Sau "tiếng súng cải cách" ở Bộ Công Thương, các bộ ngành khác sẽ ứng xử ra sao?

Dân trí Tỏ rõ niềm vui khi Bộ Công Thương tuyên bố cắt giảm 675 điều kiện kinh doanh (ĐKKD), ông Đậu Anh Tuấn, Trưởng Ban Pháp chế, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cho rằng, sau quyết định này, cần có cơ chế giám sát cam kết được thực thi đúng; hy vọng đây sẽ là cú huých, là động lực cho các bộ khác làm theo.
>>Quyết định "lịch sử", Bộ Công Thương cắt giảm 675 điều kiện kinh doanh
>>Cải cách "lịch sử", Bộ trưởng Công Thương khẳng định không phải "phiêu lưu chính trị"

Phóng viên Dân Trí có cuộc trao đổi nhanh với ông Đậu Anh Tuấn xung quanh quyết định được coi là "cải cách lịch sử" tại Bộ Công Thương khi Bộ trưởng Trần Tuấn Anh tuyên bố sẽ cắt giảm 675 ĐKKD trước khi Tổ công tác của Thủ tướng có buổi làm việc với bộ này.

Chuyên gia Đậu Anh Tuấn, Trưởng ban Pháp chế, VCCI.
Chuyên gia Đậu Anh Tuấn, Trưởng ban Pháp chế, VCCI.

Thưa ông, là một trong những chuyên gia về môi trường kinh doanh, cũng là nơi mà rất nhiều doanh nghiệp (DN), hiệp hội gửi gắm các "bức xúc" về các ĐKKD cản trở tự do kinh doanh, với quyết định hôm 21/9 của Bộ Công Thương, ông có đánh giá gì?

- Tôi rất vui và mừng bởi sau thời gian dài, VCCI cùng rất nhiều cơ quan nghiên cứu khác, cộng đồng doanh nghiệp, dư luận và báo chí lên tiếng thì Bộ Công Thương đã nổ phát súng đầu tiên.

Phải nói rõ đây là một công bố rất rõ ràng, vì vậy nó là điều mà báo chí và DN có thể giám sát quá trình thực thi, hiệu quả của tuyên bố. Bởi đây cũng mới chỉ là quyết tâm trong thời gian tới, còn để cho DN cảm nhận được ngay là chưa vì hầu hết các ĐKKD hiện đang nằm ở các Nghị định.

Sửa Nghị định thì phải có quy trình sửa cũng cần có thời gian. Nghị định là của Chính phủ nhưng các cơ quan Bộ lại là người trực tiếp soạn thảo hầu hết các Nghị định đó, vấn đề là phải làm sao không để các quyết tâm trên nằm ở kế hoạch treo.

Nhiều người hồ hởi khi Bộ Công Thương có những quyết định đúng liên tiếp từ bỏ quy định thương nhân xuất khẩu gạo, đến nay là hơn 675 ĐKKD đặc thù? Phải chăng Bộ này đã và đang đi nhanh hơn, nỗ lực hơn trong cải cách. Theo ông, đây có phải là áp lực đối với các bộ ngành khác hay không?

- Mặc dù còn một số ĐKKD chưa được tháo gỡ, nhưng tôi nghĩ Bộ Công Thương đã thực hiện rất phù hợp với mong muốn của cộng đồng DN, dư luận. Việc làm của Bộ Công Thương sẽ đặt ra câu hỏi là sau Bộ Công Thương sẽ là bộ, ban ngành nào đứng ra tuyên bố cởi bỏ các ĐKKD nữa đây?

Các bộ sẽ ứng xử với hành động được xem là "cải cách" của Bộ Công Thương ra sao? Người dân trông chờ vào các bộ hứa, cam kết, thực hiện.

Tôi cho rằng, để có được kết quả như hiện nay các doanh nghiệp, Viện Nghiên cứu, báo chí, dư luận đã vào cuộc rất quyết liệt. Sắp tới, để có những kết quả hơn nữa thì cần các hiệp hội, ngành hàng phải vào cuộc để đua ra các tiếng nói.

Nếu để các Bộ tự rà soát sẽ không đạt được hiệu quả cao, mất thời gian và lâu thêm. Cho nên cần tổ chức hiệp hội, DN nêu ra vấn đề để các bộ đi nhanh hơn. Tôi nghĩ rằng cần một quá trình đầy đủ hơn, với sự tham gia của nhiều phía. Từ kỷ lục của Bộ Công Thương sẽ tạo ra cú hích, động lực, chuyển động từ các bộ ngành khác.

Chúng ta có nên lạc quan hay không bởi trong nhiều năm ĐKKD đã ăn mòn sức lực và tâm huyết của các DN. Tuy nhiên, vẫn còn khá nhiều điều kiện đặt ra. Thời gian tới, chúng ta sẽ phải làm gì để giải quyết hàng núi ĐKKD, trong đó có nhiều quy định trá hình, chỉ "một câu, đôi chữ" cũng ảnh hưởng đến nhiều DN, ngành nghề?

- Tôi cho rằng, đây là tín hiệu tích cực, thời gian qua, qua tiếp xúc, khá nhiều DN bi quan về môi trường kinh doanh. Tuy nhiên, nếu không kiên nhẫn thì không làm được. Cả DN, cơ quan nghiên cứu và dư luận cần kiên trì đấu tranh cho cái mới, chúng ta không thể thay đổi ngọn núi chỉ trong ngày một, ngày hai được.

Tôi nghĩ, từng người, từng bước từng lúc một chúng ta sẽ làm được, nhất là lúc này khi Bộ Công Thương đã có động thái tốt. Nếu DN và các hiệp hội có những kiến nghị thuyết phục, xây dựng thì hoàn toàn có thể khiến Chính phủ, bộ ngành lắng nghe chứ không phải những vấn đề gì quá "lãng mạn".

Mặc dù khá mừng về việc cắt giảm hơn 675 điều kiện kinh doanh, song so với đề xuất của Viện Nghiên cứu Quản lý Kinh tế Trung ương (CIEM) gửi Thủ tướng, Viện này đưa ra hơn 2.000 điều kiện kinh doanh cần được cắt giảm, như vậy việc làm sắp tới sẽ còn rất nhiều, ông nhận định gì về vấn đề này?

- Thực ra CIEM không đưa ra danh mục các điều kiện cần bãi bỏ, họ dựa trên bao nhiêu điều kiện về quy mô và nhân lực thực hiện để đề nghị bãi bỏ. Tức là đề xuất bỏ ĐKKD cả gói chung.

Đánh giá tổng thể của CIEM rất quan trọng, nó cho thấy bức tranh toàn cảnh về các ĐKKD và những yêu cầu cần phải loại bỏ các điều kiện bất hợp lý này. Tôi cho rằng, CIEM đang được giao xây dựng các tiêu chuẩn để kiểm soát ĐKKD, việc này rất quan trọng bởi "dọn dẹp" các điều kiện này là rất tốt rồi nhưng đưa ra tiêu chuẩn, định hình như thế nào là ĐKKD và quy định cụ thể bằng pháp lý nhằm chống lợi ích cục bộ, cài cắm.

Xin trân trọng cảm ơn ông!

Nguyễn Tuyền (Thực hiện)

MỚI NHẤT
Khách hàng tham gia giám sát, kiểm tra chất lượng "tổ ấm" tương lai
Khách hàng tham gia giám sát, kiểm tra chất lượng "tổ ấm" tương lai

Khi coi thực tế, cảm nhận của khách hàng sẽ rất khác, bởi lúc này "thượng đế" sẽ được nhìn tận mắt, sờ tân tay những vật liệu đang hoàn thiện công trình. Nhiều chủ đầu tư phải rất tự tin về sản phẩm mới dám cho khách hàng tham quan thực tế căn hộ đang hoàn thiện.

Thứ bảy, 23/09/2017 - 10:00

“Cắt phăng” 675 điều kiện kinh doanh: “Bộ Công Thương hy sinh chưa từng có”
“Cắt phăng” 675 điều kiện kinh doanh: “Bộ Công Thương hy sinh chưa từng có”

(Dân trí) - Trước động thái cắt bỏ 675 điều kiện kinh doanh của Bộ Công Thương, TS Nguyễn Đình Cung, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Quản lý Kinh tế Trung ương (CIEM) - người đề xuất cắt bỏ hơn 2.000 điều kiện kinh doanh (ĐKKD) cản trở doanh nghiệp (DN) - bày tỏ vui mừng khẳng định, phải có sự hy sinh, quyết tâm lắm, Bộ Công Thương mới làm được như vậy.

Thứ bảy, 23/09/2017 - 09:30

Chủ tịch Đỗ Minh Phú: "Làm kinh doanh phải biết nắm bắt và thấu hiểu thị trường"
Chủ tịch Đỗ Minh Phú: "Làm kinh doanh phải biết nắm bắt và thấu hiểu thị trường"

"Trong kinh doanh, bạn cần phải nắm bắt hơi thở của thị trường. Chúng ta phải có những tiên liệu với xu hướng để có thể sẵn sàng đón nhận cơ hội...".

Thứ bảy, 23/09/2017 - 09:27

Tọa đàm: "An toàn điện, những điều cần biết"
Tọa đàm: "An toàn điện, những điều cần biết"

(Dân trí) - Trong thời gian gần đây, đã xảy ra liên tiếp các vụ tai nạn về điện rất thương tâm gây tổn hại sức khỏe, thậm chí sinh mạng của nhiều người dân. Có một số vụ việc do những nguyên nhân khách quan: Mưa, bão...nhưng cũng có nhiều vụ xảy ra do nhận thức của người dân về an toàn điện nhất là ở vùng nông thôn, vùng sâu, vùng xa còn hạn chế.

Thứ bảy, 23/09/2017 - 07:00

Hội đồng quản trị Masan mua lại 10% vốn điều lệ
Hội đồng quản trị Masan mua lại 10% vốn điều lệ

Công ty Cổ phần Tập đoàn Masan (HOSE: MSN, “Masan” hoặc “Công ty”), công bố việc Hội đồng quản trị của Công ty phê chuẩn mua lại tối đa 10% tổng số cổ phần phổ thông đã được chào bán của Công ty, tùy theo điều kiện thị trường.

Thứ bảy, 23/09/2017 - 07:00

Sắp có hàng trăm cơ hội trở thành phi công, tiếp viên hàng không
Sắp có hàng trăm cơ hội trở thành phi công, tiếp viên hàng không

Ngày 28/9 tới đây, Hãng hàng không Vietjet sẽ tổ chức Ngày hội Hướng nghiệp “Vietjet - Ước mơ bay” lần 2, tại Nhà Văn hoá Thanh niên - TPHCM. Trong dịp này, hãng sẽ tuyển dụng 500 tài năng trẻ làm phi công, tiếp viên, thợ máy…

Thứ bảy, 23/09/2017 - 06:35

Món đồ chơi 4.000 đồng khiến giới trẻ phát sốt mùa trung thu này
Món đồ chơi 4.000 đồng khiến giới trẻ phát sốt mùa trung thu này

Thoạt nhìn như món đồ trang trí bình thường, nhưng chỉ vài thao tác đơn giản, quả bóng bay bất ngờ phát sáng rực rỡ suốt ngày đêm... Đây là đồ chơi xuất xứ Trung Quốc đang gây sốt mùa trung thu năm nay, giá chỉ 4.000 đồng/quả.

Thứ bảy, 23/09/2017 - 06:28

Người thừa kế Walmart trở thành nữ tỷ phú giàu nhất thế giới
Người thừa kế Walmart trở thành nữ tỷ phú giàu nhất thế giới

(Dân trí) - Mới đây, vì sự ra đi của nữ tỷ phú giàu nhất thế giới, bà Liliane Bettencourt, mà bà Alice Walton, người thừa kế Walmart từ vị trí thứ hai đã trở thành người phụ nữ giàu nhất hành tinh.

Thứ bảy, 23/09/2017 - 05:00

Ngắm "vườn" ớt đặc sản 400.000 đồng/kg, dân không có đủ để bán
Ngắm "vườn" ớt đặc sản 400.000 đồng/kg, dân không có đủ để bán

Trước nhu cầu tiêu thụ mạnh, giá bán khá cao nên cùng với thu hái số mọc tự nhiên, gần đây nhiều gia đình ở huyện miền núi Sơn Tây còn gieo trồng ớt xiêm rừng trong vườn rẫy gần nhà để kiếm thêm, cải thiện bữa ăn cho gia đình.

Thứ sáu, 22/09/2017 - 08:56

12 đại dự án thua lỗ ngàn tỷ đồng bây giờ ra sao?
12 đại dự án thua lỗ ngàn tỷ đồng bây giờ ra sao?

(Dân trí) - Bộ Công Thương vừa có báo cáo tóm tắt về tình hình và các giải pháp tập trung xử lý các dự án, doanh nghiệp chậm tiến độ, kém hiệu quả thuộc ngành công thương. Theo đó, tiết lộ tình trạng "sức khoẻ" của 12 đại dự án thua lỗ ngàn tỷ đang thuộc quản lý của ngành.

Thứ sáu, 22/09/2017 - 07:00

Tỷ phú giàu nhất châu Á: “Tôi không có thời gian tiêu tiền”
Tỷ phú giàu nhất châu Á: “Tôi không có thời gian tiêu tiền”

(Dân trí) - Mới đây, tỷ phú Jack Ma, người giàu nhất châu Á nói với Bloomberg rằng ông không có thời gian để tiêu số tiền mà ông kiếm được.

Thứ sáu, 22/09/2017 - 06:00

Bộ Công Thương thanh tra thêm 3 dự án yếu kém, thua lỗ ngàn tỷ
Bộ Công Thương thanh tra thêm 3 dự án yếu kém, thua lỗ ngàn tỷ

(Dân trí) - Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Công Thương vừa ban hành các Quyết định thanh tra tại 3 dự án yếu kém của ngành.

Thứ sáu, 22/09/2017 - 04:48

ĐÁNG QUAN TÂM
Hàng loạt ngân hàng triển khai giải pháp thanh toán di động Samsung Pay
Hàng loạt ngân hàng triển khai giải pháp thanh toán di động Samsung Pay

Trên thị trường hiện có 53 tổ chức tham gia phát hành thẻ với tổng số lượng phát hành đạt hơn 104 triệu thẻ các loại. Và với ứng dụng mới này, các chủ thẻ tại Việt Nam có thể thực hiện giao dịch thanh toán thẻ qua Samsung Pay (SSP) tại bất cứ đơn vị chấp nhận thẻ nào tại Việt Nam với điện thoại Samsung đã có cài đặt ứng dụng SSP.

Thứ sáu, 22/09/2017 - 04:00

Nhà bán lẻ và nhà sản xuất bắt tay, người tiêu dùng hưởng lợi
Nhà bán lẻ và nhà sản xuất bắt tay, người tiêu dùng hưởng lợi

Trước thị trường bán lẻ rộng lớn, ngày càng có nhiều thương hiệu lớn gia nhập và thúc đẩy thị trường phát triển. Người tiêu dùng ngày càng có nhiều sự lựa chọn hơn, các nhà bán lẻ thì có nhiều cách để “chiều chuộng” thượng đế của mình.

Thứ sáu, 22/09/2017 - 04:00

Dấu ấn kiến trúc Pháp tại Long Hải
Dấu ấn kiến trúc Pháp tại Long Hải

Bàn tay nhuốm màu thời gian của người đàn ông bỗng chốc dừng lại trên tay nắm chốt cửa. Năm mươi năm rồi còn gì! Cái thời ông còn là một chàng học viên của Trường Võ bị Đà Lạt, hàng tuần đến thăm bạn gái sống trong biệt thự Pháp. Cũng kiểu tay nắm cửa này, gặp lại sau ngần ấy năm hỏi sao ông không bồi hồi…

Thứ sáu, 22/09/2017 - 02:00

Giá vàng tăng nhanh sau đà giảm sâu
Giá vàng tăng nhanh sau đà giảm sâu

(Dân trí) - Mở đầu phiên giao dịch chiều nay 22/9, giá vàng giao ngay tại châu Á qua niêm yết của Kitco.com có biên độ tăng gần 6 USD/ounce đã kéo giá vàng trong nước tăng theo.

Thứ sáu, 22/09/2017 - 01:55

Võ Trường Thành mất nghiệp, ngày tàn lụi một "ông lớn"
Võ Trường Thành mất nghiệp, ngày tàn lụi một "ông lớn"

Các đại gia trong và ngoài nước đổ tiền ồ ạt vào các thương hiệu Việt hàng đầu. Tuy nhiên, có những doanh nhân liên tục lập đỉnh mới và trở thành đế chế như Nguyễn Đức Tài, trong khi có người lụi tàn.

Thứ sáu, 22/09/2017 - 01:48

Hai đối tác hàng đầu về ngân hàng và bảo hiểm thiết lập quan hệ hợp tác 15 năm
Hai đối tác hàng đầu về ngân hàng và bảo hiểm thiết lập quan hệ hợp tác 15 năm

Hai đối tác hàng đầu trên thị trường bảo hiểm liên kết ngân hàng là Ngân hàng TMCP Kỹ thương Việt Nam (Techcombank) và Công ty Bảo hiểm Manulife Việt Nam đã chính thức công bố việc ký kết thỏa thuận hợp tác bảo hiểm độc quyền kéo dài 15 năm.

Thứ sáu, 22/09/2017 - 01:46

LienVietPostBank tham gia tài trợ Nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 4
LienVietPostBank tham gia tài trợ Nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 4

Ngày 21/9, LienVietPostBank đã ký kết Hợp đồng Tín dụng và Hợp đồng Hợp vốn cho Nhà máy điện Vĩnh Tân 4 mở rộng thuộc Trung tâm Nhiệt điện Vĩnh Tân tại xã Vĩnh Tân, huyện Tuy Phong, tỉnh Bình Thuận

Thứ sáu, 22/09/2017 - 01:45

Warren Buffett đứng đầu trong những tỷ phú làm từ thiện nhiều nhất
Warren Buffett đứng đầu trong những tỷ phú làm từ thiện nhiều nhất

(Dân trí) - Theo danh sách làm từ thiện tính từ năm 2000 của 10 người giàu nhất nước Mỹ và tính tổng số tiền dùng để làm từ thiện trong số tổng tài sản của họ, tỷ phú Warren Buffett và Bill Gates là những người làm từ thiện nhiều nhất.

Thứ sáu, 22/09/2017 - 01:00

Mỹ nghệ chiêu Tài – Đón ngày trăng Lộc
Mỹ nghệ chiêu Tài – Đón ngày trăng Lộc

Để đón Tài Lộc bình an trong ngày Rằm tháng Tám (ÂL), nhiều người đã chọn mua các sản phẩm phong thủy. Trong đó, mỹ nghệ mạ vàng 999.9 của Tập đoàn DOJI được đông đảo khách hàng lựa chọn bởi Thiết kế độc đáo – Bền vững về giá trị – Sâu sắc về ý nghĩa. Dòng sản phẩm được ưu đãi 10%, đến hết ngày 3/10/2017.

Thứ sáu, 22/09/2017 - 12:00

Dự án "tai tiếng" Tân Bình Apartment bị thanh tra toàn diện
Dự án "tai tiếng" Tân Bình Apartment bị thanh tra toàn diện

(Dân trí) - UBND TPHCM vừa yêu cầu Thanh tra thành phố tiến hành thanh tra toàn diện dự án Tân Bình Apartment. Ngoài ra, Ban Nội chính Thành uỷ cũng đề nghị xử lý cán bộ có dấu hiệu bao che, hợp thức hoá sai phạm tại dự án này.

Thứ sáu, 22/09/2017 - 12:00

Doanh nghiệp xoa bóp kiểu Nhật muốn đầu tư ở Việt Nam
Doanh nghiệp xoa bóp kiểu Nhật muốn đầu tư ở Việt Nam

(Dân trí) - Một doanh nghiệp (DN) 100% vốn Nhật Bản hoạt động kinh doanh ngành nghề xoa bóp (Massage) vừa nhờ một công ty luật tại Việt Nam để "hỏi" xem có được tham gia đầu tư vào lĩnh vực mới này tại Việt Nam hay không.

Thứ sáu, 22/09/2017 - 11:32

Cải cách "lịch sử", Bộ trưởng Công Thương khẳng định không phải "phiêu lưu chính trị"
Cải cách "lịch sử", Bộ trưởng Công Thương khẳng định không phải "phiêu lưu chính trị"

(Dân trí) - Bộ trưởng Bộ Công Thương khẳng định, quyết định cắt giảm điều kiện kinh doanh với số lượng lớn lên tới hơn 50% không phải là "quyết định qua một đêm mà được thực hiện qua một tiến trình kể từ đầu nhiệm kỳ, đồng bộ với nhiều giải pháp khác bao gồm tái cơ cấu bộ máy".

Thứ sáu, 22/09/2017 - 10:50