội tệ lẫn ngoại tệ trên 25.000 tỷ đồng (khoảng 1,2 tỷ USD) thì EVN cũng đang gánh khoản nợ ngất ngưởng 52.000 tỷ đồng (2,5 tỷ USD). Kế hoạch năm nay, EVN còn muốn vay thêm trên 3 tỷ USD cho đầu tư phát triển.

Thứ bảy, 12/01/2013 - 05:15

Đổ xô mua vàng nhẫn đóng vỉ thay vàng miếng
Đổ xô mua vàng nhẫn đóng vỉ thay vàng miếng

Giống hệt như nhẫn vàng trang sức nhưng được đóng gói trong bao bì, dán tem của nhà sản xuất, loại vàng này được giao dịch ngang bằng giá vàng miếng.

Thứ bảy, 12/01/2013 - 04:24

Làn sóng “tháo chạy” khỏi nhà thương mại?
Làn sóng “tháo chạy” khỏi nhà thương mại?

(Dân trí) - Trong tình thế khó khăn, ngay từ đầu năm 2013, một số chủ đầu tư đã xin chuyển đổi công năng từ dự án nhà thương mại sang nhà thu nhập thấp và bệnh viên…

Thứ bảy, 12/01/2013 - 03:50