Rục rịch săn chim quý "nghìn đô" làm đặc sản biếu Tết

Còn gần 2 tháng nữa mới đến Tết Nguyên đán, nhưng tại một số cơ sở nuôi chim, gà quý hiếm ở Bắc Ninh, Tuyên Quang… đã có nhiều khách đại gia móc hầu bao hàng chục triệu đồng để đặt mua chim công làm quà đặc sản biếu Tết.

Tại trang trại nuôi chim công quý hiếm có tiếng ở xã Việt Đoàn, huyện Tiên Du (Bắc Ninh) những ngày này, hai vợ chồng ông Nguyễn Hữu Khởi đang tất bật chăm sóc đàn công cho khách đặt.

Chia sẻ với Dân Việt, ông Khởi cho biết: “Từ đầu tháng đến giờ cũng có nhiều khách hàng từ khắp nơi trong cả nước gọi về mua đặt hàng, nhưng do nuôi ít nên phần lớn tôi cũng chỉ để chim công cho người quen”.


Cận cảnh một con công trưởng thành đang múa tại trang trại của ông Khởi được các đại gia săn làm đặc sản biếu Tết

Cận cảnh một con công trưởng thành đang múa tại trang trại của ông Khởi được các đại gia săn làm đặc sản biếu Tết

Ông Khởi cho biết, gia đình ông đang nuôi khoảng trên dưới 10 cặp công thuộc dòng quý hiếm, hiện ông mới chỉ nhận lời bán cho 2, 3 khách quen với giá từ 15 đến trên 20 triệu đồng/cặp.

“Dù còn hàng nhưng hầu như ai gọi điện số lạ tôi cũng báo hết hàng, hứa chờ khi nào hàng có sẽ báo lại” - ông Khởi tiết lộ.

Do loài công khó nhân giống nên ông chỉ dám bán cầm chừng nhằm giữ lại mấy cặp làm giống. Ông Khởi cho biết thêm, các khách đặt mua đợt này chủ yếu là khách quen ở các công ty, doanh nghiệp ở Hà Nội mua theo cặp trống, mái loại trưởng thành.

“Tiền với họ không thành vấn đề, cứ miễn sao chim có mã lông, múa đẹp, chắc thịt là họ ưng. Hiện, họ đã đặt cọc tiền, và nhờ gia đình tôi nuôi đến giáp Tết mới lấy chim công biếu Tết” – ông Khởi chia sẻ.

Lý giải việc các đại gia chọn mua chim công làm hàng biếu và thịt, ông Khởi cho rằng, chim công ngoài vẻ đẹp tuyệt vời ở bộ lông dùng để trang trí nhà cửa, biệt thự, ăn thịt loài chim đẹp nhất thế giới này còn thể hiện cho sự giàu sang, quyền quý. Đặc biệt, theo Đông y, thịt chim công không chỉ có giá trị dinh dưỡng cao mà còn có khả năng giải độc cho cơ thể người rất tốt.


Vợ ông Khởi khoe bó lông công đẹp sặc sỡ đang dùng để cắm lọ trang trí trong nhà của gia đình

Vợ ông Khởi khoe bó lông công đẹp sặc sỡ đang dùng để cắm lọ trang trí trong nhà của gia đình

Bà Nguyễn Thị Kim Duyên - chủ trang trại nuôi chim, gà quý hiếm ở Tuyên Quang cho biết, do chim công khó nhân giống, hiện cả chuồng nuôi của gia đình cũng chỉ còn mấy cặp nên bà chưa dám nhận lời bán. “Hơn nửa tháng trở lại đây, cũng có nhiều khách hàng gọi điện đòi mua công lấy thịt và làm hàng biếu nhưng tôi chưa bán cho ai, mà chờ đến giáp Tết để làm đặc sản biếu Tết dành cho đối tác và người thân” – bà Duyên chia sẻ.

Là một khách hàng đang săn tìm mua chim công làm quà biếu, anh Thắng (hiện đang công tác ở một doanh nghiệp xây dựng có địa chỉ ở Ba Đình, Hà Nội) chia sẻ: "Do sở thích của đối tác rất cao, nên sau khi nghiên cứu kỹ lưỡng tôi đã chọn mua chim công làm quà tặng cho họ".

Cũng theo anh Thắng, anh đã săn lùng qua nhiều cơ sở, trang trại nuôi chim công, nhưng do số lượng quá ít và đặt hàng muộn nên anh cũng chỉ mua được một cặp công trống, mái tại một cơ sở ở Bắc Ninh với giá 20 triệu đồng/cặp. Hiện, anh đang nhờ chủ trang trại chăm sóc, đến ngày 20 tháng Chạp anh sẽ bắt về Hà Nội để đem biếu.

Theo Trần Quang
Dân Việt

 

Rục rịch săn chim quý "nghìn đô" làm đặc sản biếu Tết - 3
Tin sự kiện
ĐANG ĐƯỢC QUAN TÂM