Thứ bảy, 19/09/2009 - 06:49

Sử dụng năng lượng tiết kiệm sẽ có 7.120 tỷ đồng/năm

Dân trí

Mức tiêu thụ điện chiếu sáng của Việt Nam hiện chiếm khoảng 25,3%, cao hơn rất nhiều so với thế giới. Nếu áp dụng các giải pháp tiết kiệm năng lượng, mỗi năm cả nước có thể tiết kiệm được 7.120 tỷ đồng và giảm thiểu đáng kể lượng khí thải carbon.

Một nghiên cứu của Công ty Điện tử hoàng gia Philips về sử dụng điện năng tại Việt Nam (VN) đã cho biết như vậy, bên lề Hội nghị Quản lý năng lượng năm 2009, ngày 18/9.
 
Theo nghiên cứu này, 16,7 triệu hộ gia đình tại VN đang sử dụng 30 triệu bóng đèn và 55 triệu đèn ống huỳnh quang thông thường. Mức tiêu thụ điện chiếu sáng của VN chiếm khoảng 25,3%, cao hơn rất nhiều so với thế giới. Bên cạnh đó, tại VN, nhu cầu điện năng tăng trưởng mỗi năm vào khoảng 16 - 17%, trong khi mức cung chỉ tăng trung bình 13%/năm.
 
“Nếu áp dụng các giải pháp tiết kiệm năng lượng như thay thế hệ thống chiếu sách cũ hiện tại bằng bóng đèn huỳnh quang compact, chấn lưu điện tử, hệ thống đèn ngoài phố và đèn 2 cấp công suất…, mỗi năm VN có thể tiết kiệm được 7.120 tỷ đồng và giảm thiểu đáng kể lượng khí thải carbon”, ông Olivier Piccolin, Tổng giám đốc thương mại Philips ngành Chiếu sáng khu vực châu Á cho biết.
 
Nhóm chuyên gia của Phipips “hiến kế”, thay vì sử dụng hệ thống chiếu sáng cũ và có phần lạc hậu như hiện nay, VN nên sử dụng công nghệ chiếu sáng mới. Điều này sẽ đáp ứng các lợi ích: cung cấp giải pháp tiết kiệm năng lượng, tăng cường thịnh vượng kinh tế, bảo đảm môi trường sức khỏe và giá trị xã hội. Do đó, việc chuyển đổi sang chiếu sáng năng lượng hiệu quả là cách nhanh nhất và dễ nhất để tạo nên sự đóng góp đáng kể đối với sự phát triển kinh tế.
 
Được biết, nhiều quốc gia trên thế giới đã và đang triển khai kế hoạch toàn diện về thay đổi khí hậu và năng lượng quốc gia. VN có thể trở thành nước đầu tiên trong khu vực châu Á có kế hoạch này, nếu xây dựng được khung pháp lý, bộ tiêu chuẩn và quy chuẩn về chiếu sáng.
 
An Hạ
Đáng quan tâm
Mới nhất