Sau Tết, nông dân Hậu Giang "trúng đậm" dưa Kim Cô Nương
(Dân trí) - Sau 2 tháng trồng và chăm sóc…dưa Kim Cô Nương sẽ cho thu hoạch. Đặc biệt, sau tết thương lái thu mua dưa với giá 20.000 đồng/kg thay vì trước đây chỉ 14.000 đồng/kg.
Gắn bó với việc trồng dưa Kim Cô Nương đã 2 năm nay và năm nào cũng thu trái ngọt, ông Triệu Công Đạt ở ấp 7, xã Long Trị, huyện Long Mỹ, Hâu Giang cho biết: “Trước đây, đất này chỉ toàn làm lúa nhưng năng suất cũng chỉ ở mức thấp. Thấy vậy gia đình tôi ra sức cải tạo và biết được trồng dưa Kim Cô Nương cho thu nhập cao nên quyết định chuyển 3,5 công đất sang trồng dưa với mong muốn tăng thu nhập kinh tế gia đình”.
Nhận thấy được giá trị của việc trồng dưa đặc sản này, ông Đạt ra sức tìm tòi kỹ thuật, học hỏi thông qua những mô hình thực tế ở quận Bình Thủy, TP. Cần Thơ để về áp dụng cũng như tìm đầu ra cho sản phẩm của gia đình. Mọi thứ đã được tính toán, thế là lão nông Đạt bắt tay vào việc sản xuất. Do đất trũng nên ông trồng muộn hơn so với những hộ dân trong xã. Tuy nhiên ruộng “vàng” vẫn đem lại cho gia đình ông nguồn thu nhập đáng mong đợi.
Theo ông Đạt, ngay từ đầu vụ sản xuất đã được thương lái ký kết hợp đồng cho toàn bộ sản phẩm. Thế nên việc sản xuất rất yên tâm. Ngoài ra việc trồng dưa này trước hay sau Tết giá bán không chênh lệnh nhiều.
Đang thu hoạch hơn 1 tấn trái giao cho thương lái với giá 20.000 đồng/kg, ông Đạt nói: “Loại dưa này chỉ sau 55 - 60 ngày trồng, chăm sóc…là cho thu hoạch. Mặc dù năng suất nó thấp hơn dưa Hoàng Kim nhưng được cái giá cao gấp đôi. Thường thì năng suất ở mức từ 1,8 – 2 tấn/công (1.300m2) có năm điều kiện thời tiết thuận lợi năng suất tăng đến 2,5 tấn. Năm nay năng suất vẫn như năm rồi nhưng được cái giá tăng thêm 6.000 đồng mỗi ký”.
Thường thì dưa Kim Cô Nương sau khi trồng 12 ngày thì nông dân tiến hành bấm đọt để cho trái. Mỗi dây được để từ 1 – 2 nhánh, mỗi nhánh 1 – 2 trái. Do việc để trái không cùng lúc nên việc thu hoạch cũng diễn ra không đồng loạt. Thế nên mỗi vụ dưa nông dân phải bỏ công thu hoạch đến 6 đợt. Mỗi đợt thu hoạch cách nhau từ 3 – 4 ngày. Thời gian thu hoạch kéo dài khoảng từ 15 – 20 ngày.
Ông Nguyễn Thanh Sơn ở ấp 1, xã Long Trị, cho biết: “Để thương lái mua dưa giá cao, dưa phải là những trái đẹp, màu vàng đều, bóng loáng, trọng lượng từ 0,4 – 1,7 kg/trái. Sau khi thu hoạch dưa được rửa sạch rồi tiến hành dán nhãn mác… Theo tính toán của một số hộ trồng dưa Kim Cô Nương, đối với loại dưa này chỉ cần bán với giá 10.000 đồng/kg là đã có lãi, còn bán với mức giá này mỗi công sẽ cho lợi nhuận trên 25 triệu đồng”.
Năm nay, với các loại dưa hấu nông dân miền Tây có được một năm trúng mùa, tuy nhiên lại gặp cảnh rớt giá. Trong khi đó, thời điểm hiện tại Kim Cô Nương được bán với mức giá cao hơn 6.000 đồng/kg so với cùng kỳ năm trước. Đó xem như một mùa vụ bội thu.
Nguyễn Hành – Nhân Nguyễn