Sản phẩm nồi chiên không dầu Perfect bị tố "đội lốt" hàng Mỹ

Dân trí Thương hiệu Perfect bị “khai tử” vào năm 2013 và bị thông báo hết hiệu lực bảo hộ vào năm 2015 nhưng nhiều sản phẩm xuất xứ Trung Quốc vẫn dán nhãn Perfect, quảng cáo là hàng Mỹ, đưa ra thị trường.
>>Nồi chiên không dầu "thần thánh": Mua 7 triệu đồng dùng 4 lần rồi vứt xó
>>Gia tăng hàng Trung Quốc “đội lốt”, cảnh báo sự "sống còn" của doanh nghiệp Việt

Sản phẩm nồi chiên Perfect liên tục quảng cáo là thương hiệu Mỹ

Dung tích và thương hiệu sản phẩm có vấn đề?

Chị Bùi Thị L. (ngụ đường Nguyễn Thái Sơn, phường 5, quận Gò Vấp) cho biết, chị đã gửi đơn đến nhiều cơ quan chức năng phản ánh về việc chị mua 1 chiếc nồi chiên không dầu hiệu Perfect trên kênh truyền hình VGS Shop nhưng không đúng như quảng cáo.

Sản phẩm nồi chiên không dầu Perfect bị tố đội lốt hàng Mỹ - 1

Chị L. (ngụ quận Gò Vấp, TPHCM) phản ánh việc mua phải chiếc nồi nghi không phải thương hiệu Mỹ. Ảnh: Đại Việt

Chị L. cho biết, vào cuối tháng 11/2019, chị xem kênh truyền hình VGS Shop thấy quảng cáo nồi chiên không dầu loại dung tích 5 lít hiệu Perfect, thương hiệu Mỹ nên đặt mua với giá 1,599 triệu đồng. Tuy nhiên, sau khi mua về thì chị phát hiện nhiều điều không giống như quảng cáo.

“Sau khi nhận nồi, tôi mua 3 chai nước khoáng loại 1,5 lít đổ vào nồi thì phát hiện nồi có dung tích chỉ 4,5 lít. Nhiều người cũng nói với tôi là sản phẩm này không phải của Mỹ như quảng cáo mà là hàng Trung Quốc”, chị L. nói.

Theo chị L., sau khi phát hiện sự việc, chị đã điện thoại phản ánh lên VGS Shop, đơn vị này đã cử nhân viên đến làm việc với chị L. lần đầu tiên vào tháng 12/2019. Các nhân viên xin hoàn tiền và thu lại sản phẩm, đồng thời hứa sẽ cung cấp đầy đủ giấy tờ chứng minh nguồn gốc sản phẩm.

“Vào ngày 25/2/2020, đại diện VGS Shop tiếp tục qua làm việc với tôi nhưng không đưa được chứng nhận kiểm định dung tích 5 lít của cơ quan có thẩm quyền. Đồng thời, không đưa được giấy tờ sở hữu thương hiệu Perfect của Mỹ mà chỉ có các hợp đồng chuyển nhượng lòng vòng, giống như mua bán nhà mà không có sổ hồng vậy”, chị L. chia sẻ

Sản phẩm nồi chiên không dầu Perfect bị tố đội lốt hàng Mỹ - 2

Chiếc nồi chiên không dầu chị L. mua về nhà với giá gần 1,6 triệu đồng. Ảnh: Đ.V

Cũng theo chị L., đầu tháng 3/2020, một người bạn của chị ở Mỹ đã tra cứu giúp chị qua trang web của Cục Sở hữu trí tuệ Mỹ. Kết quả cho thấy, thương hiệu Pefect đã bị ngưng hoạt động từ đầu năm 2015.

Chị L. cho biết, mặc dù số tiền gần 1,6 triệu đồng không quá lớn nhưng chị muốn những người tiêu dùng khác cảnh giác với những quảng cáo không đúng với giá trị thực tế. Chị L. bỏ tiền ra mua sản phẩm quảng cáo là thương hiệu Mỹ nhưng lại không có giấy tờ chứng minh sản phẩm thương hiệu Mỹ.

Bán sản phẩm của thương hiệu đã “chết”?

Trao đổi về vấn đề trên, bà Hoàng Thị Diễm Châu, Phó giám đốc Công ty CP Thương mại Vi Vi (đơn vị sở hữu chương trình truyền hình VGS Shop) cho biết, khi làm việc với một đơn vị nào đó để đưa sản phẩm ra thị trường thì phía VGS Shop sẽ kiểm tra chứng từ, giấy tờ, kiểm định, kiểm nghiệm an toàn, giấy phép quảng cáo…

Sau khi kiểm tra các chứng từ, phía VGS Shop mới quyết định ghi hình và đưa lên “sóng”. Sản phẩm nồi chiên không dầu hiệu Perfect do Công ty TNHH Vật dụng gia đình Minh Trí nhập khẩu. Công ty Minh Trí cũng phải tuân thủ các quy trình này.

Sản phẩm nồi chiên không dầu Perfect bị tố đội lốt hàng Mỹ - 3

Sản phẩm Perfect liên tục quảng cáo trên truyền hình và các trang thương mại điện tử là thương hiệu Mỹ.

Sản phẩm nồi chiên không dầu Perfect bị tố đội lốt hàng Mỹ - 4

Bà Mai Thị Ngọc Anh, đại diện pháp lý Công ty TNHH Vật dụng gia đình Minh Trí chia sẻ, thương hiệu Perfect in trên nồi chiên được quảng cáo là thương hiệu Mỹ là do thương hiệu này được đăng ký ở Mỹ.

Tuy nhiên, theo tìm hiểu của Dân trí, trên website của Cục Sở hữu trí tuệ Mỹ, thương hiệu Pefect đã hết hiệu lực bảo hộ từ năm 2015. Chủ sở hữu của thương hiệu này là Công ty Perfect Design Group cũng đóng cửa từ năm 2013. Như vậy, thương hiệu Pefect đã bị chấm dứt hiệu lực.

Thế nhưng, đến tháng 12/2015, Công ty Perfect Design Group vẫn tiếp tục làm một bản Hợp đồng chuyển giao quyền sử dụng nhãn hiệu cho Công ty Minh Trí.

Sản phẩm nồi chiên không dầu Perfect bị tố đội lốt hàng Mỹ - 5

Thương hiệu Pefect đã hết hiệu lực bảo hộ tại Mỹ từ năm 2015. Chủ sở hữu của thương hiệu này là Công ty Perfect Design Group cũng đóng cửa từ năm 2013.

Giải thích về vấn đề này, bà Mai Thị Ngọc Anh cho rằng, việc đăng ký bảo hộ là quyền của doanh nghiệp, còn quyền sở hữu, sử dụng thì vẫn thuộc về doanh nghiệp phát minh ra thương hiệu đó.

“Nội bộ của Công ty Minh Trí ở nước ngoài đang xử lý việc đăng ký gia hạn thêm cho thương hiệu. Theo quy định, thương hiệu Perfect vẫn thuộc quyền sử dụng của Công ty Minh Trí bởi việc đăng ký bảo hộ chỉ có ý nghĩa bảo hộ đối với bên thứ ba nhằm tránh việc tranh chấp. Việc bảo hộ là quyền của doanh nghiệp, không phải là nghĩa vụ. Việc quảng cáo là thương hiệu Mỹ là được phép”, bà Ngọc Anh nói.

Đại diện Công ty Minh Trí cũng cho biết, việc giới thiệu dung tích sản phẩm nồi chiên là 5 lít cũng là chính xác. Sản phẩm nồi chiên được quảng cáo là thương hiệu Mỹ nhưng sản phẩm hoàn toàn được sản xuất tại Trung Quốc.

Trao đổi về vấn đề trên, bà Lê Thị Vân Hạnh, chuyên gia về thương hiệu – nhãn hiệu cho rằng, nhãn hiệu có hiệu lực ở từng quốc gia và không có thương hiệu nổi tiếng nào được bảo hộ ở tất cả các quốc gia. Thương hiệu Perfect đăng ký ở bên Mỹ và có hiệu lực ở bên Mỹ nhưng chưa đăng ký ở Việt Nam thì chưa có hiệu lực ở Việt Nam.

Việc chuyển giao thương hiệu Perfect qua Việt Nam thì phải đăng ký thương hiệu này tại Việt Nam để được bảo hộ thương hiệu.

“Nếu bên Mỹ, thương hiệu này đã hết hiệu lực bảo hộ mà Công ty Perfect Design Group vẫn tiếp tục chuyển giao quyền sử dụng nhãn hiệu cho Công ty Minh Trí thì đây là điều hết sức phi lý”, bà Hạnh nói.

Cũng theo bà Hạnh, việc hai đơn vị làm Hợp đồng chuyển giao quyền sử dụng nhãn hiệu nhưng không có cơ quan Nhà nước nào xác nhận là thương hiệu còn hiệu lực hay không thì vấn đề sử dụng thương hiệu phụ thuộc hoàn toàn vào đơn vị bên Mỹ.

Tuy nhiên, nếu thương hiệu Perfect hết hiệu lực ở Mỹ hoặc không đăng ký ở Việt Nam thì thương hiệu này ở Việt Nam cũng không có hiệu lực. Việc quảng cáo là thương hiệu Mỹ hoàn toàn không chính xác.

Ông Nguyễn Văn Bách, Quyền Cục trưởng Cục Quản lý thị trường TPHCM cho biết, đơn vị này đã tiếp nhận thông tin phản ánh về thương hiệu Perfect. Cục Quản lý thị trường TPHCM đã chỉ đạo các đơn vị chức năng trực thuộc Cục để xác minh, thẩm tra hồ sơ, tài liệu.

“Khi xác định có dấu hiệu vi phạm thì lúc đó chúng tôi sẽ kiểm tra, xử lý theo quy định của pháp luật”, ông Nguyễn Văn Bách chia sẻ.

Đại Việt

MỚI NHẤT
Hàng loạt DN Trung Quốc hoạt động 24/7 lắp đặt máy thở cho Milan, New York
Hàng loạt DN Trung Quốc hoạt động 24/7 lắp đặt máy thở cho Milan, New York

(Dân trí) - Cách 40 phút lái xe về phía Đông Bắc Kinh, công ty Beijing Aeonmed Co. đã hoạt động không ngừng nghỉ kể từ 20 tháng Một nhằm cung cấp đủ máy thở cho các thành phố lớn như: Milan (Ý), New York (Mỹ).

Thứ ba, 24/03/2020 - 12:23

Ngày mai sẽ có “siêu máy bay” đưa công dân châu Âu rời Việt Nam
Ngày mai sẽ có “siêu máy bay” đưa công dân châu Âu rời Việt Nam

(Dân trí) - Bamboo Airways cho biết sẽ khai thác chuyến bay đặc biệt chặng Hà Nội - Praha vào ngày mai (25/3), nhằm vận chuyển hàng hoá cứu trợ y tế của Việt Nam cho Séc và đưa công dân châu Âu về nước.

Thứ ba, 24/03/2020 - 11:21

Mì 3 Miền Bò hầm rau thơm dẫn đầu xu thế với công nghệ nước cốt đột phá
Mì 3 Miền Bò hầm rau thơm dẫn đầu xu thế với công nghệ nước cốt đột phá

(Dân trí) - Ra mắt vào tháng 6/2019 với công nghệ dẫn đầu xu thế, dòng sản phẩm Mì 3 Miền Gold nước cốt từ Uniben - nổi bật là hương vị Bò hầm rau thơm - đến nay đã trở thành lựa chọn ưa thích hàng đầu của đông đảo người tiêu dùng Việt.

Thứ ba, 24/03/2020 - 10:00

Trải nghiệm ngân hàng của tương lai, ứng dụng BIDV trên Apple Watch
Trải nghiệm ngân hàng của tương lai, ứng dụng BIDV trên Apple Watch

(Dân trí) - Ngân hàng BIDV mới đây đã tung ra ứng dụng SmartBanking dành riêng cho Apple Watch.

Thứ ba, 24/03/2020 - 10:00

Đầu tư gì vừa an toàn, sinh lời trước đại dịch Covid-19?
Đầu tư gì vừa an toàn, sinh lời trước đại dịch Covid-19?

(Dân trí) - Đại dịch Covid-19 khiến kinh tế nhiều nước trao đảo khi hàng loạt lĩnh vực, ngành nghề dừng hoạt động, đóng cửa; một số mặt hàng tăng giá. Vậy, tới đây đầu tư vào đâu để vừa an toàn, vừa tạo ra lợi nhuận?

Thứ ba, 24/03/2020 - 10:00

Xe sedan dưới 700 triệu đồng: Vios và Accent “đụng” nhiều đối thủ xứng tầm
Xe sedan dưới 700 triệu đồng: Vios và Accent “đụng” nhiều đối thủ xứng tầm

(Dân trí) - Là hai mẫu có doanh số lớn nhất hiện nay, nhưng Vios và Accent đang đối mặt với cuộc cạnh tranh quyết liệt ngôi đầu. Nếu các đối thủ có thay đổi, thứ hạng không còn thuộc về Vios và Accent.

Thứ ba, 24/03/2020 - 09:18

Doanh nghiệp liên tục khai báo gian dối để trốn thuế xuất khẩu
Doanh nghiệp liên tục khai báo gian dối để trốn thuế xuất khẩu

(Dân trí) - Chở than củi nhưng doanh nghiệp lại khai báo là tấm nhựa mới 100% để "né" 10% tiền thuế xuất khẩu. Nhiều vụ việc tương tự đã xảy ra trong thời gian qua.

Thứ ba, 24/03/2020 - 09:08

Giá vàng tăng sốc, vọt qua mốc 47 triệu đồng/lượng
Giá vàng tăng sốc, vọt qua mốc 47 triệu đồng/lượng

(Dân trí) - Giá vàng thế giới hôm qua bật tăng mạnh gần 100 USD/ounce; theo đó, giá vàng SJC tăng gần 1 triệu đồng/lượng trong phiên mở cửa sáng nay (24/3), lên mức 47,4 triệu đồng/lượng.

Thứ ba, 24/03/2020 - 08:50

TLC Lighting khởi công xây dựng nhà máy thứ 2 tại Hà Nam
TLC Lighting khởi công xây dựng nhà máy thứ 2 tại Hà Nam

(Dân trí) - Ngày 23/3 vừa qua, công ty Cổ phần Đèn chiếu sáng Thiên Lộc - hãng đèn LED TLC Lighting đã tổ chức buổi lễ khởi công giai đoạn I nhà máy sản xuất đèn LED thứ 2 tại Hà Nam với tổng diện tích lên đến 10.000 m2.

Thứ ba, 24/03/2020 - 08:00

Lo đóng cửa nhà máy, ô tô xin giảm 50% thuế phí cho khách mua xe
Lo đóng cửa nhà máy, ô tô xin giảm 50% thuế phí cho khách mua xe

Dịch Covid 19 khiến hàng loạt nhà máy ô tô tại Việt Nam đứng trước nguy cơ điều chỉnh giảm sản xuất, thậm chí đóng cửa, tạm ngừng hoạt động trong một thời gian. Hệ lụy kéo theo là hàng trăm ngàn lao động phải tạm nghỉ việc.

Thứ ba, 24/03/2020 - 06:53

Mưu sinh mùa dịch Covid-19: “May mắn nhất là mình bình an và có việc làm”
Mưu sinh mùa dịch Covid-19: “May mắn nhất là mình bình an và có việc làm”

(Dân trí) - Chị Hà, nữ thợ may trên đường Trúc Bạch (Hà Nội) hào hứng khi đón những vị khách đầu tiên trở lại sau những ngày khu phố nhà chị bị cách ly vì dịch Covid-19.

Thứ ba, 24/03/2020 - 06:31

Kinh tế toàn cầu đóng băng, Trung Quốc mơ phát triển kinh tế hậu đại dịch
Kinh tế toàn cầu đóng băng, Trung Quốc mơ phát triển kinh tế hậu đại dịch

(Dân trí) - Chính phủ Trung Quốc đang nói nhiều về triển vọng phục hồi kinh tế nhanh chóng sau đại dịch corona, ngay cả khi nền kinh tế toàn cầu đang chững lại để đối phó với căn bệnh đang không ngừng lây lan.

Thứ ba, 24/03/2020 - 06:10

ĐÁNG QUAN TÂM
Buồng khử khuẩn toàn thân 18 triệu đồng/chiếc vừa ra mắt đã cháy hàng
Buồng khử khuẩn toàn thân 18 triệu đồng/chiếc vừa ra mắt đã cháy hàng

(Dân trí) - Cách đây 5 ngày, tại TPHCM, 3 buồng khử khuẩn toàn thân giúp phòng chống dịch Covid-19 ra mắt đã gây nhiều sự chú ý. Ngay sau đó, nhiều doanh nghiệp tư cũng hưởng ứng tự sản xuất sản phẩm này.

Thứ ba, 24/03/2020 - 06:00

Ban Quản lý dự án Đầu tư xây dựng tại huyện Cần Giờ "dính" sai phạm
Ban Quản lý dự án Đầu tư xây dựng tại huyện Cần Giờ "dính" sai phạm

(Dân trí) - Thanh tra TPHCM chỉ ra nhiều sai phạm của Ban Quản lý dự án Đầu tư xây dựng khu vực huyện Cần Giờ trong công tác lập, thẩm định phê duyệt dự toán, tổ chức triển khai thi công và quyết toán công trình.

Thứ hai, 23/03/2020 - 07:00

Bức ảnh hiếm của Marilyn Monroe được bán với giá hơn 60.000 USD
Bức ảnh hiếm của Marilyn Monroe được bán với giá hơn 60.000 USD

(Dân trí) - Bộ sưu tập các bức ảnh hiếm về Marilyn Monroe vừa được bán với giá hơn 60.000 USD tại một buổi đấu giá.

Thứ hai, 23/03/2020 - 07:00

Hỏa tốc “lệnh” tạm dừng vận chuyển người Việt từ vùng dịch về TPHCM
Hỏa tốc “lệnh” tạm dừng vận chuyển người Việt từ vùng dịch về TPHCM

(Dân trí) - Bộ Giao thông vận tải (GTVT) vừa có văn bản hỏa tốc gửi Cục Hàng không Việt Nam yêu cầu tạm dừng vận chuyển công dân Việt Nam từ nước ngoài tới sân bay Tân Sơn Nhất - TPHCM từ 0h ngày 25/3.

Thứ hai, 23/03/2020 - 06:43

Tỷ giá USD/VND tăng đột biến, Ngân hàng Nhà nước lên tiếng
Tỷ giá USD/VND tăng đột biến, Ngân hàng Nhà nước lên tiếng

(Dân trí) - Trước diễn biến tăng mạnh của tỷ giá USD/VND, Ngân hàng Nhà nước sẵn sàng can thiệp thị trường khi cần thiết tại mức tỷ giá bán can thiệp thấp hơn tỷ giá niêm yết hiện nay với quy mô lớn.

Thứ hai, 23/03/2020 - 05:47

Hoảng loạn, bán tháo cổ phiếu vì lo Covid-19
Hoảng loạn, bán tháo cổ phiếu vì lo Covid-19

(Dân trí) - Đã có 121 ca dương tính với virus SARS-CoV-2 tính đến thời điểm này tại Việt Nam. Thị trường chứng khoán ngay đầu tuần đã hoảng loạn, VN-Index giảm hơn 6%, cổ phiếu lớn bị bán tháo.

Thứ hai, 23/03/2020 - 04:19

Đế chế hàng hiệu khổng lồ của Pháp đặt 40 triệu khẩu trang từ Trung Quốc
Đế chế hàng hiệu khổng lồ của Pháp đặt 40 triệu khẩu trang từ Trung Quốc

(Dân trí) - LVMH –Tập đoàn đồ hiệu lớn nhất thế giới của Pháp, vừa đặt một đơn hàng với 40 triệu khẩu trang y tế từ một nhà cung cấp Trung Quốc nhằm giúp cho nước Pháp đối phố với dịch bệnh Covid-19.

Thứ hai, 23/03/2020 - 03:35

Giá vàng biến động trái chiều, dự báo phục hồi mạnh
Giá vàng biến động trái chiều, dự báo phục hồi mạnh

(Dân trí) - Phiên giao dịch hôm nay 23/3, giá vàng SJC biến động trái chiều (tăng giá mua vào và giảm giá bán ra) trong bối cảnh giá vàng thế giới được dự báo sẽ phục hồi mạnh.

Thứ hai, 23/03/2020 - 02:56

Đừng liều ôm vàng, tiền mặt bây giờ là "vua"
Đừng liều ôm vàng, tiền mặt bây giờ là "vua"

Các chuyên gia nhận định, vào thời điểm này, vàng không phải là sự ưu tiên của các nhà đầu tư mà tiền mặt mới là "vua".

Thứ hai, 23/03/2020 - 02:49

Giá USD bật tăng mạnh, chạm mốc cao 3 năm
Giá USD bật tăng mạnh, chạm mốc cao 3 năm

(Dân trí) - Phiên giao dịch hôm nay 23/3, giá USD tiếp tục tăng mạnh và vọt qua mốc 23.600 VND trong khi giá USD trên thế giới chạm mức cao nhất của 3 năm.

Thứ hai, 23/03/2020 - 01:47

Cổ phiếu Hoàng Anh Gia Lai xuống “đáy lịch sử”, tài sản bầu Đức giảm mạnh
Cổ phiếu Hoàng Anh Gia Lai xuống “đáy lịch sử”, tài sản bầu Đức giảm mạnh

(Dân trí) - Giá cổ phiếu HAG của Hoàng Anh Gia Lai sáng nay chỉ còn 2.740 đồng và đưa giá trị tài sản của bầu Đức ở trên sàn xuống còn hơn 900 tỷ đồng. Trong khi đó, chứng khoán vẫn giảm mạnh, VN-Index mất 6%.

Thứ hai, 23/03/2020 - 01:20

Nhiều người Việt tiếp tục về Hà Nội từ “điểm nóng” Covid-19
Nhiều người Việt tiếp tục về Hà Nội từ “điểm nóng” Covid-19

(Dân trí) - Trong số gần 900 khách dự kiến về Hà Nội thì có 2 chuyến bay chở người Việt từ “điểm nóng” Covid-19 Anh và Đức phải chuyển hướng hạ cánh xuống sân bay Vân Đồn - Quảng Ninh.

Thứ hai, 23/03/2020 - 11:37