Rạng Đông muốn hỗ trợ về thuế, xây lại nhà máy 800 tỷ đồng

(Dân trí) - Đây là chia sẻ đáng chú ý của ông Nguyễn Đoàn Thăng - Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Rạng Đông trong một sự kiện mới diễn ra. Tuy nhiên, cổ phiếu RAL của Rạng Đông vẫn diễn biến xấu trong bối cảnh thị trường bất lợi, mã này mất hơn 12% giá trị kể từ vụ hoả hoạn cuối tháng 8.

Trong phiên hôm qua (4/10), tình trạng rung lắc, giằng co vẫn diễn ra và các chỉ số đóng cửa ngày giao dịch cuối tuần đều với trạng thái giảm. VN-Index lùi sâu hơn xuống dưới ngưỡng 990 điểm và ngày càng cách xa mốc 1.000 điểm.

Chỉ số này đánh mất 4,86 điểm tương ứng 0,49% vào hôm qua và chỉ còn 987,59 điểm. HNX-Index cũng giảm nhẹ 0,05 điểm tương ứng 0,05% còn 105,16 điểm.

Sắc đỏ chiếm ưu thế song chênh lệch tăng - giảm trên thị trường không đáng kể. Trong khi có 326 mã giảm, 32 mã giảm sàn thì toàn thị trường cũng có 302 mã tăng và 58 mã tăng trần.

Rạng Đông muốn hỗ trợ về thuế, xây lại nhà máy 800 tỷ đồng - 1

Diễn biến cổ phiếu RAL trong 1 tuần giao dịch vừa qua

Cổ phiếu RAL của Bóng đèn Phích nước Rạng Đông sau khi “cầm máu” trong ngày 3/10 đã lại tiếp tục đánh rơi thêm 400 đồng tương ứng 0,53% tại phiên cuối tuần, ấn định mức giá 74.600 đồng/cổ phiếu.

Đến nay, cổ phiếu RAL đã mất khoảng 12,23% giá trị (tương ứng gần 10.400 đồng mỗi cổ phiếu) kể từ vụ hoả hoạn diễn ra ngày 28/8.

Theo thông tin mới nhất được ông Nguyễn Đoàn Thăng, Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng giám đốc Rạng Đông công bố tại một hội thảo do Ban Kinh tế Trung ương vừa tổ chức mới đây, dự kiến chi phí ít nhất để Rạng Đông xây dựng lại nhà máy khoảng 800 tỷ đồng, địa điểm tại Khu công nghệ cao Hoà Lạc.

Ông Thăng bày tỏ muốn có được sự hỗ trợ về thuế đất, tiền thuê đất, thuế thu nhập doanh nghiệp cũng như những ưu đãi khác để có thể chuyển đổi trong thời gian tới.

Theo lãnh đạo Rạng Đông thì sự cố cháy nhà xưởng vừa qua cũng giúp Rạng Đông sớm dứt điểm sản xuất truyền thống, chuyển sang đèn LED của hệ sinh thái số, LED I 4.0, LED Mart.

Rạng Đông muốn hỗ trợ về thuế, xây lại nhà máy 800 tỷ đồng - 2

Vụ cháy gây thiệt hại cho Rạng Đông về nhà xưởng khoảng 150 tỷ đồng, nhưng công ty này được bảo hiểm

Trở lại với thị trường chứng khoán, VCB là một điểm sáng trong phiên giao dịch hôm qua. Chỉ riêng mã này đã đóng góp tới 1,09 điểm cho VN-Index và theo đó giảm thiểu đáng kể thiệt hại cho chỉ số. POW, HVN, CII, DPM cũng tăng giá nhưng tác động không đáng kể.

Chiều ngược lại, hầu hết các mã lớn đều mất điểm vì áp lực chốt lời mạnh, nhất là cổ phiếu ngân hàng. GAS, PLX, SAB, BID, CTG, BVH, MWG… đều kết phiên với trạng thái giảm.

Thống kê cho thấy có đến 23/30 cổ phiếu trong rổ VN30 giảm giá ngày hôm qua và theo đó, chỉ số VN30 mất đến 6,54 điểm.

Tuy vậy, thanh khoản được đẩy cao hơn so với các phiên trước. Trên sàn HSX, khối lượng giao dịch đạt 205 triệu cổ phiếu tương ứng 4.435,33 tỷ đồng và trên HNX, con số này là 21,11 triệu cổ phiếu tương ứng 286,59 tỷ đồng.

Theo nhận xét của VDSC, với kết quả không thể vượt ngưỡng 998 của ngày hôm qua và bị bán mạnh sau đó, thị trường chứng khoán đã đi vào chiều hướng nguy hiểm.

VDSC khuyến nghị các nhà đầu tư ngắn hạn chưa nên vội tham gia vào thị trường ngay, cần thời gian để thị trường lấy lại sự cần bằng và ổn định trong thời gian ngắn hoặc có thể tham gia những mã cổ phiếu có câu chuyện thị trường riêng lẻ.

Còn BVSC cho rằng, trong tuần tới, thị trường dự báo sẽ chịu áp lực điều chỉnh trong những phiên đầu tuần trước khi được kỳ vọng sẽ hồi phục tăng điểm trở lại về cuối tuần. VN-Index sẽ kiểm định lại vùng hỗ trợ 980-983 điểm. Tại đây, chỉ số nhiều khả năng sẽ lại cho phản ứng tăng điểm trở lại.

Ở thời điểm hiện tại, BVSC đánh giá, thị trường đang có xu hướng hình thành kênh dao động đi ngang với cận trên là vùng 995-1000 điểm và cận dưới 980- 983 điểm. Diễn biến này dự kiến sẽ còn tiếp diễn trong ngắn hạn để giúp thị trường có thời gian tạo nền giá tích lũy trước khi phát đi những tín hiệu rõ nét hơn về mặt xu hướng kế tiếp.

Điểm tiêu cực hiện tại là vẫn là động thái bán ròng của khối ngoại chưa có dấu hiệu dừng lại. Nếu hoạt động này còn tiếp diễn với mức độ mạnh kèm theo ảnh hưởng từ biến động tiêu cực của thị trường thế giới sẽ tạo ra áp lực đáng kể cho xu thế hồi phục của thị trường trong ngắn hạn.

Mai Chi

ĐANG ĐƯỢC QUAN TÂM