Shipper ở TPHCM được test nhanh Covid-19 bất kỳ đâu, từ 6h-21h hàng ngày

(Dân trí) - Theo phương án mới, shipper tại TPHCM có thể xét nghiệm Covid-19 ở bất kỳ trạm y tế phường, xã, trạm lưu động trên địa bàn, trong khung thời gian từ 6h đến 21h.

Tại buổi họp báo cung cấp thông tin về tình hình dịch Covid-19 chiều 20/9, ông Nguyễn Nguyên Phương, Phó Giám đốc Sở Công Thương TPHCM, cho biết thành phố đã tìm ra phương án nhằm giải quyết vấn đề quá tải xét nghiệm cho các shipper trong những ngày tới.

Cụ thể, Sở Công Thương, Sở Y tế, Công an TPHCM đã thống nhất và tham mưu với UBND thành phố về chủ trương tổ chức xét nghiệm cho lực lượng shipper tại 312 trạm y tế phường, xã và 500 trạm y tế lưu động trên địa bàn. Ngoài ra, các shipper có thể xét nghiệm ở bất kỳ điểm xét nghiệm nào từ 6h sáng đến 21h đêm.

"Thành phố đã thống nhất với chủ trương trên. Chúng tôi tin rằng với hướng giải quyết này, sự quá tải trong việc làm xét nghiệm các shipper sẽ không còn", ông Nguyễn Nguyên Phương đánh giá.

Shipper ở TPHCM được test nhanh Covid-19 bất kỳ đâu, từ 6h-21h hàng ngày - 1

Shipper tại TPHCM xếp hàng dài chờ xét nghiệm trong sáng 20/9.

Theo lãnh đạo Sở Công Thương, việc cho phép shipper hoạt động liên quận, tăng thời gian hoạt động với lực lượng này là chủ trương đúng đắn của TPHCM. Khoảng thời gian trước đây, với 20.000 shipper hoạt động, hơn 250.000 đơn hàng của người dân có thể được đáp ứng.

Những ngày gần đây, lượng đơn hàng của TPHCM được giải quyết dao động trong khoảng 500.000 và có thể tăng lên 600.000 đến 700.000 những ngày tới. Điều đó cho thấy, năng lực cung ứng của đội ngũ shipper đã giải quyết cho thành phố bài toán đi chợ hộ người dân.

Mặt khác, với việc hơn 80.000 shipper được hoạt động lại, thành phố cũng giải quyết được vấn đề việc làm cho một lượng lớn người lao động. Dù việc gia tăng đột biến các shipper khiến ngành Công thương và Y tế có phần bị động, nhưng những giải pháp mới sẽ khắc phục được tình trạng này.

Từ ngày 19/9, sự quá tải, không thể đáp ứng nhu cầu xét nghiệm của shipper đã diễn ra tại một số nơi. 

Chia sẻ về thực trạng trên, bà Nguyễn Thị Huỳnh Mai, Chánh Văn phòng Sở Y tế TPHCM, cho biết theo công văn về việc xét nghiệm miễn phí cho shipper được ban hành cuối tháng 8, UBND TPHCM yêu cầu Sở Y tế phối hợp xét nghiệm miễn phí cho khoảng 17.800 shipper trong thời gian từ 31/8 đến hết 6/9. 

"Số lượng mẫu test của các đơn vị đảm bảo cho 20.000 shipper trong khoảng thời gian dự kiến lúc đó. Tuy nhiên, việc tăng lên đến hơn 80.000 shipper hoạt động là điều khó lường đối với các trạm y tế", Chánh Văn phòng Sở Y tế chia sẻ.

Tin liên quan