Sản phẩm quặng sắt Thạch Khê chắc chắn có đầu ra, sao phải cố kiết đề nghị dừng dự án?

Dân trí Theo nguồn tin của Dân trí, UBND tỉnh Hà Tĩnh vừa có cuộc làm việc với Bộ Công Thương bàn về số phận của mỏ sắt Thạch Khê. Đại diện UBND tỉnh Hà Tĩnh vẫn bảo lưu quan điểm tạm dừng khai thác mỏ sắt lớn này, trong khi đó, hiện nay, có nhiều ý kiến các bộ, ngành liên quan đề nghị tiếp tục triển khai. Có những ý kiến phản ứng quan điểm của UBND tỉnh Hà Tĩnh khá gay gắt khi đề nghị làm rõ trách nhiệm của tỉnh khi đề nghị dừng khai thác khi đầu ra cho dự án đã có nơi nhận bao tiêu hết.
>>Tranh cãi gay gắt vụ mỏ sắt Thạch Khê: Chọn thu về hàng tỷ USD hay “mất trắng” 2.000 tỷ vốn nhà nước
>>Số phận mỏ sắt Thạch Khê: Lo “thiệt đơn, thiệt kép” nếu dừng triển khai


Các bên góp vốn đã đổ hàng trăm, hàng ngàn tỷ đồng vào dự án, không dễ đền bù

Các bên góp vốn đã đổ hàng trăm, hàng ngàn tỷ đồng vào dự án, không dễ đền bù

Quyết định tiếp tục khai thác hay dừng dự án không ở cấp bộ

Theo nguồn tin từ Bộ Công Thương, tại cuộc họp trên, lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh vẫn nhắc lại việc UBND tỉnh này có đề nghị tạm dừng khai thác mỏ sắt Thạch Khê. Lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh vẫn cho rằng, việc triển khai dự án có rất nhiều khó khăn, hệ lụy, ảnh hưởng đến môi trường, hiệu quả kinh tế-xã hội thấp, tác động lớn đến lớn đến đời sống của người dân vùng bị ảnh hưởng.

"Tỉnh có đề nghị, có ý kiến thì chúng tôi cũng tôn trọng, lắng nghe để báo cáo Chính phủ xem xét. Nhưng quyết định triển khai tiếp hay không vẫn quyền của lãnh đạo cấp cao vì trước đây, cũng đã có thông báo (Thông báo số 72 của Bộ Chính trị) về đẩy nhanh tiến độ dự án", một quan chức của Bộ Công Thương cho biết.

Trước đó, trả lời báo chí, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải cho biết, dự án khai thác mỏ sắt Thạch Khê đã kéo dài quá lâu, các cấp, ngành cấp tđã ạo điều kiện thực hiện các dự án và các DN (cổ đông của Công ty Cổ phần sắt Thạch Khê- TIC) đã đầu tư khoản tiền khá lớn nên đến gần 2.000 tỷ đồng. Ông cũng cho biết, Bộ Công Thương đã có văn bản đề nghị tiếp tục triển khai dự án và hiện nay, các bên liên quan đang chờ đợi quyết định của lãnh đạo Chính phủ về việc này.

Được biết, ngoài Bộ Công Thương, một số đơn vị, cơ quan như Tập đoàn Than Khoáng sản Việt Nam, một số cổ đông của TIC, nhiều chuyên gia kinh tế, nhà khoa học cũng đã bày tỏ thái độ không đồng tình với đề xuất dừng dự án của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, UBND tỉnh Hà Tĩnh.

Có động cơ, lợi ích riêng khi đề nghị dừng dự án?

Một thông tin mới nhất là Tập đoàn Hòa Phát cũng vừa có công văn gửi Thủ tướng Chính phủ (số 101/CV=HP) khẳng định loại quặng sắt tại mỏ sắt Thạch Khê được tập đoàn này đã trực tiếp nấu, luyện tại Khu liên hợp gang thép Hải Dương và hoàn toàn sử dụng được với công nghệ mà tập đoàn này đang sử dụng.

"Hòa Phát xin khẳng định có nhu cầu sử dụng quặng sắt Thạch Khê", Tập đoàn Hòa phát khẳng định và đề nghị, với công suất mỏ sắt Thạch Khê giai đoạn I là 5 triệu tấn/năm thì tập đoàn này cam kết mua hết theo giá thị trường để dự án hoạt động hiệu quả, hạn chế phải nhập quặng sắt và chảy máu ngoại tệ. Tập đoàn này còn đề nghị tham gia góp vốn vào TIC để đảm bảo dự án có nguồn vốn điều lệ lớn đủ cho công tác giải phóng mặt bằng, giải quyết vấn đề môi trường và công nghệ khai thác.

Bình luận về những đề nghị trên của Tập đoàn Hòa Phát, ông Phạm Lê Hùng, Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Đầu tư thương mại và khai thác khoáng sản Thăng Long- một cổ đông tư nhân duy nhất tham gia TIC cho rằng, rõ ràng, dự án mỏ sắt Thạch Khê hoàn toàn có cơ sở triển khai có hiệu quả khi đầu ra đã được Hòa Phát cũng như nhiều doanh nghiệp sản xuất thép trong nước quan tâm, thậm chí cam kết mua hết sản phẩm theo giá thị trường.

"Tôi thấy không có lý do gì để dừng dự án khi đã có nghị quyết của Đảng (số 72) yêu cầu thúc đẩy triển khai dự án. Từ giữa tháng 11/2016, Thủ tướng đã yêu cầu đủ thủ tục pháp lý theo quy định là triển khai dự án trong quý I/2017, chứ không phải làm hay không làm và không đề cập tới việc dừng dự án. Các điều kiện để tiếp tục đẩy mạnh, triển khai dự án ở thời điểm này đều rất thuận lợi", ông Hùng nói.

Theo ông Hùng, các đề nghị dừng dự án hiện nay chỉ có từ Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) và UBND tỉnh Hà Tĩnh và các đề nghị này là “không có cơ sở pháp lý, thực tiễn, thiếu trách nhiệm, thiếu tôn trọng ý kiến các bộ và các nhà khoa học”.

Ông Hùng khẳng định: “Tôi đã tham dự hầu hết các cuộc hội thảo, hội nghị, kể cả cuộc hội nghị do Bộ KH&ĐT chủ trì tổ chức ngày 25/4/2017. Tại các cuộc họp này, các Bộ, các nhà khoa học đều đồng tình ủng hộ dự án được triển khai, duy nhất chỉ có văn bản của lãnh đạo Hà Tĩnh là muốn dừng dự án”.

Ông Hùng cũng dẫn hàng loạt các chứng cứ mà Bộ KH&ĐT, UBND Hà Tĩnh nêu ra để nhấn mạnh việc đề xuất dừng dự án “không những thiếu cơ sở pháp lý, thực tiễn mà còn bộc lộ những thiếu sót nghiêm trọng nếu biết nghiêm túc nhìn lại chính bản thân mình”.

Trong đó, có lo ngại từ phía Bộ KH&ĐT liên quan tới nhu cầu vận chuyển quặng sắt giai đoạn I lên tới 5 triệu tấn/năm (tần suất khoảng 5 phút/chuyến xe tải trọng 40 tấn) từ mỏ Thạch Khê đến cảng Vũng Áng thì khả năng chịu tải của đường bộ là không đảm bảo, ảnh hưởng an toàn đến các phương tiện giao thông khác và con người khi tham gia giao thông.

“Thưa Thủ tướng, thưa các quý Bộ, theo tính toán với tốc độ 50 km/h, số xe có thể lưu thông trong 5 phút sẽ là 100 xe (xe này cách xe kia 35m). Thực tế, theo số liệu nghiên cứu qua 3 trạm thu phí: Bến Thủy, đường tránh Hà Tĩnh, hầm đèo Ngang cho thấy lượng xe lưu thông trung bình trong 5 phút chỉ là 10 xe. Vậy Thạch Khê dùng 1 xe trong 5 phút hoàn toàn không ảnh hưởng gì, thậm chí dùng đến 5 – 10 xe trong 5 phút vẫn an toàn”, ông nói.

Đối với lo ngại về nguy cơ hoang mạc hóa ở phạm vi rộng, kể cả thành phố Hà Tĩnh (cách mỏ chưa đến 6km), ông Hùng cho rằng: “Cứ theo ý kiến này, toàn bộ những đồi núi có độ dốc ≥ 5,2o và độ cao cách biệt ≥ 550m đều bị sa mạc hóa hết, bao gồm cả dãy núi Trường Sơn, vòng cung Ngân Sơn, vòng cung Đông Triều… – một điều không thể chấp nhận được”.

“Rõ ràng vì năng lực, vì thiếu trách nhiệm hay vì động cơ khác đều phải xem xét?”, Ông Hùng đặt câu hỏi.

Đồng thời ông Hùng cũng khẳng định thêm rằng: “Chỉ từ 2 ví dụ trên thuộc kiến thức sơ đẳng, cơ bản mà chưa hiểu đúng thì làm sao hiểu được các luận cứ khoa học và thực tiễn khác thuộc Dự án mỏ sắt Thạch Khê phức tạp, phải nghiên cứu 57 năm nay bởi hàng chục các đơn vị chuyên ngành trong nước và quốc tế, do hàng trăm nhà khoa học Việt Nam và thế giới xây dựng và thẩm định, chính phủ Việt Nam thông qua”.


Đã có một Nghị quyết của Đảng yêu cầu xúc tiến triển khai dự án, sớm có sản phẩm

Đã có một Nghị quyết của Đảng yêu cầu xúc tiến triển khai dự án, sớm có sản phẩm

Thiếu trách nhiệm khi triển khai dự án, sao lại đề nghị dừng?

Ông Phạm Lê Hùng cũng cho rằng cần phải xem lại trách nhiệm của UBND tỉnh Hà Tĩnh khi không làm tròn trách nhiệm trách nhiệm tài chính góp phần khiến dự án bị chậm tiến độ.

"Tổng công ty khoáng sản và thương mại Hà Tĩnh ban đầu chiếm 24% với số tiền phải đóng góp là 576 tỷ đồng, theo quy định đến năm 2014 phải nộp đủ 487 tỷ nhưng không thực hiện. Họ chỉ nộp được 40 tỷ tiền thật, ngoài ra các nguồn khác quy ra tiền (nhưng không phải tiền) là 124 tỷ. Như vậy, Hà Tĩnh nộp thiếu 363 tỷ theo quy định. Điều này gây nhiều khó khăn, bị động cho TIC trong kế hoạch sản xuất và hậu quả là dự án chậm tiến độ", ông nói.

“Hơn nữa, các văn bản liên quan đến dự án đều có ý kiến đồng thuận của Hà Tĩnh, kể cả báo cáo đánh giá tác động môi trường, nhưng bây giờ anh lại nói không đồng tình. Vậy trách nhiệm về chữ ký trong các cuộc họp thế nào? Thiệt hại với nhà đầu tư, ảnh hưởng tới ngân sách và hàng nghìn hộ dân trong vùng phát triển dự án tính ra sao?”, ông nói thêm.

Trên thế giới chưa có một quốc gia nào mà một mỏ tài nguyên doanh thu hàng chục tỷ USD, nộp ngân sách hàng tỷ USD, tạo ra hàng nghìn việc làm cho người lao động mà lại “đắp chiếu” để triển khai việc khác. Đất vùng mỏ Thạch Khê là cát bạc màu, nông nghiệp không thể phát triển. Xây dựng du lịch không ai thực hiện trên một mỏ sắt lớn (do chất lượng nước, sét đánh…).

“Tôi tin rằng chính phủ sẽ xem xét lại năng lực, trách nhiệm những người đã ký văn bản đề nghị dừng dự án”, ông Hùng nói.

Mạnh Quân

MỚI NHẤT
Dính "dớp" Khaisilk bay mất ngàn tỷ, đại gia tính đường giải vận đen
Dính "dớp" Khaisilk bay mất ngàn tỷ, đại gia tính đường giải vận đen

Ông Lê Viết Hải quyết định chi trăm tỷ sau tâm thư và cảnh báo về tin đồn bị Khaisilk xù nợ ngàn tỷ. Thị trường chứng khoán sôi sục khiến nhiều đại gia Việt, cổ đông và nhân viên ở doanh nghiệp có giá cổ phiếu ảm đạm thực sự sốt ruột.

Thứ ba, 28/11/2017 - 11:00

Vì sao Bộ Công an phải giám sát quá trình thoái vốn tại Sabeco?
Vì sao Bộ Công an phải giám sát quá trình thoái vốn tại Sabeco?

(Dân trí) - Sáng nay (28/11), Thứ trưởng Bộ Công Thương Cao Quốc Hưng đã trả lời Dân trí và một số cơ quan báo chí về quá trình thoái vốn ở một số tập đoàn, tổng công ty lớn thuộc ngành Công Thương như: Sabeco, Habeco...

Thứ ba, 28/11/2017 - 10:33

Gạo Việt sẽ được đánh dấu trên bản đồ nông sản bằng tên gọi: Vietnam Rice
Gạo Việt sẽ được đánh dấu trên bản đồ nông sản bằng tên gọi: Vietnam Rice

(Dân trí) - Hội thảo góp ý cho dự thảo về Quy chế quản lý và sử dụng nhãn hiệu chứng nhận “Gạo Việt Nam – Vietnam Rice” sẽ diễn ra vào sáng 30/11 tới tại Hà Nội.

Thứ ba, 28/11/2017 - 09:30

Tìm được chủ nhân may mắn trúng ô tô khi mua Anland
Tìm được chủ nhân may mắn trúng ô tô khi mua Anland

Nhằm tri ân và tạo điều kiện cho khách hàng vừa có cơ hội nâng cấp không gian sống với những căn hộ hiện đại, tiện ích hoàn thiện, vừa có thể sở hữu ô tô Grand I10 sang trọng, xe máy SH hiện đại, điện thoại iPhone 7 sành điệu, sáng ngày 26/11/2017, Chủ đầu tư Tập đoàn Nam Cường tổ chức sự kiện bốc thăm “Mái ấm bình an – xe sang du ngoạn” để tìm ra những chủ nhân may mắn nhất.

Thứ ba, 28/11/2017 - 09:26

Từ đầu năm 2018, xe ô tô cũ nhập khẩu sẽ bị áp hàng loạt thuế nặng
Từ đầu năm 2018, xe ô tô cũ nhập khẩu sẽ bị áp hàng loạt thuế nặng

(Dân trí) - Chính phủ vừa sửa đổi, bổ sung chính sách thuế đối với xe cũ nhập khẩu về Việt Nam, theo đó sẽ thống nhất đánh thuế tuyệt đối và thuế hỗn hợp nặng vào dòng xe cũ theo dung tích từ xe có xi lanh thấp 1.0L đến xe dung tích xi lanh cao trên 2.5L.

Thứ ba, 28/11/2017 - 09:20

SeABank ưu đãi lãi suất gửi VND cho doanh nghiệp
SeABank ưu đãi lãi suất gửi VND cho doanh nghiệp

Với mong muốn đồng hành lâu dài cùng doanh nghiệp, từ tháng 11/2017, Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank) triển khai chương trình ưu đãi lãi suất tiền gửi VND dành cho các khách hàng tổ chức trên toàn quốc.

Thứ ba, 28/11/2017 - 09:15

Nhận diện khu vực bất động sản sinh lời tại Đà Nẵng sau APEC
Nhận diện khu vực bất động sản sinh lời tại Đà Nẵng sau APEC

Với việc hội đủ các điều kiện, nhất là giá cả vừa túi tiền, quy hoạch tốt,… đất nền Tây Bắc Đà Nẵng hiện đang gây bất ngờ khi tăng giá liên tục.

Thứ ba, 28/11/2017 - 09:10

Nhiều doanh nghiệp vẫn cố tình vi phạm bản quyền phần mềm
Nhiều doanh nghiệp vẫn cố tình vi phạm bản quyền phần mềm

Trong 10 năm từ 2006 đến 2016, các cơ quan liên ngành của Bộ Văn hóa Thể thao & Du lịch và Bộ Công an đã tiến hành thanh tra 541 doanh nghiệp, kiểm tra 27.602 máy tính và xử phạt vi phạm hành chính 8,613 tỷ đồng. Riêng 8 tháng đầu năm 2017, đã thanh tra 55 doanh nghiệp, xử phạt vi phạm hành chính 1,38 tỷ đồng.

Thứ ba, 28/11/2017 - 09:00

Hàng loạt sếp lớn phải từ chức: Thời khắc quyết định của đại gia Việt
Hàng loạt sếp lớn phải từ chức: Thời khắc quyết định của đại gia Việt

Hàng loạt chủ tịch ngân hàng sẽ phải từ chức hoặc phải từ bỏ chức vụ chủ chốt tại các tập đoàn hàng đầu ở Việt Nam vào đầu năm tới. Đây là lựa chọn không dễ dàng của các đại gia Việt như: bà Nguyễn Thị Nga, Thái Hương, ông Dương Công Minh, Đỗ Minh Phú, Đặng Khắc Vỹ, Vũ Văn Tiền, Võ Quốc Thắng,...

Thứ ba, 28/11/2017 - 06:33

Săn deal sốc từ 30K và miễn phí vận chuyển toàn quốc tại Sen Đỏ vào ngày hội 0112
Săn deal sốc từ 30K và miễn phí vận chuyển toàn quốc tại Sen Đỏ vào ngày hội 0112

Online Friday là ngày hội mua sắm trực tuyến được Bộ Công Thương phát động tổ chức vào thứ 6 đầu tiên của tháng 12 hằng năm nhằm đem lại những ưu đãi giảm giá khủng cho cộng đồng mạng internet nói riêng và người tiêu dùng cả nước nói chung.

Thứ ba, 28/11/2017 - 06:31

Ngán ngẩm cách hành xử của taxi truyền thống, nhiều tài xế  "đầu quân" cho Uber, Grab
Ngán ngẩm cách hành xử của taxi truyền thống, nhiều tài xế "đầu quân" cho Uber, Grab

(Dân trí) - Từ nhiều năm nay, việc tài xế taxi truyền thống đình công để phản đối cách hành xử của hãng thường xuyên xảy ra. Nhất là khi Uber và Grab đang ngày càng chiếm nhiều thị phần hơn, nhiều taxi truyền thống đã bỏ việc và “nhảy” sang các hãng taxi công nghệ này.

Thứ ba, 28/11/2017 - 06:00

Làm BĐS không khó, nhưng để thành công phải thật chuyên nghiệp
Làm BĐS không khó, nhưng để thành công phải thật chuyên nghiệp

Năm 2017 đánh dấu mốc 25 năm phát triển của Công ty cổ phần Đầu tư Nam Long (HOSE: NLG) và là năm đầu tiên trong chiến lược phát triển 2017 - 2020 của công ty. Ông Nguyễn Xuân Quang, Chủ tịch Hội đồng quản trị NLG đã có một số chia sẻ về chiến lược tập đoàn.

Thứ ba, 28/11/2017 - 04:50

ĐÁNG QUAN TÂM
FLC công bố ba đại lý phân phối chính thức dự án chia sẻ kỳ nghỉ FLC Holiday
FLC công bố ba đại lý phân phối chính thức dự án chia sẻ kỳ nghỉ FLC Holiday

Lễ ký kết hợp tác giữa Tập đoàn FLC và các đại lý phân phối Cenland, Lộc Sơn Hà, Hoàng Tùng Land đã diễn ra vào chiều ngày 24/11 tại trụ sở Tập đoàn FLC, Hà Nội.

Thứ ba, 28/11/2017 - 03:00

Có thể mua Iphone X giá 5 triệu đồng vào ngày mua sắm trực tuyến
Có thể mua Iphone X giá 5 triệu đồng vào ngày mua sắm trực tuyến

(Dân trí) - Mua sắm trực tuyến tuy chưa thực sự phổ biến tại Việt Nam. Nhưng trong ngày hội Online Friday tới đây, 4 chiếc Iphone X giá 5 triệu đồng sẽ được mở bán với giá chưa đến 5 triệu đồng.

Thứ hai, 27/11/2017 - 07:40

Trùm buôn lậu siêu xe Dũng 'mặt sắt' bây giờ ra sao?
Trùm buôn lậu siêu xe Dũng 'mặt sắt' bây giờ ra sao?

Bị tầm nã toàn quốc, biết không thể tiếp tục lẩn trốn, ông "trùm" đường dây buôn lậu đường biên khét tiếng Dũng "mặt sắt" đã ra cơ quan công an đầu thú. Tuy nhiên, Dũng "mặt sắt" sau đó đã được tại ngoại.

Thứ hai, 27/11/2017 - 07:00

Có không chuyện tách khẩu, lắp thêm công tơ để giảm tiền điện?
Có không chuyện tách khẩu, lắp thêm công tơ để giảm tiền điện?

(Dân trí) - Câu chuyện mới được phản ánh trên báo chí, mạng xã hội về khả năng hiện nay, một số hộ dân, vì để tránh tiền điện trả cao theo biểu giá điện bậc thang nên tách khẩu, lắp thêm công tơ. Tuy nhiên, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) lại không cho rằng có chuyện này.

Thứ hai, 27/11/2017 - 06:42

Giảm thuế xăng dầu: Doanh nghiệp kêu "bất lợi"
Giảm thuế xăng dầu: Doanh nghiệp kêu "bất lợi"

(Dân trí) - Với phương pháp tính thuế bình quân gia quyền xăng dầu mới, trong khi người tiêu dùng có thể được lợi hơn nhờ giá giảm đôi chút nhưng một số doanh nghiệp cho biết đang “chịu thiệt” và gặp nhiều "bất lợi".

Thứ hai, 27/11/2017 - 05:35

Thủ tướng khen Hà Giang "bắt tay" với Đại học Fulbright làm chính sách
Thủ tướng khen Hà Giang "bắt tay" với Đại học Fulbright làm chính sách

(Dân trí) - Tại Hội nghị xúc tiến đầu tư vào tỉnh Hà Giang sáng nay (27/11), Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã có ba lời khen dành đối với tỉnh còn có nhiều khó khăn như Hà Giang nhưng biết tận dụng các tiến bộ khoa học vào phát triển, đặc biệt biết phối hợp với Đại học Fulbright (TP.HCM) để tư vấn chính sách phát triển.

Thứ hai, 27/11/2017 - 02:48

Công ty Masan Nutri-Science hỗ trợ 600 triệu đồng cho các hộ dân bị ảnh hưởng bão lũ tại miền Trung
Công ty Masan Nutri-Science hỗ trợ 600 triệu đồng cho các hộ dân bị ảnh hưởng bão lũ tại miền Trung

Từ ngày 23 - 25/11, đại diện Công ty Cổ phần Masan Nutri-Science (“MNS”) đã đến thăm và tặng quà cho các hộ chăn nuôi và các hộ dân bị thiệt hại nặng do cơn bão số 12 (bão Damrey) tại các tỉnh Phú Yên, Khánh Hòa và Quảng Nam Đà Nẵng.

Thứ hai, 27/11/2017 - 02:30

Còn tình trạng hải quan hay bắt lỗi "nhỏ", thủ tục thuế rườm rà
Còn tình trạng hải quan hay bắt lỗi "nhỏ", thủ tục thuế rườm rà

(Dân trí) - Phó chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cho biết, mặc dù ghi nhận những chính sách, pháp luật thay đổi theo hướng tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp nhưng thủ tục thuế, hải quan vẫn còn một số tồn tại khiến doanh nghiệp lo ngại.

Thứ hai, 27/11/2017 - 02:00

Từ biệt phủ, tài sản khủng của quan chức bàn về kiểm soát thu nhập
Từ biệt phủ, tài sản khủng của quan chức bàn về kiểm soát thu nhập

Số liệu chính thức của cơ quan nhà nước về tỷ lệ thu hồi tài sản từ các vụ án tham nhũng quá thấp có nguyên nhân từ sự yếu kém của công tác kiểm soát thu nhập.

Thứ hai, 27/11/2017 - 01:23

LienVietPostBank dành ưu đãi đối với khách hàng chuyển tiền quốc tế
LienVietPostBank dành ưu đãi đối với khách hàng chuyển tiền quốc tế

Từ ngày 01/12/2017 đến ngày 31/05/2018, LienVietPostbank triển khai chương trình “Chuyển tiền quốc tế: Ưu đãi ngập tràn, muôn vàn quà tặng” cho các khách hàng cá nhân và doanh nghiệp có nhu cầu chuyển tiền đi nước ngoài.

Thứ hai, 27/11/2017 - 01:19

Uber, Grab bị tăng cường thanh tra, thu thuế trong năm 2018
Uber, Grab bị tăng cường thanh tra, thu thuế trong năm 2018

(Dân trí) - Theo nguồn tin của Dân trí, Tổng cục Thuế vừa có chỉ đạo Cục Thuế các tỉnh, thành trong năm 2018 phải tăng cường thanh tra thuế trong năm 2018, trong đó có lưu ý thanh kiểm tra thuế với doanh nghiệp ở các ngành nghề kinh doanh mới, đặc thù phải kê khai thuế như: kinh doanh qua mạng, hoạt động kinh doanh dịch vụ vận tải Grab, Uber,…

Thứ hai, 27/11/2017 - 01:00

Mua nhà đón tết – đúng thời điểm, lợi đủ đường
Mua nhà đón tết – đúng thời điểm, lợi đủ đường

Theo các chuyên gia bất động sản nhận định thì cuối năm chính là thời điểm “vàng” cho những ai muốn mua nhà, nhất là đối với khách hàng có nhu cầu mua căn hộ đã hoàn thiện để kịp dọn vào ở trước Tết Nguyên Đán.

Thứ hai, 27/11/2017 - 12:57