PVN thúc đẩy hợp tác với các tập đoàn lớn của Australia

(Dân trí) - Đoàn công tác của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) do ông Trần Sỹ Thanh, Chủ tịch HĐTV Tập đoàn dẫn đầu đã thăm và làm việc với các đối tác của Australia từ ngày 14 - 19/10/2019.

Tham gia đoàn công tác còn có ông Đỗ Chí Thanh- Phó Tổng giám đốc Tập đoàn và lãnh đạo VP, ông Dương Mạnh Sơn- Tổng giám đốc PV Gas, ông Phạm Việt Anh- Tổng giám đốc PV Trans, ông Nguyễn Mạnh Tưởng- Phó Tổng giám đốc PV Power và các đơn vị PV Coal, PV Gas D.

Trong thời gian ở Australia, đoàn công tác của PVN đã làm việc với các Tập đoàn Origin Energy, Woodside về khả năng hợp tác và cung cấp LNG cho thị trường Việt Nam và Tập đoàn Yancoal Australia Ltd (Yancoal), Tập đoàn Glencore về khả năng cung cấp than, vận tải.

Với đối tác Origin và Woodside, đây là hai Tập đoàn lớn của Australia cùng tháp tùng Thủ tướng Scott Morrison sang thăm và làm việc tại Việt Nam.

Tập đoàn Origin Energy đã từng đầu tư vào Việt Nam trong lĩnh vực thượng nguồn (Lô 121 ngoài khơi Việt Nam). Tập đoàn Woodside có trụ sở chính tại thành phố dầu khí Perth, bang Tây Australia, đây là Tập đoàn hàng đầu của Autralia trong lĩnh vực khí, LNG, LPG và các sản phẩm chế biến từ khí. Woodside thực sự mong muốn và quan tâm đến việc cung cấp LNG cho thị trường Việt Nam và đặc biệt quan tâm đến hợp tác với PV Gas trong lĩnh vực này.

PVN thúc đẩy hợp tác với các tập đoàn lớn của Australia - 1
Toàn cảnh làm việc với Woodside

Trong khi đó, tập đoàn Yancoal là một trong những doanh nghiệp khai thác than lớn nhất của Úc, được thành lập năm 2004, trong đó cổ đông lớn nhất là của Trung Quốc sở hữu 62,26% cổ phần.

Trong lĩnh vực than nhiệt, Yancoal đã làm chủ được chuỗi cung ứng, bao gồm: thăm dò và phát triển; khai thác và sản xuất; chế biến, pha trộn và hậu cần. Yancoal có danh mục sản phẩm đa dạng và có thể chế biến phối trộn các loại than tùy theo nhu cầu của khách hàng.

Glencore là một tập đoàn thương mại và khai thác đa quốc gia có trụ sở tại Baar, Thụy Sĩ với 90 văn phòng đại diện tại 50 quốc gia cùng gần 160.000 nhân viên, xếp thứ 10 trong bảng xếp hạng 500 công ty lớn nhất thế giới do Fortune Global đánh giá.

PVN thúc đẩy hợp tác với các tập đoàn lớn của Australia - 2
Đoàn công tác PVN làm việc với đối tác Yancoal

Glencore đang hoạt động kinh doanh khoảng 90 mặt hàng, thuộc ba ngành nghề chính là Kim loại & Khai khoáng, Năng lượng (dầu mỏ và than) và Nông nghiệp. Trong lĩnh vực than, Glencore đã khẳng định được vị trí của mình trong toàn bộ chuỗi cung ứng, bao gồm: thăm dò và phát triển; khai thác và sản xuất; chế biến, pha trộn và hậu cần với việc sở hữu và tham gia góp vốn tại 28 mỏ than ở các quốc gia Australia, Nam Phi, Mỹ, Indonesia và Colombia.

Cũng tại Australia, PVN và các đơn vị đã làm việc với các đối tác Santos, Chevron và Welhunt Corporation về các lĩnh vực cung cấp khí, LNG, than và khoáng sản. Đây cũng là các đối tác lớn và rất tiềm năng, trong đó có Santos và Chevron là các công ty đã có hoạt động dầu khí tại Việt Nam.

Chuyến công tác Australia của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam đã diễn ra tốt đẹp, các đối tác của Australia đánh giá rất cao mối quan hệ và khả năng hợp tác với PVN, đồng thời kỳ vọng trong thời gian tới hai bên sẽ thúc đẩy hợp tác, cùng ký kết nhiều dự án quan trọng trong lĩnh vực khí, khoáng sản và năng lượng…

Đang được quan tâm