Chủ nhật 30/10/2016 - 18:00

Sẽ chuyển đổi mạnh mẽ cơ cấu tín dụng nông nghiệp nông thôn

Dân trí Chia sẻ về nguồn vốn đối với nông nghiệp, nông thôn, ông Đào Minh Tú, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước nhấn mạnh tới việc chuyển đổi mạnh mẽ cơ cấu tín dụng để phù hợp cơ cấu nông nghiệp, phù hợp cơ cấu nguồn vốn, với quy hoạch của từng vùng, từng miền, các địa phương.

Sáng nay 30/10, Hội thảo “Tín dụng ngân hàng thúc đẩy tái cơ cấu ngành nông nghiệp” do Trung ương Hội Nông dân Việt Nam, Ngân hàng Nhà nước và Báo Nông thôn Ngày nay/Báo điện tử Dân Việt tổ chức đã diễn ra tại Hà Nội.

Lãi suất cho vay nông nghiệp giảm mạnh

Đánh giá lại kết quả đầu tư tín dụng đối với lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn, ông Đào Minh Tú, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước cho hay: Đến 30/9, đầu tư tín dụng vào nông nghiệp, nông thôn đã đạt trên 925.000 tỷ đồng (chưa bao gồm dư nợ cho vay của Ngân hàng Chính sách xã hội và Ngân hàng Phát triển Việt Nam), tăng 9,6% so với cuối năm 2015 và 13,43% so với cùng kỳ.

Cùng với đó, tăng trưởng tín dụng bình quân trong lĩnh vực nông nghiệp nông thôn giai đoạn 2010-2015 đạt 17,4%, cao hơn mức tăng trưởng tín dụng bình quân chung. Tỷ trọng cho vay đối với lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn chiếm trên 18% tương đương với mức đóng góp của ngành vào GDP của nền kinh tế.

Lãi suất cho vay đối với lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn cũng đã giảm mạnh, phổ biến từ 6-8%/năm, riêng lãi suất cho vay ngắn hạn được khống chế ở mức dưới 7%/năm. Những đối tượng chính sách, ưu đãi và nhiều chương trình tín dụng đặc thù thì lãi suất chỉ khoảng 5-6%/năm.

Hội thảo với sự có mặt của rất nhiều bên liên quan tới nông nghiệp nông thôn
Hội thảo với sự có mặt của rất nhiều bên liên quan tới nông nghiệp nông thôn

Theo ông Phạm Toàn Vượng, Phó Tổng giám đốc Agribank, tính đến 30/9, tổng dư nợ cấp tín dụng và đầu tư của ngân hàng đạt 743.580 tỷ đồng, dư nợ cho vay nền kinh tế đạt 685.829 tỷ đồng; dư nợ cho vay nông nghiệp nông thôn đạt 473.222 tỷ đồng (chiếm tỷ trọng 69% tổng dư nợ cho vay nền kinh tế).

Là ngân hàng đóng vai trò chủ lực trong đầu tư cho vay nông nghiệp nông thôn, nhưng theo đại diện Agribank cũng nêu lên 6 khó khăn cần tháo gỡ. Trong đó, đầu tư cho nông nghiệp là lĩnh vực có nhiều rủi ro như thiên tai, dịch bệnh nên các tổ chức tín dụng chưa mặn mà tham gia nếu không có các chính sách hỗ trợ của nhà nước.

Tham gia hội thảo, đại diện các hộ nông dân đã đề xuất các ngân hàng để có thể tiếp cận nguồn vốn theo nhiều cách. Ông Phạm Đình Thắng, nông dân xuất sắc huyện Hàm Yên - Tuyên Quang, mong các ngân hàng tạo điều kiện để giúp đỡ cho doanh nghiệp vay vốn có thể thế chấp bằng nhà xưởng, máy móc (có giá trị lên đến vài tỷ) vì thế chấp bằng có bìa đỏ đất nông nghiệp giá trị đất rất rẻ, chỉ có thể vay vài chục triệu.

Cũng cùng mong muốn như ông Thắng, bà Trịnh Thị Mý, Quế Võ - Bắc Ninh, đề nghị cho thế chấp bằng trang trại để vay vốn.

"Hiện Nghị định 55 đã có cơ chế cho vay tín chấp nhưng chúng tôi chưa tiếp cận được nguồn vốn tín chấp. Còn về thế chấp, chúng tôi đã phải sử dụng 6 bìa đỏ, diện tích 4.200m2 và có cả nhà kiên cố mới vay được vốn", bà Mý cho hay.

Do đó, bà Mý đề nghị Hội Nông dân làm tốt công tác tham mưu quan tâm đầu ra thực phẩm trong nước; có chế tài xử lý thật nặng chất cấm trong chăn nuôi. Nếu không sẽ ảnh hưởng rất lớn tới giá cả trong chăn nuôi. Cần có chính sách cấp bìa đỏ cho trang trại chăn nuôi cách xa trong khu dân cư với thời hạn 50 năm để có thể dùng làm tài sản thế chấp vay vốn.

Cần thành lập ngân hàng đất

TS. Nguyễn Đức Kiên - Phó Chủ nhiệm UBKT của Quốc hội chia sẻ, vừa qua, ông và các đồng nghiệp đi nghiên cứu ở 23 tỉnh trên cả nước, qua đó cho thấy có 3 vấn đề: Nông dân sản xuất nhỏ lẻ, trung bình có tới 2,7 hộ trên một mảnh ruộng, trung bình chưa tới 2.000 m2, còn ở miền Tây Nam Bộ tương đương 7.000 - 8.000 m2. Mỗi khi mất mùa, các hộ dân phải ứng trước sổ đỏ đặt vào ngân hàng. Vấn đề ở đây là phải có sự chia sẻ, đưa tư duy sản xuất công nghiệp vào nông nghiệp. Nếu chỉ đặt vấn đề yêu cầu các tổ chức tín dụng giảm lãi suất, tiêu chí, điều kiện cho vay thì thực ra không minh bạch, công bằng lắm.

"Ở góc độ nghiên cứu, tại sao trong sản xuất công nghiệp sẵn sàng cổ phần hóa doanh nghiệp và chuyển giao tài sản ấy cho những chủ sở hữu khác. Tức là ai sử dụng tài sản ấy hiệu quả nhất thì phân công. Tại sao ở trong nông nghiệp lại không áp dụng như thế. Miền Bắc thì dồn điền đổi thửa, còn ở An Giang có cánh đồng mẫu lớn", ông Kiên đặt vấn đề.

Do đó, theo ông Kiên, các nhà nghiên cứu cần tính để hình thành ra ngân hàng đất. "Qua nghiên cứu, phần đông ở miền Bắc và miền Tây Nam Bộ chỉ còn người già và trẻ con ở khu nông nghiệp. Nên chăng thành lập ngân hàng đất để ngân hàng đất cho các doanh nghiệp thuê lại để sản xuất lớn?", ông Kiên đặt câu hỏi.

Đề cập tới giá trị gia tăng tạo ở lĩnh vực nông nghiệp, chuyên gia kinh tế Võ Trí Thành cho rằng, cần làm rõ đóng góp của vốn tín dụng là lao động, đất đai, tài nguyên và vốn sáng tạo.

"Rõ ràng ở đây chúng ta thấy nông nghiệp chưa tạo được hấp dẫn đối với ngân hàng. Hiện nay, chúng ta tăng nguồn để bù đắp cho cái không đủ hấp dẫn của thị trường nhưng ai sẽ bù đắp chi phí đó. Nguồn vốn tín dụng trong lĩnh vực này vừa qua cũng đã góp phần giảm nghèo. Chúng ta đã hy sinh hiệu quả như Agribank hay Ngân hàng CSXH thực hiện trong thời gian qua. Bên cạnh đó, cần nhìn nhận bản chất tái cấu trúc nông nghiệp tại Việt Nam", ông Thành nói.


Ông Đào Minh Tú chủ tọa phiên thảo luận (ảnh: Dân Việt).

Ông Đào Minh Tú chủ tọa phiên thảo luận (ảnh: Dân Việt).

Với những kiến nghị đó, Phó Thống đốc Đào Minh Tú cho biết định hướng sắp tới của ngành ngân hàng trong lĩnh vực nông nghiệp nông thôn, là tăng cường mối quan hệ với Trung ương Hội Nông dân Việt Nam cũng như các tổ chức chính trị xã hội khác để thực hiện tốt các chương trình tín dụng, hướng dòng vốn vào lĩnh vực sản xuất và kinh doanh và góp phần tái cấu trúc nền nông nghiệp.

Thứ nhất là chúng tôi sẽ chuyển đổi mạnh mẽ cơ cấu tín dụng để phù hợp với chuyển đổi cơ cấu ngành nông nghiệp nói chung. Ví như trước đây chương trình thu mua lương thực có 3 gói ưu đãi, nhưng với hiện tại chúng ta nên đặt vấn đề có nên tiếp tục như vậy hay không. Hay chuyển đổi cơ cấu cây trồng này sang trồng cây khác thì tín dụng cũng phải chuyển đổi cả về nguồn vốn, dư nợ, lãi suất, thời hạn để phù hợp với chuyển đổi cơ cấu ngành nông nghiệp, phù hợp với quy hoạch từng vùng, từng miền và quy hoạch chung.

Thứ hai tập trung vốn tín dụng ưu đãi một cách phù hợp, không triển khai tràn lan cho tất cả các lĩnh vực. Ngành ngân hàng sẽ chú trọng vốn cho những ngành có vai trò chuyển mạnh cơ cấu sản xuất, cơ cấu kinh tế ngành nông nghiệp như là xuất khẩu, ứng dụng khoa học kỹ thuật, công nghệ cao tạo giá thành thấp, nâng cao giá trị gia tăng của sản phẩm. Tạo điều kiện cả về vốn, thời hạn, lãi suất, điều kiện thủ tục vay cho các đối tượng đó. Đó là các đối tượng mục tiêu trong Nghị định 89 của Chính phủ trong vấn đề chuyển đổi cơ cấu nông nghiệp, nông thôn.

Đặc biệt cho vay các doanh nghiệp, dự án, hộ gia đình tham gia vào chuỗi liên kết giá trị sản phẩm từ khâu chế biến, sản xuất, xuất khẩu và ngân hàng như sợi dây trong chuỗi liên kết. Các bên tham gia tìm được lợi ích sẽ tự nguyện tham gia. Vai trò của ngân hàng giống sợi dây, tạo ra lợi ích chung cho các thành phần tham gia chuỗi liên kết này.

Thứ ba là tiếp tục tham gia vào các chương trình mục tiêu quốc gia như Chương trình Nông thôn mới, chương trình giảm nghèo bền vững, …

Thứ tư là tiếp tục các chương trình tín dụng đã có nhưng có chọn lọc, giảm bớt các chương trình tín dụng đã hoàn thành vai trò của nó. Ví dụ như Ngân hàng Chính sách xã hội hiện có 22 chương trình tín dụng, dàn hàng ngang như thế, nguồn lực khó khăn. Trong thời gian tới phải gom lại, chỉ giữ lại những chính sách ưu tiên ưu đãi đảm bảo được hiệu quả hỗ trợ việc chuyển đổi kinh tế nông nghiệp nông thôn.

Thứ năm là thực hiện tốt nhất Nghị định 55. Nghị định này được đánh giá là cuộc cách mạng hay là sự cởi mở tích cực trong lĩnh vực nông nghiệp nông thôn.

Có ý kiến nói quan hệ giữa doanh nghiệp và ngân hàng chưa bám sát Nghị định 55, nhưng đây không phải là chuyện riêng của ngành ngân hàng mà cả các cấp chính quyền đều phải vào cuộc.

Nghị định 55 cũng có những điều kiện ràng buộc, nếu các địa phương có sự vào cuộc mạnh mẽ thì chắc chắn Nghị định 55 sẽ được triển khai tốt, mạnh mẽ, tích cực.

NHNN cũng đã ban hành kế hoạch thực hiện Nghị quyết nâng cao môi trường cạnh tranh của nền kinh tế, hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa cũng được thực hiện quyết liệt. Ngay tuần trước tôi được giao thành lập đoàn kiểm tra các ngân hàng thương mại thực hiện Nghị quyết trên. Kết quả cho thấy các ngân hàng thương mại cũng đang quyết liệt triển khai để đến cuối năm sẽ cung cấp các gói tín dụng cho người dân với những điều kiện cụ thể, lãi suất, thời hạn vay vốn…Tất cả những thông tin này sẽ công khai để không còn trường hợp như anh Thành nói. Mục tiêu chúng tôi là như thế.

Thứ sáu là tăng cường sự phối hợp chính sách, điều hành chính sách giữa các Bộ ngành, địa phương để làm sao trong điều kiện còn khó thì nguồn vốn tín dụng hỗ trợ được hiệu quả tối đa cho các doanh nghiệp. Để làm được ngành ngân hàng còn phụ thuộc vào các bộ ngành khác. Như muốn sửa một điểm cho vay đóng tàu theo Nghị định 67, phía ngân hàng lo vốn nhưng để đóng con tàu thì liên quan rất nhiều đến Bộ ngành, địa phương khác. Hay như chuyện tái canh cây cà phê, cần gói 12 nghìn tỉ, trong đó Ngân hàng nông nghiệp đảm đương 7 nghìn tỉ để thực hiện. Nhưng để vùng nào tái canh, mức độ tái canh như thế nào thì các bộ ngành phải thực hiện. Chứ ngân hàng cứ ôm khư khư gói 12 nghìn tỷ mà không biết phải giải ngân cho đối tượng nào, vùng nào.

Thế Hưng

MỚI NHẤT
Quà Tết độc, lạ: Cặp “thần kê” phong thủy đẹp nhất Bình Dương
Quà Tết độc, lạ: Cặp “thần kê” phong thủy đẹp nhất Bình Dương

Ngắm nhìn vẻ đẹp hoàn chỉnh như “đá hóa ngọc” của đôi gà Đại Cát - An Gia, ông Lý Ngọc Minh không giấu vẻ tự hào: “Có thể nói, màu sắc tinh tế của đôi “thần kê” chào xuân Đinh Dậu 2017 là một cuộc cách mạng về màu sắc trên sứ”.

Thứ hai, 31/10/2016 - 09:30

Trung tâm thương mại lớn nhất Bình Định có thể sẽ thuê thiết kế từ Thụy Sỹ
Trung tâm thương mại lớn nhất Bình Định có thể sẽ thuê thiết kế từ Thụy Sỹ

Vượt qua 6 ứng viên khác, Group8Asia của Thụy Sĩ đã chính thức trở thành công ty chiến thắng trong cuộc thi thiết kế kiến trúc cho dự án Hoa Sen Tower, được xem là khu trung tâm thương mại dịch vụ khách sạn và căn hộ cao cấp quy mô lớn nhất tỉnh Bình Định đến thời điểm này.

Thứ hai, 31/10/2016 - 09:00

Đề nghị Bộ Công Thương có kế hoạch lưu trữ than cho nhu cầu sau năm 2020
Đề nghị Bộ Công Thương có kế hoạch lưu trữ than cho nhu cầu sau năm 2020

(Dân trí) - Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) vừa có công văn phúc đáp về kế hoạch xuất khẩu than của Việt Nam giai đoạn 2017 - 2020, trong đó Bộ Công Thương xin ý kiến của Chính phủ và các bộ, ngành liên quan được tăng xuất khẩu thêm 2 triệu tấn than/năm vào kế hoạch giai đoạn 2017 - 2020.

Thứ hai, 31/10/2016 - 08:00

Tiếp theo Đà Nẵng, Nha Trang, Phú Quốc…, liệu Hội An có được xướng tên?
Tiếp theo Đà Nẵng, Nha Trang, Phú Quốc…, liệu Hội An có được xướng tên?

Năm 2013 Chính phủ Phê duyệt “Quy hoạch tổng thể phát triển du lịch Việt Nam đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030” và từng bước xây dựng nghành du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn.

Thứ hai, 31/10/2016 - 07:02

Đô thị thông minh sẽ sớm xuất hiện tại Bình Dương
Đô thị thông minh sẽ sớm xuất hiện tại Bình Dương

Thỏa thuận hợp tác giữa một công ty hàng đầu thế giới về chiếu sáng và một trong những tập đoàn tiên phong trong lĩnh vực phát triển hạ tầng đã mở đường cho các dự án chiếu sáng bền vững, thông minh tại Bình Dương.

Thứ hai, 31/10/2016 - 07:01

Công ty tự ý “chia” đất thuê của nhà nước và thu tiền
Công ty tự ý “chia” đất thuê của nhà nước và thu tiền

(Dân trí) - Từ năm 2004 đến nay, Công ty TNHH MTV cà phê Ia Grai đã tự ý “chia” gần 2 ha đất cho 47 hộ gia đình và thu hơn 1 tỷ đồng của các hộ dân này mà không báo cáo lên cấp trên. Điều đáng nói, đây là đất của Nhà nước đã cho công ty thuê để phát triển cây cà phê.

Thứ hai, 31/10/2016 - 06:52

Gần 1,7 triệu tỷ đồng đang nằm trong chứng khoán
Gần 1,7 triệu tỷ đồng đang nằm trong chứng khoán

(Dân trí) - Mức vốn hóa của thị trường chứng khoán Việt Nam hiện ở mức 1.687.000 tỷ đồng, tăng 24% so với cuối năm 2015, tương đương 40% GDP.

Thứ hai, 31/10/2016 - 06:51

Đánh thuế căn nhà thứ 2: Nhà giàu, sếp lớn lộ tài sản ngầm
Đánh thuế căn nhà thứ 2: Nhà giàu, sếp lớn lộ tài sản ngầm

Nếu như đánh thuế lũy tiến vào trường hợp nhiều nhà thì nhất định chống được đầu cơ. Người nhiều nhà không tích trữ nhà nữa còn dân đầu cơ thấy thuế phải nộp rất cao rồi thì sẽ hạn chế đầu cơ.

Thứ hai, 31/10/2016 - 06:50

Thu hồi toàn bộ SIM "rác" từ 1/11
Thu hồi toàn bộ SIM "rác" từ 1/11

(Dân trí) - Từ 1/11, các doanh nghiệp sẽ triển khai thực hiện thu hồi SIM đã kích hoạt sẵn và xử lý nghiêm các đại lý, điểm bán vi phạm. SIM có dấu hiệu kích hoạt sẵn trên kênh phân phối trước thời điểm 1/11/2016 sẽ được kiểm tra và thu hồi nếu có dấu hiệu vi phạm.

Thứ hai, 31/10/2016 - 06:45

Lên giữa tầng mây để bảo vệ dòng diện xuyên suốt mùa mưa lũ
Lên giữa tầng mây để bảo vệ dòng diện xuyên suốt mùa mưa lũ

(Dân trí) - Đi qua hàng chục km đường rừng, vượt qua những con suối có độ dốc cao, hay leo cao chót vót trên những cột điện 500kV Bắc Nam, đây là chuyện thường ngày của những người lính truyền tải điện khu vực 2 trong mùa mưa lũ đang đến gần.

Chủ nhật, 30/10/2016 - 09:46

Chuyên gia "hiến kế" giúp Nghệ An thoát khỏi tỉnh nghèo
Chuyên gia "hiến kế" giúp Nghệ An thoát khỏi tỉnh nghèo

(Dân trí) - Gần 100 chuyên gia, nhà kinh tế đã chỉ ra những cản trở của nền kinh tế Nghệ An. Từ đó, “hiến kế” để lãnh đạo tỉnh này có những hoạch định để xây dựng Nghệ An trở thành tỉnh khá theo tinh thần Nghị quyết 26 của Bộ Chính trị.

Chủ nhật, 30/10/2016 - 09:35

Vốn không hoàn lại chỉ chiếm 4,5% tổng vốn viện trợ ODA
Vốn không hoàn lại chỉ chiếm 4,5% tổng vốn viện trợ ODA

(Dân trí) - Tổng vốn ODA và vốn vay ưu đãi đã ký kết giai đoạn 2011 - 2015 chỉ đạt 27,78 tỷ USD, cao hơn 31% thời kỳ trước đó; trong đó, vốn vay ODA không hoàn lại chỉ đạt 1,25 tỷ USD, chiếm 4,52% so với tổng vốn ODA và vốn vay ưu đãi đã ký kết.

Chủ nhật, 30/10/2016 - 08:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Doanh nhân Việt "bị động" chờ TPP, Brexit
Doanh nhân Việt "bị động" chờ TPP, Brexit

(Dân trí) - Năm ngoái, cộng đồng kinh tế Việt Nam vui mừng khi kết thúc đàm phán TPP. Giờ đây, khi TPP im ắng thì tiếp tục có hiện tượng Brexit ở Anh. Nhiều doanh nghiệp đang khoanh tay đứng chờ, ngóng đợi...

Chủ nhật, 30/10/2016 - 05:00

Nhà đầu tư nước ngoài "dòm ngó" cổ phần hoá tại Việt Nam
Nhà đầu tư nước ngoài "dòm ngó" cổ phần hoá tại Việt Nam

(Dân trí) - Ông Dominic Scriven, CEO Quỹ Dragon Capital nói rằng, nhà đầu tư nước ngoài cực kỳ quan tâm đến quá trình cổ phần hoá tại Việt Nam. Tuy nhiên, ông Dominic Scriven cũng e ngại khi thị trường tài chính Việt Nam chưa thực sự hấp dẫn đầu tư.

Chủ nhật, 30/10/2016 - 03:00

Cựu Bộ trưởng bị "cảnh cáo", Chủ tịch tập đoàn được "minh oan"
Cựu Bộ trưởng bị "cảnh cáo", Chủ tịch tập đoàn được "minh oan"

(Dân trí) - Với hàng loạt sai sót, khuyết điểm "gây hậu quả" nghiêm trọng, cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng đã bị kỷ luật Đảng, mức "cảnh cáo"; trong khi đó, ông Bùi Ngọc Bảo, Chủ tịch Petrolimex được minh oan sau đơn tố cáo nặc danh.

Chủ nhật, 30/10/2016 - 02:00

Hồng Đà Lạt ế ẩm vì bị hồng Trung Quốc lấn át
Hồng Đà Lạt ế ẩm vì bị hồng Trung Quốc lấn át

(Dân trí) - Hồng ăn trái Đà Lạt - Lâm Đồng là một đặc sản đặc trưng của địa phương, đang bị lấn át bởi hồng nhập từ Trung Quốc. Chính vì vậy, trái hồng Lâm Đồng trở nên ế ẩm, địa phương cũng không còn mặn mà với loại cây trồng này.

Chủ nhật, 30/10/2016 - 01:00

Lãi suất riêng cho doanh nghiệp nhỏ chỉ tạo cơ chế "xin cho", "ỷ lại"
Lãi suất riêng cho doanh nghiệp nhỏ chỉ tạo cơ chế "xin cho", "ỷ lại"

(Dân trí) - Trong ý kiến đóng góp vào Dự thảo Luật Hỗ trợ Doanh nghiệp vừa và nhỏ (DNVVN) đang được Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) đưa ra lấy ý kiến cộng đồng doanh nghiệp (DN) và dư luận trước khi trình Quốc hội thông qua, Luật sư Trương Thanh Đức cho rằng: Việc hỗ trợ lãi suất trực tiếp, lãi suất riêng cho khu vực DNVVN sẽ làm méo mó thị trường tài chính, tạo cơ chế xin cho.

Chủ nhật, 30/10/2016 - 11:00

Chưa mua được khoản nợ xấu nào bằng ... tiền
Chưa mua được khoản nợ xấu nào bằng ... tiền

(Dân trí) - Sau 3 năm mua nợ xấu bằng trái phiếu đặc biệt, một số chuyên gia cho rằng, xử lý nợ xấu cần được thực hiện bằng nguồn tiền thực để đảm bảo hiệu quả và nhanh chóng. Dù đã mua được 25.062 khoản nợ tại 42 TCTD, nhưng theo tiết lộ của Chủ tịch VAMC, công ty này chưa mua được khoản nợ xấu nào bằng ... tiền.

Chủ nhật, 30/10/2016 - 09:15

Rau quả Trung Quốc được bỏ thuế khi vào Việt Nam: "Sức ép cực lớn"
Rau quả Trung Quốc được bỏ thuế khi vào Việt Nam: "Sức ép cực lớn"

(Dân trí) - "Một khi hàng rau củ quả và hàng hóa Trung Quốc được hưởng thuế 0%, sức ép sẽ là cực lớn đối với ngành nông nghiệp Việt Nam"

Chủ nhật, 30/10/2016 - 08:00

Thủ tướng: Mong TPHCM "đồng cam cộng khổ" cùng cả nước
Thủ tướng: Mong TPHCM "đồng cam cộng khổ" cùng cả nước

(Dân trí) - Trước những bày tỏ của lãnh đạo TPHCM cho rằng việc cắt giảm tỷ lệ giữ lại từ 23% xuống còn 18% sẽ khiến địa phương này gặp khó, Thủ tướng cho biết, vấn đề này đã được tính toán rất kỹ; đồng thời mong muốn, TPHCM thông cảm, cùng đồng cam cộng khổ với cả nước.

Chủ nhật, 30/10/2016 - 07:00

Nông nghiệp Việt Nam đang đứng trước ngã ba đường
Nông nghiệp Việt Nam đang đứng trước ngã ba đường

(Dân trí) - Nông nghiệp đang bị dồn tới chân tường và nếu không thay đổi thì không thể nào thoát ra được. Nông nghiệp mà bế tắc sẽ dẫn đến cả nền kinh tế chết theo.

Chủ nhật, 30/10/2016 - 06:39

Mùa mưa kéo dài, người trồng cà phê “đứng ngồi không yên”
Mùa mưa kéo dài, người trồng cà phê “đứng ngồi không yên”

(Dân trí) - Cuối tháng 10, hầu hết diện tích cà phê tại tỉnh Đắk Nông đã chín đỏ rực, nhưng năm nay mùa mưa kết thúc muộn, việc thu hoạch gặp nhiều khó khăn khiến người trồng cà phê "đứng ngồi không yên".

Chủ nhật, 30/10/2016 - 05:00

Vụ ông Vũ Huy Hoàng: Tiếp tục điều tra để xử lý nghiêm
Vụ ông Vũ Huy Hoàng: Tiếp tục điều tra để xử lý nghiêm

(Dân trí) - Trả lời câu hỏi: Có khởi tố nguyên Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng ?, Người phát ngôn Chính phủ Mai Tiến Dũng cho biết, việc này sẽ được thực hiện theo các quy định của điều lệ Đảng, quy định của pháp luật. Các cơ quan chức năng sẽ vào cuộc hết sức quyết liệt, minh bạch công khai, xử lý đúng người đúng tội.

Thứ bảy, 29/10/2016 - 06:53

Bộ Công Thương: Thủy điện Hố Hô có sai sót nhất định trong vận hành hồ chứa
Bộ Công Thương: Thủy điện Hố Hô có sai sót nhất định trong vận hành hồ chứa

(Dân trí) - Tại phiên họp báo Chính phủ thường kỳ vừa kết thúc chiều nay (29/10), Thứ trưởng Bộ Công Thương Hoàng Quốc Vượng cho biết, kết quả kiểm tra của Bộ này vừa xác định, Công ty Thủy điện Hố Hô “đã có những sai sót nhất định” trong việc chấp hành về Luật Tài nguyên nước cũng như quy trình vận hành hồ chứa.

Thứ bảy, 29/10/2016 - 05:13