Quốc lộ 1A "gánh" thêm 24 trạm thu phí B.O.T sau mở rộng

Dân trí Ngân sách bố trí cho việc mở rộng Quốc lộ 1 quá ít, để có số vốn 120.000 tỷ đồng Bộ GTVT đã huy động qua nhiều kênh đầu tư với chủ trương xã hội hóa. Từ năm 2016, việc thu hồi vốn sẽ được triển khai theo phương thức lập trạm - thu phí.

Sẽ thu phí BOT trong vòng 25 năm

Tại cuộc họp báo Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) chiều 2/4, Thứ trưởng Nguyễn Hồng Trường cho biết, Bộ GTVT đã tiến hành khảo sát toàn tuyến Quốc lộ 1A, qua đó cho thấy một số đoạn mật độ phương tiện quá lớn (trung bình từ 20-30.000 xe/ngày đêm) nên không đáp ứng được về năng lực vận tải, chất lượng đường xuống cấp, tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn giao thông.

Do đó, Dự án nâng cấp mở rộng Quốc lộ 1 từ Hà Tĩnh đến Cần Thơ đã được Chính phủ phê duyệt có tổng chiều dài 1.783 km, với phương án 4 làn xe (trong đó có 499 km đã mở rộng - PV). Theo kế hoạch, việc mở rộng các đoạn, tuyến trọng yếu và cơ bản hoàn thành vào năm 2020. Tổng số vốn dự toán phải dùng cho Dự án này khoảng 120.000 tỷ đồng.

Tuy nhiên, do ngân sách Nhà nước bố trí cho việc mở rộng Quốc lộ 1quá ít, để có số vốn 120.000 tỷ đồng Bộ GTVT đã huy động qua nhiều kênh đầu tư với chủ trương xã hội hóa. Để thu hút nhà đầu tư BOT (xây dựng - kinh doanh - chuyển giao) và PPP (hợp tác công tư), Dự án mở rộng Quốc lộ 1 được cắt thành nhiều đoạn nhỏ và xen kẽ với các dự án sử dụng vốn trái phiếu Chính phủ.
 
Trạm thu phí BOT sẽ tồn tại khoảng 25 năm để phục vụ cho nhà đầu tư thu hồi vốn
 
Trạm thu phí BOT sẽ tồn tại khoảng 25 năm để phục vụ cho nhà đầu tư thu hồi vốn
 
Theo Thứ trưởng Trường, với chiều dài Quốc lộ 1 dài hơn 1.700 km nhưng chỉ khoảng 700km sẽ được đầu tư bằng tiền ngân sách Nhà nước, hơn 1.000 km còn lại sẽ được đầu tư theo hình thức BOT.
 
“Việc đầu tư rồi sẽ được thu hồi qua việc thu phí tại các trạm BOT trên tuyến. Liên Bộ GTVT và Tài chính đã xây dựng xong đề án đặt trạm BOT thu phí theo Thông tư 90 của Bộ Tài chính. Theo đó, cứ 70km sẽ được lập một trạm thu phí BOT. Các trạm thu phí này sẽ tồn tại khoảng 25 năm để thu phí hoàn vốn cho nhà đầu tư. Như vậy, toàn tuyến Quốc lộ 1 khi hoàn thành xong sẽ có khoảng 24 trạm BOT thu phí.” - Thứ trưởng Trường cho biết.

Về mức phí, Bộ GTVT tính toán thu 20.000 đồng/xe con qua trạm ứng với bao nhiêu km thì nhà đầu tư có thể chấp nhận được. Những đoạn tuyến mật độ xe lớn cần nâng cấp mở rộng thì nhà đầu tư BOT có thể đảm nhận và điều chỉnh mức thu xe qua trạm.

Nhiều ý kiến cho rằng cùng với việc nộp phí bảo trì đường bộ thì sau khi Quốc lộ 1 hoàn thành việc mở rộng, việc thu hồi vốn BOT sẽ đồng nghĩa sự thiết lập các trạm thu phí đường bộ liệu rằng có trở thành phí chồng phí?

“Tại Nghị định 18 có quy định, sau khi Quỹ bảo trì đường bộ đi vào hoạt động sẽ vẫn duy trì trạm BOT. Trong khi đó, sẽ không sử dụng quỹ bảo trì cho các đoạn tuyến xây dựng bằng vốn BOT nên không có chuyện phí chồng phí.” - Thứ trưởng Trường khẳng định.

Giảm phí phải xét tình hình kinh tế

Việc nâng cấp, mở rộng Quốc lộ 1 là cần thiết nhưng khi dự án này kết thúc, các trạm thu phí được lập lên sẽ là một mối lo về gánh nặng phí đè lên ngành vận tải. Hơn nữa, mức phí tại các trạm có thể điều chỉnh tăng tới 3,5 lần từ năm 2016 để hoàn vốn BOT cho nhà đầu tư.

Tuy nhiên, theo Thứ trưởng Trường, để đưa ra mức phí nói trên, Bộ GTVT đã tham khảo nhiều đề án BOT của các nước Thái Lan, Nhật Bản, Trung Quốc, Hàn Quốc, Mỹ... và mức phí của Việt Nam nếu có sự điều chỉnh cũng chỉ ở mức trung bình.

“Lộ trình thực hiện sẽ bắt đầu có sự điều chỉnh tăng mức thu phí trạm từ năm 2016 nhưng không phải đồng loạt hơn 20 trạm thu phí cùng một lúc và một mức, mà có thể từ 2-3,5 lần đối với từng đoạn tuyến. Việc giảm phí nếu có phải xem xét tình hình kinh tế, khi đó Bộ GTVT và Bộ Tài chính sẽ tính toán và đề xuất với Chính phủ.” Thứ trưởng Trường cho hay.

Ngoài ra, nhiều ý kiến cũng cho rằng trạm BOT hình thành liệu có tác động đến giá cước vận tải hay không và vì sao phải đầu tư vào Quốc lộ 1 mà không đầu tư vào một tuyến khác?

Về việc này Thứ trưởng Trường diễn giải: Đầu tư mở rộng Quốc lộ 1 cần khoảng 120.000 tỷ đồng, đây là một con số không nhỏ với ngân sách hiện nay. Việc phát hành trái phiếu chính phủ đầu tư Quốc lộ 1 là rất khó khăn. Do đó phải sử dụng hình thức BOT. Nếu đợi ngân sách mà làm thì sau năm 2020 may ra cả tuyến đường mới có một số đoạn đường tốt.

“Bộ Giao thông phấn đấu trước sẽ hoàn thành vào năm 2020 nên thời gian đi lại sẽ được rút ngắn lại. Vì thế, các đơn vị vận tải phải đóng thêm phí để bù đắp số tiền đầu tư. Về bản chất, thu phí BOT không làm tăng phí, không làm khó doanh nghiệp mà còn tạo thuận lợi và giảm nguy cơ mất an toàn, tăng hiệu ứng vận tải. Người dân cũng nên chia sẻ với Chính phủ về những khó khăn về vốn ngân sách khi đầu tư cho các dự án và cần phải kêu gọi vốn xã hội hóa.” - Thứ trưởng nhìn nhận.

Quỳnh Anh

MỚI NHẤT
Nhân viên ngân hàng vỡ nợ 50 tỉ đồng
Nhân viên ngân hàng vỡ nợ 50 tỉ đồng

Phó Trưởng phòng Tín dụng Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Kon Tum tuyên bố bể nợ sau khi huy động gần 50 tỉ đồng để làm đáo nợ ngân hàng.

Thứ tư, 03/04/2013 - 01:07

Sacombank làm thất lạc báo cáo thỏa thuận với cha con ông Đặng Văn Thành
Sacombank làm thất lạc báo cáo thỏa thuận với cha con ông Đặng Văn Thành

(Dân trí) - Báo cáo về thỏa thuận dùng cổ phiếu cấn trừ gần 1.600 tỷ đồng nợ với ông Đặng Văn Thành và ông Đặng Hồng Anh được cho biết do bộ phận văn thư của Sacombank làm thất lạc nên ngân hàng chưa chuyển được đến Ủy ban chứng khoán và HSX.

Thứ tư, 03/04/2013 - 12:45

Vinashin sẽ trả được nợ khi kinh tế thế giới phát triển lại
Vinashin sẽ trả được nợ khi kinh tế thế giới phát triển lại

Ngoài ra, Thứ trưởng Bộ GTVT không đồng tình với cách nói "Vinalines đang bên bờ vực phá sản".

Thứ tư, 03/04/2013 - 11:35

“Dân Thượng Hải đã ăn thịt lợn bệnh trong nhiều năm”
“Dân Thượng Hải đã ăn thịt lợn bệnh trong nhiều năm”

(Dân trí) - Một số lượng không nhỏ những con lợn chết bệnh đã bị đem về làm thịt bán cho người dân Thượng Hải, Trung Quốc trong nhiều năm qua. Thông tin “động trời” này vừa được một tờ báo của Hồng Kông đăng tải.

Thứ tư, 03/04/2013 - 10:58

Không có chuyện giúp các doanh nghiệp “thây ma” tiếp cận được nguồn vốn
Không có chuyện giúp các doanh nghiệp “thây ma” tiếp cận được nguồn vốn

Đây là quan điểm của Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Trần Nam, Chủ tịch Hiệp hội BĐS TPHCM Lê Hoàng Châu và TS Phạm Sỹ Liêm - Chủ tịch Tổng hội Xây dựng Việt Nam.

Thứ tư, 03/04/2013 - 10:56

Bộ trưởng tài chính Síp mất chức vì để xảy ra khủng hoảng
Bộ trưởng tài chính Síp mất chức vì để xảy ra khủng hoảng

(Dân trí) - Ngày 2/4, Bộ trưởng tài chính của đảo Síp Michalis Sarris đã chính thức tuyên bố từ chức để mở đường cho một cuộc điều tra nguyên nhân khiến hệ thống tài chính đảo quốc này suýt sụp đổ.

Thứ tư, 03/04/2013 - 10:44

Hàn Quốc siết kiểm tra tôm Việt Nam
Hàn Quốc siết kiểm tra tôm Việt Nam

Tôm xuất khẩu sang thị trường Hàn Quốc sẽ gặp khó khăn khi nước này có kế hoạch kiểm tra chỉ tiêu Ethoxyquin trong tôm đông lạnh của Việt Nam.

Thứ tư, 03/04/2013 - 10:07

Chênh lệch giá vàng SJC và thế giới vọt lên 4,1 triệu đồng/lượng
Chênh lệch giá vàng SJC và thế giới vọt lên 4,1 triệu đồng/lượng

(Dân trí) - Sáng nay 3/4, giá vàng SJC đồng loạt giảm mạnh theo xu hướng giảm giá chung trên thị trường thế giới. Tuy nhiên, khoảng cách chênh lệch giữa giá vàng trong nước và thế giới lại nới lên mức trên 4,1 triệu đồng/lượng.

Thứ tư, 03/04/2013 - 09:28

Đổ tiền mua iPhone, vàng thỏi, siêu xe Tết Thanh minh
Đổ tiền mua iPhone, vàng thỏi, siêu xe Tết Thanh minh

Vàng thỏi, iPhone, iPad, nhẫn làm bằng giấy là những sản phẩm vàng mã được nhiều người Singapore lựa chọn để đốt cho người đã khuất dịp Tết Thanh minh.

Thứ tư, 03/04/2013 - 09:03

Hơn 1000m2 tấm lợp giúp người dân Mường Khương đẩy lùi mưa đá
Hơn 1000m2 tấm lợp giúp người dân Mường Khương đẩy lùi mưa đá

Vào các ngày 27 và 29/03, mưa đá, lốc xoáy xảy ra tại các huyện Mường Khương, Bắc Hà, Si Ma Cai và Bảo Yên đã tàn phá nhà cửa, công trình, hoa màu của người dân, gây thiệt hại to lớn cả về vật chất, tinh thần.

Thứ tư, 03/04/2013 - 09:00

Kinh doanh mũ bảo hiểm giả bị phạt tới 200 triệu đồng
Kinh doanh mũ bảo hiểm giả bị phạt tới 200 triệu đồng

(Dân trí) - Khung phạt hành chính cao nhất đối với kinh doanh hàng giả là 70-100 triệu đồng, song nếu hàng giả là mũ bảo hiểm và một số loại hàng hóa liên quan đến sức khỏe người tiêu dùng, mức phạt sẽ gia tăng gấp đôi.

Thứ tư, 03/04/2013 - 08:46

Ế ẩm, tiểu thương không dám đua theo giá xăng
Ế ẩm, tiểu thương không dám đua theo giá xăng

Tăng giá xăng ở mức cao khiến người tiêu dùng lo ngại về một mặt bằng giá mới được thiết lập. Tuy nhiên, lần tăng giá xăng lần này, tiểu thương các chợ đầu mối lại bắt tay nhau giữ giá ổn định do sợ ế hàng.

Thứ tư, 03/04/2013 - 07:27

ĐÁNG QUAN TÂM
Lô hàng hiệu Gucci - Milano bị "bóc mẽ" có trị giá gần 100 tỷ
Lô hàng hiệu Gucci - Milano bị "bóc mẽ" có trị giá gần 100 tỷ

(Dân trí) - Lục soát “tổng kho” chứa hàng Gucci và Milano hóa đơn giả lực lượng chức năng đã thu giữ gần 8.000 sản phẩm, có giá niêm yết lên đến trên 99 tỷ đồng. Bước đầu các đối tượng kinh doanh mặt hàng này đã thừa nhận hành vi trốn thuế.

Thứ tư, 03/04/2013 - 06:30

Nho BigC dán cờ Trung Quốc: Công an và Quản lý thị trường vào cuộc?
Nho BigC dán cờ Trung Quốc: Công an và Quản lý thị trường vào cuộc?

(Dân trí) - “Đuổi việc người dán “nhầm” cờ, trình được hóa đơn đầu vào nhưng doanh nghiệp cấp nho cho Big C không chứng minh được đây là nho Ninh Thuận nên chúng tôi sẽ đặt vấn đề trách nhiệm của lãnh đạo siêu thị này”, Chi cục trưởng QLTT Hà Nội Nguyễn Thị Như Mai nói.

Thứ tư, 03/04/2013 - 06:22

HSBC: Kinh tế Việt Nam sẽ sáng sủa hơn trong năm 2013!
HSBC: Kinh tế Việt Nam sẽ sáng sủa hơn trong năm 2013!

(Dân trí) - HSBC dự báo GDP của Việt Nam năm 2013 sẽ tăng trưởng 5,5%, còn lạm phát sẽ chậm lại trong quý III/2013, tạo điều kiện cho Ngân hàng Nhà nước giảm lãi suất thị trường mở thêm 0,5%vào cuối quý II/2013.

Thứ tư, 03/04/2013 - 06:09

Lương sếp gấp 1.000 lần nhân viên
Lương sếp gấp 1.000 lần nhân viên

Trong 30 năm qua, lương thưởng dành cho vị trí giám đốc điều hành (CEO) tăng nhanh gấp 127 lần so với mức trung bình của nhân viên.

Thứ ba, 02/04/2013 - 10:09

Tiền chung không ai tiếc?
Tiền chung không ai tiếc?

Trong việc thi hành án (THA) vụ án Vinashin, hơn 1.000 tỉ đồng được xác định chính là tài sản nhà nước tại các DN (bên được THA) đang không được các “khổ chủ” yêu cầu cơ quan THA tổ chức THA để thu hồi công nợ.

Thứ ba, 02/04/2013 - 06:07

Sacombank xiết nợ cha con cựu Chủ tịch Đặng Văn Thành gần 1.600 tỷ
Sacombank xiết nợ cha con cựu Chủ tịch Đặng Văn Thành gần 1.600 tỷ

(Dân trí) - Gần 80 triệu cổ phần STB của ông Đặng Văn Thành và ông Đặng Hồng Anh tại Sacombank đã bị phong tỏa để cấn trừ vào các khoản vay, đầu tư trái phiếu và phải thu khác với tổng giá trị thỏa thuận gần 1.600 tỷ đồng.

Thứ ba, 02/04/2013 - 04:24

Dòng tiền bất ngờ đổ mạnh vào chứng khoán gần 2.000 tỷ đồng
Dòng tiền bất ngờ đổ mạnh vào chứng khoán gần 2.000 tỷ đồng

(Dân trí) - Các chỉ số diễn biến khá phức tạp, tăng mạnh đầu phiên và giảm biên độ vào cuối phiên, HNX-Index thậm chí mất điểm. Tuy nhiên, lực mua mạnh đã khiến thanh khoản cải thiện đáng kể, gần 2.000 tỷ đồng đổ vào 2 sàn trong phiên hôm nay.

Thứ ba, 02/04/2013 - 03:51

Có “đàn cá mập” theo sau TS Alan Phan?
Có “đàn cá mập” theo sau TS Alan Phan?

Ông Nguyễn Hữu Cường, Chủ tịch CLB BĐS Hà Nội đặt ra vấn đề trên và cho rằng những nội dung 1.000 doanh nghiệp mong đợi nhất đã không được TS Alan Phan trả lời cụ thể...

Thứ ba, 02/04/2013 - 03:28

Thực phẩm bắt đầu “ngấm” giá xăng dầu
Thực phẩm bắt đầu “ngấm” giá xăng dầu

Sau vài ngày xăng dầu tăng giá, nhiều mặt hàng thực phẩm tươi sống tại các chợ đầu mối, chợ lẻ bắt đầu rục rịch tăng giá theo giá xăng. Trong đó, các mặt hàng rau củ quả "bắt sóng" giá xăng rõ rệt nhất.

Thứ ba, 02/04/2013 - 02:44

Hiệp hội nho Ninh Thuận bất ngờ với thông tin "nho Việt" ở BigC
Hiệp hội nho Ninh Thuận bất ngờ với thông tin "nho Việt" ở BigC

(Dân trí) - “Với sản lượng nho cung cấp cho thị trường phía Nam còn không đủ, lấy đâu ra nho để đưa ra đến tận miền Bắc. Nếu có thì đó cũng chỉ là loại nho không đảm bảo”, ông Nguyễn Văn Mọi - Phó Chủ tịch Hiệp hội nho tỉnh Ninh Thuận khẳng định.

Thứ ba, 02/04/2013 - 02:44

TPHCM: Đua nhau xin chuyển sang nhà ở xã hội
TPHCM: Đua nhau xin chuyển sang nhà ở xã hội

(Dân trí) - UBND TPHCM vừa chấp thuận chủ trương cho thí điểm chuyển đổi công năng từ nhà ở thương mại sang nhà ở xã hội tại một số dự án bất động sản trên địa bàn thành phố.

Thứ ba, 02/04/2013 - 02:00

Doanh nhân tán gia, ly hương vì tín dụng đen
Doanh nhân tán gia, ly hương vì tín dụng đen

Không ít người đã tan cửa nát nhà, bỏ trốn, hầu tòa thậm chí bóc lịch trong tù vì chót cầm tiền của dân cho vay nóng.

Thứ ba, 02/04/2013 - 01:30