Quy mô doanh nghiệp Nhà nước tương đương 80% GDP!

Dân trí Chuyên gia kinh tế Đinh Tuấn Minh đánh giá, so với thông lệ quốc tế (quy mô DNNN chỉ tương đương 15% GDP) thì tỷ lệ này ở Việt Nam là quá lớn. Nguồn lực tập trung vào một số Tập đoàn, Tổng công ty dẫn tới rủi ro cao cho nền kinh tế.

DNNN được hưởng nhiều ưu đãi về chính sách
DNNN được hưởng nhiều ưu đãi về chính sách

Doanh nghiệp Nhà nước làm “biến dạng” thị trường!

Đọc những thông tin kinh tế - tài chính mới nhất trên FICA
 
Tại hội thảo “Doanh nghiệp Nhà nước (DNNN): Ràng buộc ngân sách, khung khổ quản trị và biến dạng thị trường” vừa được Viện Nghiên cứu  Quản lý kinh tế Trung ương (CIEM) tổ chức mới đây, ông Phạm Đức Trung, Phó Trưởng ban cải cách và phát triển doanh nghiệp (CIEM) cho biết, với khái niệm mới của Luật Doanh nghiệp 2014, DNNN chỉ bao gồm những doanh nghiệp có 100% vốn nhà nước thì hiện ở Việt Nam có xấp xỉ 800 DNNN, tổng tài sản lên tới 2,8 triệu tỷ đồng, tương đương 80% GDP.

Chuyên gia kinh tế Đinh Tuấn Minh thì chỉ ra rằng, so với thông lệ quốc tế (quy mô DNNN chỉ tương đương 15% GDP) thì tỷ lệ này ở Việt Nam là quá lớn. “Không thể nghĩ ra cách thức quản trị nào hiệu quả bằng cách giảm quy mô tài sản của DNNN”.

Nhìn chung quy mô của khối DNNN trong nền kinh tế rất lớn. Vốn chủ sở hữu khoảng 1,1 triệu tỷ đồng. Nợ phải trả 1,7 triệu tỷ đồng. Theo đánh giá của ông Phạm Đức Trung, con số nợ này là rất lớn. Nếu theo cách tính thông lệ: nợ công bao gồm của nợ DNNN thì nợ công của Việt Nam sẽ tăng gấp đôi. Qua đó cho thấy vai trò DNNN ở Việt Nam hiện nay không nhỏ. 

Ông Trung cũng đưa ra đánh giá, mặc dù số lượng DNNN lớn nhưng nguồn lực lại chỉ tập trung vào 8 tập đoàn kinh tế với mục tiêu trước đây khi thành lập là tạo nên những “quả đấm thép” cho nền kinh tế. Doanh thu của nhóm này đạt 1,7 triệu tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế hơn 180 nghìn tỷ đồng. 

Đại diện CIEM nhận xét, mặc dù hệ thống pháp luật đã nỗ lực đặt DNNN trong cùng một khung khổ chung với doanh nghiệp thuộc khu vực tư nhân song trên thực thi và ứng xử của Nhà nước và các chủ thể khác vẫn tạo ra nhiều ưu thế, đặc quyền, đặc lợi cho một bộ phận DNNN trong nhiều lĩnh vực. Quan điểm phần lớn người dân cho rằng chỉ DNNN mới làm được sản phẩm dịch vụ công ích, gây biến dạng thị trường!

“Quá lớn để sụp đổ!”

“Quá lớn để sụp đổ!”

Nói về những hình thức biến dạng chủ yếu trên thực tế của DNNN thời gian quan, ông Trung cho rằng, khối doanh nghiệp này tăng chi phí và tạo rào cản gia nhập thị trường cho các doanh nghiệp khác. DNNN được ưu tiên tiếp cận vốn vay; trong hoạt động sản xuất kinh doanh chưa tính đúng tính đủ chi phí. Hơn nữa, DNNN cũng chưa bị giải thể phá sản một cách bình đẳng như các khu vực khác; thiếu ràng buộc ngân sách và kỷ luật tài chính…

Ông Trung dẫn chứng, trong nền kinh tế Việt Nam hiện tại, các Tập đoàn, Tổng công ty Nhà nước thống lĩnh, chi phối nhiều thị trường quan trọng như điện, xăng dầu khoáng sản, dịch vụ viễn thông, vận tải hàng không nội địa… Điều này khiến doanh nghiệp tư nhân khó gia nhập vào các thị trường này bởi những giấy phép kinh doanh có điều kiện, không đủ quy mô và cũng không nguồn lực để cạnh tranh sòng phẳng.

Thêm vào đó, việc một số Tập đoàn, Tổng công ty Nhà nước được ưu đãi, tạo điều kiện vay vốn ngân hàng khiến nguồn lực tập vào một số DNNN, dẫn tới rủi ro cao. Những DNNN “quá lớn để sụp đổ, không đụng chạm được vào”.

Lý do của tình trạng này là khi cho DNNN vay vốn, các ngân hàng thương mại kỳ vọng vào sự an toàn, bởi nếu doanh nghiệp không trả được nợ đã có Nhà nước trả. Mặt khác, bản thân hoạt động này cũng nhận được sự chỉ đạo, chỉ định của Nhà nước. Bằng chứng là giai đoạn năm 2010-2014 có tới 22 văn bản chỉ đạo cho phép DNNN vay. 

Thống lĩnh nhiều lĩnh vực quan trọng song cơ chế định giá sản phẩm, dịch vụ của nhiều DNNN vẫn chưa theo nguyên tắc thị trường mà theo chi phí bình quân dài hạn trên cơ sở chi phí thống kê hạch toán giá thành thiếu độ tin cậy.  Ông Trung nhận xét, giá các sản phẩm dịch vụ công ích dựa trên cơ sở định mức lạc hậu, thiếu căn cứ khoa học và thực tiễn, là một trong những nguyên nhân chưa tạo động lực để doanh nghiệp khác tham gia.

Đáng chú ý là các DNNN vi phạm nguyên tắc ràng buộc chi tiêu và kỷ luật mua sắm mà không bị xử lý. Năm 2013 có 41/108 tập đoàn, tổng công ty có nợ phải trả lớn hơn 3 lần vốn chủ sở hữu, mất an toàn, nguy cơ đổ vỡ cao. Thế nhưng, các doanh nghiệp lại không bị xử lý, đó là biểu hiện của kỷ luật tài chính không nghiêm – ông Trung nói.

Tại hội thảo, TS Nguyễn Đình Cung, Viện trưởng CIEM cho rằng, sự phân biệt đối xử giữa DNNN với DNNN, giữa DNNN với các doanh nghiệp khác gây ra những méo mó của thị trường, tạo nên rào cản đối với cải cách và phát triển kinh tế quốc gia. 

Ông Cung chỉ ra vòng luẩn quẩn khi coi kinh tế nhà nước là chủ đạo, hàm ý DNNN là then chốt, là bộ phận quan trọng nhất của kinh tế nhà nước thì DNNN phải lớn, không thể thu hẹp. Khi không thể thu hẹp, DNNN không thể cổ phần hóa, tư nhân hóa quy mô lớn, không thể để cho phá sản và chúng quá lớn để có thể đổ vỡ. Và Vinashin là ví dụ!

Bích Diệp
 
Hà Nội: Tận mục bến xe khách ngầm trên “đất vàng”
MỚI NHẤT
Ngàn lẻ một chiêu “săn” giảm giá của dân “xê dịch”
Ngàn lẻ một chiêu “săn” giảm giá của dân “xê dịch”

Với các bạn trẻ yêu thích “xê dịch”, việc chuẩn bị nơi ăn chốn ở và lên kế hoạch ăn chơi từ nhiều tháng trước khi lên đường là điều không thể thiếu. Bởi có làm như vậy mới tiết kiệm được tối đa chi phí cho mỗi chuyến đi.

Thứ bảy, 30/05/2015 - 09:06

Chính phủ “nhắm” tăng trưởng kinh tế 2016 vượt 6,5%
Chính phủ “nhắm” tăng trưởng kinh tế 2016 vượt 6,5%

(Dân trí) - Đối với dự toán thu ngân sách nhà nước, Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ nêu rõ, mục tiêu huy động vào ngân sách nhà nước năm 2016 từ thuế, phí khoảng 18 - 19% GDP.

Thứ bảy, 30/05/2015 - 09:04

Chuyện đời “tỷ phú ve chai”
Chuyện đời “tỷ phú ve chai”

Người phụ nữ tuổi ngoài 30 đẩy chiếc xe chở đầy ve chai len lỏi trong các con hẻm, vừa đi chị vừa kể về cuộc đời đầy gian truân của mình cũng như những dự định còn ấp ủ với số tiền mà cho dù ngủ mơ chị cũng không dám ước tới: 5 triệu yên Nhật.

Thứ bảy, 30/05/2015 - 09:04

Phí và lệ phí, cái gì cũng thu, dân chịu sao nổi?
Phí và lệ phí, cái gì cũng thu, dân chịu sao nổi?

(Dân trí) - Đại biểu Quốc hội kiến nghị, dự thảo Luật cần tránh tình trạng mở rộng quá nhiều khoản phí, lệ phí, tránh thêm gánh nặng cho dân.

Thứ bảy, 30/05/2015 - 07:15

Hai đại gia có thú chơi máy bay... lôi nhau ra đòi nợ giữa phố
Hai đại gia có thú chơi máy bay... lôi nhau ra đòi nợ giữa phố

Mấy ngày qua, dư luận TP.Thanh Hoá rúng động bởi cảnh một ông chủ từ Hà Nội với đoàn xe căng băng rôn đòi nợ vào Thanh Hoá đòi nợ một ông chủ doanh nghiệp khác. Hai ông chủ này từng được truyền thông gọi là đại gia Việt với thú chơi máy bay tư nhân xa xỉ nức tiếng

Thứ bảy, 30/05/2015 - 06:07

ĐBSCL: Cánh đồng lớn cũng chờ… “giải cứu”!
ĐBSCL: Cánh đồng lớn cũng chờ… “giải cứu”!

(Dân trí) - Trong bối cảnh đầu ra hạt lúa luôn bấp bênh, mô hình “Cánh đồng mẫu lớn” bước đầu đã mang lại hiệu quả cho nhiều nông dân trồng lúa. Song, mô hình này đang đứng trước nhiều cảnh báo đi theo “vết xe đổ” của kinh tế trang trại…

Thứ bảy, 30/05/2015 - 05:55

"Đại gia" Mỹ nhậu hết 2 triệu, "bo" hẳn 43 triệu
"Đại gia" Mỹ nhậu hết 2 triệu, "bo" hẳn 43 triệu

Các nhân viên nhà hàng Blue 44 ở Washington (Mỹ) đã bị sốc khi một vị "khách sộp" thanh toán hóa đơn chỉ 93 USD (khoảng 2 triệu đồng) nhưng để lại khoản tiền típ lên tới 2.000 USD (tương đương 43 triệu đồng).

Thứ sáu, 29/05/2015 - 04:24

Vải, nhãn Việt mất 12 năm tìm đường sang Úc, Mỹ
Vải, nhãn Việt mất 12 năm tìm đường sang Úc, Mỹ

(Dân trí) - Để phía Mỹ, Úc cho phép Việt Nam xuất khẩu vải và nhãn vào nước họ, các cơ quan chức năng của Việt Nam đã phải trải qua quá trình đàm phán rất khó khăn và kéo dài tới 12 năm.

Thứ sáu, 29/05/2015 - 04:03

Gỗ dán Việt Nam bị điều tra chống bán phá giá tại Thổ Nhĩ Kỳ
Gỗ dán Việt Nam bị điều tra chống bán phá giá tại Thổ Nhĩ Kỳ

(Dân trí) - Trước hoạt động xuất khẩu sản phẩm gỗ dán của Việt Nam sang Thổ Nhĩ Kỳ tăng mạnh, Bộ Kinh tế nước này đã quyết định khởi xướng điều tra vụ việc để xem xét liệu có khả năng tồn tại việc lẩn tránh thuế chống bán phá giá với gỗ dán hay không.

Thứ sáu, 29/05/2015 - 03:16

Lừa đảo 45 tỉ đồng tại Cty Tài chính cao su Việt Nam: Nhân viên “quèn” qua mặt từ trên xuống dưới
Lừa đảo 45 tỉ đồng tại Cty Tài chính cao su Việt Nam: Nhân viên “quèn” qua mặt từ trên xuống dưới

Tại tòa, bị cáo Phan Minh Anh Ngọc - nguyên Tổng Giám đốc Cty tài chính cao su đã khai nhận toàn bộ hành vi yếu kém về chuyên môn, yếu kém về năng lực để cho bị cáo Hoàng qua mặt, ký vào những bộ hồ sơ giả, chiếm đoạt số tiền cực lớn của Nhà nước một cách… dễ dàng!

Thứ sáu, 29/05/2015 - 02:08

Việt Nam “máu me” mở cửa: Đừng để như “gió lùa nhà trống”
Việt Nam “máu me” mở cửa: Đừng để như “gió lùa nhà trống”

(Dân trí) - “Một ngôi nhà có nhiều cửa thì bản thân ngôi nhà đó phải đủ rộng. Việt Nam muốn mở cửa, muốn tận dụng cơ hội phát triển thì cũng cần phải có các chính sách cần thiết, đảm bảo mục tiêu phát triển trong dài hạn”, chuyên gia nói.

Thứ sáu, 29/05/2015 - 01:00

Hiến kế để gạo Việt thành thương hiệu hàng đầu thế giới
Hiến kế để gạo Việt thành thương hiệu hàng đầu thế giới

(Dân trí) - Đề án đưa gạo Việt Nam trở thành thương hiệu hàng đầu thế giới vào năm 2030 đã được Chính phủ thông qua. Tuy nhiên, để đề án trở thành hiện thực, còn cần rất nhiều bước đi và hành động quyết liệt.

Thứ sáu, 29/05/2015 - 11:41

ĐÁNG QUAN TÂM
Công ty “ma” mua bán hoá đơn: Phản ứng chậm, nghìn tỷ tiền thuế "bốc hơi"
Công ty “ma” mua bán hoá đơn: Phản ứng chậm, nghìn tỷ tiền thuế "bốc hơi"

(Dân trí) - Lợi dụng cơ chế thông thoáng của nhà nước trong thành lập doanh nghiệp; phát hành, in và sử dụng hoá đơn; cơ chế ưu đãi về hoàn thuế… nhiều doanh nghiệp tham gia mua bán kinh doanh hóa đơn bất hợp pháp để trốn lậu thuế, gây thất thoát cho Nhà nước.

Thứ sáu, 29/05/2015 - 10:36

Ngỡ ngàng rừng rậm trong hầm chung cư
Ngỡ ngàng rừng rậm trong hầm chung cư

Từ trên đường nhìn xuống, toàn bộ diện tích hầm chung cư rộng lên tới hàng nghìn mét vuông. Sau thời gian dài ngừng thi công đã trở thành bãi hoang với cây mọc cao tới mặt đất, cỏ um tùm.

Thứ sáu, 29/05/2015 - 09:04

Doanh nghiệp nhà nước: Ưu đãi lắm, hệ lụy nhiều
Doanh nghiệp nhà nước: Ưu đãi lắm, hệ lụy nhiều

Doanh nghiệp nhà nước (DNNN) đang nhận quá nhiều ưu đãi từ về vốn, cơ chế hoạt động tới cơ sở hạ tầng. Theo nhiều chuyên gia, chính sự ưu ái này mà những “quả đấm thép” đã vung tay quá trán, làm méo thị trường, gây thiệt hại và tạo hệ lụy cho nền kinh tế.

Thứ sáu, 29/05/2015 - 08:30

Mobiado ra mắt điện thoại du hành
Mobiado ra mắt điện thoại du hành

Ngày 26/5 vừa qua, hãng điện thoại cao cấp đến từ Canada đã chính thức ra mắt giới mộ điệu chiếc điện thoại mang cảm hứng du hành Professional 3 Voyage.

Thứ sáu, 29/05/2015 - 08:00

Nóng hầm hập: Thịt ế sưng, xếp hàng đêm mua cua đồng
Nóng hầm hập: Thịt ế sưng, xếp hàng đêm mua cua đồng

Rau đay, mùng tơi, rau dền,... đến 11 giờ trưa ra chợ là khó mua. Cua đồng cũng phải xếp hàng mới đến lượt. Hoa quả thì tăng giá... Nắng nóng thiêu đốt tại Hà Nội khiến các loại rau củ, quả giải nhiệt tăng giá mà vẫn đắt như tôm tươi.

Thứ sáu, 29/05/2015 - 07:40

Bội chi ngân sách cao, kỷ cương tài chính ở đâu?
Bội chi ngân sách cao, kỷ cương tài chính ở đâu?

(Dân trí) - “Tôi đồng tình thông qua quyết toán NSNN năm 2013. Nhưng thật sự không ủng hộ thì không biết làm thế nào, vì thu cũng đã thu rồi và chi cũng đã chi rồi”, đại biểu Lịch trăn trở.

Thứ sáu, 29/05/2015 - 07:11

Đà Nẵng "cấm cửa" dự án có yếu tố nước ngoài vào khu du lịch Sơn Trà
Đà Nẵng "cấm cửa" dự án có yếu tố nước ngoài vào khu du lịch Sơn Trà

(Dân trí) - Rút kinh nghiệm từ vụ việc cho phép Công ty Thế Diệu triển khai dự án tại đèo Hải Vân, lãnh đạo thành phố Đà Nẵng khẳng định, các dự án đầu tư tại bán đảo Sơn Trà sẽ không được có yếu tố nước ngoài.

Thứ sáu, 29/05/2015 - 07:01

Bộ trưởng Dũng: “Rất đau xót khi hàng loạt cán bộ thuế gian lận”
Bộ trưởng Dũng: “Rất đau xót khi hàng loạt cán bộ thuế gian lận”

(Dân trí) - Chia sẻ trước đại biểu Quốc hội về tình hình quyết toán ngân sách năm 2013, Bộ trưởng Tài chính Đinh Tiến Dũng cho biết, vụ gian lận thuế lên tới hàng nghìn tỷ đồng ở Đồng Nai là do cơ quan thuế phát hiện và phối hợp với công an xử lý.

Thứ năm, 28/05/2015 - 09:56

Vào TPP, GDP của Việt Nam sẽ tăng thêm từ 1,4 đến 2,9 tỷ USD
Vào TPP, GDP của Việt Nam sẽ tăng thêm từ 1,4 đến 2,9 tỷ USD

(Dân trí) - Dựa trên các nghiên cứu và tính toán của mình, các chuyên gia kinh tế và nhóm nghiên cứu của Viện Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách (VEPR) đã khẳng định: Việt Nam sẽ là nước hưởng lợi nhiều nhất khi tham gia vào Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP).

Thứ năm, 28/05/2015 - 04:05

"Ôm lỗ" vì trữ cà phê chờ lên giá
"Ôm lỗ" vì trữ cà phê chờ lên giá

Nhiều hộ trồng cà phê ở Lâm Đồng thua lỗ cả trăm triệu đồng vì trót trữ cà phê khô để chờ bán giá cao.

Thứ năm, 28/05/2015 - 03:50

Giá dầu thoát đáy, thu ngân sách sẽ vượt dự báo
Giá dầu thoát đáy, thu ngân sách sẽ vượt dự báo

(Dân trí) - Uỷ ban Giám sát tài chính quốc gia cho rằng, giá dầu thế giới được dự báo tiếp tục phục hồi vào những tháng cuối năm sẽ đảm bảo nguồn thu từ dầu thô đạt mức cao hơn so với một số dự báo trước đó.

Thứ năm, 28/05/2015 - 03:18

Ngân hàng Mê Kông “về một nhà” với Maritime Bank vào đầu tháng 7 tới
Ngân hàng Mê Kông “về một nhà” với Maritime Bank vào đầu tháng 7 tới

Thông tin tại Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2015 sáng nay cho hay, việc mua lại TFC và việc sáp nhập chính thức MDB vào Maritime Bank sẽ được tổ chức thực hiện cuối tháng 6 đầu tháng 7 tới.

Thứ năm, 28/05/2015 - 03:15