Thứ Bảy 11/10/2014 - 09:54

“Sống khỏe” nhờ làm linh kiện cho Nhật

Yếu tố thành công tham gia vào chuỗi cung ứng công nghiệp hỗ trợ cho DN nước ngoài chính là hệ thống quản lý.
 >> “Doanh nghiệp Việt không sản xuất nổi ốc vít”: Bộ trưởng nói gì?
 >> Thiếu ốc vít, DN Nhật muốn bỏ Việt Nam sang Thái
 >> Vì sao không làm nổi sạc pin và ốc vít?

Trong khi nhiều doanh nghiệp (DN) đang kêu ca không đủ năng lực hay điều kiện của các DN ngoại quá khắt khe thì vẫn có một số DN Việt Nam thành công nhờ cung ứng linh kiện, phụ kiện cho những tập đoàn hàng đầu thế giới như Nhật Bản, Đức, Ý…

Đọc những thông tin kinh tế - tài chính mới nhất trên FICA:

 

 

Vinavit, Bách Tùng, Duy Khanh… là những DN 100% Việt Nam có gian hàng trưng bày sản phẩm, giới thiệu công nghệ hiếm hoi tại triển lãm về công nghiệp hỗ trợ do Tổ chức Xúc tiến Ngoại thương Nhật Bản (JETRO) cùng các đơn vị phối hợp tổ chức tại TP.HCM (từ ngày 9 đến 11-10).

 

Trung thực, kiên nhẫn là chìa khóa thành công

 

Ông Hà Long Quốc, Giám đốc Công ty Vinavit (TP.HCM), cho biết DN ông chuyên sản xuất và phân phối sản phẩm ốc vít, bù-long với chất liệu bằng thép không gỉ có dung sai chặt chẽ, được kiểm soát nghiêm ngặt. Hiện 40% sản phẩm của DN xuất khẩu đi nước ngoài, chuyên cung cấp cho các công ty điện tử hàng đầu của Nhật Bản như Haier, Toshiba…

 

“Không phải DN Việt Nam không đủ khả năng sản xuất ốc vít, phụ kiện cho DN nước ngoài mà chính là họ không đủ kiên nhẫn để đáp ứng những yêu cầu phía nước ngoài đưa ra. Ví dụ khi Vinavit sản xuất chốt mô-tơ cho các thiết bị điện tử của Toshiba, DN đã mất 4-5 năm mới có thể trở thành nhà cung ứng như ngày hôm nay. Ban đầu, các DN nước ngoài chỉ đặt số lượng hàng rất ít để họ kiểm tra mẫu, chất lượng có đạt chuẩn không. Sau đó, mất một thời gian dài DN nước ngoài mới đặt hàng với số lượng tăng dần. Và đến lúc thật an tâm họ mới ký những đơn hàng lớn” - ông Quốc chia sẻ.

 

Các DN trưng bày sản phẩm và công nghệ tại triển lãm công nghiệp hỗ trợ 2014. Ảnh: Quang Huy
Các DN trưng bày sản phẩm và công nghệ tại triển lãm công nghiệp hỗ trợ 2014. Ảnh: Quang Huy

 

Tương tự, cũng mất năm năm Công ty TNHH Xây dựng và Cơ khí Bách Tùng (Bình Dương) mới trở thành nhà cung cấp sản phẩm mấu nối các đường cáp điện trong thiết bị của Công ty Fujikura (Nhật Bản).

 

Ông Nguyễn Bá Tòng, Giám đốc Công ty Bách Tùng, cho hay người Nhật rất cẩn thận, mỗi mẫu sản phẩm họ đều theo dõi chất lượng từ sáu tháng đến một năm. Nếu DN của ông không kiên nhẫn chờ đợi để đáp ứng đòi hỏi của phía nước ngoài mà đi sản xuất cho các thị trường khác thì chắc chắn không có ngày hôm nay.

 

Theo ông Tòng, sự trung thực chính là chìa khóa thành công khi làm việc với DN Nhật Bản. Các sản phẩm linh kiện, phụ kiện của DN Việt Nam sản xuất thường bị lỗi, chất lượng không đồng đều, chỉ cần phát hiện là họ chấm dứt hợp tác. Trong vòng hai năm, Bách Tùng đã thuyết phục được công ty điện tử Foster (Nhật) để cung cấp các phụ kiện chi tiết. Lý do đơn giản mà đại diện Foster đưa ra là DN Việt Nam uy tín. Khi sản phẩm bị lỗi nhỏ, DN không lấp liếm, đổ lỗi cho bất cứ lý do gì mà phải báo lỗi trước khi hàng đến tay họ. Nếu họ không chấp nhận những lỗi đó thì phải sản xuất lại lô hàng.

 

Cơ hội được DN Nhật giúp sức

 

Ông Hirokata Yasuzumi, Giám đốc điều hành JETRO, cho biết theo một nghiên cứu của JETRO, tỉ lệ phụ tùng mà các DN Nhật mua tại Việt Nam chỉ chiếm 32% trong khi mua tại Trung Quốc chiếm 64% và 53% tại Thái Lan. Điều này sẽ ảnh hưởng đến khả năng cạnh tranh xuất khẩu và lợi ích kinh doanh của Việt Nam.

 

“Vì vậy, chúng tôi thành lập một tổ chức diễn đàn các DN Nhật, Việt và các tổ chức chính phủ có liên quan cùng hợp tác vì sự phát triển của ngành công nghiệp hỗ trợ Việt Nam. Thông qua các hoạt động triển lãm thường niên, Nhật Bản sẽ đưa sang hàng trăm thương hiệu toàn cầu về máy công cụ, công nghệ gia công kim loại, những thương hiệu hàng đầu trong ngành chế tạo điện tử để giới thiệu giúp DN tiếp cận với công nghệ mới” - ông Yasuzumi nói.

 

Ông Kanzawa Toshio, Công ty Takashima, cho biết nhiều DN Nhật Bản tại triển lãm không chỉ cung cấp công nghệ mà sẽ tìm kiếm mối hợp tác lâu dài với DN Việt Nam trong việc cung ứng phụ tùng, linh kiện. Qua đó sẽ giúp DN Việt Nam chuyển giao công nghệ, đào tạo nguồn nhân lực chất lượng.

 

Theo ông Nguyễn Tuấn, Phó Giám đốc Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư TP.HCM (ITPC), đây là dịp để DN Việt Nam học hỏi công nghệ, kết nối với các nhà mua hàng, đẩy mạnh xuất khẩu.

 

 Kiểm chứng năng lực bằng thực tế

 

Đại diện Công ty Duy Khanh (TP.HCM) hiện cung ứng các chi tiết máy cho các công ty Sanyo, Toshiba (Nhật), Schneider Electric (Pháp)…, cho biết yếu tố thành công tham gia vào chuỗi cung ứng công nghiệp hỗ trợ cho DN nước ngoài chính là hệ thống quản lý. Đa phần những DN Việt Nam muốn hợp tác với DN Nhật, Hàn đều đã có thiết bị, máy móc tốt đủ năng lực sản xuất. Nhưng trong 10 điều kiện DN ngoại đưa ra, DN Việt Nam chỉ mới đáp ứng khoảng bảy điều kiện, những cái khác là bất khả thi. DN ngoại không chỉ cần lời nói “tôi làm được, tôi đủ khả năng” của DN Việt Nam mà họ sẽ kiểm chứng bằng thực tế có bằng chứng xác thực. Như một sản phẩm đủ điều kiện phải có nhà máy, phải có hệ thống quản lý chất lượng ISO, tiêu chuẩn môi trường, xử lý nước thải. Nhân lực phải được đào tạo, nguồn nguyên liệu phải có xuất xứ, các công đoạn sản xuất phải có giấy tờ xác thực…

 

Theo Quang Huy

Pháp Luật TPHCM
 
Hà Nội: Tận mục bến xe khách ngầm trên “đất vàng”
Tag :
MỚI NHẤT
Ăn kiểu sexy đến dân chơi cũng đỏ mặt
Ăn kiểu sexy đến dân chơi cũng đỏ mặt

Để cho món ăn thêm hấp dẫn, không ít nhà hàng đã táo bạo đưa ra những sáng kiến mà không ít thực khách khi nhìn thấy món ăn phải ngại ngùng.

Chủ nhật, 12/10/2014 - 10:24

Điểm mặt những gia tộc kinh doanh nổi tiếng Việt Nam
Điểm mặt những gia tộc kinh doanh nổi tiếng Việt Nam

Những năm qua, nhiều thương hiệu Việt nổi lên cùng với sự phát triển của những gia đình kinh doanh.

Chủ nhật, 12/10/2014 - 09:46

Gia đình Chu Vĩnh Khang có tới 16 tỷ USD?
Gia đình Chu Vĩnh Khang có tới 16 tỷ USD?

Viện Kiểm sát các tỉnh, thành phố Bắc Kinh, Liêu Ninh, Giang Tô, Sơn Đông, Thượng Hải, Quảng Đông đã phanh phui, lôi ra được những của chìm, của nổi của Chu Vĩnh Khang và gia đình.

Chủ nhật, 12/10/2014 - 09:15

Căn biệt thự cổ 35 triệu đô giữa Sài Gòn: Ai là người thừa kế?
Căn biệt thự cổ 35 triệu đô giữa Sài Gòn: Ai là người thừa kế?

Căn biệt thự cổ 35 triệu USD giữa Sài Gòn này mang tên là Phương Nam, hiện là đồng sở hữu của 7 người. Biệt thự Phương Nam được người cha mua tặng cho con gái ruột khi cô vừa đến tuổi trưởng thành...

Chủ nhật, 12/10/2014 - 10:29

 iPhone 6 mạ vàng, đính kim cương hơn 200 triệu của đại gia Việt
iPhone 6 mạ vàng, đính kim cương hơn 200 triệu của đại gia Việt

(Dân trí) - Một chiếc điện thoại của hãng “táo cắn dở” vừa được các kỹ sư tiến hành mạ vàng tỉ mỉ trong 3 ngày và đính 115 viên kim cương với trị giá hơn 200 triệu đồng.

Chủ nhật, 12/10/2014 - 09:18

Nhờ đâu lò mỹ phẩm giả gây bỏng bị triệt phá?
Nhờ đâu lò mỹ phẩm giả gây bỏng bị triệt phá?

(Dân trí) - “Chúng tôi luôn sẵn sàng phối hợp cùng doanh nghiệp và người tiêu dùng để đấu tranh, truy quét hàng giả, hàng nhái. Trong cuộc chiến này rất cần sự dũng cảm từ nhà sản xuất chân chính, người tiêu dùng cùng đứng ra tố cáo, cung cấp chứng cứ để xử lý”.

Chủ nhật, 12/10/2014 - 09:01

Thu giữ 240 điện thoại iPhone 6 nhập lậu
Thu giữ 240 điện thoại iPhone 6 nhập lậu

(Dân trí) - 240 điện thoại iPhone 6 không khai báo hải quan và được cất trong hành lý của hai vị khách nhập khẩu về cửa khẩu quốc tế Tân Sơn Nhất đã bị lực lượng chức năng phát hiện thu giữ.

Chủ nhật, 12/10/2014 - 08:49

Vụ DN kiện tỉnh Quảng Nam: Sẽ rút đơn kiện nếu đạt được thỏa thuận
Vụ DN kiện tỉnh Quảng Nam: Sẽ rút đơn kiện nếu đạt được thỏa thuận

(Dân trí) - Liên quan đến vụ Công ty CP thương mại dược sâm Ngọc Linh kiện UBND tỉnh Quảng Nam, ngày 11/10 trao đổi với PV Dân trí, bà Nguyễn Thị Sinh - đại diện pháp lý Công ty cho biết sẽ rút đơn kiện nếu hai bên đạt được thỏa thuận.

Chủ nhật, 12/10/2014 - 08:23

 Ước mơ lớn của 'vị giám đốc nhỏ nhất Việt Nam'
Ước mơ lớn của 'vị giám đốc nhỏ nhất Việt Nam'

Là nạn nhân chất độc da cam, với chiều cao chưa đầy 90cm… nhưng Nguyễn Sơn Lâm đã làm nên điều kỳ diệu từ những ước mơ không nhỏ.

Thứ bảy, 11/10/2014 - 02:15

Một ngày làm thủ tục xuất nhập khẩu = 1,6 tỉ USD
Một ngày làm thủ tục xuất nhập khẩu = 1,6 tỉ USD

Theo tính toán của USAID GIG, thủ tục quản lý xuất nhập khẩu chỉ cần giảm 1 ngày, Việt Nam sẽ tiết kiệm được số tiền trung bình là 1,6 tỉ USD.

Thứ bảy, 11/10/2014 - 01:39

Tiết thối đóng cục thành tiết luộc thơm rực mùi
Tiết thối đóng cục thành tiết luộc thơm rực mùi

Tiết là món ăn bổ dưỡng, khoái khẩu của nhiều người. Tuy nhiên, vì lợi nhuận, nhiều gian thương đã chế biến món ăn này với "công nghệ" thật rùng rợn.

Thứ bảy, 11/10/2014 - 10:55

Giá USD ngân hàng giảm mạnh
Giá USD ngân hàng giảm mạnh

(Dân trí) - Giá USD tại các ngân hàng thương mại tiếp tục điều chỉnh giảm mạnh về mức giá phổ biến 21.240 VND/USD (bán ra). Trên thị trường tự do, giá USD cũng giảm còn 21.250 VND/USD.
 >> Ngân hàng Nhà nước "xuất chiêu", tỷ giá lặng sóng
 >> Tỷ giá bất ngờ "nhảy múa": Ngân hàng Nhà nước lên tiếng
 >> Có nới biên độ khi tỷ giá “nhảy nhót”?

Thứ bảy, 11/10/2014 - 10:01

ĐÁNG QUAN TÂM
Trung Quốc soán ngôi số 1 của Mỹ: Còn mơ rất xa
Trung Quốc soán ngôi số 1 của Mỹ: Còn mơ rất xa

Nền kinh tế Trung Quốc đang mạnh hơn tính theo PPP, nhưng trên phương diện tổng thể, vị trí số 1 của Mỹ về kinh tế không hề suy giảm. New York vẫn là trung tâm tài chính lớn nhất thế giới.
 >> Kinh tế Trung Quốc rơi bẫy: Tạm biệt giấc mơ vượt Mỹ

Thứ bảy, 11/10/2014 - 09:31

Nho “lạ” ngập thị trường
Nho “lạ” ngập thị trường

Thị trường TP HCM và một số tỉnh lân cận đang xuất hiện một loại nho “lạ” có màu tím nhạt, quả to, vỏ mỏng và không hạt được rao bán khắp nơi dưới mác “nho Ninh Thuận” với giá chỉ từ 20.000-30.000 đồng/kg.

Thứ bảy, 11/10/2014 - 09:02

“Lộ” đường dây chuyển hàng xách tay nhập lậu
“Lộ” đường dây chuyển hàng xách tay nhập lậu

Sự việc bắt đầu từ việc nhân viên an ninh hàng không sân bay Nội Bài phát hiện có đối tượng không phải là hành khách đi máy bay, nhưng lại lọt vào được khu vực cách ly quốc tế đến sảnh A của sân bay Nội Bài rồi ung dung vào khu vực băng chuyền đẩy ra 4 kiện hành lý, và đã làm xong thủ tục hải quan ra tới khu vực công cộng bên ngoài của sân thì bị bắt giữ.

Thứ bảy, 11/10/2014 - 08:10

13 tỷ USD luồng vốn tháo chạy khỏi Nga trong quý 3
13 tỷ USD luồng vốn tháo chạy khỏi Nga trong quý 3

Theo Ngân hàng Trung ương Nga, dòng vốn của các nhà đầu tư đang tiếp tục chạy khỏi Nga, khoảng 13 tỷ USD trong quý 3/2014.

Thứ bảy, 11/10/2014 - 08:03

Lừa đảo trúng xe và tiền trên mạng
Lừa đảo trúng xe và tiền trên mạng

Chiêu thức của đối tượng lừa đảo là lập trang web, tự nhận là doanh nghiệp lớn nhằm dụ người khác nộp tiền vào tài khoản để được nhận quà có giá trị.
 >>  Nở rộ “công ty ma” lừa đảo trên các ứng dụng điện thoại di động

Thứ bảy, 11/10/2014 - 07:45

Biệt đãi ông lớn ngoại, doanh nghiệp nhỏ tủi thân
Biệt đãi ông lớn ngoại, doanh nghiệp nhỏ tủi thân

Rất nhiều chính sách ưu đãi thuế để thu hút đầu tư thường hướng đến các DN lớn, nhất là tập đoàn nước ngoài. Điều này gây ra sự phân biệt đối xử, bất lợi cho các DN nhỏ trong nước và được cảnh báo là sẽ gây ra tác động ngược chiều dài hạn.

Thứ bảy, 11/10/2014 - 07:16

Sacombank hợp tác với CPA Australia phát hành thẻ đồng thương hiệu
Sacombank hợp tác với CPA Australia phát hành thẻ đồng thương hiệu

Sacombank và CPA Australia vừa ký kết thỏa thuận hợp tác phát hành thẻ tín dụng đồng thương hiệu Sacombank – CPA Australia. Buổi ký kết đã diễn ra với sự tham dự của Ngài John McAnulty – Tổng Lãnh sự Úc tại TP.HCM.

Thứ sáu, 10/10/2014 - 05:52

“Người đàn bà nghìn tỷ” bán trộm tài sản thế chấp
“Người đàn bà nghìn tỷ” bán trộm tài sản thế chấp

Thời Tập đoàn Công nghiệp tàu thủy Việt Nam (Vinashin) còn hoàng kim, Nguyễn Hồng Anh đã biết tranh thủ cơ hội để liên doanh, liên kết làm ăn. Thế nhưng, chính sự dễ dãi của đối tác đã khiến nữ tổng giám đốc này nhiều lần “lèo lái” để hợp thức hóa hành vi trái pháp luật.

Thứ sáu, 10/10/2014 - 04:49

Con dấu siêu quyền lực: Sự khác lạ Việt Nam với thế giới
Con dấu siêu quyền lực: Sự khác lạ Việt Nam với thế giới

Con dấu ngày nay trở nên siêu quyền lực, dễ bị làm giả. Thủ tục liên quan đến cấp con dấu rắc rối, tốn kém.

Thứ sáu, 10/10/2014 - 03:53

Máy bay của Vietnam Airlines sẽ có giường nằm và internet
Máy bay của Vietnam Airlines sẽ có giường nằm và internet

Chiếc Airbus A350 của Hãng Hàng không quốc gia Việt Nam (Vietnam Airlines – VNA) đặt mua đang vào giai đoạn hoàn thiện cuối cùng tại Pháp. Tàu bay này có hạng ghế có thể ngả phẳng 180 độ và cung cấp internet cho hành khách…

Thứ sáu, 10/10/2014 - 02:39

Ngắm "Cột chống trời" từ thời bao cấp còn sót lại trước khách sạn 5 sao
Ngắm "Cột chống trời" từ thời bao cấp còn sót lại trước khách sạn 5 sao

(Dân trí) - Chiếc ống khói của nhà máy gạch Đại La là một trong những công trình cao nhất của thời bao cấp đến nay vẫn còn sót lại, nhiều người vẫn gọi với cái tên "ống khói Cát Linh".

Thứ sáu, 10/10/2014 - 01:28

Lâu đài gà vàng bạc tỉ của đại gia thi công ì ạch, phát lộ nhiều sai phạm
Lâu đài gà vàng bạc tỉ của đại gia thi công ì ạch, phát lộ nhiều sai phạm

(Dân trí) - Tòa lâu đài "khủng" với 6 con gà vàng thi công ì ạch, không có rào chắn gây bụi bẩn đến các hộ dân và đang phát lộ các sai phạm về xây dựng.

Thứ sáu, 10/10/2014 - 11:16