Quyền của người tiêu dùng: Bị xâm hại nghiêm trọng

Tại hội thảo quyền của người tiêu dùng hôm 12/3 ở Hà Nội, nhiều đại biểu nói rằng, quyền của nhiều đối tượng đang bị xâm hại nghiêm trọng, nhưng phần lớn người tiêu dùng ngại tốn thời gian, tiền bạc, cũng như không tin tưởng cơ chế khiếu kiện…

Quyền của người tiêu dùng: Bị xâm hại nghiêm trọng
Nhiều người tiêu dùng bị thiệt hại sức khỏe, tiền bạc... nhưng ngại “làm đến cùng” vì không tin cơ chế khiếu kiện. Ảnh: Như Ý.

Chưa dùng hết quyền

Đọc những thông tin kinh tế - tài chính mới nhất trên FICA:
Bên lề hội thảo, có ý kiến cho rằng, người tiêu dùng (NTD) Việt Nam bị thiệt hại rất nhiều khi chưa sử dụng hết quyền của mình, trong đó có quyền tẩy chay sản phẩm. Đa số người dân khi mua phải sản phẩm kém chất lượng, bị lừa dối đều im lặng cho xong, và đó là nguyên nhân để các doanh nghiệp lợi dụng “móc túi” NTD. Cuối năm 2014, một người Việt Nam “mắc bẫy” một cửa hàng điện thoại ở Singapore, lập tức cộng đồng người Singapore đã lên tiếng tẩy chay, phản đối buộc cửa hàng phải đóng cửa, trong khi ở Việt Nam chưa có vụ việc tương tự.

Ngay tại hội thảo, Viện Nghiên cứu Xã hội, Kinh tế và Môi trường (iSEE) công bố kết quả cuộc khảo sát với trên 1.200 người ở mọi độ tuổi, trình độ, vùng miền liên quan các vấn đề quyền của NTD. Kết quả cho thấy, một tỷ lệ lớn NTD đang bị thiệt thòi quyền lợi. Các vấn đề họ gặp phải thường khá nghiêm trọng như bị quấy rối, chèo kéo bởi tiếp thị, mua phải hàng kém chất lượng, không được cung cấp giấy tờ, hóa đơn liên quan giao dịch, không được bồi thường khi quyền lợi bị xâm hại… Cụ thể, có tới 46% số người mua phải hàng kém chất lượng so với quảng cáo, 40% người mua phải hàng có nguồn gốc không rõ ràng. Có 1/3 số người được khảo sát nói rằng, họ mua phải thực phẩm ôi, hỏng, hết hạn sử dụng, hàng giả và gần 28% cho rằng “thượng đế” đang bị đối xử không tốt.

Rất ít người trong số họ khiếu kiện khi gặp vấn đề. Lý do họ đưa ra là sợ mất thời gian, tốn tiền và cảm thấy mình đơn độc.

Quyền của người tiêu dùng: Bị xâm hại nghiêm trọng
Tháng 1, lực lượng Quản lý thị trường Hà Nội thu giữ hàng chục tấn hàng nhái, hàng giả xuất xứ từ Trung Quốc. Ảnh: N.H.

 Chưa chủ động bảo vệ

Luật Bảo vệ quyền lợi NTD có hiệu lực từ tháng 7/2011. Hội Tiêu chuẩn và Bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam (Vinastas) đã có cơ sở ở 53/63 tỉnh, thành phố trong cả nước. Cục Cạnh tranh (Bộ Công Thương) đã mở đường dây nóng 18006838 tiếp nhận thông tin để có giải pháp xử lý, hỗ trợ, bảo vệ quyền lợi NTD.

Tuy nhiên, theo báo cáo của Vinastas, hằng năm, đơn vị chỉ tiếp nhận trên dưới 1.000 vụ khiếu nại của NTD, trong đó khoảng 80% số vụ việc được đơn vị hỗ trợ xử lý thành công. Số còn lại không xử lý được, do thông tin không rõ ràng, không có chứng cứ…

Ông Nguyễn Mạnh Hùng, đại diện Vinastas, thừa nhận, con số trên là khá nhỏ so với các nước khác. Ví dụ, Hàn Quốc mỗi năm tiếp nhận, xử lý khoảng 800.000 vụ việc.

Bác sĩ Nguyễn Trọng An, nguyên Phó Cục trưởng Cục Bảo vệ chăm sóc trẻ em cho rằng, đối tượng trẻ em sử dụng dịch vụ y tế cũng chưa được bảo vệ quyền lợi một cách đầy đủ. Trong khi Bộ Y tế liên tục kêu gọi sử dụng chương trình tiêm chủng mở rộng nhiều bậc phụ huynh vẫn “cắn răng” chờ cho con em mình được tiêm dịch vụ. “Tiêm dịch vụ mất tiền, thậm chí nhiều tiền, họ vẫn xếp hàng cả đêm. Tại sao? Vì có người nghi ngờ chất lượng tiêm chủng mở rộng, họ mất lòng tin. Vì đã có trẻ em chết nghi ngờ liên quan vắc-xin, dù ngành y tế nói vô can”, bác sĩ An nói.

 Cũng theo bác sĩ An, chính người trong Bộ Y tế lấy máu mình gửi đi kiểm nghiệm tại 5 bệnh viện lớn ở Hà Nội và họ cho ra 5 kết quả khác nhau. Nếu bác sĩ kê đơn thuốc theo kết quả trên, bệnh nhân gánh hậu quả, ai chịu trách nhiệm? Theo bác sĩ An, về quản lý, hiện có sự chồng chéo giữa các cơ quan là Bộ Y tế và Bộ Công Thương, nên khi có vấn đề, NTD khó đòi quyền lợi, trong đó lỗi một phần do luật thiếu hướng dẫn cụ thể. “Quyền của NTD bị vi phạm, không chỉ khiến mất mát về tiền bạc mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe, tính mạng con người, nên cần có cơ quan giám sát độc lập”, bác sĩ An kiến nghị.

Sữa chua kém chất lượng có thể ảnh hưởng sức khỏe người dùng. Ảnh: N.H.
Sữa chua kém chất lượng có thể ảnh hưởng sức khỏe người dùng. Ảnh: N.H.

Ông Lê Quang Bình, Viện trưởng iSEE, cho rằng, NTD đang được bảo vệ một cách thụ động. Nghĩa là, chỉ khi sự việc xảy ra mới khiếu kiện, khiếu nại, trong khi cơ quan nhà nước có thể chủ động bảo vệ NTD bằng cách buộc doanh nghiệp phải thông tin rõ ràng, minh bạch trên sản phẩm. “Chỉ khi có đủ thông tin, họ mới có sự lựa chọn đúng, quyền lợi NTD cũng ít bị xâm phạm nữa”, ông Bình nói. 

Theo ông Bình, bảo vệ quyền lợi NTD cũng chính là bảo vệ quyền của con người. Con người có quyền được cung cấp, sử dụng các sản phẩm, dịch vụ tốt, an toàn, không tổn hại sức khỏe. “Tuy nhiên, quyền lợi NTD chưa được bảo vệ tốt một phần do lỗi của NTD. Theo khảo sát, khi mua hàng hóa, NTD quan tâm đến bao bì, xuất xứ, giá cả, khuyến mãi, hạn sử dụng mà ít quan tâm đến chế độ hậu mãi”, ông Bình nói.

 Có tới 90% số người trả lời không biết đến bất kỳ cơ quan, tổ chức nào có thể bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng. Rất ít người biết và sử dụng quyền khiếu kiện, khiếu nại. Chỉ có 2,24% số người nói rằng, họ rất hài lòng và hơn 70% số người không hài lòng với cơ chế khiếu kiện hiện tại. (Nguồn: iSEE)

 

Theo Nguyễn Hà
Tiền Phong

Hà Nội: Tận mục bến xe khách ngầm trên “đất vàng”

 
MỚI NHẤT
Những khu đô thị bốc mùi ở Hà Nội: Chủ đầu tư “ăn xổi”
Những khu đô thị bốc mùi ở Hà Nội: Chủ đầu tư “ăn xổi”

Nhiều khu đô thị được đưa vào sử dụng hàng chục năm, cư dân vào ở nhiều nhưng đến nay chủ đầu tư mới bắt tay chuẩn bị xây nhà máy xử lý nước thải. Cơ quan quản lý nhà nước biết nhưng việc xử lý không dứt điểm khiến hàng nghìn cư dân hằng ngày phải sống cùng những khu đô thị bốc mùi.

Thứ bảy, 14/03/2015 - 07:47

Rau lên vì điện, xe ôm tăng theo xăng: Rách túi
Rau lên vì điện, xe ôm tăng theo xăng: Rách túi

Mỗi lần tăng giá, EVN vẫn khẳng định, giá điện của Việt Nam thấp hơn nhiều so với khu vực, mà quên rằng, thu nhập khu vực cao hơn thu nhập ở Việt Nam rất nhiều.

Thứ bảy, 14/03/2015 - 07:35

Các nhân tố tác động đến giá dầu
Các nhân tố tác động đến giá dầu

Các chuyên gia đã tự làm khó mình khi đưa ra những dự báo đặc biệt về xu hướng giá dầu. Vậy thì cái gì đang điều khiển giá dầu ngày hôm nay? Nhiều nhà bình luận cho rằng có một số giả thuyết, hiện tượng và các yếu tố góp phần vào sự thay đổi bất thường của giá dầu:

Thứ bảy, 14/03/2015 - 07:25

Biến khoai tây Trung Quốc thành khoai Đà Lạt
Biến khoai tây Trung Quốc thành khoai Đà Lạt

Khoai tây Trung Quốc đang được tiểu thương chợ nông sản Đà Lạt nhập về, giả mạo xuất xứ, sau đó đưa đi các tỉnh khác tiêu thụ với giá cao.

Thứ bảy, 14/03/2015 - 07:21

Ngắm bộ bàn ghế gần tỷ đồng ở lễ hội cà phê
Ngắm bộ bàn ghế gần tỷ đồng ở lễ hội cà phê

(Dân trí) - Khi người dân đến lễ hội cà phê được tổ chức tại TP. Buôn Ma Thuột, nhiều khách tham quan không khỏi “bịn rịn” trước những bộ bàn ghế tuyệt đẹp, trong đó có bộ bàn ghế bằng gỗ mun sọc thu hút nhiều người đến xem, có giá 890 triệu đồng.

Thứ bảy, 14/03/2015 - 07:05

Cảnh giác với chiêu đánh tráo Iphone khi mua hàng qua mạng
Cảnh giác với chiêu đánh tráo Iphone khi mua hàng qua mạng

(Dân trí) - Dù rất thận trọng khi kiểm tra máy và các thông tin liên quan nhưng khi lúi húi lấy tiền ra trả, anh B. đã bị người bán đánh tráo chiếc điện thoại iphone 5S thật thành Iphone dỏm.

Thứ sáu, 13/03/2015 - 03:51

“Chiến tranh tiền tệ” đang gõ cửa châu Á?
“Chiến tranh tiền tệ” đang gõ cửa châu Á?

Liệu làn sóng cắt giảm lãi suất đầy bất ngờ đang nổi lên ở khu vực châu Á có báo hiệu cho một cuộc “chiến tranh tiền tệ” trong khu vực?

Thứ sáu, 13/03/2015 - 03:48

Ngắm dinh thự gần “nghìn tỷ” từng được Donald Trump nhường cho vợ cũ
Ngắm dinh thự gần “nghìn tỷ” từng được Donald Trump nhường cho vợ cũ

(Dân trí) - Một dinh thự đẹp lộng lẫy từng thuộc về tỷ phú bất động sản nổi tiếng của Mỹ Donald Trump đang được rao bán với mức giá 45 triệu USD, tương đương khoảng 976 tỷ đồng.

Thứ sáu, 13/03/2015 - 03:28

Tài sản của người Mỹ lớn chưa từng có
Tài sản của người Mỹ lớn chưa từng có

Nhờ giá chứng khoán và địa ốc tăng, giá trị tài sản ròng của người Mỹ đã đạt mức cao kỷ lục trong quý 4/2014 - hãng tin AP dẫn báo cáo do Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) công bố hôm qua (13/3) cho biết.

Thứ sáu, 13/03/2015 - 02:44

Ở nhà thu nhập thấp đi Lexus: Bộ quyết bán đúng người?
Ở nhà thu nhập thấp đi Lexus: Bộ quyết bán đúng người?

Trong khi Bộ Xây dựng kiên quyết rà soát kỹ, xác định đúng đối tượng mua nhà ở xã hội thì thực tế, nhiều người giàu đang ở nơi cho người nghèo.

Thứ sáu, 13/03/2015 - 02:30

Cù Lao Chàm sẽ có điện lưới quốc gia vào tháng 10
Cù Lao Chàm sẽ có điện lưới quốc gia vào tháng 10

(Dân trí) - Dự án cấp điện lưới quốc gia ra đảo Cù Lao Chàm (TP Hội An, Quảng Nam) bằng cáp ngầm có tổng mức đầu tư gần 485 tỷ đồng đã được Bộ Công thương phê duyệt ngày 31/12/2014. Dự kiến, dự án sẽ hoàn thành và đóng điện vào tháng 10/2015.

Thứ sáu, 13/03/2015 - 01:51

Mua nhà, được "lấy" cả bà chủ
Mua nhà, được "lấy" cả bà chủ

Một phụ nữ sống ở tỉnh Yogyakarta - Indonesia, rao bán căn hộ bà đang ở với lời gợi ý “sẽ trở thành vợ của chủ nhân căn nhà mới nếu người này đồng ý”.

Thứ sáu, 13/03/2015 - 11:17

ĐÁNG QUAN TÂM
Tỷ giá sẽ không điều chỉnh thêm trong 6 tháng đầu năm 2015?
Tỷ giá sẽ không điều chỉnh thêm trong 6 tháng đầu năm 2015?

(Dân trí) - Nhận định trên của VCBS đến từ việc lạm phát được kỳ vọng vẫn ở mức thấp, trong khi các yếu tố về xuất nhập khẩu, nguồn cung ngoại tệ, kiều hối, dự trữ ngoại hối… đều ủng hộ triển vọng mặt bằng tỷ giá ổn định.

Thứ sáu, 13/03/2015 - 09:04

Điện, xăng cùng tăng, giá cả có được đà “tát nước theo mưa”?
Điện, xăng cùng tăng, giá cả có được đà “tát nước theo mưa”?

(Dân trí) - Theo giới phân tích, với sức cầu của nền kinh tế vẫn ở mức thấp, khó có khả năng CPI tăng đột biến trong thời gian tới. Về phía doanh nghiệp, sức ép cũng đã được giảm bớt khi mặt bằng lãi suất có xu hướng hạ và các yếu tố đầu vào khác ổn định.

Thứ sáu, 13/03/2015 - 08:58

Cú ngược dòng gom ngàn tỷ của đại gia Việt
Cú ngược dòng gom ngàn tỷ của đại gia Việt

Thị trường chứng khoán đang trong giai đoạn khó khăn nhưng nhiều đại gia vẫn ngược dòng thu hút hàng ngàn tỷ đồng tiền vốn. Ở thời điểm nhà đầu tư thận trọng, điều quan trọng nhất không phải là cần bao nhiêu vốn mà vốn để làm gì. Nếu làm thật và dự án tốt, thì việc gọi ngàn tỷ không khó.

Thứ sáu, 13/03/2015 - 08:18

Điện, xăng tăng giá: Nhiều ngành khó
Điện, xăng tăng giá: Nhiều ngành khó

Điện, xăng tăng giá song doanh nghiệp chưa thể tăng giá sản phẩm theo, phải chấp nhận giảm lợi nhuận, cố gắng cầm cự.

Thứ sáu, 13/03/2015 - 08:03

Việt Nam có tốc độ tăng người siêu giàu nhanh nhất thế giới
Việt Nam có tốc độ tăng người siêu giàu nhanh nhất thế giới

Báo cáo của Knight Frank dự đoán trong 10 năm tới, số người siêu giàu VN tăng hơn gấp đôi lên con số 300, theo sau là Indonesia và Bờ Biển Ngà.

Thứ sáu, 13/03/2015 - 07:40

Trung Quốc ồ ạt mua gạo Việt Nam
Trung Quốc ồ ạt mua gạo Việt Nam

“Ngoài đường chính ngạch, xuất khẩu gạo qua đường tiểu ngạch từ Việt Nam sang Trung Quốc đang sôi động trở lại” - ông Huỳnh Thế Năng, Phó Chủ tịch Hiệp hội Lương thực Việt Nam (VFA), cho biết

Thứ sáu, 13/03/2015 - 07:22

Việt Nam vay 450 triệu USD cải thiện điều kiện sống tại TPHCM
Việt Nam vay 450 triệu USD cải thiện điều kiện sống tại TPHCM

(Dân trí) - Ngày 12/3, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam và Ngân hàng Thế giới đã ký các thoả thuận cho vay và tín dụng ưu đãi với tổng trị giá 450 triệu USD nhằm giúp Việt Nam cải thiện điều kiện vệ sinh môi trường tại TPHCM.

Thứ sáu, 13/03/2015 - 12:23

Giá bán lẻ điện có thể chạm tới ngưỡng 4.000 đồng/kWh
Giá bán lẻ điện có thể chạm tới ngưỡng 4.000 đồng/kWh

(Dân trí) - Từ 16/3 tới, khi sử dụng điện sinh hoạt từ kWh thứ 401 trở lên, các hộ gia đình sẽ phải chi trả đơn giá 2.587 đồng/kWh trong khi đó đơn giá đắt nhất cho khối sản xuất 2.735/kWh và cho khối kinh doanh là 3.991 đồng/kWh.

Thứ năm, 12/03/2015 - 11:56

Tân Hiệp Phát: “Chúng tôi nghi bị phá hoại từ bên ngoài”
Tân Hiệp Phát: “Chúng tôi nghi bị phá hoại từ bên ngoài”

(Dân trí) - “Dây chuyền của chúng tôi khép kín 100%, sản xuất hoàn toàn tự động. Do đó tôi đảm bảo sản phẩm của Tân Hiệp Phát khi xuất xưởng không có bất kỳ vật lạ nào có thể lọt vào trong được, nếu có, tôi khẳng định đó là tác động phá hoại từ các đối tượng bên ngoài”.

Thứ năm, 12/03/2015 - 05:42

Tỷ giá EUR/VND lao dốc không phanh
Tỷ giá EUR/VND lao dốc không phanh

(Dân trí) - Trong khi giá USD “leo dốc” thì chiều nay 12/3, EUR lại giảm mạnh xuống dưới mức 23.000 đồng. So với thời điểm này tháng trước, giá EUR đã giảm khoảng 1.500 - 1.600 đồng.

Thứ năm, 12/03/2015 - 05:21

Vinh danh 100 “Doanh nhân văn hóa có nhiều đóng góp cho xã hội”
Vinh danh 100 “Doanh nhân văn hóa có nhiều đóng góp cho xã hội”

Sáng nay 12/3, Trung tâm Văn hóa doanh nhân Việt Nam - Phòng Công nghiệp thương mại Việt Nam (VCCI) - đã tổ chức Lễ vinh danh 100 “Doanh nhân văn hóa vì sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước”, 100 “Doanh nghiệp văn hóa có nhiều đóng góp cho xã hội”.

Thứ năm, 12/03/2015 - 04:50

Nga sắp cạn tài chính “cứu” doanh nghiệp
Nga sắp cạn tài chính “cứu” doanh nghiệp

Đối mặt với các lệnh trừng phạt của phương Tây và giá dầu thấp, các công ty Nga đang trông chờ vào các khoản cứu trợ của chính phủ. Nhưng nhu cầu cứu trợ nhanh chóng vượt xa nguồn cung tiền, làm gia tăng nguy cơ của một cuộc khủng hoảng kinh tế nếu nguồn quỹ cạn kiệt, tờ New York Times cho hay.

Thứ năm, 12/03/2015 - 04:45