Thứ năm, 18/01/2018 - 13:00

Quyết theo đuổi nhà "hộp diêm" cho người nghèo dù 2 lần bị... khước từ

Dân trí

Trong khi UBND TPHCM lo ngại xuất hiện nhà ổ chuột trên cao và 2 lần bác đề xuất nhà hộp diêm 25m2, thế nhưng Hiệp hội Bất động sản TPHCM (HoREA) vẫn tiếp tục theo đuổi hành trình làm căn hộ "siêu nhỏ" giá rẻ cho người thu nhập thấp ở thành phố.

Lo ngại “nhà ổ chuột” trên cao

Bộ Xây dựng đã có văn bản chấp thuận đề xuất xây dựng căn hộ 25m2 của một doanh nghiệp bất động sản tại TPHCM.

Tuy nhiên, UBND TPHCM đã không chấp thuận việc xây dựng những căn hộ 25m2. Chính quyền thành phố vẫn giữ quan điểm diện tích căn hộ phải tuân theo "Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 4451:2012 về Nhà ở - Nguyên tắc cơ bản để thiết kế".

Đây không phải lần đầu tiên TPHCM nói không với căn hộ 25m2. Cách nay 3 tháng, UBND TPHCM đã ban hành văn bản về quy định diện tích tối thiểu đối với căn hộ chung cư.

Đây là văn bản ban hành sau khi rà soát Luật Nhà ở số 65/2014/QH13, Nghị định số 100/2015/NĐ-CP ngày 20/10/2015 của Chính phủ về phát triển và quản lý nhà ở xã hội, Thông tư số 20/2016/TT-BXD ngày 30/6/2016 của Bộ Xây dựng về hướng dẫn thực hiện một số nội dung của Nghị định số 100/2015/NĐ-CP.

Theo lãnh đạo TPHCM, thành phố đang có tốc độ đô thị hóa, tốc độ tăng dân số cao. Đối với việc đầu tư xây dựng căn hộ chung cư diện tích nhỏ (dưới 45m2/căn) sẽ làm đẩy nhanh hơn nữa quá trình này.

Qua đó, làm tăng quy mô dân số và tăng áp lực lên hệ thống hạ tầng kỹ thuật - xã hội hiện bị quá tải. Điều này cũng phá vỡ quy hoạch được duyệt, nguy cơ xuất hiện “nhà ổ chuột” trên cao trong lòng đô thị.

Cuộc sống thực tế tại một căn hộ 20m2 ở TPHCM (Ảnh: Phan Trí)
Cuộc sống thực tế tại một căn hộ 20m2 ở TPHCM (Ảnh: Phan Trí)

Kiên trì “theo đuổi” dù bị…từ chối

Dù chính quyền TPHCM kiên quyết nói không với căn hộ 25m2 và hai lần gửi công văn lên Bộ Xây dựng để nói “không” với căn hộ siêu nhỏ nhưng HoREA vẫn tiếp tục kiên trì đề xuất.

Hiệp hội Bất động sản thành phố tiếp tục gửi hai văn bản lên Bộ Xây dựng và UBND TPHCM để kiến nghị Bộ Xây dựng và thành phố cho doanh nghiệp làm căn hộ diện tích nhỏ.

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TPHCM cho biết, TPHCM đang có gần 13 triệu dân, trong đó khoảng 3 triệu người nhập cư, chiếm khoảng 23% dân số.

Mỗi năm dân số thành phố lại tăng khoảng 200.000 người. Trong hơn 400.000 công nhân, lao động đang làm việc tại các khu chế xuất, khu công nghiệp có đến 280.000 người cần nhà giá rẻ.

Ông Châu cho rằng, cần nhìn nhận lực lượng người nhập cư là nguồn lực quan trọng góp phần vào sự phát triển và tạo nên bản sắc riêng của TPHCM. Dòng người nhập cư vẫn còn tiếp tục đến và ở lại thành phố trong nhiều năm nữa. Chính vì thế, những căn hộ diện tích nhỏ, giá rẻ sẽ rất cần thiết đối với những người có thu nhập thấp.

Theo ông Châu, căn hộ diện tích nhỏ sẽ không tạo áp lực lên hệ thống hạ tầng kỹ thuật và xã hội nếu chúng ta nâng cao năng lực và hiệu quả công tác quản lý Nhà nước về quy hoạch, quản lý trật tự đô thị, xác định các chỉ tiêu quy hoạch để kiểm soát dân số, mật độ xây dựng, chiều cao công trình theo quy hoạch.

Chủ tịch HoREA cũng cho rằng, việc đầu tư hạ tầng giao thông của TPHCM những năm qua đang mang lại những dấu hiệu tích cực nên việc giải quyết các vấn đề bức bách của xã hội có dấu hiệu tốt lên.

Quá trình đô thị hóa được đẩy nhanh tại các tỉnh giáp ranh như Đồng Nai, Bình Dương, Bà Rịa – Vũng Tàu… cũng góp phần giải quyết cơ bản vấn nạn kẹt xe, ngập nước và kết nối giao thông, tái phân bổ dân cư trong vùng đô thị TPHCM.

Quế Sơn - Đại Việt

Quyết theo đuổi nhà "hộp diêm" cho người nghèo dù 2 lần bị... khước từ - 2