Sắp tới, TPHCM có thể không đầu tư xe công mà chuyển sang thuê xe

Dân trí Trong bối cảnh tỷ lệ điều tiết ngân sách cho TP nhiều khả năng bị giảm, nguồn vốn ODA ngày càng khó khăn như thời gian vay ngắn với lãi suất cao, TPHCM phải hạn chế chi ngân sách và tìm mọi cách để xã hội hóa đầu tư. Trong đó, có thể TPHCM không đầu tư xe công mà chuyển sang thuê xe.
>>Dự án khởi nghiệp tại TPHCM sắp được tiếp cận nguồn vốn 1.000 tỷ đồng
>>Sớm giải ngân vốn cho dự án chống ngập 10.000 tỷ đồng của TPHCM
>>TPHCM có thể trở thành “bản sao” của Singapore nhờ... bất động sản?

7 chương trình đột phá nhưng thiếu vốn

Tại cuộc họp diễn ra sáng nay (26/10), Chánh Văn phòng UBND TPHCM Võ Văn Hoan cho biết, Thành phố (TP) đã lên danh mục các dự án (bao gồm dự kiến nguồn vốn) thực hiện 7 chương trình đột phá. Nhưng trong bối cảnh khó khăn hiện nay TP phải rà soát, cân nhắc lại danh mục, xem dự án nào ưu tiên thực hiện trước.

Theo ông Hoan, hiện nay ngân sách cả nước và TP đều đang gặp khó khăn. Đối với TPHCM, tỷ lệ điều tiết ngân sách chắc chắn giảm, nguồn vốn ODA ngày càng khó khăn vì không còn được nhận viện trợ mà chỉ được vay trong thời gian ngắn với lãi suất cao hơn trước, TP cũng phải dành tiền trả nợ. Cùng với đó, TPHCM phải giải quyết các vấn đề nóng như ngập nước, kẹt xe…

TPHCM đang rất cần vốn để giải quyết nhiều vấn đề nóng như ngập nước, kẹt xe...
TPHCM đang rất cần vốn để giải quyết nhiều vấn đề nóng như ngập nước, kẹt xe...

“Ngoài Quốc hội đang họp bàn về ngân sách thì trong này TP cũng họp để tìm giải pháp nguồn vốn thực hiện 7 chương trình đột phá. Nhưng rất mong Trung Ương thấy được những cái khó của TP để hỗ trợ TP có điều kiện phát triển, cũng là thúc đẩy sự phát triển chung của cả nước”, ông Hoan nói.

Theo Chánh Văn phòng UBND TPHCM, trước mắt TP phải giảm tối đa việc chi ngân sách và bằng nhiều cách khác nhau, kêu gọi đầu tư xã hội mới có thể đáp ứng được nhu cầu phát triển của TP. Lĩnh vực y tế, giáo dục cần đẩy mạnh xã hội hóa đầu tư, trước tiên nên đề xuất chọn một vài bệnh viện, trường học thí điểm đầu tư xã hội hóa.

“Bệnh viện quận 9 "chết lên, chết xuống" vì không có bệnh nhân. Trong khi đó bệnh viện Thủ Đức, quận 2 rất đông bệnh nhân. Hiện nay trung tâm dạy nghề rất èo uột, có nơi xin giải tán vì học sinh THPT không vào trung cấp mà đi cao đẳng, chờ thi đại học…”, ông Hoan nói.

Về các hình thức kêu gọi đầu tư xã hội hóa trong phát triển hạ tầng, ông Hoan cho rằng, TP đang làm tốt các dự án BOT (xây dựng – kinh doanh - chuyển giao), BT (xây dựng – chuyển giao), trong đó các nhà đầu tư đặc biệt quan tâm làm nhiều dự án BT vì có lợi.

Tuy nhiên, ông Hoan cũng cho rằng, TP nên đánh giá lại hình thức BT xem doanh nghiệp lợi bao nhiêu so với đồng vốn bỏ ra, qua đó tính toán lại để giảm bớt thiệt hại cho ngân sách Nhà nước. Đối với các dự án xã hội hóa cần xây dựng tiêu chí để kêu gọi hình thức đầu tư phù hợp cũng như nhà đầu tư phù hợp.

Bên cạnh đó, ông Hoan cũng cho rằng, TP cần rà soát lại đối với đất, mặt bằng bị chiếm dụng hoặc cho thuê để có lộ trình xây dựng quỹ đất sạch khi thực hiện các dự án BT. “Mình cứ rề rà 10 năm nay mà không chịu gỡ ra. Đến khi có dự án lại tìm phương án khác và đất chiếm dụng thì vẫn còn nguyên. Tình trạng này kéo dài thì không ổn”, ông Hoan nêu quan điểm.

Trong khi đó, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Trần Vĩnh Tuyến cho biết, trước tình hình trung ương giảm tỷ lệ điều tiết ngân sách cho TP (từ 23% xuống 18%), Ban Thường vụ Thành ủy đã có văn bản kiến nghị Bộ Chính trị, Ban Bí thư Trung ương Đảng, Chính phủ… giữ tỷ lệ điều tiết 21% (xin giảm 2%).


Phó Chủ tịch UBND TPHCM Trần Vĩnh Tuyến cho biết sắp tới TPHCM có thể sẽ tính toán không đầu tư xe công mà chuyển sang thuê xe

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Trần Vĩnh Tuyến cho biết sắp tới TPHCM có thể sẽ tính toán không đầu tư xe công mà chuyển sang thuê xe

Giải pháp xã hội hoá nguồn vốn đầu tư

Theo ông Tuyến, năm 2017, TPHCM được giao chỉ tiêu ngân sách là 360.000 tỷ đồng. Nếu giảm 2% thì TP cũng mất 7.200 tỷ đồng. Sắp tới Quốc hội cũng siết nguồn vay nước ngoài, Chính phủ cho vay lại cũng siết nên TP rất khó khăn trong việc sử dụng nguồn vốn ngân sách và viện trợ.

Để ứng phó với tình hình khó khăn trong giai đoạn sắp tới, ông Tuyến yêu cầu các sở, ngành điều chỉnh, bổ sung nội dung 7 chương trình đột phá hiện có. Đồng thời, nghiên cứu chuyển đổi hình thức đầu tư một số dự án từ ngân sách sang xã hội hoá, cũng như tham mưu UBND TPHCM về tìm các nguồn vốn, các giải pháp tạo nguồn vốn, gắn liền với tiết kiệm, chống lãng phí thất thoát.

“Hiện nay 1 đồng vốn ngân sách thì huy động 13 đồng vốn xã hội. Và mục tiêu phấn đấu huy động được 15 đồng. Huy động được vốn như thời gian qua thể hiện niềm tin của xã hội đối với chúng ta. Chứ vốn Nhà nước bỏ ra mà không ai quan tâm đầu tư nữa thì không ổn”, ông Tuyến nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, ông Tuyến cho biết, sắp tới có thể TPHCM không đầu tư xe công mà chuyển sang thuê xe. Không mua xe sẽ không phải tốn chi phí bảo trì. Thay vì mua sắm, đầu tư công thì nên thuê. Trong các dự án phải báo cáo cho UBND TP giải pháp công nghệ mới tăng cường hiệu quả dự án. Nếu đưa công nghệ cũ vào vừa lãng phí, thất thoát và cũng không loại trừ làm việc này để trục lợi.

“Với thủ tục mua sắm đầu tư công như hiện nay thì tới khi mua được, cái máy đã lỗi thời. Ví dụ đầu tư công mua iPhone 7 thì tới lúc mua được chắc đã ra tới iPhone 9 rồi. Phải tính toán lại đầu tư công trong từng việc nhỏ nhất. Nếu chúng ta tính toán hình thức thích hợp với các tài sản công thì sẽ tiết kiệm được nhiều cho ngân sách”.

“Chúng ta sẽ tiếp tục điều chỉnh bổ sung, tính toán hợp lý sử dụng nguồn vốn ngân sách trong khả năng của mình. Hôm họp tại Thành ủy, Bí thư Thành uỷ TPHCM Đinh La Thăng cho rằng nguồn vốn cần đầu tư cho 7 chương trình đột phá có thể cần đến 1 triệu tỷ đồng”, ông Tuyến nói.

Quốc Anh

MỚI NHẤT
“Vẫn có thể “cách chức” nguyên Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng”
“Vẫn có thể “cách chức” nguyên Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng”

Nhiều cán bộ lão thành cho rằng, với vi phạm của ông Vũ Huy Hoàng như kết luận của Ủy ban Kiểm tra Trung ương là rất nghiêm trọng nên mức xử lý có thể cách chức cả về mặt Đảng và mặt Nhà nước để làm gương cho cấp dưới, và khẳng định lại thông điệp của Đảng ta là không thể có chuyện “hạ cánh” an toàn.

Thứ năm, 27/10/2016 - 09:35

Bất động sản thêm "nóng" nhờ kiều hối gia tăng mạnh
Bất động sản thêm "nóng" nhờ kiều hối gia tăng mạnh

(Dân trí) - Tăng đều qua mỗi năm, kiều hối về Việt Nam trong những năm trở lại đây luôn là một trong số những dòng vốn quan trọng để phát triển kinh tế trong nước. Đặc biệt, một lượng lớn đổ vào thị trường bất động sản đã góp phần tăng đáng kể thanh khoản của thị trường.

Thứ năm, 27/10/2016 - 09:30

Bất động sản du lịch, giải trí: Món hời của dân đầu tư
Bất động sản du lịch, giải trí: Món hời của dân đầu tư

Tiềm năng của ngành công nghiệp du lịch đã mở ra trào lưu đầu tư mới trên thị trường BĐS. Theo đó, những tổ hợp giải trí, du lịch được manh nha “lên sóng” đã nhanh chóng mang đến một làn gió mới cho các nhà đầu tư

Thứ năm, 27/10/2016 - 09:00

Hà Nội: Đồ chơi ma quỷ tràn ngập phố cổ trước ngày Halloween
Hà Nội: Đồ chơi ma quỷ tràn ngập phố cổ trước ngày Halloween

(Dân trí) - Những đồ hóa trang cho ngày lễ Halloween như mặt nạ đầu lâu, áo hình xương người, hình nộm ma quái… với đủ chủng loại, mẫu mã giá từ 20.000 – 150.000 đồng/bộ được bày bán tràn ngập tại các phố Lương Văn Can, Hàng Mã (Hà Nội).

Thứ năm, 27/10/2016 - 08:19

Cùng hưởng ưu đãi Nhà nước, người lãi tỷ USD, kẻ âm vốn chủ
Cùng hưởng ưu đãi Nhà nước, người lãi tỷ USD, kẻ âm vốn chủ

(Dân trí) - Kết thúc năm 2015 trong khi có tập đoàn báo lãi hơn 45.000 tỷ đồng thì cũng có những tập đoàn lỗ lũy kế triền miên không xử lý hết. Thậm chí có những đơn vị đã cổ phần hóa song vẫn hoạt động kém hiệu quả, kinh doanh thua lỗ nên không bảo toàn được vốn chủ sở hữu.

Thứ năm, 27/10/2016 - 06:00

Truy thu gần 1000 tỷ đồng tiền thuế với ô tô nhập theo diện quà biếu, tặng
Truy thu gần 1000 tỷ đồng tiền thuế với ô tô nhập theo diện quà biếu, tặng

(Dân trí) - Văn phòng Chính phủ vừa nhận được báo cáo về việc rà soát hoạt động nhập khẩu xe ô tô dạng quà biếu, quà tặng trong 9 tháng đầu năm, điều đáng nói là số thuế truy thu từ hoạt động trên đã tăng lên gần 1000 tỷ đồng so với con số các doanh nghiệp (DN) khai báo ban đầu.

Thứ năm, 27/10/2016 - 06:00

Nghi doanh nghiệp nhập khẩu thép dùng "tiểu xảo" tránh thuế tự vệ
Nghi doanh nghiệp nhập khẩu thép dùng "tiểu xảo" tránh thuế tự vệ

(Dân trí) - Trong công văn gửi lên Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Công Thương, Tài chính, Hiệp hội Thép Việt Nam (VSA) cho biết, thời gian gần đây, VSA nhận được thông tin phản ánh về việc nhập khẩu ồ ạt thép cuộn vào Việt Nam, đặc biệt là loại thép cuộn mã HS 7213.91.90 nghi ngờ để lẩn tránh thuế tự vệ thương mại.

Thứ năm, 27/10/2016 - 05:00

Mekong Connect – 2016: Hơn 500 doanh nhân cùng đi “tìm cơ trong nguy”
Mekong Connect – 2016: Hơn 500 doanh nhân cùng đi “tìm cơ trong nguy”

(Dân trí) - “Biến đổi khí hậu đang tác động mạnh mẽ đến ĐBSCL. Đây là 1 trong 3 đồng bằng lớn trên thế giới bị ảnh hưởng nặng nhất. Nông dân, ngư dân, diêm dân và thị dân nghèo là những người bị ảnh hưởng nặng nề do tác động của biến đổi khí hậu”.

Thứ tư, 26/10/2016 - 10:30

Đã xử lý được 548,5 nghìn tỷ đồng nợ xấu
Đã xử lý được 548,5 nghìn tỷ đồng nợ xấu

(Dân trí) - Tính đến 31/8, toàn hệ thống ngân hàng đã xử lý được 548,5 nghìn tỷ đồng nợ xấu; trong đó chủ yếu là do các tổ chức tín dụng tự xử lý (chiếm 57,2%), còn lại là bán nợ (bao gồm bán cho VAMC và tổ chức, cá nhân khác) chiếm 42,8%.

Thứ tư, 26/10/2016 - 09:20

Phát hiện thêm 1 tấn ngà voi ngụy trang tinh vi trong lô gỗ rỗng ruột
Phát hiện thêm 1 tấn ngà voi ngụy trang tinh vi trong lô gỗ rỗng ruột

(Dân trí) - Kiểm tra 2 container quá cảnh tại cảng Cát Lái lực lượng chức năng phát hiện gần một tấn ngà voi châu Phi được giấu bên trong, trị giá hơn 40 tỷ đồng.

Thứ tư, 26/10/2016 - 08:20

Chống tiêu cực, lợi ích nhóm khi thoái vốn tại Sabeco, Habeco
Chống tiêu cực, lợi ích nhóm khi thoái vốn tại Sabeco, Habeco

(Dân trí) - Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo thoái vốn tại 10 doanh nghiệp thuộc SCIC, Sabeco, Habeco phải công khai, minh bạch, đảm bảo lợi ích cao nhất của Nhà nước, chống tiêu cực và lợi ích nhóm. Đồng thời, việc thoái vốn phải khẩn trương triển khai để đạt hiệu quả cao nhất.

Thứ tư, 26/10/2016 - 08:00

Ngân hàng cổ phần đầu tiên công bố lãi hàng trăm tỷ đồng
Ngân hàng cổ phần đầu tiên công bố lãi hàng trăm tỷ đồng

Báo cáo tài chính quý III của Ngân hàng TMCP Bưu điện Liên Việt (LienVietPostBank) cho hay, lợi nhuận sau thuế của ngân hàng này đạt hơn 330 tỷ đồng, gấp 3 lần so với cùng kỳ năm trước.

Thứ tư, 26/10/2016 - 07:16

ĐÁNG QUAN TÂM
Hơn 10,5 triệu tỷ đồng tái cơ cấu kinh tế: "Kế hoạch tốt cũng cần truyền thông"
Hơn 10,5 triệu tỷ đồng tái cơ cấu kinh tế: "Kế hoạch tốt cũng cần truyền thông"

(Dân trí) - Đánh giá Đề án tái cơ cấu kinh tế 2016 - 2020 thực sự là "một đề án mang tính thị trường nhất từ trước tới nay" với các bước đi và hành động rất cụ thể, ông Nguyễn Duy Hưng cho rằng, có thiếu chăng ở đề án này đó là "thiếu công đoạn truyền thông chính sách để mọi người có thể hiểu và không tranh luận tiêu cực".

Thứ tư, 26/10/2016 - 03:00

Kiến nghị dừng các dự án nhiệt điện than vì lo ô nhiễm môi trường
Kiến nghị dừng các dự án nhiệt điện than vì lo ô nhiễm môi trường

(Dân trí) - Liên minh Năng lượng bền vững Việt Nam (VSEA) và Liên minh Phòng chống Bệnh Không Lây nhiễm Việt Nam (NCDs-VN) vừa kiến nghị Chính phủ dừng các dự án nhiệt điện than trong quy hoạch chưa xây dựng để xem xét kỹ lưỡng hiệu quả lợi ích và tác động, tổn thất đối với toàn xã hội và nền kinh tế.

Thứ tư, 26/10/2016 - 02:28

Công ty đa cấp hứa “bỏ 14,5 triệu đồng trả 35 triệu đồng” bị thu hồi giấy phép
Công ty đa cấp hứa “bỏ 14,5 triệu đồng trả 35 triệu đồng” bị thu hồi giấy phép

(Dân trí) - Sau khi bị xử phạt 350 triệu đồng do những vi phạm trong hoạt động bán hàng đa cấp, Cục Quản lý Cạnh tranh đã chính thức có quyết định thu hồi giấy chứng nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp của Công ty TNHH Absonutrix Việt Nam.

Thứ tư, 26/10/2016 - 02:00

Bên trong khu đô thị có thiết kế cảnh quan đẹp nhất thế giới
Bên trong khu đô thị có thiết kế cảnh quan đẹp nhất thế giới

Cùng với xu hướng phát triển dự án khu đô thị xanh ngay trong lòng thành phố, một khu đô thị đang được nhiều người như một lá phổi xanh khổng lồ phía Đông Nam Hà Nội, xanh hơn Singapore, có những đường dạo hút hồn hơn cả trong điện ảnh Hàn Quốc…

Thứ tư, 26/10/2016 - 01:30

Doanh nghiệp thu nghìn tỷ, nộp ngân sách chỉ vài đồng
Doanh nghiệp thu nghìn tỷ, nộp ngân sách chỉ vài đồng

(Dân trí) - "Hiện có nhiều doanh nghiệp (DN) hoạt động thương mại điện tử (TMĐT) có doanh thu hàng nghìn tỷ đồng mỗi năm, tuy nhiên họ nộp cho ngân sách quá ít và không đáng kể. Đa số, các DN tự khai báo doanh thu, tự tính toán cân đối số tiền nộp thuế và tự nộp cho Nhà nước. Điều này gây thất thu cho ngân sách và khiến mất công bằng trong quản lý thuế"

Thứ tư, 26/10/2016 - 01:30

Campuchia dành ưu đãi đặc biệt cho hàng hoá Việt Nam
Campuchia dành ưu đãi đặc biệt cho hàng hoá Việt Nam

(Dân trí) - Theo thỏa thuận mà Việt Nam và Campuchia vừa ký, Campuchia sẽ dành cho nhiều mặt hàng Việt Nam những ưu đãi đặc biệt, cao hơn mức Campuchia cam kết với các nước ASEAN khác.

Thứ tư, 26/10/2016 - 01:00

Vietsovpetro chung tay hỗ trợ miền Trung sau lũ
Vietsovpetro chung tay hỗ trợ miền Trung sau lũ

Trận lũ lịch sử đã đi qua nhưng hậu quả của nó để lại khá nặng nề. Các tỉnh miền Trung như Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng, Bình, Quảng trị và Thừa Thiên Huế vẫn phải gồng mình lên sau lũ. Theo thống kê, mưa lũ làm hàng chục người chết và bị thương, 13 vạn ngôi nhà bị sập, tốc mái, hư hỏng nặng. Nhiều công trình, gia súc, tài sản và hàng trăm nghìn hecta hoa màu, cây công nghiệp của người dân bị lũ cuốn trôi...

Thứ tư, 26/10/2016 - 12:45

Chỉ với 1,6 tỷ đồng sống văn minh, kinh doanh hiệu quả tại Đà Nẵng
Chỉ với 1,6 tỷ đồng sống văn minh, kinh doanh hiệu quả tại Đà Nẵng

Sống “xanh”, sống văn minh và hiện đại hay còn gọi là cuộc sống “all in one” đang là một xu thế tất yếu của tầng lớp trẻ có thu nhập cao hiện nay. Thế nhưng, điều đó chỉ có thể làm được tại các dự án có chiến lược, định hướng ngay từ đầu.

Thứ tư, 26/10/2016 - 12:00

Lội ngược dòng, cổ phiếu "tân binh" chào sàn tăng kịch trần
Lội ngược dòng, cổ phiếu "tân binh" chào sàn tăng kịch trần

Phiên giao dịch sáng nay 26/10 khép lại với những diễn biến không mấy tích cực khi sắc đỏ tiếp tục chi phối trên toàn thị trường chứng khoán. Tuy nhiên, cổ phiếu TTH vừa chính thức "chào sàn" Hà Nội đã tăng kịch trần và không còn dư bán.

Thứ tư, 26/10/2016 - 11:55

Việt Nam tăng 9 bậc xếp hạng môi trường kinh doanh
Việt Nam tăng 9 bậc xếp hạng môi trường kinh doanh

(Dân trí) - Báo cáo thường niên về chỉ số thuận lợi kinh doanh 2017 do World Bank công bố cho thấy, Việt Nam xếp hạng 82 trên tổng số 190 nền kinh tế được đánh giá, tăng 9 bậc so với năm 2016.

Thứ tư, 26/10/2016 - 10:40

Doanh thu và lợi nhuận của Apple lần đầu sụt giảm trong 15 năm
Doanh thu và lợi nhuận của Apple lần đầu sụt giảm trong 15 năm

(Dân trí) - Apple vừa ghi nhận doanh thu sụt giảm trong quý 2 năm 2016 lần đầu tiên trong vòng 15 năm qua. Tuy nhiên, gã khổng lồ công nghệ này dự báo sẽ tăng trưởng trở lại trong quý III nhờ doanh số bán hàng tăng mạnh của iPhone 7 mới.

Thứ tư, 26/10/2016 - 10:02

Gần 700 khách hàng tham dự tiệc tri ân “FLC Star Tower - Hành trình kiến tạo hạnh phúc”
Gần 700 khách hàng tham dự tiệc tri ân “FLC Star Tower - Hành trình kiến tạo hạnh phúc”

Cuối tuần vừa qua, Danko Group - đã tổ chức Tiệc tri ân khách hàng dự án FLC Star Tower với sự góp mặt của gần 700 khách hàng là chủ nhân căn hộ và khách hàng yêu thích dự án. Tiệc tri ân là sự kiện thường xuyên được doanh nghiệp tổ chức để gửi lời cảm ơn sâu sắc tới khách hàng đã luôn đồng hành và tin tưởng lựa chọn DANKO trong hành trình kiến tạo hạnh phúc.

Thứ tư, 26/10/2016 - 10:00