Sẽ bỏ dự định “cấm dùng nhà ở làm nhà nghỉ”

Trong tình hình thực tế hiện nay, việc cấm sử dụng nhà ở vào một số mục đích khác là chưa thực sự hợp lý...
>>Cấm dùng nhà ở để làm... nhà nghỉ!

Sẽ bỏ dự định “cấm dùng nhà ở làm nhà nghỉ”
Tình trạng các hộ gia đình sử dụng nhà ở để kinh doanh nhà nghỉ đang khá phổ biến tại nhiều địa phương.
 
Tổ biên tập dự án Luật Nhà ở sửa đổi (Bộ Xây dựng) vừa có phản hồi về dự thảo quy định cấm dùng nhà ở cho một số mục đích khác, trong đó có kinh doanh nhà nghỉ.

Trong thông cáo phát đi sáng 30/9, Tổ biên tập dự án Luật Nhà ở sửa đổi cho biết, dự kiến trong năm 2014 Chính phủ sẽ trình Quốc hội thông qua Luật Nhà ở sửa đổi để thay thế cho Luật Nhà ở năm 2005.

Căn cứ quy trình soạn thảo luật của Quốc hội và theo chức năng, nhiệm vụ được Chính phủ giao, Bộ Xây dựng đã thành lập Ban soạn thảo, Tổ biên tập dự thảo Luật Nhà ở sửa đổi và đã tổ chức tổng kết việc thi hành Luật Nhà ở năm 2005 để làm cơ sở cho việc nghiên cứu, xây dựng dự thảo Luật Nhà ở sửa đổi.
   
Trong quá trình tổ chức lấy ý kiến đóng góp, Tổ biên tập đã nhận được nhiều ý kiến tham gia, bên cạnh những ý kiến đồng tình với các nội dung cơ bản của dự thảo do Tổ biên tập đề xuất, cũng có nhiều ý kiến còn băn khoăn, chưa thống nhất với một số nội dung mới của dự thảo luật, nhất là quy định về việc cấm sử dụng nhà ở vào các mục đích khác không phải để ở như sử dụng làm nhà nghỉ, vũ trường, quán bar, quán karaoke…

Theo lý giải của Tổ biên tập, đề xuất quy định cấm sử dụng nhà ở vào một số mục đích khác không phải để ở như trên với mong muốn để bảo đảm nhà ở được sử dụng đúng mục đích, hạn chế các hoạt động kinh doanh gây ảnh hưởng không tốt đến cuộc sống và sinh hoạt thường ngày của người dân trong khu vực lân cận.

Tuy nhiên, qua nghiên cứu các ý kiến góp ý của nhân dân và của các cơ quan báo chí, Tổ biên tập nhận thấy, trong tình hình thực tế của nước ta hiện nay, việc cấm sử dụng nhà ở vào các mục đích như trên là chưa thực sự hợp lý. Vì vậy Tổ biên tập sẽ nghiên cứu và tiếp thu để chỉnh sửa dự thảo cho phù hợp.

Cơ quan này cũng nhấn mạnh, theo quy trình soạn thảo dự án luật của Quốc hội thì bản dự thảo Luật Nhà ở sửa đổi được gửi lấy ý kiến rộng rãi của nhân dân mới chỉ là đề xuất bước đầu của Tổ biên tập, chưa phải là ý kiến chính thức của Ban soạn thảo và của Bộ Xây dựng.

Sau khi tiếp thu ý kiến góp ý rộng rãi của nhân dân, Tổ biên tập sẽ chỉnh sửa dự thảo để tiếp tục lấy ý kiến góp ý của các bộ, ngành, các địa phương và sau đó sẽ báo cáo Ban soạn thảo cho ý kiến để Bộ Xây dựng trình Chính phủ xem xét.
   
Trước đó, báo giới đã đưa tin việc cấm sử dụng nhà ở làm nhà nghỉ nhiều khả năng sẽ được thực hiện khi quy định này được đưa vào trong dự thảo Luật Nhà ở sửa đổi.

Ngay sau đó, phản hồi của nhiều chuyên gia và dư luận, cho rằng, việc sử dụng nhà ở, đặc biệt là nhà ở riêng lẻ của hộ gia đình, cá nhân ở nước ta đều kết hợp giữa mục đích ở với các hoạt động kinh doanh nhỏ để phát triển kinh tế gia đình, nếu quy định như dự thảo thì sẽ thiếu khả thi và không hợp lý, gây khó khăn cho một bộ phận không nhỏ trong nhân dân.
Theo Từ Nguyên
VnEconomy
MỚI NHẤT
Tân Tạo vẫn còn cơ hội tại Nhiệt điện Kiên Lương
Tân Tạo vẫn còn cơ hội tại Nhiệt điện Kiên Lương

(Dân trí) - Mặc dù UBND tỉnh Kiên Giang muốn giải quyết dứt điểm, thu hồi dự án 6,7 tỷ USD do Tân Tạo làm chủ đầu tư, tuy nhiên, do đã đầu tư 240 triệu vào dự án này nên tập đoàn vẫn được Bộ Công thương cho thêm cơ hội.

Thứ ba, 01/10/2013 - 10:29

Vàng giảm, chênh lệch gần 4 triệu đồng/lượng
Vàng giảm, chênh lệch gần 4 triệu đồng/lượng

(Dân trí) - Sáng nay 1/10, giá vàng trong nước đồng loạt giảm xuống dưới 37,5 triệu đồng/lượng khi giá vàng thế giới đã có phiên giảm mạnh nhất hơn 1 tuần. Với giá này, khoảng cách chênh lệch giữa hai thị trường duy trì ở mức 3,8 triệu đồng/lượng (chưa trừ các loại thuế, phí).

Thứ ba, 01/10/2013 - 09:19

Sẽ huy động vàng trong dân theo cách nào?
Sẽ huy động vàng trong dân theo cách nào?

Thị trường vàng lại nóng lên khi một số chuyên gia kinh tế lên tiếng chỉ trích chính sách quản lý vàng hiện nay. Trong khi đó, Ngân hàng Nhà nước khẳng định, huy động vàng trong dân là vấn đề đang được tính tới, nhưng sẽ không huy động theo dạng “tiết kiệm” như trước.

Thứ ba, 01/10/2013 - 08:14

Bán cả một ngân hàng cho nước ngoài?
Bán cả một ngân hàng cho nước ngoài?

Một số nguồn tin cho biết, một ngân hàng thuộc nhóm yếu kém chưa có hướng tái cơ cấu sẽ bán 100% vốn cho nước ngoài. Đây là việc chưa có tiền lệ và liệu điều đó có trở thành hiện thực?.

Thứ ba, 01/10/2013 - 08:04

Đại gia cũng đua nhau xin ưu đãi
Đại gia cũng đua nhau xin ưu đãi

Viện đủ lý do, “đại gia” sản xuất ô tô nội địa, khai khoáng đua nhau xin ưu đãi các cơ chế, chính sách thuế cho “tương lai” với số tiền hàng nghìn tỷ đồng. Trong bối cảnh ngân sách phải “co kéo” từng đồng, cơ quan chức năng lo ngại xuất hiện tình trạng “chạy” xin giảm thuế.

Thứ ba, 01/10/2013 - 07:55

Xâm nhập dự án "cỏ mọc lút đầu" chung cư B5 Cầu Diễn
Xâm nhập dự án "cỏ mọc lút đầu" chung cư B5 Cầu Diễn

(Dân trí) - Liên quan đến việc chủ đầu tư dự án chung cư B5 Cầu Diễn (Từ Liêm - Hà Nội) vừa bị C46 Bộ Công an bắt khẩn cấp, PV Dân trí đã có cuộc xâm nhập vào dự án "cỏ mọc lút đầu" này, đồng thời tìm hiểu nhiều "điểm đen" trong dự án.

Thứ ba, 01/10/2013 - 07:21

Kinh doanh đa cấp: Bất cập tới mức nghiêm trọng, khó kiểm soát!
Kinh doanh đa cấp: Bất cập tới mức nghiêm trọng, khó kiểm soát!

(Dân trí) - Lãnh đạo Cục Quản lý cạnh tranh cho biết, đã tới lúc phải kiếm soát chặt chẽ loại hình kinh doanh đa cấp, loại bỏ mô hình kinh doanh kim tự tháp bởi tình trạng hoạt động tràn lan và tác động tiêu cực trong khi việc kiểm soát chồng chéo, rất khó khăn.

Thứ ba, 01/10/2013 - 06:26

Tháng 10: Giá gas giảm 8.000 đồng/bình
Tháng 10: Giá gas giảm 8.000 đồng/bình

(Dân trí) - Sau 4 tháng tăng giá liên tiếp, giá gas bán lẻ trong nước tháng 10 lần đầu tiên giảm giá với mức giảm 8.000 đồng/bình 12kg so với giá đầu tháng 9.

Thứ ba, 01/10/2013 - 12:45

Tràn lan "trúng thầu 100 tỉ, thanh toán vài trăm tỉ"
Tràn lan "trúng thầu 100 tỉ, thanh toán vài trăm tỉ"

Trong báo cáo trình bày trước Ủy ban Thường vụ Quốc hội về dự án Luật Đầu tư công ngày 23.9, Bộ trưởng Bộ KHĐT Bùi Quang Vinh liên tục nhấn mạnh tầm quan trọng của việc thông qua dự luật vào thời điểm hiện nay, bởi nếu không sẽ “bó tay”, không thể ngăn hiện trạng đầu tư công tràn lan, dàn trải.

Thứ hai, 30/09/2013 - 09:11

Phát hiện một đại lý gas bí mật sang chiết gas trái phép
Phát hiện một đại lý gas bí mật sang chiết gas trái phép

(Dân trí) - Dưới hình thức là một cửa hiệu kinh doanh, đại lý gas Vạn Xuân (Thanh Xuân - Hà Nội) đã xây dựng một khu xản suất riêng, nằm sâu phía sau nơi bày bán bình gas để bí mật sang chiết gas trái phép.

Thứ hai, 30/09/2013 - 05:19

Giá USD tăng - giảm không đồng đều
Giá USD tăng - giảm không đồng đều

(Dân trí) - Sau một tuần tương đối ổn định, giá USD tại ngân hàng và thị trường tự do đang có sự biến đổi không đồng đều giữa chiều mua vào - bán ra và giữa các ngân hàng với nhau.

Thứ hai, 30/09/2013 - 04:12

Làm ít, hưởng lương cao: Vào doanh nghiệp nhà nước!
Làm ít, hưởng lương cao: Vào doanh nghiệp nhà nước!

(Dân trí) - Số liệu "nổi" cho thấy, nhân viên làm việc tại các doanh nghiệp nhà nước đang được hưởng mức lương cao nhất so với các khu vực khác trong khi số lượng giờ làm việc lại thấp nhất.

Thứ hai, 30/09/2013 - 03:38

ĐÁNG QUAN TÂM
Bắt khẩn cấp chủ đầu tư chung cư B5 Cầu Diễn
Bắt khẩn cấp chủ đầu tư chung cư B5 Cầu Diễn

Cơ quan cảnh sát điều tra C46 Bộ Công an vừa thực hiện khởi tố, bắt tạm giam 4 tháng với ông Nguyễn Văn Tuẫn, nguyên Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc công ty TNHH MTV Xuất nhập khẩu và Đầu tư xây dựng phát triển Hà Nội.

Thứ hai, 30/09/2013 - 02:18

Thủ tướng yêu cầu xem xét việc giảm giá xăng dầu
Thủ tướng yêu cầu xem xét việc giảm giá xăng dầu

Tại phiên họp Chính phủ thường kỳ chiều 29/9, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã có một số chỉ đạo quan trọng liên quan đến kiểm soát giá cả các mặt hàng thiết yếu.

Thứ hai, 30/09/2013 - 01:33

“Hãy làm giàu một cách văn minh và có tấm lòng!”
“Hãy làm giàu một cách văn minh và có tấm lòng!”

(Dân trí) - Trước tình trạng có dấu hiệu làm giá đối với sản phẩm sữa cho trẻ em trên thị trường thời gian gần đây, Bộ trưởng Vũ Đức Đam cho biết, bản thân ông cũng rất bức xúc và mong muốn, doanh nghiệp hãy làm giàu một cách văn minh và phải có tấm lòng.

Thứ hai, 30/09/2013 - 11:26

Nước mắt trong câu chuyện cổ tích Việt trên đất châu Phi
Nước mắt trong câu chuyện cổ tích Việt trên đất châu Phi

Người dân mua điện thoại bằng 3 con gà, ở nhà không có tủ lạnh, muốn nộp tiền bán hàng vào nhà băng phải đi 300km bằng xe khách… Nhưng tất cả những điều đó đều sẽ chẳng là gì nếu có một người Việt ở bên để nói chuyện.

Thứ hai, 30/09/2013 - 11:16

Vàng trong nước “nín thở” chờ xu hướng giá thế giới
Vàng trong nước “nín thở” chờ xu hướng giá thế giới

(Dân trí) - Sáng nay 30/9, giá vàng miếng trong nước được các ngân hàng và doanh nghiệp niêm yết giao dịch trên thị trường gần như không đổi so với phiên cuối tuần trước, hiện quanh mức 37,6 triệu đồng/lượng. Trong khi đó, giá vàng thế giới đang tăng.

Thứ hai, 30/09/2013 - 09:31

Bộ Xây dựng “xin” không xây trụ sở mới
Bộ Xây dựng “xin” không xây trụ sở mới

“Chúng tôi tính toán rồi, nếu xây mới cũng phải mất vài nghìn tỷ, trong khi trụ sở cũ chỉ cần bỏ ra khoảng 100 tỷ để cải tạo, sửa chữa lại thì vẫn dùng được trong một vài chục năm nữa”, Bộ trưởng Dũng khẳng định.

Thứ hai, 30/09/2013 - 08:31

"Làm giàu mà dễ như những lời dụ dỗ có đến lượt mình không?"
"Làm giàu mà dễ như những lời dụ dỗ có đến lượt mình không?"

(Dân trí) - Bộ trưởng Vũ Đức Đam nói, làm giàu không phải không làm được nhưng rất khó, do vậy, trước tình trạng người dân cả tin bị dụ dỗ bởi những lời đường mật của các công ty đa cấp, Bộ trưởng đề nghị truyền thông vào cuộc cảnh tỉnh.

Thứ hai, 30/09/2013 - 07:36

“Tiền chôn trong bất động sản vẫn rất lớn”
“Tiền chôn trong bất động sản vẫn rất lớn”

Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình Dũng cho biết, hiện tồn kho khoảng 106.000 tỷ đồng đối với các dự án đã hoàn thiện. Còn giá trị tồn kho tại các dự án dở dang, dự án đang giải phóng mặt bằng…thì vẫn lớn.

Thứ hai, 30/09/2013 - 07:28

Nhân sự ... trời ơi!
Nhân sự ... trời ơi!

Quản lý nhân sự ngoài kiến thức vững còn phải có cái tâm, nếu không doanh nghiệp phải gánh hậu quả khó lường.

Thứ hai, 30/09/2013 - 07:16

Xăng tăng cao, giảm chậm do phụ thuộc vào thị trường thế giới
Xăng tăng cao, giảm chậm do phụ thuộc vào thị trường thế giới

(Dân trí) - Thừa nhận việc giá xăng dầu có lúc “tăng rất cao mà hạ thì khá chậm”, Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng cho biết đó là do thị trường xăng, dầu trong nước hoàn toàn phụ thuộc vào thị trường thế giới.

Thứ hai, 30/09/2013 - 06:46

Tăng lương gây sức ép nặng nề lên ngân sách Nhà nước
Tăng lương gây sức ép nặng nề lên ngân sách Nhà nước

(Dân trí) - Mặc dù cho biết luôn mong muốn người lao động được hưởng lương cao, nhưng người phát ngôn Chính phủ Vũ Đức Đam cũng đánh giá, áp lực tăng lương đang gây sức ép lên ngân sách nhà nước cũng như làm giảm sức hút đầu tư và sức cạnh tranh của doanh nghiệp.

Thứ hai, 30/09/2013 - 06:20

Sau 9 tháng, lãi suất cho vay giảm 3-5%
Sau 9 tháng, lãi suất cho vay giảm 3-5%

(Dân trí) - Trần lãi suất cho vay ngắn hạn hiện đang phổ biến ở mức 9-11,5%, trung và dài hạn là 11,5-13%. Đến cuối tháng 8/2013, lãi suất của gần 75% các khoản vay cũ đã được đưa xuống mức 13% từ mức rất cao tại thời điểm cuối năm 2012 là 33,4%

Chủ nhật, 29/09/2013 - 05:56