Quản lý tạm nhập tái xuất: Bộ Công Thương còn để nhiều "lỗ hổng"

Dân trí Thanh tra Chính phủ cho rằng, Bộ Công Thương ban hành một số Thông tư chưa chặt chẽ, chưa phù hợp với thực tế và chưa đủ cơ sở khoa học. Bộ cũng để tồn tại các bất cập làm giảm hiệu lực quản lý Nhà nước, ảnh hưởng đến mục tiêu khắc phục những hạn chế của hoạt động tạm nhập tái xuất
>>“Bỏ quên” tái xuất gần 2 triệu tấn xăng dầu?
>>Phá đường dây buôn lậu thuốc lá "núp" bóng tạm nhập tái xuất


(Ảnh minh hoạ).

(Ảnh minh hoạ).

Thanh tra Chính phủ vừa có Kết luận thanh tra về việc thực hiện chức năng, nhiệm vụ quản lý Nhà nước trong hoạt động tạm nhập tái xuất, tạm xuất tái nhập và chuyển khẩu của Bộ Công Thương.

Theo đánh giá của Thanh tra Chính phủ, hoạt động kinh doanh tạm nhập, tái xuất là một thông lệ, tập quán kinh doanh quốc tế sẽ tiếp tục tồn tại, phát sinh phục vụ nhu cầu thương mại quốc tế và có điều kiện phát triển ở những nước có vị trí - kinh tế thuận lợi như ở Việt Nam - giáp thị trường tiêu thụ lớn là Trung Quốc.

Tuy nhiên, nội dung chính sách quản lý đối với hoạt động tạm nhập, tái xuất vẫn còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ lớn về buôn lậu, gian lận thương mại, tình trạng tồn đọng lớn hàng hoá tạm nhập, tái xuất (trong đó có nhiều hàng cấm, hàng ảnh hưởng môi trường…) ở các cảng biển. Bên cạnh đó, tạm nhập tái xuất cũng thiếu tính ổn định, rủi ro cao, phụ thuộc nhiều vào chính sách biên mậu của các tỉnh thuộc phía Bắc.

Kết quả thanh tra cho thấy, Bộ Công Thương cơ bản đã kịp thời sửa đổi các quy định trong chính sách tạm nhập, tái xuất nhất là đối với các nhóm khách hàng kinh doanh có điều kiện, đã từng bước hạn chế được tình trạng cạnh tranh không lành mạnh, tranh giành khách hàng, hạ thấp giá thành dịch vụ gây ảnh hưởng đến môi trường kinh doanh, hạn chế các đơn vị không có năng lực nhưng vẫn kinh doanh.

Tuy nhiên, việc ban hành một số Thông tư còn chưa chặt chẽ, chưa phù hợp với thực tế và chưa đủ cơ sở khoa học. Bộ Công Thương cũng chưa thực hiện tốt việc “chỉ đạo, hướng dẫn, kiểm tra và tổ chức thực hiện các văn bản chức năng thuộc Bộ” như việc thiếu trách nhiệm trong kiểm tra, giám sát kết quả báo cáo quản lý tạm nhập, tái xuất theo quy định.

Bộ Công Thương cũng chưa kiên quyết trong kiểm tra, xử lý việc địa phương ban hành văn bản không đúng với quy định, còn để vi phạm quy định của pháp luật, chưa kịp thời kiến nghị cấp có thẩm quyền tăng mạnh chế tài xử lý vi phạm hành chính trong hoạt động kinh doanh tạm nhập tái xuất nói chung và việc thu hồi mã số kinh doanh nói riêng theo các mức độ.

Thanh tra Chính phủ cũng chỉ ra rằng, để tồn tại các bất cập trên đã làm giảm hiệu lực quản lý nhà nước, ảnh hưởng đến mục tiêu “khắc phục những hạn chế của hoạt động tạm nhập tái xuất”. Trách nhiệm được quy cho tập thể, cá nhân xây dựng các Thông tư hướng dẫn và các cá nhân được giao nhiệm vụ chưa thực hiện tốt chức năng tham mưu giúp Bộ trưởng, lãnh đạo Cục Xuất nhập khẩu.

Bên cạnh đó, Tổng cục Hải quan chưa thực hiện việc báo cáo đầy đủ, thường xuyên cho Bộ Công Thương trường hợp doanh nghiệp vi phạm các quy định về kinh doanh tạm nhập, tái xuất hàng hoá cũng như việc tồn đọng, kết quả xử lý hàng hoá tạm nhập tái xuất tồn đọng. Các địa phương cũng được đánh giá là chưa chủ động thực hiện việc báo cáo kết quả quản lý Nhà nước về tạm nhập tái xuất cho Bộ Công Thương.

Đặc biệt, báo cáo Thanh tra Chính phủ chỉ ra rằng UBND tỉnh Quảng Ninh ban hành quyết định thí điểm lựa chọn doanh nghiệp thực hiện tái xuất hàng hoá qua các cửa khẩu phụ, điểm thông quan trong các khu kinh tế cửa khẩu tỉnh Quảng Ninh nhưng chưa thực hiện đúng theo hướng dẫn của Bộ Công Thương.

Cụ thể, Quảng Ninh ban hành Quyết định lựa chọn thí điểm doanh nghiệp thực hiện tái xuất hàng hoá, ngoài các yêu cầu chung còn phải “hỗ trợ hoạt động xã hội của tỉnh tối thiểu 10 tỷ đồng, phải có dự án đã và đang đầu tư hoặc được cấp chứng nhận đầu tư tại các khu kinh tế cửa khẩu Quảng Ninh với vốn đầu tư 500 tỷ đồng trở lên”.

Theo Thanh tra Chính phủ, tiêu chí vốn đầu tư 500 tỷ đồng là chưa rõ ràng, minh bạch dẫn đến nhiều đơn vị (10 đơn vị) kinh doanh mặt hàng này chỉ còn 1 doanh nghiệp “đủ điều kiện”. Doanh nghiệp cũng kiến nghị quyết định trên của Quảng Ninh không có căn cứ và không thể đạt được đối với các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực này.

Ngoài ra, UBND tỉnh Quảng Ninh còn ban hành quyết định quy định về tiền ký quỹ, đặt cọc tại một ngân hàng chưa đúng với quy định. Theo báo cáo của Sở Công Thương tỉnh Quảng Ninh, tổng số tiền ký quỹ tại ngân hàng này đến hết năm 2013 là 568 tỷ đồng.

"Đây là một giá trị tiền gửi lớn, việc UBND tỉnh Quảng Ninh ban hành văn bản quy định tiền gửi ký quỹ tại một ngân hàng đã tạo ra sự thiếu bình đẳng, thiếu cạnh tranh và vi phạm quy định của Luật Cạnh tranh về các hành vi bị cấm với cơ quan nhà nước cũng như một số Luật khác”, báo cáo Thanh tra chỉ rõ.

Phương Dung

MỚI NHẤT
Giám đốc Sở bị điều chuyển công tác vì “ngâm” hồ sơ của doanh nghiệp
Giám đốc Sở bị điều chuyển công tác vì “ngâm” hồ sơ của doanh nghiệp

(Dân trí) - Ngay sau quyết định điều chuyển sang vị trí phó Ban Tổ chức tỉnh ủy, bà Lê Thị Công, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu (BRVT) đã làm đơn xin nghỉ công tác và tự viện dẫn 4 vụ việc chậm trễ trong số 90 hồ sơ bị “ngâm tôm” trong thời gian qua tại sở TN&MT tỉnh BRVT.

Thứ ba, 28/06/2016 - 03:26

Anh rời EU: Trước mắt sẽ không tác động lớn đến Việt Nam
Anh rời EU: Trước mắt sẽ không tác động lớn đến Việt Nam

(Dân trí) - Đây là khẳng định của ông Nguyễn Chí Dũng, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) liên quan đến sự kiện nước Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU) có tác động như thế nào đến kinh tế Việt Nam tại Hội thảo Đối thoại Chính sách Đầu tư năm 2016 được tổ chức tại Hà Nội sáng nay 28/6.

Thứ ba, 28/06/2016 - 01:54

Nữ hành khách và tài xế uber cãi nhau kịch liệt
Nữ hành khách và tài xế uber cãi nhau kịch liệt

Giữa tài xế và hành khách Uber đã cãi nhau vì nghe nhầm từ “mưa” thành “ngu”.

Thứ ba, 28/06/2016 - 12:00

Vì sao giới đầu tư hoảng loạn khi Anh rời EU?
Vì sao giới đầu tư hoảng loạn khi Anh rời EU?

(Dân trí) - Trên thực tế, việc Anh rời bỏ EU sẽ có những tác động nhất định đến xuất khẩu của Việt Nam và gây sức ép lên tỷ giá, tuy nhiên, việc thị trường chứng khoán bị hoảng loạn sau Brexit chủ yếu là do giới đầu tư bị sốc, không lường đến kết quả bỏ phiếu.

Thứ ba, 28/06/2016 - 11:12

6 tháng đầu năm 2016, hơn 36.600 doanh nghiệp đóng cửa!
6 tháng đầu năm 2016, hơn 36.600 doanh nghiệp đóng cửa!

(Dân trí) - Tổng cục Thống kê (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) vừa công bố báo cáo về tình hình kinh tế xã hội 6 tháng đầu năm 2016, trong đó tổng sản phẩm trong nước (GDP) tăng trưởng 5,52%; số doanh nghiệp (DN) phá sản không ngừng tăng lên so với cùng kỳ năm trước.

Thứ ba, 28/06/2016 - 11:10

Condotel ven biển sinh lời cao
Condotel ven biển sinh lời cao

Nằm trong Tổ hợp du lịch và giải trí đẳng cấp bậc nhất tại Đà Nẵng - Cocobay, dự án Condotel cao cấp Coco Ocean Resort với giá bán chỉ từ 1,2 tỉ đồng được chủ đầu tư cam kết sẽ mang về lợi nhuận tối thiểu 12%/năm, một mức sinh lời khá cao cho người mua so với mức chung hiện nay trên thị trường.

Thứ ba, 28/06/2016 - 11:05

5 dấu hiệu nhận biết bạn đang lãng phí tiền điện thoại
5 dấu hiệu nhận biết bạn đang lãng phí tiền điện thoại

Nếu bạn “tick” vào từ 3/5 dấu hiệu được liệt kê bên dưới trở lên, chắc hẳn điện thoại của bạn thường xuyên rơi vào tình trạng “vừa nạp tiền xong” mà tài khoản đã tự động “bốc hơi” hoặc 3G vừa đăng kí vài ngày, dung lượng đã báo hết và chuyển sang tốc độ chậm...

Thứ ba, 28/06/2016 - 11:00

Loại bỏ điều kiện kinh doanh trái luật: Các bộ trưởng đóng vai trò “mắt xích”
Loại bỏ điều kiện kinh doanh trái luật: Các bộ trưởng đóng vai trò “mắt xích”

(Dân trí) - Mặc dù Thủ tướng, các Phó Thủ tướng đều đồng thuận và quyết tâm phải loại bỏ tất cả những rào cản, những điều kiện kinh doanh bất hợp lý, tạo điều kiện cho môi trường kinh doanh, cho DN phát triển… nhưng theo ông Nguyễn Đình Cung, để hiện thực hóa được mục tiêu trên, các bộ trưởng đóng vai trò là “mắt xích” quyết định.

Thứ ba, 28/06/2016 - 10:35

Tiết kiệm thời gian hơn với M-Banking
Tiết kiệm thời gian hơn với M-Banking

Dịch vụ ngân hàng điện tử (Internet Banking và Mobile Banking) chỉ mới phát triển ở Việt Nam vài năm gần đây nhưng đang thật sự bùng nổ, trở thành kênh giao dịch tài chính được nhiều người tin dùng.

Thứ ba, 28/06/2016 - 10:00

Đi tìm Hà Nội phố
Đi tìm Hà Nội phố

Toạ lạc tại mảnh đất long mạch phía Tây của Hà Nội, dự án nằm ở vị trí đầu rồng, nơi nắm giữ sức mạnh, ngự thế uy phong. Vinhomes Thăng Long là một quần thể villa biệt lập mang tới cuộc sống yên bình giữa một miền thiên nhiên thuần khiết

Thứ ba, 28/06/2016 - 09:20

Nhà Cường Đôla mất hàng chục tỷ đồng sau tuyên bố dọa "hủy niêm yết"
Nhà Cường Đôla mất hàng chục tỷ đồng sau tuyên bố dọa "hủy niêm yết"

(Dân trí) - Sau tuyên bố của bà Nguyễn Thị Như Loan "nếu bị cổ đông ép quá thì Quốc Cường Gia Lai sẽ hủy niêm yết", cổ phiếu QCG đã bị bán tháo rất mạnh trong phiên 27/6 và giảm sàn, "thổi bay" hơn 40 tỷ đồng tài sản của gia đình bà Loan trên sàn chứng khoán.

Thứ ba, 28/06/2016 - 08:40

LienVietPostBank nói gì về việc ưu tiên tuyển dụng nhân sự họ Dương?
LienVietPostBank nói gì về việc ưu tiên tuyển dụng nhân sự họ Dương?

(Dân trí) - Ông Nguyễn Đức Hưởng, Phó Chủ tịch thường trực (người phát ngôn chính thức của LienVietPostBank trước công chúng) khẳng định, ngân hàng không ưu tiên dòng họ trong tuyển dụng, khi đề cập tới thông tin Chủ tịch Dương Công Minh thông báo ưu tiên tuyển dụng cán bộ nhân viên họ Dương làm việc tại ngân hàng này.

Thứ ba, 28/06/2016 - 08:05

ĐÁNG QUAN TÂM
5 năm bế tắc: Dân ô tô nhập phá sản, bỏ nghề
5 năm bế tắc: Dân ô tô nhập phá sản, bỏ nghề

5 năm qua, các doanh nghiệp (DN) nhập khẩu ô tô liên tục kêu ca về những khó khăn, bế tắc dẫn đến thiệt hại hàng trăm tỷ đồng vì "giấy phép" con được quy định tại Thông tư 20 của Bộ Công Thương.

Thứ ba, 28/06/2016 - 06:45

Thêm cơ hội mua nhà có pháp lý đầy đủ
Thêm cơ hội mua nhà có pháp lý đầy đủ

Sau khi Sở Xây dựng công bố Xi Grand Court đứng đầu danh sách các dự án bất động sản đủ điều kiện mở bán trong tháng 6 vừa qua, chủ đầu tư Công ty Cổ phần Đầu tư Xây dựng Phú Sơn Thuận đang có những động thái tích cực để chuẩn bị tung sản phẩm ra thị trường vào tháng 7 tới đây.

Thứ ba, 28/06/2016 - 06:40

Liên tiếp vi phạm, một công ty bán hàng đa cấp lại bị phạt nặng
Liên tiếp vi phạm, một công ty bán hàng đa cấp lại bị phạt nặng

(Dân trí) - CTCP Đầu tư và Thương mại Trường Giang Việt Nam vừa bị phạt tới triệu đồng về một số vi phạm trong hoạt động bán hàng đa cấp. Hồi đầu năm nay, công ty này cũng từng bị Cục Quản lý Cạnh tranh phạt 120 triệu đồng và bị Thanh tra Sở Công Thương Hà Nội chỉ ra hàng loạt sai phạm.

Thứ ba, 28/06/2016 - 06:30

Cách tính thuế xăng dầu lại bị "tố" bất cập, thiếu minh bạch
Cách tính thuế xăng dầu lại bị "tố" bất cập, thiếu minh bạch

(Dân trí) - Bình luận về phương pháp tính thuế nhập khẩu bình quân gia quyền, Hiệp hội Xăng dầu Việt Nam (VINPA) cho rằng “còn bộc lộ những bất cập lớn hơn” và không đảm bảo lợi ích của doanh nghiệp cũng như người tiêu dùng.

Thứ ba, 28/06/2016 - 05:00

Quảng Trị: Doanh nghiệp một năm bị kiểm tra đến hơn ... 40 lần
Quảng Trị: Doanh nghiệp một năm bị kiểm tra đến hơn ... 40 lần

(Dân trí) - Nêu lên trường hợp có đơn vị doanh nghiệp một năm bị kiểm tra đến hơn 40 lần, ông Nguyễn Hữu Dũng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị nhấn mạnh, việc các cơ quan công quyền gây phiền hà, nhũng nhiễu đã cản trở sự phát triển, hoạt động của doanh nghiệp, đi ngược lại với các cam kết của tỉnh trong vấn đề thu hút đầu tư.

Thứ hai, 27/06/2016 - 08:33

“Lãnh đạo bộ, ngành vẫn nặng tư duy quản lý hơn là phục vụ doanh nghiệp”
“Lãnh đạo bộ, ngành vẫn nặng tư duy quản lý hơn là phục vụ doanh nghiệp”

(Dân trí) - Ông Nguyễn Đình Cung đánh giá, tư duy của các bộ về đặt điều kiện kinh doanh vẫn nặng quản lý, không trên tinh thần tạo thuận lợi cho doanh nghiệp, lấy doanh nghiệp làm đối tượng phục vụ mà bị ám ảnh đậm nét bởi tư duy kế hoạch hóa tập trung.

Thứ hai, 27/06/2016 - 08:23

Jack Ma: "Sai lầm lớn nhất đời tôi là tạo ra Alibaba"
Jack Ma: "Sai lầm lớn nhất đời tôi là tạo ra Alibaba"

(Dân trí) - Tỷ phú kiêm ông chủ tập đoàn thương mại điện tử hàng đầu tại Trung Quốc vừa có một phát biểu gây kinh ngạc khi trả lời phóng viên rằng, sai lầm lớn nhất cuộc đời ông chính là sáng lập ra Alibaba

Thứ hai, 27/06/2016 - 05:00

Hậu Brexit: Giới đầu tư nước ngoài vung tiền “săn” BĐS nước Anh
Hậu Brexit: Giới đầu tư nước ngoài vung tiền “săn” BĐS nước Anh

Với việc đồng Bảng giảm giá mạnh kết hợp cùng những bất ổn trên thị trường, đây được xem là thời điểm không thể tốt hơn để các nhà đầu tư săn tìm nhà đất giá rẻ tại Anh.

Thứ hai, 27/06/2016 - 04:30

Thêm một hợp tác xã mất trắng 20 tỷ đồng vì nghêu chết hàng loạt
Thêm một hợp tác xã mất trắng 20 tỷ đồng vì nghêu chết hàng loạt

(Dân trí) - Hơn 600 ha nghêu nuôi của Hợp tác xã Đồng Tiến (xã Vĩnh Thịnh, huyện Hòa Bình, tỉnh Bạc Liêu) chết hàng loạt khiến nhiều xã viên trở nên điêu đứng vì bị thiệt hại quá lớn.

Thứ hai, 27/06/2016 - 02:30

5.000 nhà môi giới quy tụ tại ngày hội môi giới BĐS Việt Nam 2016
5.000 nhà môi giới quy tụ tại ngày hội môi giới BĐS Việt Nam 2016

Ngày 25/6 vừa qua tại thành phố Đà Nẵng, ngày hội môi giới BĐS Việt Nam 2016 đã quy tụ trên 300 sàn giao dịch, 5.000 nhà môi giới. Góp phần tạo nên sự thành công của ngày hội là các tên tuổi uy tín trong lĩnh vực BĐS như: Cocobay, Taseco, Phu Quy Land.

Thứ hai, 27/06/2016 - 02:06

Chương trình nông thôn mới: "Gánh nặng" gần 17.000 tỷ đồng nợ đọng xây dựng
Chương trình nông thôn mới: "Gánh nặng" gần 17.000 tỷ đồng nợ đọng xây dựng

(Dân trí) - Khó khăn lớn nhất trong xây dựng nông thôn mới của các địa phương là nguồn vốn cho xây dựng nông thôn mới rất eo hẹp thì tại nhiều địa phương còn diễn ra tình trạng phê duyệt các dự án vượt khả năng cân đối, dẫn đến nợ xây dựng cơ bản lên tới 16.736 tỷ đồng.

Thứ hai, 27/06/2016 - 02:00

Giá vàng tăng mạnh rồi giảm nhanh
Giá vàng tăng mạnh rồi giảm nhanh

(Dân trí) - Hậu Brexit, giá vàng giao ngay tại châu Á đang có biên độ tăng hơn 11 USD; còn giá vàng trong nước tăng 300.000 đồng/lượng vào đầu phiên rồi nhanh chóng điều chỉnh giảm.

Thứ hai, 27/06/2016 - 11:42