1. Dòng sự kiện:
  2. Tư vấn tài chính cá nhân

Rút giấy phép đăng ký sản phẩm thuốc diệt chuột sinh học Biorat

(Dân trí) - Lý do được Cục Bảo vệ Thực vật, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đưa ra là sản phẩm này có chứa chất Salmonella enteritidis, chưa đảm bảo an toàn với con người và động vật máu nóng.


Chưa có nhiều lựa chọn cho người dân trong việc tìm sản phẩm diệt chuột (Ảnh minh họa)

Chưa có nhiều lựa chọn cho người dân trong việc tìm sản phẩm diệt chuột (Ảnh minh họa)

Sản phẩm thuốc diệt chuột sinh học BIORAT do Công ty TNHH LABIOFAM Việt Nam sản xuất.

Theo giới thiệu của doanh nghiệp, Biorat ứng dụng công nghệ vi sinh của Cuba và được sản xuất 100% tại Khu công nghiệp Trà Nóc 1, quận Bình Thuỷ, TP Cần Thơ. Đây là sản phẩm kiểm soát sinh học được dựa trên nguyên tắc các tác nhân sinh học được sử dụng, có khả năng gây bệnh ở vật và phá hủy nó.

Việc sử dụng các sản phẩm sinh học có thể kiểm soát một số dịch bệnh nhất định. Ngoài việc là một phương pháp khác kiểm soát các vectơ truyền bệnh có hiệu quả, phương pháp này còn không tạo những rủi ro sinh thái cho con người hoặc động vật. Cuba đã bắt đầu nghiên cứu và thử nghiệm với vi khuẩn Salmonella Enteritidis (thành phần hoạt chất của Biorat) từ năm 1967. Đây là một công trình nghiên cứu được thực hiện trong suốt thời gian hơn 30 năm tại Viện Khoa học, Viện Y học Nhiệt đới “Pedro Kouri” và tại Công ty LABIOFAM CUBA.

Các kết quả của các nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc thử nghiệm bằng đường miệng vi khuẩn Salmonella enteritidis dòng Danysz, lysine (-) phage type 6 không thể hiện bất kỳ tác dụng gây bệnh ở người. Các kết quả thử nghiệm lâm sàng đã chứng minh BIORAT chỉ gây nhiễm đối với chuột và hoàn toàn vô hại với môi trường, con người và các loài động vật khác.

Tuy nhiên, Cục Bảo vệ Thực vật, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cho rằng việc rút giấy phép đăng ký sản phẩm Biorat vì có chứa vi khuẩn Salmonella và được căn cứ trên Điều 49 Luật Bảo vệ và Kiểm dịch thực vật và Điều 6 Thông tư 21 ngày 8/6/2015 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn về quản lý thuốc bảo vệ thực vật.

Cơ quan này cho rằng, các tài liệu nghiên cứu và các công bố của tổ chức quốc tế đã đánh giá về nguy cơ và khuyến cáo không thương mại đối với các sản phẩm có chứa vi khuẩn Salmonella enteritidis. Các tài liệu mà công ty LABIOFAM cung cấp hồi đầu tháng 5 về tình hình sử dụng sản phẩm Biorat tại Việt Nam theo Cục Bảo vệ Thực vật là chưa đủ căn cứ để khẳng định sản phẩm có chứa Salmonella enteritidis là đảm bảo an toàn với con người và động vật máu nóng.

“Do đó, việc căn cứ vào các nghiên cứu và khuyến cáo của các tổ chức quốc tế về việc không sử dụng các sản phẩm trừ chuột có chứa vi khuẩn Salmonella enteritidis là hoàn toàn phù hợp”, Cục Bảo vệ Thực vật nhấn mạnh.

Công ty Trách Nhiệm Hữu hạn LABIOFAM Việt Nam đã bắt đầu xây dựng nhà máy sản xuất chế phẩm diệt chuột sinh học BIORAT tại Khu công nghiệp Trà Nóc 1, Phường Trà Nóc, Quận Bình Thủy, Thành phố Cần Thơ từ năm 1997 với tổng số vốn đầu tư 5,35 triệu USD.

H.Anh

Rút giấy phép đăng ký sản phẩm thuốc diệt chuột sinh học Biorat - 2