Phụ nữ trong ngành tài chính có những lợi thế nhất định

(Dân trí) - "Phụ nữ hiện đại phải không ngừng nỗ lực trong việc khẳng định chính mình để được giao phó những trọng trách quan trọng cũng như để có thể trở thành lãnh đạo trong tổ chức", bà Đàm Xuân Thủy, Giám Đốc Khối nhân sự tại Manulife Việt Nam chia sẻ.

Phụ nữ trong ngành tài chính có những lợi thế nhất định - 1

Phụ nữ và sức mạnh của khả năng lắng nghe và sự đồng cảm

Ở bất cứ ngành nghề nào, bao gồm ngành tài chính, phụ nữ thường đối mặt với rất nhiều áp lực bởi không chỉ phải làm tốt công tác chuyên môn nơi công sở, họ còn phải làm tốt thiên chức riêng của mình là sinh con, chăm sóc gia đình. Với các phụ nữ làm lãnh đạo, việc cân bằng giữa công việc - gia đình lại càng là thách thức và áp lực.

Bản thân tôi cho rằng thiên chức làm mẹ chiếm một khoảng thời gian rất lớn trong cuộc sống người phụ nữ, do đó những nỗ lực của họ cần được ghi nhận, trân trọng và đánh giá đúng.

Tại Manulife Việt Nam, gần 50% thành viên ban giám đốc cùng hơn 63% lãnh đạo cấp cao là nữ giới, và hơn 60% khách hàng của chúng tôi là phụ nữ. Thực tế cho thấy rằng đa dạng hóa giới tính trong các vị trí lãnh đạo sẽ đóng góp tích cực vào sự phát triển của doanh nghiệp. Một nghiên cứu gần đây của Deloitte cho thấy, các doanh nghiệp xây dựng văn hóa đa dạng bao gồm sự đa dạng về giới tính được ghi nhận là có sự sáng tạo và đổi mới cao hơn ít nhất 6 lần so với các doanh nghiệp không làm điều này. Và nếu doanh nghiệp tiên phong trong những thay đổi này, khả năng họ có thể đạt được mục tiêu kinh doanh hoặc lợi nhuận sẽ cao gấp đôi so với các doanh nghiệp khác. Hơn nữa, việc gia tăng đội ngũ nữ lãnh đạo sẽ giúp công ty có cái nhìn toàn diện hơn về khách hàng, từ đó cho ra những sản phẩm và chiến lược phù hợp hơn.

Thành công của một doanh nghiệp phụ thuộc vào sự phù hợp của những chiến lược dài hạn cũng như đội ngũ thực hiện những chiến lược này. Người chiến thắng là người đủ sự bền bỉ và kiên trì, đi từng bước dài để đạt được mục tiêu. Với tôi, phụ nữ sở hữu các yếu tố đó để có thể đi cùng những mục tiêu dài hạn.

Người trẻ cần biết họ muốn gì

Thời của tôi chưa có chuyên ngành Nhân sự. Tôi bắt đầu công việc là nhân viên kế toán rồi sau đó 'bén duyên' với ngành này. Và tôi quyết định theo đuổi lĩnh vực này cho đến bây giờ.

Vào thời đó, bố mẹ cũng không đủ khả năng tài chính để tôi có điều kiện đi du học. Tôi chưa bao giờ nghĩ rằng có ngày mình sẽ được làm việc cho một tập đoàn đa quốc gia vì không có nhiều cơ hội như các bạn trẻ thời nay. Vậy mà hơn 23 năm qua, tôi luôn có cơ hội làm việc cho các công ty nước ngoài. Chính điều này khiến tôi nhận ra rằng, tài năng và kinh nghiệm là những thứ có thể tích lũy, học hỏi và cải thiện được dựa vào những nỗ lực của bản thân. Môi trường học vấn, điều kiện kinh tế gia đình chỉ là bước đệm cho những nỗ lực ấy. Điều quan trọng là bạn biết mình muốn gì và nỗ lực chinh phục mục tiêu mình đã xác định.

Nhiều bạn trẻ hiện nay có cơ hội đi du học và tiếp xúc với nhiều nền văn hóa khác nhau. Tuy nhiên, điều đó chưa đủ để quyết định bạn thành công. Tôi cho rằng thành công hay thất bại phụ thuộc vào việc bạn định hướng tương lai như thế nào, có phù hợp với khả năng của mình hay không, và mỗi cá nhân cần biết điểm mạnh của mình để hoạch định mục tiêu rõ ràng, không phải loay hoay mất nhiều thời gian không cần thiết.

Bản thân tôi từ khi chuyển sang làm lĩnh vực Nhân sự, đã xác định đây là con đường mình chọn nên phải am hiểu cũng như đầu tư thời gian cho 'nghề' này. Tôi đã từng từ bỏ vị trí Trưởng phòng để làm chuyên viên trong bộ phận Nhân sự với mục tiêu dành thời gian học hỏi, nâng cao kiến thức trong công việc mình làm nhằm phát triển 'nghề' mình đã chọn.

Tôi tin rằng nếu bất cứ ai định hình rõ họ muốn làm gì, sẽ biết được những kinh nghiệm cần tích lũy để rồi chinh phục được vị trí họ mong muốn. Có cơ hội tiếp cận sớm với những điều đúng đắn sẽ giúp bạn về đích sớm hơn những người khác.

Tuy nhiên, không phải bạn trẻ nào cũng có cơ hội được tiếp hỗ trợ hoặc hướng nghiệp tốt. Theo tôi, các bạn nên tìm kiếm những "người hướng dẫn", người mà có thể đưa ra cho các bạn những lời khuyên đúng đắn về phát triển sự nghiệp bản thân. Điều này cực kỳ quan trọng bởi nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, những người có được một người hướng dẫn tốt sẽ thành công hơn trong nghề nghiệp bao gồm mức thu nhập, khả năng thăng chức lẫn mức độ hài lòng với công việc.

Phụ nữ trong ngành tài chính có những lợi thế nhất định - 2
Phụ nữ trong ngành tài chính có những lợi thế nhất định

Chỉ khi thấy thoải mái nhất, chúng ta sẽ làm việc một cách hiệu quả nhất

Tại Manulife Việt Nam, công việc của tôi không chỉ là lập chiến lược nhằm phát triển, giữ chân nhân tài cũng như xây dựng đội ngũ kế thừa cho tổ chức mà còn đảm bảo xây dựng một môi trường làm việc tốt nhất, nơi mà mỗi cá nhân có cơ hội phát huy tối đa nội lực, đặc biệt là lực lượng lao động trẻ. Để làm được điều đó, bản thân tôi và các đồng nghiệp bộ phận Nhân sự phải không ngừng thay đổi và sáng tạo.

Hơn 70% nhân viên Manulife là thế hệ Millennials. Và những người trẻ bây giờ muốn làm việc theo cách hoàn toàn khác biệt so với cách làm việc của chúng tôi cách đây 20 năm. Họ yêu thích công nghệ, quan tâm đến sự cân bằng giữa cuộc sống và công việc, điều mà bạn sẽ không bao giờ làm được nếu bạn không cởi mở hơn trong cách tuyển dụng và quản lý.

Trong suốt những năm qua, Manulife Việt Nam đã không ngừng đổi mới và tiên phong thực hiện nhiều cải cách mới. Điển hình là chúng tôi cũng không có những quy định nghiêm ngặt về đồng phục, thời gian làm việc linh hoạt sẽ được áp dụng, mặc dù đây là công ty trong lĩnh vực tài chính. Tôi tin rằng chỉ khi chúng ta thấy thoải mái nhất, họ sẽ tự do sáng tạo và làm việc một cách hiệu quả nhất.

Khi dịch Covid xảy ra, chúng tôi áp dụng chương trình Làm việc tại nhà (Work From Home) để đảm bảo an toàn cho nhân viên. Chúng tôi cũng đang hướng tới việc thực hiện chính sách mới mang tên Flexible Work Arrangement, cho phép nhân viên có thể áp dụng lịch làm việc linh hoạt để có thể cân bằng giữa công việc và đời sống cá nhân. Với tôi, điều mà một chuyên gia trong lĩnh vực nhân sự thực sự cần không chỉ là tử tế mà còn là sự đồng cảm, nhất là khi người lao động chịu nhiều tác động bởi các yếu tố khách quan chẳng hạn như Covid-19.

Hằng năm, Manulife Việt Nam cũng đầu tư rất lớn vào việc phát triển năng lực đội ngũ nhân sự, tài trợ các khóa học nâng cao nghiệp vụ chuyên môn, cũng như các chương trình đào tạo kỹ năng mềm theo tiêu chuẩn quốc tế dành cho tất cả nhân viên. Bên cạnh chính sách lương thưởng cạnh tranh, chúng tôi còn có các phúc lợi rất hấp dẫn như Chương trình Quỹ hưu trí tự nguyện dành cho tất cả nhân viên, chương trình cho vay không lãi suất, chế độ đi làm bằng taxi dành cho nhân viên nữ mang thai.

Tôi yêu nghề Nhân sự, không chỉ vì những thử thách từ việc quản lý con người, tài sản quý giá nhất của doanh nghiệp, mà còn bởi nghề này giúp tôi tìm thấy sự thỏa mãn khi giúp công ty đạt được mục tiêu đề ra, đồng thời cho tôi cơ hội gặp gỡ, tiếp xúc và thấu hiểu hơn về những đồng nghiệp của mình. Đối với tôi thử thách lại là điều thú vị khi tiếp xúc với những sự việc, tình huống khác nhau đã góp phần cho cuộc sống của mình thêm màu sắc.

Bà Đàm Xuân Thủy hiện là Giám đốc Khối nhân sự tại Manulife Việt Nam

Với hơn 20 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực nhân sự cùng hơn 10 năm làm việc tại Manulife Việt Nam, những đóng góp của bà Thủy đã giúp Manulife Việt Nam liên tục đạt nhiều giải thưởng quan trọng như:

- 2 năm liên tiếp "Nơi làm việc tốt nhất châu Á 2020" do tạp chí HR Award bình chọn

- 3 năm liên tiếp "Nơi làm việc tốt nhất ngành bảo hiểm" do Anphabe bình chọn.

Đang được quan tâm