TP.HCM:

Siêu thị đông nghẹt, chợ truyền thống vắng khách

Dân trí Trong khi tại các chợ truyền thống, những ngày nghỉ lễ này, sức mua giảm mạnh vì người dân thành phố đổ đi du lịch thì tại các siêu thị, sức mua vẫn tăng mạnh từ trên 50% so với ngày thường.

Trong hai ngày 30/4 và 1/5, bên cạnh việc đến các khu vui chơi giải trí, nhiều người dân Sài thành chọn đi siêu thị mua sắm. Vào giờ cao điểm, từ gần trưa đến giờ đóng cửa, các siêu thị như BigC, Co.opMart, LotteMart… lúc nào cũng động nghẹt khách hàng.

Siêu thị đông nghẹt, chợ truyền thống vắng khách - 1

Sức mua tại các siêu thị tăng cao trong những ngày nghỉ lễ

Không tổ chức đi du lịch, chị Ánh (ở đường Tân Tạo, Q. Tân Bình) quyết định cùng cả gia đình đi mua sắm. “Gia đình tôi mời người thân đến nhà tổ chức ăn uống nên tôi mua chủ yếu là thực phẩm tươi, đồ khô, rau củ, nước uống là chính. Hoá đơn thanh toán thời gian gần đây đều nhỉnh hơn một chút nhưng đành chấp nhận thôi vì là tình hình chung mà” - chị Ánh cho hay.

Ghi nhận của PV, sức mua trong 2 ngày lễ tại các siêu thị đều tăng mạnh so với ngày thường, vượt hẳn so với sức mua trong đợt giỗ Tổ Hùng Vương. Các mục tiêu doanh thu đặt ra từ các siêu thị đều đạt kết quả khả quan, thậm chí vượt chỉ tiêu.

Bà Nguyễn Thị Vũ Linh, đại diện siêu thị LotteMart cho biết, mặt dù tình hình giá cả tăng cao, người dân siết chặt chi tiêu nhưng kết quả hoạt động trong ngày lễ 30/4 và 1/5 tại siêu thị này vẫn rất khả quan.

“Chỉ riêng trong ngày 30/4, trung bình có khoảng 30 nghìn lượt khách đến mua sắm, vui chơi tại mỗi hệ thống của LotteMart. Lượng khách tăng gấp đôi so với ngày thường, tăng trên 20% với kỳ nghỉ giỗ Tổ và cũng cao hơn so với dịp 30/4 năm ngoái. Sang ngày 1/5, lượng khách tiếp tục tăng lên 40%” - bà Linh nói.

Siêu thị đông nghẹt, chợ truyền thống vắng khách - 2

Trong khi tình hình kinh doanh tại các chợ truyền thống lại gặp khó khăn vì người dân đi nghỉ lễ dài ngày

Cũng theo bà Linh, nguyên nhân khiến nhiều người chọn “giải pháp” ở nhà nghỉ ngơi và đi mua sắm là do giá cả leo thang. Cùng với đó là tâm lý sợ đám đông tại các địa điểm du lịch xa, tiêu nhiều tiền mà không được hưởng dịch vụ xứng đáng với chi phí bỏ ra.

Trong những ngày lễ, hệ thống siêu thị BigC chuẩn bị một lượng hàng hóa lớn, tăng lượng dự trữ lên 30% so với những ngày nghỉ cuối tuần bình thường. Có hơn 1.600 mặt hàng ở nhiều ngành hàng giảm giá từ 5-50% trong đợt này.

Các nhóm hàng tăng mạnh là thực phẩm như hàng cá, thịt, thực phẩm đông lạnh bơ sữa, bánh kẹo, thực phẩm khô chế biến và hóa mỹ phẩm. Tại nhiều siêu thị, các mặt hàng này bình quân tăng đến gần 100% so với các ngày bình thường.

Trái ngược lại với sức mua ở các siêu thị, tại các chợ truyền thống trong những ngày lễ này, sức mua lại giảm đi thấy rõ. Tại các chợ Bến Thành, Đa Kao, Tân Bình, Gò Vấp… tất cả các mặt hàng kinh doanh từ thực phẩm đến thời trang không còn cảnh người mua tấp nập như mọi ngày. Nhiều hàng quán rơi vào cảnh hàng hóa bị ế ẩm do sức mua bị giảm mạnh.

“Tưởng rằng ngày lễ hàng sẽ bán chạy nhưng không ngờ ế ẩm thế này. Hàng tôi bán ra kém hơn mọi ngày. Trong ngày 30/4 tôi ế gần 1/3 lượng hàng, ngày 1/5 buộc phải lấy hàng giảm đi”, một tiểu thương bán thịt tại chợ Gò Vấp cho hay vào trưa 2/5.

Theo nhiều tiểu thương, nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là do nghỉ lễ dài, người dân đổ đi du lịch. Người dân ở lại thành phố lại có thời gian thư thả hơn mọi ngày để mua sắm tại siêu thị, nơi có nhiều chương trình giảm giá, khuyến mãi hơn.

Hoài Nam

Tag :
MỚI NHẤT
Du khách ùn ùn lên núi, xuống biển trốn nóng
Du khách ùn ùn lên núi, xuống biển trốn nóng

(Dân trí) - Nắng nóng gay gắt kéo suốt kỳ nghỉ lễ 30/4- 1/5 khiến hàng chục ngàn du khách và nhiều người dân thành phố ùn ùn đổ về các khu du lịch sinh thái ngoại ô và các bãi biển thuộc bán đảo Sơn Trà.

Thứ tư, 04/05/2011 - 06:03

Sàn vàng “chui” bẫy nhà đầu tư
Sàn vàng “chui” bẫy nhà đầu tư

Nhiều cách phù phép của các công ty môi giới khiến người chơi trên sàn vàng “chui” chỉ “từ thua đến... thua”.

Thứ tư, 04/05/2011 - 05:26

Nền kinh tế Việt Nam dễ bị "tổn thương" bởi biến đổi khí hậu
Nền kinh tế Việt Nam dễ bị "tổn thương" bởi biến đổi khí hậu

(Dân trí) - Chủ tịch Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) Haruhiko Kuroda cho hay, các nước đang phát triển ở châu Á hiện phải đối mặt với nhiều thách thức trong phát triển. Đặc biệt, nền kinh tế của Việt Nam dễ bị "tổn thương" bởi biến đổi khí hậu.

Thứ tư, 04/05/2011 - 12:36

Căng thẳng với nỗ lực kìm lạm phát từ nay tới cuối năm
Căng thẳng với nỗ lực kìm lạm phát từ nay tới cuối năm

(Dân trí)- Từ nay đến cuối năm 2011, Chính phủ sẽ tập trung mọi nỗ lực để kìm giữ tốc độ tăng chỉ số giá tiêu dùng ở mức 11,75%, bên cạnh tốc độ tăng trưởng GDP ước khoảng 6,5%.

Thứ ba, 03/05/2011 - 02:34

Tăng cường kiểm soát nhập cảnh quốc tế qua đường hàng không
Tăng cường kiểm soát nhập cảnh quốc tế qua đường hàng không

(Dân trí) - Bắt đầu từ 1/6, các hãng hàng không nước ngoài phải gửi toàn bộ dữ liệu của chuyến bay (API) cho cơ quan Nhà nước có thẩm quyền trước khi nhập cảnh vào Việt Nam.

Thứ ba, 03/05/2011 - 01:40

ADB: Việt Nam có tiềm năng để thoát “bẫy thu nhập trung bình”
ADB: Việt Nam có tiềm năng để thoát “bẫy thu nhập trung bình”

(Dân trí)- Từ năm 2008, Việt Nam thoát khỏi nhóm nước có thu nhập thấp và bước vào nhóm nước đang phát triển có thu nhập trung bình. Tuy nhiên, theo khuyến cáo từ ADB, thách thức mà Việt Nam đang đối mặt là “bẫy thu nhập trung bình”.

Thứ ba, 03/05/2011 - 12:30

Giá nhiên liệu cao, vận tải hàng hóa đường sắt phải tăng phí phụ thu
Giá nhiên liệu cao, vận tải hàng hóa đường sắt phải tăng phí phụ thu

(Dân trí) - Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam vừa cho biết từ ngày 3/6 Công ty Vận tải hàng hóa đường sắt sẽ thực hiện tăng phụ thu tăng nhiên liệu vận tải hàng hóa bằng đường sắt lên mức tương đương 15% giá cước.

Thứ ba, 03/05/2011 - 10:21

Giải phóng mặt bằng khu đô thị Tây Hồ Tây vào 30/6
Giải phóng mặt bằng khu đô thị Tây Hồ Tây vào 30/6

Để đẩy nhanh tiến độ triển khai thực hiện các dự án trong khu đô thị mới Tây Hồ Tây, UBND TP Hà Nội giao Sở Quy hoạch Kiến trúc xem xét lại các tuyến đường, làm rõ những vấn đề về quỹ đất phục vụ tái định cư và các công việc liên quan đến quy hoạch.

Thứ ba, 03/05/2011 - 08:10

Giao dịch chứng khoán phải dùng chữ ký số
Giao dịch chứng khoán phải dùng chữ ký số

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) dự định sẽ chính thức áp dụng chữ ký số trong các hoạt động giao dịch điện tử giữa UBCKNN với các công ty chứng khoán (CTCK) ngay trong năm nay.

Thứ ba, 03/05/2011 - 06:05

EU điều tra các ngân hàng lớn của Mỹ, châu Âu
EU điều tra các ngân hàng lớn của Mỹ, châu Âu

Các nhà quản lý của Liên minh châu Âu (EU) vừa mở hai cuộc điều tra chống độc quyền trong thị trường trao đổi rủi ro tín dụng (CDS), một dạng bảo hiểm nợ xấu.

Thứ ba, 03/05/2011 - 04:33

Sáng nay, bắt đầu Hội nghị thường niên lần thứ 44 của ADB
Sáng nay, bắt đầu Hội nghị thường niên lần thứ 44 của ADB

(Dân trí) - Sáng nay 3/5, Hội nghị thường niên của Hội đồng Thống đốc Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) lần thứ 44 chính thức bắt đầu tại Hà Nội, với sự tham dự của khoảng 3.600 đại biểu, khách mời đến từ khu vực châu Á và thế giới.

Thứ ba, 03/05/2011 - 12:02

“Lạm phát cao không chỉ diễn ra ở các nước mới nổi”
“Lạm phát cao không chỉ diễn ra ở các nước mới nổi”

(Dân trí)- “Lạm phát cao không chỉ diễn ra tại các nước mới nổi vốn được cho là đang tăng trưởng nóng, mà còn diễn ra ở các nền kinh tế phát triển. Vấn đề này sẽ được bàn bạc nhiều tại các phiên họp của Hội nghị thường niên ADB lần này”.

Thứ hai, 02/05/2011 - 09:53

ĐÁNG QUAN TÂM
Kế hoạch… làm việc trong những ngày nghỉ lễ
Kế hoạch… làm việc trong những ngày nghỉ lễ

(Dân trí) - Tiền thưởng ít ỏi, thậm chí có nơi không thưởng, nhiều người lao động chọn phương án đi làm trong kỳ nghỉ lễ để tăng thu nhập, nhận được khoản lương gấp đôi, gấp ba ngày thường.

Thứ hai, 02/05/2011 - 03:29

Hoàn thành khung cơ sở dữ liệu đất đai vào năm 2015
Hoàn thành khung cơ sở dữ liệu đất đai vào năm 2015

Tổng cục Quản lý đất đai sẽ ban hành tiêu chuẩn về thiết bị, số lượng và trình độ cán bộ, nhà xưởng, phần mềm dùng chung cả nước.

Thứ hai, 02/05/2011 - 02:27

Hội nghị ADB: Cơ hội nào cho cổ phiếu ngân hàng?
Hội nghị ADB: Cơ hội nào cho cổ phiếu ngân hàng?

Hội nghị thường niên lần thứ 44 của Ngân hàng Châu Á (ADB) được tổ chức vào 3-6/5 tại Hà Nội với sự tham gia của trên 3.000 đại biểu đến từ các quốc gia thành viên, các quan sát viên, các thành viên của các cộng đồng tài chính, ngân hàng, doanh nghiệp quốc tế...

Thứ hai, 02/05/2011 - 10:00

Giá thực phẩm tăng nhẹ
Giá thực phẩm tăng nhẹ

Tại các siêu thị TPHCM, lượng người đến mua sắm tăng khá cao trong 2 ngày qua. Các mặt hàng tiêu thụ mạnh gồm thực phẩm tươi sống, thực phẩm chế biến, các mặt hàng may mặc thời trang, đồ dùng gia đình...

Thứ hai, 02/05/2011 - 08:22

Thị trường bất động sản Gia Lai “bế tắc”
Thị trường bất động sản Gia Lai “bế tắc”

(Dân trí) - Mặc dù đã giảm giá từ 10- 20%, nhưng do nguồn cung tỷ lệ nghịch với nhu cầu của người mua khiến thị trường BĐS tại Gia Lai đang rơi vào tình trạng bão hòa.

Thứ hai, 02/05/2011 - 08:08

Vòng đàm phán Doha đứng trước nguy cơ đổ vỡ
Vòng đàm phán Doha đứng trước nguy cơ đổ vỡ

Tổng Giám đốc Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) Pascal Lamy ngày 29/4 cảnh báo, vòng đàm phán Doha về tự do hóa thương mại giữa 153 quốc gia thành viên một lần nữa đang đứng trước nguy cơ đổ vỡ, khó kết thúc được trong năm nay như dự kiến.

Chủ nhật, 01/05/2011 - 01:50

Nhiều chính sách quan trọng có hiệu lực từ 1/5
Nhiều chính sách quan trọng có hiệu lực từ 1/5

(Dân trí) - Kể từ hôm nay, 1/5, một số chính sách quan trọng liên quan đến đời sống dân cư bắt đầu có hiệu lực như: lương tối thiểu tăng lên 830.000 đồng/tháng, chính thức sử dụng hóa đơn điện tử, chấm dứt huy động và cho vay vốn bằng vàng…

Chủ nhật, 01/05/2011 - 10:55

Cần Thơ: Háo hức chọn tour du lịch sông nước, miệt vườn
Cần Thơ: Háo hức chọn tour du lịch sông nước, miệt vườn

(Dân trí) - Được nghỉ đến 4 ngày, dịp này, nhiều gia đình đã lên kế hoạch nghỉ dài hơi. Tại Cần Thơ, du khách bị “hút” bởi nhiều điểm du lịch sông nước, miệt vườn.

Chủ nhật, 01/05/2011 - 10:17

Thủ tướng duyệt quy hoạch Cảng hàng không quốc tế Hải Phòng
Thủ tướng duyệt quy hoạch Cảng hàng không quốc tế Hải Phòng

(Dân trí) - Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng vừa ký Quyết định phê duyệt Quy hoạch vị trí Cảng hàng không quốc tế Hải Phòng.

Chủ nhật, 01/05/2011 - 09:58

Hà Nội: Nắng đẹp “hút khách” tới các khu vui chơi
Hà Nội: Nắng đẹp “hút khách” tới các khu vui chơi

(Dân trí) - Thời tiết nắng nhẹ, trời đẹp trong ngày nghỉ lễ đầu tiên làm cho các điểm tham quan và vui chơi trở nên chật cứng ngay từ đầu giờ sáng. Giá các trò chơi không tăng nhưng giá các dịch vụ tăng gấp đôi, gấp ba ngày thường.

Chủ nhật, 01/05/2011 - 05:45

Khó xử lý nhà bỏ hoang
Khó xử lý nhà bỏ hoang

Luật Thuế sử dụng đất phi nông nghiệp đánh vào người sở hữu bất động sản sẽ có hiệu lực từ ngày 1/1/2012, nhưng theo các chuyên gia, tác động của Luật thuế này với thị trường bất động sản là không nhiều.

Chủ nhật, 01/05/2011 - 02:16

76% vàng “đọng” ở TPHCM phản ánh xu hướng đầu cơ
76% vàng “đọng” ở TPHCM phản ánh xu hướng đầu cơ

(Dân trí) - “Trên địa bàn Hà Nội, mức độ gửi vàng chỉ chiếm trên 11%. 76% lượng vàng huy động nằm tại TPHCM. Trong chừng mực nhất định có thể gói đó là đầu cơ tài sản” - Phó Thống đốc NHNN Nguyễn Đồng Tiến “bác” lo ngại về việc giữ vàng trong dân.

Thứ bảy, 30/04/2011 - 03:06