Phó Thủ tướng yêu cầu kiểm tra việc hộ dân chung cư Bảy Hiền bị “đuổi” khỏi nhà

Dân trí Ngày 3/6, Văn phòng Chính phủ đã có công văn 4320/VPCP-KTN gửi UBND TPHCM và Bộ Xây dựng truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng về việc xử lý thông tin phản ánh “hơn 20 hộ dân tại Chung cư Bảy Hiền Tower bất ngờ bị đuổi ra khỏi nhà”.
>>Cư dân chung cư Bảy Hiền Tower có nguy cơ bị đẩy ra đường
>>Từ vụ chung cư The Harmona, người mua nhà làm gì để tránh rủi ro?
>>Thêm 2 chung cư tại TP.HCM bị chủ đầu tư mang đi thế chấp

Yêu cầu xử lý nghiêm

Trước đó, ngày 2/6, Dân trí cùng nhiều cơ quan báo chí đã thông tin về việc “Cư dân chung cư Bảy Hiền Tower có nguy cơ bị đẩy ra đường”. Theo đó, dù dự án chậm tiến độ khá lâu, đến nay nhiều hạng mục chưa hoàn thiện nhưng 2 tháng qua, chủ đầu tư vẫn cho hơn 20 hộ dân vào “an cư” tại dự án Bảy Hiền Tower (9 đường Phạm Phú Thứ, phường 11, quận Tân Bình, TPHCM).

Về việc này, Văn phòng Chính phủ chiều nay (3/6) cho biết, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã yêu cầu UBND TPHCM kiểm tra thông tin nêu trên. Phó Thủ tướng yêu cầu nếu phát hiện những hành vi vi phạm thì cần phải xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật đối với tổ chức, cá nhân có liên quan nhằm bảo đảm quyền lợi chính đáng của người dân và báo cáo Chính phủ.

Dân ở dự án Bảy Hiền Tower mong được có chỗ an cư
Dân ở dự án Bảy Hiền Tower mong được có chỗ an cư

Dự án có nhiều sai phạm

Liên quan đến vụ việc trên, ngày 2/6, Thanh tra Sở Xây dựng TPHCM đã có báo cáo khẩn gửi UBND thành phố, Ban Lãnh đạo Sở Xây dựng và các hộ dân liên quan về những sai phạm tại dự án chung cư này.

Ông Trương Công Nam, Phó Chánh Thanh tra Sở Xây dựng TPHCM cho biết, dự án Bảy Hiền Tower đã xây dựng sai phép với tổng diện tích 722,44m2 so với thiết kế đã được Sở Xây dựng phê duyệt tại Quyết định số 03/QĐ-SXD-PTN ngày 8/1/2009. Cụ thể, đã thi công bít lỗ thông tầng của chung cư, hồ bơi ở tầng 4 rộng gần 400 m2 làm thành sàn thương mại, phần diện tích thông tầng ở tầng 5 rộng tương đương 400 m2 bị bít để làm hồ bơi, phần công viên cây xanh xây dựng làm sàn thương mại.

Thanh tra Sở Xây dựng đã ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động xây dựng số 397/QĐ-XPVPHC ngày 25/4/2015 và UBND phường 11, quận Tân Bình đã ban hành Quyết định số 302/QĐ-UBND ngày 26/5/2016 về việc đình chỉ thi công với công trình.

Tuy nhiên, chủ đầu tư không chấp hành ngừng thi công và tháo dỡ phần diện tích xây dựng vi phạm theo quyết định xử lý vi phạm của Thanh tra Sở Xây dựng mà vẫn tái phạm. Nghiêm trọng hơn, dù dự án còn nhiều hạng mục chưa hoàn thiện nhưng chủ đầu tư đã bàn giao 11/170 căn hộ cho khách hàng để hoàn thiện. Trong đó có 22 nhân khẩu ở lại qua đêm tại công trình.

Cư dân Bảy Hiền Tower lo sợ mình sẽ bị đẩy ra đường như dự án The Harmona
Cư dân Bảy Hiền Tower lo sợ mình sẽ bị đẩy ra đường như dự án The Harmona

Theo đánh giá của Thanh tra Sở Xây dựng TPHCM, hiện dự án Bảy Hiền Tower chưa hoàn thành về hệ thống điện, nước, phòng cháy chữa cháy, thang máy cũng chỉ mới lắp tạm, công trình chưa hoàn thành để đưa vào nghiệm thu và sử dụng theo đúng quy định nên việc chủ đầu tư đưa người dân vào ở công trình đang thi công sẽ có nguy cơ cao về cháy, nổ, tai nạn và các sự cố khác tại công trình.

Để đảm bảo việc chủ đầu tư thực hiện nghiêm quyết định xử phạt vi phạm; đồng thời để đảm bảo quyền và an toàn tuyệt đối cho người dân đang ở tại công trình, Thanh tra Sở Xây dựng đề nghị UBND quận Tân Bình chỉ đạo UBND phường 11 phối hợp với các phòng ban chuyên môn vận động để người dân hiểu và di dời ra khỏi công trình đang xây dựng; đồng thời yêu cầu chủ đầu tư thực hiện nghiêm quyết định xử phạt hành chính của Thanh tra Sở Xây dựng và quyết định đình chỉ thi công của UBND phường 11, quận Tân Bình. Đề nghị UBND phường 11 quận Tân Bình không cho chủ đầu tư, nhà thầu đưa thiết bị và công nhân vào thi công theo đúng quyết định đình chỉ thi công do UBND phường 11 ban hành.

Văn bản cũng đề nghị chủ đầu tư tuyệt đối không giao nhà cho người dân vào ở khi công trình chưa được nghiệm thu và đưa vào sử dụng theo quy định; chấp hành nghiêm quyết định xử phạt hành chính của Thanh tra Sở Xây dựng và quyết định đình chỉ thi công của UBND phường 11 quận Tân Bình

Thanh tra Sở Xây dựng cũng đề nghị các hộ dân đã nhận và sinh hoạt tại công trình khẩn trương di dời ra khỏi công trình để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho người và tài sản.

Dự án chưa hoàn thiện nhưng chủ đầu tư đã rao bán và cho dân vào ở
Dự án chưa hoàn thiện nhưng chủ đầu tư đã rao bán và cho dân vào ở

Cắt điện, nước là “biện pháp chẳng đặng đừng”

Ông Quách Hồng Tuyến, Phó Giám đốc Sở Xây dựng TPHCM cho rằng, do công trình có quá nhiều sai phạm và chủ đầu tư “ngoan cố” khi không chấp hành các quyết định xử phạt của chính quyền. Việc cắt điện, nước là “biện pháp chẳng đặng đừng”.

“Công trình đang thi công và đang trong quá trình xử lý vi phạm nên Nhà nước phải áp dụng những biện pháp xử lý để giải quyết sai phạm của chủ đầu tư. Do đó không thể trách cơ quan quản lý nhà nước tại sao lại cắt điện, nước làm ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân trong trường hợp này”, ông Tuyến giải thích.

Trong khi đó, đại diện Công ty Long Hưng Phát, chủ đầu tư dự án Bảy Hiền Tower cho biết, giải pháp của công ty là thuê khách sạn cho những hộ dân ở cho đến khi công trình được cấp lại điện, nước. Đồng thời, công ty cũng đang làm việc với các cơ quan chức năng nhằm giải quyết vi phạm để công trình được thi công lại.

Công Quang

MỚI NHẤT
Tiếp tục cắt điện tại nhiều nơi trong ngày 4/6
Tiếp tục cắt điện tại nhiều nơi trong ngày 4/6

(Dân trí) - Trong ngày 4/6, công ty điện lực tiếp tục thông báo cắt điện tại một số khu vực trên địa bàn thành phố Hà Nội và TPHCM nhằm phục vụ công tác lắp ráp và tu sửa đường dây điện.

Thứ bảy, 04/06/2016 - 10:16

Giá vàng tăng vọt phiên cuối tuần
Giá vàng tăng vọt phiên cuối tuần

(Dân trí) - Phiên giao dịch cuối tuần 4/6, giá vàng SJC tăng gần 300.000 đồng/lượng, lên sát mức 33,7 triệu đồng/lượng, khi giá vàng thế giới tăng hơn 30 USD/ounce.

Thứ bảy, 04/06/2016 - 09:51

Mất mấy chục tỷ mỗi tháng: "Họ chống đối kinh lắm"
Mất mấy chục tỷ mỗi tháng: "Họ chống đối kinh lắm"

Việc bãi bỏ các “giấy phép con” làm ảnh hưởng đến quyền lợi các bộ, ngành nên ai cũng muốn giữ. “Hàng tháng thu mấy chục tỷ, giờ còn vài trăm triệu, cho nên họ chống đối kinh lắm”.

Thứ bảy, 04/06/2016 - 08:30

"Một vấn đề trình bày vòng vo mấy tháng trời thì rất khó làm việc"
"Một vấn đề trình bày vòng vo mấy tháng trời thì rất khó làm việc"

(Dân trí) - Nói về sự cần thiết của việc nâng cấp quản trị, tái cơ cấu lại bộ máy, nâng cao hiệu quả của Ngân hàng Phát triển Việt Nam (VDB), Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ yêu cầu, cần tăng cường phân cấp, phân quyền chịu trách nhiệm cho ngân hàng này, để tăng tính chủ động, một vấn đề trình bày vòng vo mấy tháng trời thì rất khó làm việc.

Thứ bảy, 04/06/2016 - 08:00

Chủ động tài chính của người cao tuổi
Chủ động tài chính của người cao tuổi

Ai trong chúng ta cũng cần phải chuẩn bị cho mình một khoản tài chính “giắt lưng” nhất định khi cao tuổi, điều này giúp tuổi già được an nhàn, chủ động trong cuộc sống và hạn chế làm phiền con cháu. Nhưng lựa chọn cách nào để tạo ra thu nhập thụ động của mỗi người là khác nhau.

Thứ bảy, 04/06/2016 - 07:59

Thủ tướng yêu cầu làm rõ thông tin xúc xích Viet Foods nghi chứa tiền chất gây ung thư
Thủ tướng yêu cầu làm rõ thông tin xúc xích Viet Foods nghi chứa tiền chất gây ung thư

(Dân trí) - Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc giao Bộ Công Thương chủ trì, cùng Bộ Y tế và UBND thành phố Hà Nội khẩn trương kiểm tra, xem xét, giải quyết nội dung phản ánh, kiến nghị của Cơ sở kinh doanh và chế biến thực phẩm Việt (Viet Foods).

Thứ bảy, 04/06/2016 - 07:00

Giải pháp coi tivi tiết kiệm cho cả nhà!
Giải pháp coi tivi tiết kiệm cho cả nhà!

Với tốc độ phát triển chóng mặt của truyền hình trả tiền như hiện nay, việc lựa chọn dịch vụ phù hợp với từng gia đình cũng trở nên đơn giản hơn bao giờ hết. Làm sao để cùng đáp ứng được nhu cầu xem truyền hình của cả gia đình?

Thứ bảy, 04/06/2016 - 06:50

Năm nay lạ lắm: Nắng 40 độ cua đồng vẫn ế sưng
Năm nay lạ lắm: Nắng 40 độ cua đồng vẫn ế sưng

Không còn hình ảnh xếp hàng mua cua đồng để về làm món canh cua hay bún riêu ăn giải nhiệt như những năm trước. Mùa hè năm nay, dù trời nắng nóng lên tới 39-40 độ C, song, cua đồng vẫn ế sưng, chủ hàng ngồi cả ngày không bán hết nổi 10 kg cua.

Thứ bảy, 04/06/2016 - 06:35

Sau nghi vấn "ăn chênh" là khởi công khi chưa được cấp phép!
Sau nghi vấn "ăn chênh" là khởi công khi chưa được cấp phép!

(Dân trí) - Tiếp theo kết luận thanh tra 17 dự án BOT, Bộ Kế hoạch - Đầu tư đã công khai kết quả thanh tra của một số dự án tiêu biểu, chỉ rõ những bất cập, sai phạm của nhà đầu tư và cơ quan quản lý. Điều này ngược với tuyên bố của đại điện Bộ Giao Thông Vận Tải đưa ra ngày hôm 2/6 rằng: “Quản lý các dự án BOT giao thông đang rất chặt chẽ”.

Thứ bảy, 04/06/2016 - 06:00

Phát hiện cơ sở sản xuất giấy vệ sinh giả các nhãn hiệu với số lượng lớn
Phát hiện cơ sở sản xuất giấy vệ sinh giả các nhãn hiệu với số lượng lớn

(Dân trí) - Ngày 3/6, Đội Quản lý thị trường số 3 (thuộc Chi cục Quản lý thị trường tỉnh Lâm Đồng) phối hợp cùng lực lượng Phòng Cảnh sát Kinh tế Công an tỉnh Lâm Đồng, tiến hành kiểm tra một cơ sở sản xuất giấy vệ sinh và phát hiện số lượng lớn giấy vệ sinh giả các nhãn hiệu.

Thứ bảy, 04/06/2016 - 05:08

Cảng hàng không Buôn Ma Thuột hoạt động trở lại sau hơn 7 giờ tê liệt
Cảng hàng không Buôn Ma Thuột hoạt động trở lại sau hơn 7 giờ tê liệt

(Dân trí) - Sau khi đường băng của Cảng hàng không Buôn Ma Thuột bị bong tróc dẫn đến việc phải tạm hoãn đột ngột các chuyến bay, đơn vị này đã khẩn trương tiến hành khắc phục, sửa chữa và cho hoạt động trở lại.

Thứ sáu, 03/06/2016 - 09:03

"Bếp ăn thời bao cấp", chung cư 50 hộ ăn cùng một món
"Bếp ăn thời bao cấp", chung cư 50 hộ ăn cùng một món

Mỗi một ngày sẽ có 2 người phụ trách đi chợ cho cả khu chung cư mini gồm 50 hộ dân, tất cả những hộ dân này đều thống nhất ăn những món ăn giống hệt nhau.

Thứ sáu, 03/06/2016 - 08:20

ĐÁNG QUAN TÂM
IATA kêu gọi các Chính phủ hợp tác, chống khủng bố bằng đường không
IATA kêu gọi các Chính phủ hợp tác, chống khủng bố bằng đường không

(Dân trí) - Hội nghị thường niên lần thứ 72 của Hiệp hội Vận tải, hàng không quốc tế (IATA) tại Dublin (Ai Len) mà ngành hàng không Việt Nam có tham gia từ ngày 1-3/6 vừa thông qua những tuyên bố mới về hợp tác an ninh, chống khủng bố.

Thứ sáu, 03/06/2016 - 04:49

Việt Nam sẽ thành "quốc gia khởi nghiệp" nhờ cộng đồng start-up
Việt Nam sẽ thành "quốc gia khởi nghiệp" nhờ cộng đồng start-up

(Dân trí) - "Các công ty Start-up sẽ góp phần đưa Việt Nam thành quốc gia khởi nghiệp để thay đổi vị thế của Việt Nam trên toàn thế giới", đây là nhận định được ông Trương Gia Bình đưa ra tại Diễn đàn kinh tế tư nhân diễn ra chiều nay 3/6.

Thứ sáu, 03/06/2016 - 04:30

Giá xăng có khả năng tăng 500 - 600 đồng/lít vào ngày mai
Giá xăng có khả năng tăng 500 - 600 đồng/lít vào ngày mai

(Dân trí) - Doanh nghiệp đầu mối dự báo, giá xăng dầu có thể tăng giá tương ứng 500 - 600 đồng/lít trong bối cảnh khả năng xả thêm quỹ là không còn do hiện quỹ bình ổn của doanh nghiệp đã xả gần hết.

Thứ sáu, 03/06/2016 - 04:00

Trên 75% nợ công trong nước của Việt Nam đáo hạn trong 3 năm tới
Trên 75% nợ công trong nước của Việt Nam đáo hạn trong 3 năm tới

(Dân trí) - Theo đánh giá của WB, Việt Nam đang phụ thuộc ngày càng nhiều vào nợ trong nước. Mặc dù điều này làm giảm áp lực rủi ro tỷ giá nhưng lại làm tăng lãi suất bình quân và rút ngắn đáng kể kỳ hạn của nợ công. Nếu không cải thiện tình trạng tài khóa, lộ trình nợ sẽ sớm đưa Việt Nam rơi vào vùng rủi ro về áp lực nợ

Thứ sáu, 03/06/2016 - 03:00

Doanh nghiệp nhỏ không "đủ tiền" để lót quá nhiều "cửa"
Doanh nghiệp nhỏ không "đủ tiền" để lót quá nhiều "cửa"

(Dân trí) - Báo cáo với Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, ông Đỗ Huy Hiệu, Giám đốc Công ty TNHH DVH-Bransons bày tỏ bức xúc trước thái độ của cán bộ thuế đối với doanh nghiệp nhỏ. Bởi theo ông Hiệu, những doanh nghiệp nhỏ không "đủ tiền" để lót quá nhiều "cửa".

Thứ sáu, 03/06/2016 - 02:46

Vay vốn ODA để khởi nghiệp: Khó như đi lên trời!
Vay vốn ODA để khởi nghiệp: Khó như đi lên trời!

(Dân trí) - "Quy định sau 3 năm liên tiếp, doanh nghiệp (DN) hoặc cá nhân khởi nghiệp không lỗ lũy kế mới được tiếp cận với vốn ODA (vốn viện trợ phát triển chính thức), đây là điều kiện rất ít DN làm được, đặc biệt là khởi nghiệp thì khó như lên trời".

Thứ sáu, 03/06/2016 - 02:00

1 tuần, phát hiện hàng chục điểm thu gom lợn chết
1 tuần, phát hiện hàng chục điểm thu gom lợn chết

Chỉ trong vòng 1 tuần, cơ quan chức năng tỉnh Đồng Nai đã phát hiện và triệt phá hàng chục điểm thu gom lợn bệnh chết trên địa bàn.

Thứ sáu, 03/06/2016 - 01:35

Bong tróc đường băng, sân bay Buôn Ma Thuột phải tạm thời đóng cửa
Bong tróc đường băng, sân bay Buôn Ma Thuột phải tạm thời đóng cửa

(Dân trí) - Do sự cố kỹ thuật, từ 6h sáng nay (3/6), sân bay Buôn Ma Thuột đã phải tạm hoãn tất cả các chuyến bay khai thác tại đây, khoảng 7-8 chuyến bay bị ảnh hưởng. Dự kiến sau 14h chiều nay, sân bay này mới khai thác trở lại.

Thứ sáu, 03/06/2016 - 11:45

Lọc dầu Dung Quất có thể được tự quyết giá bán xăng dầu
Lọc dầu Dung Quất có thể được tự quyết giá bán xăng dầu

(Dân trí) - Bộ Tài chính vừa có công văn xin ý kiến các Bộ ngành và UBND tỉnh Quảng Ngãi sửa đổi cơ chế tài chính cho Công ty BSR theo hướng chỉ thu điều tiết đối với mặt hàng xăng với mức thu là 10% và công ty được tự quy định giá bán sản phẩm.

Thứ sáu, 03/06/2016 - 10:59

30 ngàn cafe máy lạnh cả ngày: Bà chủ phát cuồng
30 ngàn cafe máy lạnh cả ngày: Bà chủ phát cuồng

“Ngày nắng nóng, bán được cốc cà phê nhưng lại tốn thêm tiền điều hoà. Có khách gọi cốc cà phê thôi mà ngồi cả buổi, chẳng lời lãi tý nào”, chị Hoàng Thu Trà, chủ một quán café trên đường Láng, chia sẻ.

Thứ sáu, 03/06/2016 - 10:25

Nắng nóng kỷ lục: Người dân đổ xô đi mua, điều hòa rục rịch tăng giá
Nắng nóng kỷ lục: Người dân đổ xô đi mua, điều hòa rục rịch tăng giá

Hà Nội đang bước vào đợt nắng nóng cao điểm với nhiệt độ lên đến 38-40 độ C khiến lượng khách đổ đến các siêu thị điện máy tìm mua điều hòa, máy lạnh, quạt phun sương, quạt điện... tăng vọt. Giá cả của các mặt hàng chống nóng này vì thế rục rịch tăng lên từng giờ theo theo thời tiết.

Thứ sáu, 03/06/2016 - 10:16

Vụ nước C2, Rồng đỏ nhiễm độc chì: Phạt vài tỷ cũng chưa đủ tính răn đe!
Vụ nước C2, Rồng đỏ nhiễm độc chì: Phạt vài tỷ cũng chưa đủ tính răn đe!

(Dân trí) - Liên quan tới vụ nước C2, Rồng đỏ nhiễm độc chì, lãnh đạo Bộ Y tế cho biết, 5,8 tỷ đồng là quyết định xử phạt vi phạm hành chính cao nhất trong ngành y tế từ trước tới nay. Tuy nhiên, theo một số chuyên gia, con số này vẫn “chưa thấm vào đâu” so với quy mô doanh số và khả năng gây thiệt hại tới người tiêu dùng.

Thứ sáu, 03/06/2016 - 10:00