1. Dòng sự kiện:
  2. Tư vấn tài chính cá nhân

Sacombank muốn bán hơn 81 triệu cổ phiếu quỹ khi giá tăng "nóng"

Việt Đức

(Dân trí) - Nguồn hình thành hơn 81 triệu cổ phiếu quỹ trên là từ việc sáp nhập Ngân hàng Phương Nam vào Sacombank.

Tổng giám đốc Sacombank Nguyễn Đức Thạch Diễm xác nhận với Dân trí ngày 12/6 ngân hàng này có kế hoạch bán hơn 81 triệu cổ phiếu quỹ và đang đợi Ngân hàng Nhà nước chấp thuận. Bà Diễm cho biết việc bán cổ phiếu quỹ nhằm mục đích bổ sung nguồn vốn cho ngân hàng. 

"Chúng tôi dự kiến bán khớp lệnh bình thường trên sàn chứ không phải bán thỏa thuận cho nhà đầu tư cụ thể nào. Giá bán sẽ tạo ra giá trị tốt cho ngân hàng. Ước tính số cổ phiếu quỹ bán ra sẽ chia theo từng lô nhỏ, mỗi ngày khoảng dưới 10 triệu đơn vị", CEO Sacombank chia sẻ

Được biết, nguồn hình thành hơn 81 triệu cổ phiếu quỹ trên là từ việc sáp nhập Ngân hàng Phương Nam vào Sacombank. 

Đóng cửa phiên 11/6, cổ phiếu STB của Sacombank giao dịch ở thị giá 30.500 đồng/cổ phiếu. Nếu tạm tính theo mức giá này, Sacombank có thể thu về gần 2.500 tỷ đồng trong trường hợp bán thành công toàn bộ hơn 81 triệu cổ phiếu quỹ.

STB là một trong những cổ phiếu ngân hàng "nóng" nhất trong thời gian qua. Trong một tháng gần nhất, thị giá STB tăng 24%, cao nhất trong nhóm cổ phiếu ngân hàng thuộc rổ VN30. Tính từ đầu năm 2021, STB tăng giá tới 80%.

Sacombank muốn bán hơn 81 triệu cổ phiếu quỹ khi giá tăng nóng - 1

Cổ phiếu Sacombank tăng giá mạnh từ đầu năm 2021 (Ảnh: Tradingview).

Cổ phiếu Sacombank cũng là một trong những mã có khối lượng giao dịch thường xuyên nằm trong top 5 hàng ngày của HSX. Bình quân 3 tháng gần nhất, hơn 41 triệu đơn vị STB được nhà đầu tư sang tay mỗi phiên.

Theo tài liệu trình đại hội cổ đông thường niên 2021, Sacombank muốn sử dụng nguồn lợi nhuận lũy kế chưa phân phối để chia cổ tức bằng cổ phiếu để tăng vốn điều lệ cũng như đáp ứng kỳ vọng của cổ đông. Tuy nhiên, do đang trong quá trình thực hiện đề án tái cơ cấu đến năm 2025 nên việc chia cổ tức chỉ có thể thực hiện sau khi được Ngân hàng Nhà nước phê duyệt. 

Quý I năm nay, Sacombank báo lãi trước thuế 1.000 tỷ đồng. Năm nay, ngân hàng này đặt mục tiêu lợi nhuận 4.000 tỷ đồng. Như vậy, Sacombank hoàn thành 25% chỉ tiêu sau 1/4 thời gian.

Đến hết quý I, tỷ lệ nợ xấu của Sacombank còn 1,48%, giảm so với mức 1,7% cuối năm 2020. Ngân hàng này cũng tăng tỷ lệ trích lập dự phòng lên 107% trong quý đầu năm.