Số liệu bất ngờ về doanh nghiệp mới trong "bão" Covid-19 tại Thanh Hóa

(Dân trí) - Mặc dù dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, nhiều địa phương trong tỉnh Thanh Hóa phải thực hiện giãn cách xã hội, thế nhưng 9 tháng đầu năm, số doanh nghiệp thành lập mới tại tỉnh vẫn rất lớn.

Nhiều địa phương vượt kế hoạch

Theo số liệu từ phòng Đăng ký kinh doanh, Sở Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) Thanh Hóa, 9 tháng, toàn tỉnh này có 2.003 doanh nghiệp thành lập mới, đạt 66,8% kế hoạch, tăng 10,2%  so với cùng kỳ. Có 4 địa phương hoàn thành và hoàn thành vượt mức kế hoạch như: Đông Sơn đạt 135,5%, Thiệu Hóa đạt 111,1%, Như Xuân đạt 126,7%, Bá Thước đạt 100%...

Tại huyện Thiệu Hóa, ngay từ đầu năm, địa phương này đã chủ động xây dựng các kế hoạch, nghị quyết tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp thành lập mới.

Số liệu bất ngờ về doanh nghiệp mới trong bão Covid-19 tại Thanh Hóa - 1

Thanh Hóa có hơn 2.000 doanh nghiệp được thành lập trong "bão" dịch Covid-19 (Ảnh: B.M).

Bên cạnh đó, động viên, khuyến khích những cá nhân có tiềm năng thành lập doanh nghiệp; vận động các hộ kinh doanh cá thể có doanh thu lớn, sử dụng nhiều lao động, đủ điều kiện chuyển sang hoạt động theo mô hình doanh nghiệp.

Địa phương này cũng tập trung tạo đột phá về môi trường đầu tư kinh doanh, giải phóng mặt bằng cho các nhà đầu tư; công bố, công khai các đồ án quy hoạch vùng huyện, quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch đô thị để làm cơ sở giới thiệu, quảng bá, thu hút đầu tư; ưu tiên các dự án quy mô lớn, ứng dụng công nghệ cao…

Mặc dù năm nay, huyện Thiệu Hóa được tỉnh giao chỉ tiêu thành lập mới 45 doanh nghiệp, thế nhưng 9 tháng, địa phương này đã thành lập mới 50 doanh nghiệp đạt 111% kế hoạch năm.

Để khuyến khích thành lập doanh nghiệp, huyện Đông Sơn đã ban hành cơ chế hỗ trợ thủ tục thành lập doanh nghiệp mới, với mức chi phí 3 triệu đồng/doanh nghiệp. Đồng thời, giao tổ công tác phát triển doanh nghiệp hỗ trợ về pháp lý để rút ngắn thời gian chờ đợi, hướng dẫn thủ tục ban đầu khi các doanh nghiệp mới gia nhập thị trường.

Địa phương này trong 9 tháng đầu năm đã thành lập mới được 74 doanh nghiệp, bằng 135,5% kế hoạch tỉnh giao. Trong đó, có 14/14 xã, thị trấn đã hoàn thành và hoàn thành vượt mức kế hoạch thành lập được doanh nghiệp mới, gồm: Thị trấn Rừng Thông, xã Đông Minh, Đông Văn, Đông Khê…

Tăng tốc hoàn thành mục tiêu thành lập 3.000 doanh nghiệp

Theo Sở KH&ĐT Thanh Hóa, tỉnh này đang tăng tốc để từ nay đến cuối năm hoàn thành mục tiêu thành lập mới 3.000 doanh nghiệp. Cụ thể, sẽ thành lập mới 997 doanh nghiệp, trong đó 764 doanh nghiệp vùng đồng bằng, 141 doanh nghiệp vùng ven biển và 92 doanh nghiệp vùng miền núi.

Để đạt được mục tiêu, Sở KH&ĐT đề nghị các cấp, ngành, địa phương phối hợp với các bộ, ngành Trung ương triển khai các giải pháp tháo gỡ khó khăn cản trở hoạt động sản xuất, kinh doanh; giảm thiểu tối đa số doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh tạm ngừng hoạt động, giải thể, phá sản do tác động bởi dịch Covid-19.

UBND các huyện, thị xã, thành phố thường xuyên rà soát, thống kê, lập danh sách các hộ kinh doanh, các cá nhân có nhu cầu chuyển đổi, thành lập doanh nghiệp để hướng dẫn, hỗ trợ. Từ đó, góp phần hoàn thành chỉ tiêu thành lập mới doanh nghiệp năm 2021, nhất là các địa phương có kết quả phát triển doanh nghiệp đạt thấp so với kế hoạch…

Ông Hoàng Văn Thụ, Trưởng phòng Đăng ký kinh doanh, Sở KH&ĐT Thanh Hóa cho biết, 9 tháng, số doanh nghiệp thành lập mới của tỉnh tiếp tục duy trì đứng thứ 7 cả nước, đứng đầu các tỉnh khu vực Bắc Trung Bộ.

Mặc dù chịu ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, tuy nhiên, trong 9 tháng năm 2021, trên địa bàn có 799 doanh nghiệp đăng ký quay trở lại hoạt động, tăng 21,2% so với cùng kỳ.

Tin liên quan
Đang được quan tâm