Quảng Ngãi: Kiến nghị "rã băng" 2.736 tỷ đồng của BSR tại Oceanbank

(Dân trí) - Tỉnh Quảng Ngãi kiến nghị giải tỏa khoản tiền gửi trị giá 2.736 tỷ đồng tại Oceanbank để Công ty Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR) giải quyết khó khăn trong thời điểm dịch Covid-19.

Theo báo cáo của UBND tỉnh Quảng Ngãi, do ảnh hưởng Covid-19 nên nhu cầu tiêu thụ xăng dầu trong nước giảm khoảng 30% - 40%. Điều này dẫn đến lượng xăng dầu tồn kho lớn, có thời điểm tồn kho tại Nhà máy lọc dầu Dung Quất trên 90%.

Khó khăn do dịch bệnh khiến dòng tiền tháng 3/2020 của BSR thiếu khoảng 2.300 tỷ đồng. Dự kiến các tháng tiếp theo thiếu hụt từ 1.000 - 2.000 tỷ đồng. Nếu tình trạng này kéo dài BSR sẽ không đủ dòng tiền thanh toán chi phí dầu thô và nhiều chi phí khác. Điều này đưa BSR vào tình thế có thể phải dừng sản xuất muộn nhất vào giữa tháng 6/2020.

Quảng Ngãi: Kiến nghị rã băng 2.736 tỷ đồng của BSR tại Oceanbank - 1
Tỉnh Quảng Ngãi kiến nghị "rã băng" 2.736 tỷ đồng của BSR tại Oceanbank

 Trước những khó khăn đó, UBND tỉnh Quảng Ngãi vừa kiến nghị Chính phủ chỉ đạo Bộ Công thương tạm ngưng nhập khẩu các sản phẩm xăng dầu trong giai đoạn dịch bệnh Covid-19 chưa chấm dứt. Theo tỉnh Quảng Ngãi, việc này sẽ giúp cung ứng sản phẩm xăng dầu trong nước giảm về mức an toàn, các nhà máy lọc dầu và doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu mới yên tâm sản xuất, kinh doanh.

Cùng với đó, UBND tỉnh Quảng Ngãi cũng kiến nghị Ngân hàng nhà nước sớm giải tỏa khoản tiền gửi 2.736 tỷ đồng của BSR tại Oceanbank để BSR thanh toán dầu thô, trả nợ vay và các chi phí khác trong bối cảnh khó khăn do dịch bệnh. Đây là khoản tiền gửi bị phong tỏa từ năm 2015 đến nay sau đại án Oceanbank.

Theo UBND tỉnh Quảng Ngãi, trong điều kiện khoản tiền này chưa được trả lại trước tháng 5/2020, BSR đề nghị Thủ tướng Chính phủ chấp nhận cho BSR nộp thuế vào ngân sách từ khoản tiền gửi này tại Oceanbank.

 Quốc Triều