Singapore có thể giành "vương miện tài chính" của Hồng Kông?

(Dân trí) - Mức thuế tương tự Hồng Kông, giá thuê thấp hơn và môi trường an toàn ở Singapore đang là những yếu tố thu hút các doanh nghiệp tìm đến đảo quốc sư tử.

Singapore có thể giành vương miện tài chính của Hồng Kông? - 1
Khu trung tâm tài chính ở Singapore. Ảnh: Reuters.

Ngay cả khi Nhật Bản và Hàn Quốc tìm cách thu hút các công ty tài chính ở Hồng Kông đang đối mặt với sự kiểm soát ngày càng thắt chặt của Bắc Kinh, Singapore nhiều khả năng vẫn được hưởng lợi lớn.

Hồi tháng 6, Cơ quan Tiền tệ Singapore (MAS) đưa ra số liệu cho thấy tiền gửi ngoại tệ đã tăng gần 4 lần so với một năm trước đó lên mức 27 tỷ USD trong tháng 4. Tiền gửi từ người nước ngoài tăng 44% lên 62 tỷ USD. Đây là những con số cao nhất được ghi nhận kể từ năm 1991.

Truyền thông Singapore nhận định hiện tượng này xuất phát từ việc các dòng tiền từ một số thị trường bao gồm Hong Kong, chảy vào Singapore. Dù vậy, MAS vẫn nhấn mạnh số tiền gửi đến từ nhiều nguồn khác nhau chứ không phải chỉ từ một khu vực hay một quốc gia.

Luật an ninh mới được Bắc Kinh mô tả là công cụ cần thiết để khôi phục sự ổn định của Hồng Kông, đang làm dấy lên lo ngại rằng đặc khu kinh tế này sẽ dần đánh mất các yếu tố vốn giúp củng cố vị trí trung tâm tài chính châu Á của mình, như luật pháp và sự tự do thông tin. Mặt khác, nhà kinh tế Song Seng Wun thuộc ngân hàng tư nhân CIMB đánh giá Singapore sẽ là một lựa chọn thay thế lý tưởng.

Singapore có luật pháp nghiêm ngặt để ngăn chặn sự can thiệp của nước ngoài vào chính trị địa phương và tin giả. Do đó, đây là một trung tâm tài chính rất an toàn.

Trong khi đó, giới đầu tư lại đang rất lo ngại luật an ninh mới ở Hồng Kông, giống như khi thành phố này được Anh trao trả lại cho Trung Quốc vào năm 1977”, chuyên gia Song nhấn mạnh.

Từ lâu, Hồng Kông và Singapore đã cạnh tranh trong vai trò trung tâm tài chính châu Á. Cả hai thành phố đều có mức thuế doanh nghiệp ưu đãi, Hồng Kông 16,5% còn Singapore 17%. Ngành dịch vụ tài chính Hồng Kông đóng góp 20% GDP thành phố, sử dụng khoảng 7% lực lượng lao động vào năm 2018. Các con số của Singapore lần lượt là 13,9% GDP và 5% lao động. Tuy nhiên, Hồng Kông vẫn thường được coi là nhỉnh hơn do sự gần gũi với cường quốc kinh tế Trung Quốc.

Hồng Kông có thị trường vốn sôi động hơn, giá trị vốn hóa của thị trường chứng khoán thành phố hiện đạt khoảng 47 tỷ USD, cao hơn 7 lần so với mức 6,4 tỷ USD của Singapore. Ngày càng nhiều công ty Trung Quốc niêm yết tại sàn Hồng Kông. Đây cũng là nơi những người giàu Trung Quốc gửi tài sản.

Financial Times ước tính có hơn 420 quỹ phòng hộ đặt trụ sở tại Hồng Kông, quản lý số tài sản trị giá gần 91 tỷ USD, hơn các quỹ ở Singapore, Nhật Bản và Australia cộng lại.

Khoảng 650.000 người nước ngoài sống ở Hồng Kông, trong tổng dân số hơn 7 triệu người, trong khi số cư dân nước ngoài ở Singapore lên đến 1,7 triệu. Chưa có dấu hiệu cho thấy người nước ngoài ồ ạt rời Hồng Kông, tuy nhiên các ngân hàng và chuyên gia kinh doanh tại Singapore tiết lộ nhiều nhà đầu tư giàu có đang nghiên cứu việc chuyển tiền sang quốc gia Đông Nam Á và mở rộng hoạt động tại đảo quốc sư tử.

Một số ngân hàng đã phân bổ nhân sự tới Singapore để tiếp nhận dòng vốn từ Hồng Kông dù chưa từ bỏ đặc khu kinh tế này. Hãng dịch vụ TMF Group cho biết đã nhận được yêu cầu nghiên cứu việc di dời từ Hồng Kông sang Singapore từ nhiều công ty.

“Ý định của họ là mở rộng hoạt động tại Singapore để bổ sung cho Hồng Kông”, Otto Von Domingo, người đứng đầu bộ phận thương mại Đông Nam Á thuộc Vistra Singapore giải thích. Nhìn chung, sức mạnh của Hồng Kông với tư cách là một trung tâm tài chính - kinh doanh vẫn còn đó và các công ty chưa muốn từ bỏ điều này.

Với nhiều doanh nghiệp khác chưa hoạt động lâu tại Hồng Kông, Singapore là sự lựa chọn hấp dẫn. Tình trạng chính trị bất ổn nhiều tháng qua đã ảnh hưởng tiêu cực đến hình ảnh của Hồng Kông, trong khi giá thuê văn phòng rẻ hơn, môi trường an toàn hơn và các tiện nghi giải trí đa dạng là những lợi thế lớn của Singapore.

Một cuộc khảo sát của Phòng Thương mại Mỹ tại Singapore hồi tháng 8 năm ngoái với 120 công ty thành viên cho thấy, 9 trong số 10 lãnh đạo khẳng định nếu di dời trụ sở, họ sẽ chọn Singapore. David Kelly, giám đốc điều hành của Phòng Thương mại Anh tại Singapore mô tả thành phố này “có môi trường kinh doanh rất thuận lợi”.

“Về lâu dài, Singapore sẽ tiếp tục thu hút nhiều doanh nghiệp. Dù vậy, Hồng Kông sẽ không đến mức bị bỏ rơi. Khi Covid-19 qua đi và Hồng Kông yên ổn trở lại, tôi hy vọng cả hai sẽ tiếp tục phát triển mạnh”, đại diện của TMF nhận định.

Tin liên quan
Đang được quan tâm