Sếp Hòa Phát chuyển hơn 700 tỷ đồng cổ phiếu cho con trong "bão giá"?

(Dân trí) - Trong khi ông Trần Tuấn Dương đăng ký bán 12 triệu cổ phiếu HPG để "cơ cấu tài chính cá nhân" thì 3 người con của ông lại đăng ký mua vào. Nhiều khả năng đây là giao dịch chuyển nhượng cổ phần cho F2.

Sếp Hòa Phát chuyển hơn 700 tỷ đồng cổ phiếu cho con trong bão giá? - 1

Ông Trần Tuấn Dương tại phiên họp ĐHĐCĐ Hòa Phát diễn ra mới đây (ảnh: Tiến Tuấn).

Tập đoàn Hòa Phát (mã: HPG) vừa có loạt thông báo về các giao dịch mua - bán cổ phiếu HPG của cổ đông nội bộ và người có liên quan tới người nội bộ ở tập đoàn này.

Cụ thể, "lão tướng" Trần Tuấn Dương, Phó Chủ tịch Hội đồng quản trị Hòa Phát, đăng ký bán 12 triệu cổ phiếu HPG. Giao dịch dự kiến được thực hiện từ ngày 13/5 đến 12/6/2021 thông qua cả hai phương thức khớp lệnh và thỏa thuận.

Nếu giao dịch thành công, ông Dương sẽ giảm tỷ lệ sở hữu tại Hòa Phát từ trên 88,6 triệu cổ phiếu (chiếm tỷ lệ 2,68% vốn điều lệ) xuống còn hơn 76,6 triệu cổ phiếu (chiếm tỷ lệ 2,31%).

Mục đích của giao dịch này được ông Trần Tuấn Dương tiết lộ nhằm "cơ cấu tài chính cá nhân".

Theo giá thị trường của HPG hiện nay thì số cổ phần mà ông Dương dự kiến giao dịch nói trên vào khoảng 756 tỷ đồng.

Trong khi đó, chiều ngược lại, 3 người con của ông Trần Tuấn Dương là Trần Gia Bảo, Trần Bảo Ngọc và Trần Ngọc Diệp lại đồng thời đăng ký mua vào cổ phiếu HPG.

Mỗi người con của ông Trần Tuấn Dương đăng ký mua vào 4 triệu cổ phiếu và tổng số cổ phiếu của cả 3 người đăng ký mua đúng bằng số lượng cổ phiếu mà ông Trần Tuấn Dương dự định bán ra.

Thời gian dự kiến các giao dịch mua vào của 3 cá nhân nói trên cũng nằm trong khoảng từ ngày 13/5 đến ngày 12/6. Do đó, đây có thể là một giao dịch chuyển nhượng cổ phần từ ông Trần Tuấn Dương cho các con của mình, hay nói cách khác là chuyển giao cổ phần sang thế hệ F2.

Trước giao dịch, cả 3 người con của Phó Chủ tịch HĐQT Hòa Phát hầu hết không có cổ phần tại tập đoàn (ngoại trừ Trần Bảo Ngọc có 10 cổ phiếu). Khi giao dịch được tiến hành và thành công thì mỗi người sẽ có 4 triệu cổ phiếu HPG, chiếm tỷ lệ 0,12% vốn điều lệ tập đoàn này.

Trong một động thái có liên quan, mới đây, ông Trần Tuấn Dương cũng đã lùi lại phía sau, nhường ghế Tổng Giám đốc cho ông Nguyễn Việt Thắng (sinh năm 1970).

Ông Trần Đình Long - Chủ tịch HĐQT cho biết: "Ông Nguyễn Việt Thắng đã được bồi dưỡng qua nhiều thử thách và trưởng thành tại Hòa Phát. Đã đến lúc Hòa Phát trao quyền điều hành lớn hơn cho thế hệ lãnh đạo F2. HĐQT sẽ chuyên tâm cho chiến lược đầu tư, phát triển tập đoàn trong dài hạn, đảm bảo sự trường tồn, bền vững của thương hiệu Hòa Phát".

Liên quan đến hoạt động chuyển nhượng cổ phần ở Hòa Phát, mới đây, bà Nguyễn Thị Mai Lan - chị dâu ông Tạ Tuấn Quang, Thành viên HĐQT cũng thông báo đã mua vào 5.000 cổ phiếu HPG, nâng khối lượng nắm giữ từ 78.000 cổ phiếu lên 83.000 cổ phiếu HPG.

Sếp Hòa Phát chuyển hơn 700 tỷ đồng cổ phiếu cho con trong bão giá? - 2

Giá cổ phiếu HPG đi lên vững chãi như một cỗ xe tăng trong 1 năm trở lại đây (ảnh chụp màn hình).

Trên thị trường chứng khoán, cổ phiếu HPG đang tăng có chuỗi tăng giá ấn tượng trong thời gian gần đây. Phiên 10/5, HPG tăng thêm 3,62% lên 63.000 đồng/cổ phiếu ghi nhận mức tăng 8,43% trong vòng 1 tuần giao dịch và mã này đã tăng tới hơn 27% trong 1 tháng qua.

Bất chấp phần lớn cổ phiếu trên thị trường bị điều chỉnh và trải qua thách thức bị chốt lời thì HPG vẫn "đắt khách" dù nhìn lại một năm qua, HPG đã tăng giá 229% và khiến nhiều người "chóng mặt".

Nhờ diễn biến tăng giá ấn tượng, HPG trở thành một trong "tứ trụ" mới của VN-Index bên cạnh VIC, VCB và VHM. Vốn hóa thị trường của HPG hiện đạt 208.737 tỷ đồng, vượt qua VNM là 194.366 tỷ đồng.

Tin liên quan
Đang được quan tâm