Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ: Tránh lập quỹ đầu tư theo phong trào

Dân trí Việc thành lập các quỹ đầu tư mạo hiểm là cần thiết cho khởi nghiệp (start-up) nhưng tránh lập quỹ theo kiểu phong trào dẫn đến không hiệu quả. Ban đầu, Việt Nam cần có quỹ đầu tư mạo hiểm của Chính phủ nhưng cũng phải có sàn chứng khoán dành riêng cho start-up.
>>Việt Nam sẽ thành "quốc gia khởi nghiệp" nhờ cộng đồng start-up
>>Vay vốn ODA để khởi nghiệp: Khó như đi lên trời!
>>Chính phủ sẽ chi hàng nghìn tỷ đồng hỗ trợ khởi nghiệp

Đó là những chia sẻ của Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ tại hội thảo “Phát triển thị trường vốn cho doanh nghiệp khởi nghiệp” diễn ra ngày 7/6 tại TPHCM.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cam kết Chính phủ sẽ tạo vườn ươm khởi nghiệp
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cam kết Chính phủ sẽ tạo "vườn ươm" khởi nghiệp

Thiếu vốn để khởi nghiệp

Ông Vương Đình Huệ cho biết, chủ trương chính sách của Đảng và Nhà nước coi kinh tế tư nhân là nguồn động lực quan trọng để phát triển kinh tế, xã hội. Nhà nước, Chính phủ đang tích cực trong việc xây dựng, hoàn thiện các thể chế để hỗ trợ cho doanh nghiệp vừa và nhỏ, doanh nghiệp hội nhập.

Có một thực tế đáng buồn khi hiện nay, dù chúng ta đã “bước ra biển lớn” nhưng nhận thức của đông đảo cộng đồng doanh nghiệp về hội nhập còn ở mức “sơ khai”, chưa có nhiều kinh nghiệm như các nước đi trước.

Thông thường, những người khởi nghiệp là những người rất mạo hiểm. Có người chấp nhận 5 ăn 5 thua, có khi 7 phần thua, còn 3 phần thắng nhưng vẫn sẵn sàng bước vào “cuộc chơi”. Nhưng có một trở ngại lớn cho những người khởi nghiệp chính là nguồn vốn.

Start-up thường đi cùng với đổi mới khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo. Nhưng đây là lĩnh vực có nhiều rủi ro nên kênh tài trợ vốn truyền thống là ngân hàng không còn mặn mà với hoạt động khởi nghiệp. Có rất nhiều nguồn vốn khởi nghiệp như cá nhân tự bỏ ra, vốn tích lũy của gia đình, sự tham gia của các quỹ đầu tư tư nhân, Chính phủ và gần đây xuất hiện những sàn giao dịch chứng khoán chuyên biệt cho các hoạt động khởi nghiệp.

Doanh nghiệp start-up thiếu vốn khởi nghiệp
Doanh nghiệp start-up thiếu vốn khởi nghiệp

Phó Thủ tướng cho rằng, Chính phủ rất quan tâm đến nguồn vốn trong hoạt động khởi nghiệp. Khởi nghiệp là một hoạt động đầu tư mạo hiểm, rủi ro nên tài trợ cho hoạt động này phần lớn là các quỹ đầu tư mạo hiểm là phù hợp nhất.

Để hỗ trợ cho start-up, thời gian qua, Chính phủ đã nghiên cứu nhiều mô hình quỹ đầu tư của các nước như Isreal, Hàn Quốc…

Hơn 20 năm trước, Isreal đã có quỹ đầu tư mạo hiểm của Chính phủ. Quỹ của Chính phủ ngày xưa thì nay đã cổ phần hóa, tư nhân hóa. Hiện tất cả các quỹ đầu tư mạo hiểm của quốc gia này đều thuộc tư nhân, mỗi quỹ quy mô vài tỷ USD. Hoạt động đầu tư mạo hiểm mang lại GDP rất lớn cho Isreal.

Tương tự, Chính phủ Hàn Quốc cũng có quỹ đầu tư để tài trợ cho các hoạt động khởi nghiệp. Chính phủ nước này chấp nhận rủi ro. Nếu dự án đó thất bại thì luật của Hàn Quốc cho phép miễn trách nhiệm hình sự và kinh tế cho tổ chức, cá nhân đó.

Chính phủ coi mình là “nhà ươm mầm”

“Trông người mà ngẫm đến ta”, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho rằng, Việt Nam cần phải có quỹ của Chính phủ đầu tư cho doanh nghiệp ở giai đoạn đầu. Quỹ đầu tư Chính phủ không chỉ có ở Trung ương mà cả địa phương. “Thể chế cho quỹ như thế nào, hoạt động ra làm sao thì cũng cần xác định rõ, tránh hiện tượng thành lập quỹ đầu tư có tính chất phong trào, không hiệu quả. Quỹ đầu tư của Chính phủ nhưng phải hoạt động trên nguyên tắc thị trường”, Phó Thủ tướng nói.

Ông Vương Đình Huệ cho biết, hiện có hơn 900.000 doanh nghiệp đăng ký nhưng thực tế hoạt động chỉ có 528.000 doanh nghiệp. Mục tiêu Chính phủ đặt ra đến năm 2020 là phải có 1 triệu doanh nghiệp hoạt động, được cấp mã số thuế. Do đó, hoạt động khởi nghiệp là “cứu cánh” để chúng ta có thể phát triển doanh nghiệp Việt Nam.


Ban đầu, Quỹ đầu tư của Chính phủ vẫn là cứu cánh của Start-up

Ban đầu, Quỹ đầu tư của Chính phủ vẫn là cứu cánh của Start-up

Chính phủ sẽ hết lòng đồng hành với các doanh nghiệp. Chính phủ coi mình là một “nhà ươm mầm” và có vai trò quan trọng trong giai đoạn đầu khởi nghiệp của các doanh nghiệp. “Chính phủ đang chỉ đạo sát sao để đưa khởi nghiệp thành hoạt động thực chất, thành phong trào không chỉ có ở một địa phương mà là tinh thần khởi nghiệp của một quốc gia để phấn dấu trở thành quốc gia khởi nghiệp”, ông Vương Đình Huệ nhấn mạnh.

Phó Thủ tướng yêu cầu trong 2-3 năm phải có sàn giao dịch chứng khoán chuyên biệt dành cho khởi nghiệp để huy động vốn cho các start-up. TPHCM có thể tiên phong thực hiện, áp dụng thí điểm trước các loại quỹ kể cả Quỹ đầu tư của Chính phủ. TPHCM được thử nghiệm, xây dựng thể chế thu hút quỹ đầu tư của tư nhân, tạo lập giao dịch chứng khoán chuyên biệt cho hoạt động đầu tư…

“Khởi nghiệp đi liền với đổi mới và sáng tạo, đi liền với nghiên cứu và phát triển. Muốn khởi nghiệp không chỉ có khát vọng là đủ, không chỉ có dũng cảm là được mà còn phải có đổi mới và sáng tạo, có sự tham gia đầu tư của các quỹ và các nhà đầu tư, đồng thời phải có điều kiện, thể chế để hỗ trợ cho hoạt động khởi nghiệp”, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ nhấn mạnh.

Công Quang

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ: Tránh lập quỹ đầu tư theo phong trào - 4
MỚI NHẤT
Mất cả tháng làm thủ tục, thì xuất khẩu quả vải cho ai?
Mất cả tháng làm thủ tục, thì xuất khẩu quả vải cho ai?

(Dân trí) - Chỉ còn chưa đầy nửa tháng nữa, các vựa vải thiều lớn nhất phía Bắc như Bắc Giang, Thanh Hà (Hải Dương) sẽ vào mùa thu hoạch chính, các năm trước quả vải vẫn phụ thuộc thị trường chính là Trung Quốc, số lượng vải sang các thị trường khác đã có song vẫn ít. Năm nay, dự kiến lượng xuất khẩu vải sang Mỹ, Pháp và Úc sẽ tăng cao vì các nước này mới cấp phép nhập khẩu vải từ Việt Nam. Tuy nhiên, đường đi và số phận quả vải ra nước ngoài đang bị quá nhiều nút thắt, trong đó chủ yếu là thủ tục của các cơ quan chức năng.

Thứ tư, 08/06/2016 - 01:56

Phạt 15 triệu đồng đối với cơ sở "hoá phép" thịt trâu thành thịt bò
Phạt 15 triệu đồng đối với cơ sở "hoá phép" thịt trâu thành thịt bò

(Dân trí) - Ngày 8/6, Chi cục Quản lý thị trường Bến Tre cho biết, vừa ra quyết định xử phạt hành chính 15 triệu đồng đối với ông Bùi Văn Gả, chủ cơ sở sơ chế thịt động vật tại xã Bình Phú, TP Bến Tre vì vi phạm trong kinh doanh sản phẩm thịt nhập khẩu.

Thứ tư, 08/06/2016 - 01:50

Vụ cá chết bất thường: EU cảnh báo, Vasep khẳng định thủy sản an toàn
Vụ cá chết bất thường: EU cảnh báo, Vasep khẳng định thủy sản an toàn

(Dân trí) - Vasep khẳng định: Vụ việc cá chết bất thường tại ven biển 4 tỉnh miền Trung (Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên Huế) không gây ảnh hưởng đến nguồn cung và mức độ an toàn cho nguyên liệu hải sản xuất khẩu.

Thứ tư, 08/06/2016 - 01:30

Tỷ giá tiếp tục giảm mạnh, xuống thấp nhất 4 tuần
Tỷ giá tiếp tục giảm mạnh, xuống thấp nhất 4 tuần

(Dân trí) - Phiên giao dịch sáng nay 8/6, tỷ giá trung tâm giảm tiếp 20 VND, xuống mức thấp nhất kể từ ngày 12/5 vừa qua. Như vậy, chỉ trong vòng hai ngày, tỷ giá này đã giảm đến 38 VND/1 USD.

Thứ tư, 08/06/2016 - 11:06

Bất động sản ven Đại lộ Thăng Long: Nóng trở lại
Bất động sản ven Đại lộ Thăng Long: Nóng trở lại

Cho tới nay, khu vực phía Tây, đặc biệt là khu quanh đường Lê Trọng Tấn, Lê Văn Lương kéo dài vẫn luôn là một điểm nóng của thị trường bất động sản. Tuy nhiên gần đây, thị trường khu vực này mới thực sự bùng nổ khi Tập đoàn Vingroup công bố dự án mới Vinhomes Thăng Long.

Thứ tư, 08/06/2016 - 11:00

Thạch rừng bí ẩn: Không cần biết tên, ăn không sợ chết
Thạch rừng bí ẩn: Không cần biết tên, ăn không sợ chết

Người dân Hà Nội đang đua nhau lùng mua một loại hạt rừng lạ, có hình dáng gần giống với hạt hoa hoè để về làm thạch ăn giải nhiệt trong những ngày trời nắng nóng. Giá của loại hạt này cũng đắt đỏ, lên tới trên 600.000 đồng/kg.

Thứ tư, 08/06/2016 - 10:36

SCIC lên tiếng về việc chưa chịu thoái vốn khỏi Vinamilk, FPT Telecom
SCIC lên tiếng về việc chưa chịu thoái vốn khỏi Vinamilk, FPT Telecom

(Dân trí) - Liên quan đến việc thoái vốn tại 10 doanh nghiệp lớn theo yêu cầu của Thủ tướng, SCIC cho biết hiện nay tổ chức này đã và đang báo cáo Bộ Tài chính, Chính phủ để quyết định. Trong trường hợp cần thiết, SCIC sẽ điều chỉnh danh mục thoái vốn năm 2016.

Thứ tư, 08/06/2016 - 10:00

Doanh nghiệp khởi nghiệp có cơ hội "lên sàn"
Doanh nghiệp khởi nghiệp có cơ hội "lên sàn"

(Dân trí) - Triết lý về thị trường chứng khoán đã thay đổi, đó không còn chỉ là sân chơi cho doanh nghiệp lớn, mà bao gồm cả doanh nghiệp vừa và nhỏ, hướng tới là doanh nghiệp khởi nghiệp - ý tưởng mà ông Nguyễn Thành Long, Chủ tịch HNX đề cập đã được cụ thể hơn khi hôm qua, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đưa ra yêu cầu nghiên cứu xây dựng sàn chứng khoán chuyên biệt cho khởi nghiệp.

Thứ tư, 08/06/2016 - 09:30

TPHCM tiếp tục xin thưởng hơn 10.000 tỷ đồng thu vượt ngân sách năm 2015
TPHCM tiếp tục xin thưởng hơn 10.000 tỷ đồng thu vượt ngân sách năm 2015

(Dân trí) - Chiều ngày 7/6, làm việc với Ủy ban Tài chính – Ngân sách Quốc hội, UBND TPHCM tiếp tục kiến nghị về việc thưởng thu vượt dự toán ngân sách năm 2015, đồng thời, kiến nghị cơ chế tài chính đặc thù cho thành phố để phục vụ phát triển kinh tế xã hội.

Thứ tư, 08/06/2016 - 09:05

Bia hơi siêu rẻ lên bàn nhậu khắp Hà Nội
Bia hơi siêu rẻ lên bàn nhậu khắp Hà Nội

Sự thật kinh hoàng: Bia hơi siêu rẻ vẫn nhập đều vào các quán bia hơi trên khắp Hà Nội

Thứ tư, 08/06/2016 - 08:30

Khác biệt lợi ích giữa làm việc định cư và đầu tư định cư tại Mỹ
Khác biệt lợi ích giữa làm việc định cư và đầu tư định cư tại Mỹ

Với sự chênh lệch lớn về chi phí giữa hai chương trình nhưng mục đích và phúc lợi của cả hai là như nhau, làm việc định cư mở ra cơ hội mới cho những ai mong muốn định cư tại Mỹ cho cả gia đình. Người tham gia có thể tự đầu tư để gia tăng khối tài sản của mình gấp nhiều lần trong vòng 5 năm mà không phải chờ đợi 5 năm hoặc lâu hơn để họa may có cơ hội thu hồi vốn như chương trình đầu tư định cư hiện nay.

Thứ tư, 08/06/2016 - 08:15

Hải quan An Giang xin giảm nhẹ tội cho 28 công chức nhận hối lộ
Hải quan An Giang xin giảm nhẹ tội cho 28 công chức nhận hối lộ

(Dân trí) - Mới đây, Cục Hải quan tỉnh An Giang có văn bản gửi Tòa án và Viện Kiểm sát nhân dân TP HCM đề nghị điều tra khách quan, làm rõ sai phạm liên quan đến vụ án lợi dụng chức vụ, đưa và nhận hối lộ của 28 công chức tỉnh này ở một công ty địa phương.

Thứ tư, 08/06/2016 - 08:12

ĐÁNG QUAN TÂM
Mobiado Professional 3 GCB Fire Dragon - Vinh danh hình tượng Rồng Lửa
Mobiado Professional 3 GCB Fire Dragon - Vinh danh hình tượng Rồng Lửa

Ra đời từ thủa bình minh sơ khai, Rồng là sản phẩm được tạo ra bởi trí tưởng tượng phong phú của loài người trong quá trình nhận thức và khám phá thế giới. Hình ảnh Rồng là biểu tượng của sự mạnh mẽ, chất hùng tráng cùng uy lực bất bại của linh vật này trong tự nhiên.

Thứ tư, 08/06/2016 - 06:40

Giá dầu thô cán mốc 50 USD/thùng, thu ngân sách tăng trở lại
Giá dầu thô cán mốc 50 USD/thùng, thu ngân sách tăng trở lại

(Dân trí) - Đáng lưu ý, riêng trong tháng 5, nhờ giá dầu tăng trở lại cán mốc 50 USD/thùng, doanh thu của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam đạt 85,6 nghìn tỷ đồng, chiếm tới một nửa doanh thu cả 5 tháng đầu năm.

Thứ tư, 08/06/2016 - 06:20

Bị “tố” thiếu minh bạch, Bộ Công Thương vẫn quyết áp tự vệ với bột ngọt
Bị “tố” thiếu minh bạch, Bộ Công Thương vẫn quyết áp tự vệ với bột ngọt

(Dân trí) - “Trong trường hợp không đồng ý với quyết định giải quyết khiếu nại này, các công ty có quyền khởi kiện vụ án hành chính tại Toà án theo quy định của pháp luật Việt Nam”, Bộ Công Thương cho biết.

Thứ tư, 08/06/2016 - 06:00

"Đòi" công thức tính riêng, giá xăng E5 khó giữ thấp hơn xăng A92
"Đòi" công thức tính riêng, giá xăng E5 khó giữ thấp hơn xăng A92

(Dân trí) - Theo đại diện Bộ Công Thương, công thức tính giá của xăng E5 hiện trùng với công thức tính giá của xăng thường (khai khoáng), gây khó khăn cho các doanh nghiệp sản xuất do giá xăng thường thấp hơn.

Thứ tư, 08/06/2016 - 06:00

Dày đặc trạm thu phí BOT: Dân thiệt, nhà đầu tư thu lợi khủng
Dày đặc trạm thu phí BOT: Dân thiệt, nhà đầu tư thu lợi khủng

(Dân trí) - "Tôi cho rằng Nhà nước được rất lớn so với thu hút vốn ODA… Cứ nói nhà đầu tư BOT như tội đồ, chúng tôi ái ngại và không có hưng phấn đầu tư nữa", ông Phạm Quang Dũng, Chủ tịch Công ty Cổ phần Tasco, chủ đầu tư nhiều công trình BOT giao thông thời gian qua lên tiếng.

Thứ ba, 07/06/2016 - 10:15

Bộ Tài chính quyết thu hàng nghìn tỷ đồng cổ tức tiền mặt từ BIDV và VietinBank
Bộ Tài chính quyết thu hàng nghìn tỷ đồng cổ tức tiền mặt từ BIDV và VietinBank

(Dân trí) - Bộ Tài chính đánh giá, thời gian qua một số ngân hàng thương mại cổ phần nhà nước sở hữu trên 50% vốn điều lệ đã tự quyết định hình thức phân chia lợi nhuận không đúng theo quy định của pháp luật, không thống nhất với Bộ Tài chính.

Thứ ba, 07/06/2016 - 09:12

Ông chủ tạp chí Playboy bán biệt thự trị giá 200 triệu USD cho hàng xóm
Ông chủ tạp chí Playboy bán biệt thự trị giá 200 triệu USD cho hàng xóm

(Dân trí) - Căn biệt thự siêu sang Playboy Mansion đã chính thức có chủ mới, sau khi được bán với giá 200 triệu USD (tương đương hơn 4000 tỷ đồng).

Thứ ba, 07/06/2016 - 08:36

Việt Nam “bắt tay” Hàn Quốc để xây dựng nền tài chính minh bạch
Việt Nam “bắt tay” Hàn Quốc để xây dựng nền tài chính minh bạch

(Dân trí) - Để xây dựng nền tài chính minh bạch, lành mạnh, nâng cao năng lực phân tích, giám sát tài chính để tham mưu cho Thủ tướng Chính phủ, Ủy ban Giám sát Tài chính Quốc gia Việt Nam đã “bắt tay” hợp tác với Ủy ban dịch vụ Tài chính Hàn Quốc.

Thứ ba, 07/06/2016 - 06:00

"Siết" kiểm tra hóa đơn, chứng từ xe máy điện nhập khẩu
"Siết" kiểm tra hóa đơn, chứng từ xe máy điện nhập khẩu

(Dân trí) - Tổng cục Hải quan lưu ý kiểm tra kỹ giấy phép của các cơ quan quản lý chuyên ngành và hóa đơn, chứng từ với linh kiện, xe máy điện nhập khẩu, tránh để các đối tượng lợi dụng để buôn lậu xe máy điện qua biên giới gây mất an toàn giao thông và thất thu thuế.

Thứ ba, 07/06/2016 - 06:00

Kiểm tra thông tin trạm thu phí Mỹ Lộc - Nam Định tăng phí
Kiểm tra thông tin trạm thu phí Mỹ Lộc - Nam Định tăng phí

(Dân trí) - Thông tin từ Văn phòng Chính phủ cho hay, thực hiện ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, cơ quan này vừa có văn bản đề nghị Bộ Giao thông Vận tải kiểm tra, làm rõ thông tin trạm thu phí Mỹ Lộc - Nam Định tăng phí.

Thứ ba, 07/06/2016 - 04:59

Chính phủ lên kế hoạch chi trên 270.000 tỷ đồng để trả nợ
Chính phủ lên kế hoạch chi trên 270.000 tỷ đồng để trả nợ

(Dân trí) - Trong năm nay, Chính phủ có kế hoạch vay 452.000 tỷ đồng. Trong đó, vay để bù đắp bội chi 254.000 tỷ đồng, phát hành trái phiếu Chính phủ cho đầu tư 60.000 tỷ đồng; vay ODA, ưu đãi để cho vay lại 43.000 tỷ đồng; vay đảo nợ 95.000 tỷ đồng. Số chi trả nợ là 273.300 tỷ đồng.

Thứ ba, 07/06/2016 - 04:30

Trạm thu phí BOT dày đặc Quốc lộ, dân bức xúc là đúng!
Trạm thu phí BOT dày đặc Quốc lộ, dân bức xúc là đúng!

(Dân trí) - “Các dự án BOT của chúng ta, nếu tôi là người dân vận tải, tôi cũng bức xúc. Đầu tư một lúc trên các Quốc lộ dày đặc, ngã nào dính vào cũng BOT, người dân không còn sự lựa chọn nào cả nên họ không còn đường đi, họ bức xúc là đúng”.

Thứ ba, 07/06/2016 - 04:25