Sáng nay, bắt đầu Hội nghị thường niên lần thứ 44 của ADB

Dân trí Sáng nay 3/5, Hội nghị thường niên của Hội đồng Thống đốc Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) lần thứ 44 chính thức bắt đầu tại Hà Nội, với sự tham dự của khoảng 3.600 đại biểu, khách mời đến từ khu vực châu Á và thế giới.
>>Lần đầu tiên Việt Nam đăng cai Hội nghị ADB
>>Hội nghị ADB: Cơ hội nào cho cổ phiếu ngân hàng?

Đây là lần đầu tiên Việt Nam vinh dự giữ trọng trách nước chủ nhà Hội nghị thường niên của ADB - một trong những sự kiện quốc tế quan trọng được tổ chức tại Việt Nam.

Hội nghị thường niên lần thứ 44 của ADB diễn ra trong một thời điểm khá đặc biệt, khi Việt Nam trên cương vị nước chủ nhà đã chính thức đứng trong nhóm nước thu nhập trung bình sau 25 năm đổi mới. Hiện Việt Nam đã đạt được những thành tựu kinh tế - xã hội quan trọng, nhất là trong công cuộc xoá đói giảm nghèo - một lĩnh vực được ADB đặc biệt quan tâm và coi như sứ mệnh chủ yếu trong hoạt động của tổ chức phát triển đa phương này.
 
Sáng nay, bắt đầu Hội nghị thường niên lần thứ 44 của ADB - 1
Sáng nay, bắt đầu Hội nghị thường niên lần thứ 44 của ADB - 2
Hội nghị thường niên lần thứ 44 của ADB sẽ chính thức khai mạc sáng nay, 3/5, tại TTHNQG, Hà Nội (Ảnh: adb.org)

Hội nghị thường niên lần này của ADB có sự tham gia của khoảng 3.600 đại biểu, khách mời đến từ khu vực châu Á và thế giới, trong đó có lãnh đạo các Chính phủ, Thống đốc các Ngân hàng Trung ương (NHTW), Bộ trưởng kinh tế - tài chính... của 67 quốc gia, vùng lãnh thổ thành viên của ADB.

Tham dự Hội nghị còn có đại diện các tổ chức tài chính quốc tế; khu vực tư nhân với các tập đoàn tài chính, doanh nghiệp đa quốc gia hàng đầu thế giới; các tổ chức nghiên cứu, tổ chức phi chính phủ, tổ chức dân sự xã hội, các cơ quan truyền thông trong và ngoài nước...

Hội nghị thường niên lần thứ 44 ADB là diễn đàn đa phương tập trung thảo luận hàng loạt các vấn đề lớn như: an ninh lương thực, vượt bẫy thu nhập trung bình, mô hình tăng trưởng, đối phó với sự bất ổn của các dòng vốn nóng, phát triển hạ tầng, phát triển bền vững và thân thiện với môi trường, biến đổi khí hậu...

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Nguyễn Văn Giàu, Phó Trưởng Ban chỉ đạo thường trực Hội nghị thường niên lần thứ 44 ADB, cho biết: “Sự gia tăng phát triển kinh tế của châu Á, đặc biệt là sau cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu gần đây, rõ ràng là một minh chứng cho sự năng động của khu vực.

Khả năng phục hồi đáng kể của khu vực phần lớn phản ánh những cải cách và tái cơ cấu thành công được thực hiện sau cuộc khủng hoảng năm 1997-1998. Sự hợp tác mạnh mẽ đã giúp cho khu vực đối phó thành công với cuộc khủng hoảng, giúp chúng ta tự tin tham gia hành động cùng hướng tới tăng trưởng toàn cầu mạnh mẽ, bền vững, cân bằng và thực hiện mục tiêu giảm nghèo thiên niên kỷ.”

Ban tổ chức cho hay, bên lề Hội nghị thường niên ADB lần thứ 44 sẽ có gần 20 cuộc hội thảo và thuyết trình quốc gia. Đáng chú ý là cuộc hội thảo mang chủ đề “Châu Á năm 2050”, nhằm bàn thảo về những cách thức phải thực hiện trong 40 năm tới để duy trì động lực cho quá trình tăng trưởng đáng ghi nhận mà châu Á đã đạt được trong những thập kỷ vừa qua...

Một sự kiện góp phần làm nổi bật “Dấu ấn Việt Nam” trong khuôn khổ hội nghị năm nay là “Chương trình Ngày Việt Nam”. Nằm trong khuôn khổ chương trình này có Hội nghị cấp cao về kinh doanh với sự tham dự của Phó Thủ tướng Chính phủ, các Bộ trưởng Việt Nam và các diễn giả quốc tế.

Bên cạnh đó là các hội thảo giới thiệu cơ hội đầu tư, thương mại và du lịch ở Việt Nam cũng như các hoạt động văn hóa, giới thiệu lịch sử, truyền thống của Việt Nam...

An Hạ

Tag :
MỚI NHẤT
Luận bàn những cải cách hệ thống tiền tệ quốc tế
Luận bàn những cải cách hệ thống tiền tệ quốc tế

(Dân trí) - Hôm nay (4/5), Bộ trưởng tài chính Pháp, Nhật Bản cùng với các lãnh đạo cấp cao của ADB, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) và nhà hoạch định chính sách khu vực châu Á sẽ cùng thảo luận những cải cách hệ thống tiền tệ quốc tế.

Thứ tư, 04/05/2011 - 09:45

Công ty chứng khoán “vắt óc” tìm chiến lược
Công ty chứng khoán “vắt óc” tìm chiến lược

Hàng loạt công ty chứng khoán (CTCK) thua lỗ trong năm 2010 và quý I/2011. Các CTCK đang “vắt óc” tìm giải pháp để tồn tại và vượt qua giai đoạn khó khăn kéo dài hiện nay.

Thứ tư, 04/05/2011 - 08:45

Du khách ùn ùn lên núi, xuống biển trốn nóng
Du khách ùn ùn lên núi, xuống biển trốn nóng

(Dân trí) - Nắng nóng gay gắt kéo suốt kỳ nghỉ lễ 30/4- 1/5 khiến hàng chục ngàn du khách và nhiều người dân thành phố ùn ùn đổ về các khu du lịch sinh thái ngoại ô và các bãi biển thuộc bán đảo Sơn Trà.

Thứ tư, 04/05/2011 - 06:03

Sàn vàng “chui” bẫy nhà đầu tư
Sàn vàng “chui” bẫy nhà đầu tư

Nhiều cách phù phép của các công ty môi giới khiến người chơi trên sàn vàng “chui” chỉ “từ thua đến... thua”.

Thứ tư, 04/05/2011 - 05:26

Nền kinh tế Việt Nam dễ bị "tổn thương" bởi biến đổi khí hậu
Nền kinh tế Việt Nam dễ bị "tổn thương" bởi biến đổi khí hậu

(Dân trí) - Chủ tịch Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) Haruhiko Kuroda cho hay, các nước đang phát triển ở châu Á hiện phải đối mặt với nhiều thách thức trong phát triển. Đặc biệt, nền kinh tế của Việt Nam dễ bị "tổn thương" bởi biến đổi khí hậu.

Thứ tư, 04/05/2011 - 12:36

Căng thẳng với nỗ lực kìm lạm phát từ nay tới cuối năm
Căng thẳng với nỗ lực kìm lạm phát từ nay tới cuối năm

(Dân trí)- Từ nay đến cuối năm 2011, Chính phủ sẽ tập trung mọi nỗ lực để kìm giữ tốc độ tăng chỉ số giá tiêu dùng ở mức 11,75%, bên cạnh tốc độ tăng trưởng GDP ước khoảng 6,5%.

Thứ ba, 03/05/2011 - 02:34

Tăng cường kiểm soát nhập cảnh quốc tế qua đường hàng không
Tăng cường kiểm soát nhập cảnh quốc tế qua đường hàng không

(Dân trí) - Bắt đầu từ 1/6, các hãng hàng không nước ngoài phải gửi toàn bộ dữ liệu của chuyến bay (API) cho cơ quan Nhà nước có thẩm quyền trước khi nhập cảnh vào Việt Nam.

Thứ ba, 03/05/2011 - 01:40

ADB: Việt Nam có tiềm năng để thoát “bẫy thu nhập trung bình”
ADB: Việt Nam có tiềm năng để thoát “bẫy thu nhập trung bình”

(Dân trí)- Từ năm 2008, Việt Nam thoát khỏi nhóm nước có thu nhập thấp và bước vào nhóm nước đang phát triển có thu nhập trung bình. Tuy nhiên, theo khuyến cáo từ ADB, thách thức mà Việt Nam đang đối mặt là “bẫy thu nhập trung bình”.

Thứ ba, 03/05/2011 - 12:30

Giá nhiên liệu cao, vận tải hàng hóa đường sắt phải tăng phí phụ thu
Giá nhiên liệu cao, vận tải hàng hóa đường sắt phải tăng phí phụ thu

(Dân trí) - Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam vừa cho biết từ ngày 3/6 Công ty Vận tải hàng hóa đường sắt sẽ thực hiện tăng phụ thu tăng nhiên liệu vận tải hàng hóa bằng đường sắt lên mức tương đương 15% giá cước.

Thứ ba, 03/05/2011 - 10:21

Giải phóng mặt bằng khu đô thị Tây Hồ Tây vào 30/6
Giải phóng mặt bằng khu đô thị Tây Hồ Tây vào 30/6

Để đẩy nhanh tiến độ triển khai thực hiện các dự án trong khu đô thị mới Tây Hồ Tây, UBND TP Hà Nội giao Sở Quy hoạch Kiến trúc xem xét lại các tuyến đường, làm rõ những vấn đề về quỹ đất phục vụ tái định cư và các công việc liên quan đến quy hoạch.

Thứ ba, 03/05/2011 - 08:10

Giao dịch chứng khoán phải dùng chữ ký số
Giao dịch chứng khoán phải dùng chữ ký số

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) dự định sẽ chính thức áp dụng chữ ký số trong các hoạt động giao dịch điện tử giữa UBCKNN với các công ty chứng khoán (CTCK) ngay trong năm nay.

Thứ ba, 03/05/2011 - 06:05

EU điều tra các ngân hàng lớn của Mỹ, châu Âu
EU điều tra các ngân hàng lớn của Mỹ, châu Âu

Các nhà quản lý của Liên minh châu Âu (EU) vừa mở hai cuộc điều tra chống độc quyền trong thị trường trao đổi rủi ro tín dụng (CDS), một dạng bảo hiểm nợ xấu.

Thứ ba, 03/05/2011 - 04:33

ĐÁNG QUAN TÂM
“Lạm phát cao không chỉ diễn ra ở các nước mới nổi”
“Lạm phát cao không chỉ diễn ra ở các nước mới nổi”

(Dân trí)- “Lạm phát cao không chỉ diễn ra tại các nước mới nổi vốn được cho là đang tăng trưởng nóng, mà còn diễn ra ở các nền kinh tế phát triển. Vấn đề này sẽ được bàn bạc nhiều tại các phiên họp của Hội nghị thường niên ADB lần này”.

Thứ hai, 02/05/2011 - 09:53

Siêu thị đông nghẹt, chợ truyền thống vắng khách
Siêu thị đông nghẹt, chợ truyền thống vắng khách

(Dân trí) - Trong khi tại các chợ truyền thống, những ngày nghỉ lễ này, sức mua giảm mạnh vì người dân thành phố đổ đi du lịch thì tại các siêu thị, sức mua vẫn tăng mạnh từ trên 50% so với ngày thường.

Thứ hai, 02/05/2011 - 07:39

Kế hoạch… làm việc trong những ngày nghỉ lễ
Kế hoạch… làm việc trong những ngày nghỉ lễ

(Dân trí) - Tiền thưởng ít ỏi, thậm chí có nơi không thưởng, nhiều người lao động chọn phương án đi làm trong kỳ nghỉ lễ để tăng thu nhập, nhận được khoản lương gấp đôi, gấp ba ngày thường.

Thứ hai, 02/05/2011 - 03:29

Hoàn thành khung cơ sở dữ liệu đất đai vào năm 2015
Hoàn thành khung cơ sở dữ liệu đất đai vào năm 2015

Tổng cục Quản lý đất đai sẽ ban hành tiêu chuẩn về thiết bị, số lượng và trình độ cán bộ, nhà xưởng, phần mềm dùng chung cả nước.

Thứ hai, 02/05/2011 - 02:27

Hội nghị ADB: Cơ hội nào cho cổ phiếu ngân hàng?
Hội nghị ADB: Cơ hội nào cho cổ phiếu ngân hàng?

Hội nghị thường niên lần thứ 44 của Ngân hàng Châu Á (ADB) được tổ chức vào 3-6/5 tại Hà Nội với sự tham gia của trên 3.000 đại biểu đến từ các quốc gia thành viên, các quan sát viên, các thành viên của các cộng đồng tài chính, ngân hàng, doanh nghiệp quốc tế...

Thứ hai, 02/05/2011 - 10:00

Giá thực phẩm tăng nhẹ
Giá thực phẩm tăng nhẹ

Tại các siêu thị TPHCM, lượng người đến mua sắm tăng khá cao trong 2 ngày qua. Các mặt hàng tiêu thụ mạnh gồm thực phẩm tươi sống, thực phẩm chế biến, các mặt hàng may mặc thời trang, đồ dùng gia đình...

Thứ hai, 02/05/2011 - 08:22

Thị trường bất động sản Gia Lai “bế tắc”
Thị trường bất động sản Gia Lai “bế tắc”

(Dân trí) - Mặc dù đã giảm giá từ 10- 20%, nhưng do nguồn cung tỷ lệ nghịch với nhu cầu của người mua khiến thị trường BĐS tại Gia Lai đang rơi vào tình trạng bão hòa.

Thứ hai, 02/05/2011 - 08:08

Vòng đàm phán Doha đứng trước nguy cơ đổ vỡ
Vòng đàm phán Doha đứng trước nguy cơ đổ vỡ

Tổng Giám đốc Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) Pascal Lamy ngày 29/4 cảnh báo, vòng đàm phán Doha về tự do hóa thương mại giữa 153 quốc gia thành viên một lần nữa đang đứng trước nguy cơ đổ vỡ, khó kết thúc được trong năm nay như dự kiến.

Chủ nhật, 01/05/2011 - 01:50

Nhiều chính sách quan trọng có hiệu lực từ 1/5
Nhiều chính sách quan trọng có hiệu lực từ 1/5

(Dân trí) - Kể từ hôm nay, 1/5, một số chính sách quan trọng liên quan đến đời sống dân cư bắt đầu có hiệu lực như: lương tối thiểu tăng lên 830.000 đồng/tháng, chính thức sử dụng hóa đơn điện tử, chấm dứt huy động và cho vay vốn bằng vàng…

Chủ nhật, 01/05/2011 - 10:55

Cần Thơ: Háo hức chọn tour du lịch sông nước, miệt vườn
Cần Thơ: Háo hức chọn tour du lịch sông nước, miệt vườn

(Dân trí) - Được nghỉ đến 4 ngày, dịp này, nhiều gia đình đã lên kế hoạch nghỉ dài hơi. Tại Cần Thơ, du khách bị “hút” bởi nhiều điểm du lịch sông nước, miệt vườn.

Chủ nhật, 01/05/2011 - 10:17

Thủ tướng duyệt quy hoạch Cảng hàng không quốc tế Hải Phòng
Thủ tướng duyệt quy hoạch Cảng hàng không quốc tế Hải Phòng

(Dân trí) - Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng vừa ký Quyết định phê duyệt Quy hoạch vị trí Cảng hàng không quốc tế Hải Phòng.

Chủ nhật, 01/05/2011 - 09:58

Hà Nội: Nắng đẹp “hút khách” tới các khu vui chơi
Hà Nội: Nắng đẹp “hút khách” tới các khu vui chơi

(Dân trí) - Thời tiết nắng nhẹ, trời đẹp trong ngày nghỉ lễ đầu tiên làm cho các điểm tham quan và vui chơi trở nên chật cứng ngay từ đầu giờ sáng. Giá các trò chơi không tăng nhưng giá các dịch vụ tăng gấp đôi, gấp ba ngày thường.

Chủ nhật, 01/05/2011 - 05:45