Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh: "Chính phủ kiến tạo là không có cơ chế xin - cho"

Dân trí "Chính phủ kiến tạo là đưa ra chính sách mà chính sách đó tạo môi trường thuận lợi cho mọi thành phần tham gia hoạt động kinh tế. Tạo sân chơi chung, bình đẳng. Không có cơ chế xin - cho".
>>Thủ tướng: "Chính phủ vững tin, quyết tâm đổi mới chính mình"
>>Chính phủ chính thức trình Quốc hội bỏ 36 ngành kinh doanh có điều kiện
>>Chính phủ yêu cầu thay thế kịp thời những cán bộ "nhũng nhiễu" đầu tư công

Đó là khẳng định của Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh với các doanh nghiệp trong nước và quốc tế tại diễn đàn kinh tế đối ngoại 2016 - Vietnam Summit diễn ra tại TPHCM sáng nay (3/11).

Trong phiên thảo luận chính, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh đã trả lời hàng loạt câu hỏi "hóc búa" của ông Jon Fasman, Trưởng văn phòng khu vực Đông Nam Á, tạp chí The Economist về nền kinh tế của Việt Nam trong thời kỳ hội nhập.

Trong lúc Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh đang trả lời các chính sách của Việt Nam về thị trường, lao động, công nghệ... thì một nữ doanh nhân ở dưới đặt câu hỏi: "Thế nào là Chính phủ kiến tạo? Chúng tôi nghe nhiều nhưng chưa biết kiến tạo là gì? Chúng tôi muốn môi trường kinh doanh không phải đi xin quá nhiều!".

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh trả lời các chính sách của Việt Nam về thị trường, lao động, công nghệ...
Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh trả lời các chính sách của Việt Nam về thị trường, lao động, công nghệ...

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh khẳng định, kiến tạo là Chính phủ đưa ra chính sách và chính sách đó phải tạo thuận lợi để doanh nghiệp, người dân phát huy hết khả năng của mình. Chính sách đó tạo môi trường thuận lợi cho mọi thành phần trong đất nước tham gia kinh tế, tạo sân chơi chung, bình đẳng.

"Kiến tạo là Chính phủ tạo điều kiện chứ không phải Chính phủ đi vào điều hành quản lý các lĩnh vực cụ thể. Chính phủ sẽ minh bạch trong chính sách của mình để người dân thấy chính sách đó là áp dụng chung và không có cơ chế xin - cho", Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh nói.

Điều phối chương trình, ông Jon Fasman băn khoăn khi đặt vấn đề nếu Việt Nam áp dụng công nghệ vào sản xuất kinh doanh thì sẽ đi theo "vết xe đổ" của một số nước phát triển là đối mặt với nguy cơ thất nghiệp cho người lao động. Vậy Việt Nam phải ứng xử ra sao giữa đầu tư và người lao động?

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh cho rằng, việc thay đổi mô hình tăng trưởng mới Việt Nam đang vấp phải nhiều thách thức. Việc áp dụng công nghệ vào sản xuất phải đối mặt với nhiều thách thức về giải quyết công ăn việc làm cho người lao động. Trong khi đó tập trung phát triển kinh tế theo chiều sâu thì lợi thế về nhân công giá rẻ cũng mất đi đòi hỏi toàn thể nền kinh tế phải nỗ lực nhiều hơn.

“Trước đây kinh tế Việt Nam dựa vào nguồn nhân công rẻ, kinh tế phát triển đến mức nhân tố nhỏ lẻ không thể phát triển như thời gian trước đây. Đến nay cần thay đổi mô hình phát triển theo hướng nâng cao mô hình phát triển, tăng năng suất lao động, sử dụng trí thức trong thúc đẩy sản xuất. Đó chính là những nhân tố để tăng mô hình phát triển, kết hợp chiều rộng lẫn và tập trung vào chiều sâu”, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh nói.

Một báo cáo gần đây của tổ chức lao động thế giới thì quá trình cách mạng công nghệ lần 4 có thể tác động 86% lao động trong ngành dệt may, da giày vì sử dụng tay nghề đơn giản. Đây là thách thức cực kỳ lớn, nên trước mắt cần phải đào tạo lại nguồn nhân lực và chuyển dịch ngành nghề phù hợp.

Phó Thủ tướng cũng cho rằng, áp lực lớn của nền kinh tế khi ứng dụng công nghệ để tăng năng suất lao động là phải giải quyết khối lượng lớn công ăn việc làm cho người lao động. Do đó, để đối phó với thực tế này, Việt Nam sẽ phải giải quyết công ăn việc làm, phải đào tạo lại nghề cho người lao động.

Đề cập tới Hiệp định đối tác Xuyên Thái Bình Dương - TPP, ông Jon Fasman hỏi Phó Thủ tướng rằng: “Ngài có lo lắng về số phận của TPP. Nếu TPP không được thông qua thì sao?”.


Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh cho rằng, việc thay đổi mô hình tăng trưởng mới Việt Nam đang vấp phải nhiều thách thức

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh cho rằng, việc thay đổi mô hình tăng trưởng mới Việt Nam đang vấp phải nhiều thách thức

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh cho biết, Việt Nam tham gia vào đàm phán cũng như ký kết Hiệp định TPP với mong muốn thúc đẩy tự do thương mại giữa các nước. Hiệp định này mở ra cơ hội cho kinh tế Việt Nam cũng như kinh tế các nước thành viên. Do đó, Việt Nam mong muốn hiệp định TPP sẽ được các nước phê chuẩn.

“Chúng tôi trông đợi Hoa Kỳ sẽ phê chuẩn hiệp định này vì Hoa Kỳ là nước quan trọng, nếu Hoa Kỳ không phê chuẩn thì hiệp định không có hiệu lực. Việt Nam cũng đang trong quá trình xem xét để phê chuẩn hiệp định, đây cũng là quyết tâm của Chính phủ Việt Nam. Nếu TPP được thông qua thì nó mang lại lợi ích chung cho tất cả các nước thành viên nhưng nếu vì một lý do nào đó mà TPP không được thông qua thì đó là điều thiệt hại cho các thành viên, những nước đã dành công sức để xây dựng một hiệp định thương mại tự do thế hệ mới với những tiêu chuẩn cao hơn”, Phó Thủ tướng nói.

Tuy nhiên, Phó Thủ tướng khẳng định, không có TPP thì Việt Nam vẫn tiếp tục đường lối đổi mới, hội nhập kinh tế sâu và rộng như đề ra. Việt Nam vẫn còn có hiệp định thương mại tự do khác với Liên minh Châu Âu, Liên minh Á – Âu, với một số nước, cũng như Việt Nam sẽ tham gia vào cùng các nước ASEAN để tạo lập 1 hiệp định thương mại tự do của khu vực. Các nước APEC cũng đang đàm phán về một hiệp định thương mại tự do cho Khu vực Châu Á - Thánh Bình Dương”, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh khẳng định.

Công Quang

MỚI NHẤT
Thu hồi giấy phép công ty đa cấp liên quan tới “trùm sò” lừa đảo MB24
Thu hồi giấy phép công ty đa cấp liên quan tới “trùm sò” lừa đảo MB24

(Dân trí) - Theo tin từ Cục Quản lý cạnh tranh ngày 3/11, Cục này vừa có quyết định thu hồi giấy chứng nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp của Công ty Cổ phần Liên minh tiêu dùng Việt Nam.

Thứ năm, 03/11/2016 - 10:11

Kim ngạch xuất khẩu 10 tháng thấp hơn kỳ vọng
Kim ngạch xuất khẩu 10 tháng thấp hơn kỳ vọng

(Dân trí) - Báo cáo từ Bộ Công Thương cho thấy, kim ngạch xuất khẩu 10 tháng đầu năm 2016 đạt kết quả chưa cao như kỳ vọng, thấp hơn cùng kỳ 1,3 điểm phần trăm. Xuất khẩu 10 tháng đầu năm bị ảnh hưởng bởi cả 2 yếu tố về giá và lượng.

Thứ năm, 03/11/2016 - 08:00

Sau Trịnh Xuân Thanh, đến lượt lãnh đạo Tập đoàn Hoá chất "xin đi nước ngoài chữa bệnh"
Sau Trịnh Xuân Thanh, đến lượt lãnh đạo Tập đoàn Hoá chất "xin đi nước ngoài chữa bệnh"

(Dân trí) - Trao đổi với Dân trí chiều nay (3/11), ông Trần Hữu Linh, Chánh Văn phòng Bộ Công Thương xác nhận, ông Vũ Đình Duy, thành viên Hội đồng thành viên Tập đoàn Hoá chất (Vinachem) đã vắng mặt tại cơ quan nhiều ngày qua mà không có sự cho phép của lãnh đạo Tập đoàn.

Thứ năm, 03/11/2016 - 07:48

TPHCM: Đổ xô mua vé số "kiểu Mỹ" cầu may
TPHCM: Đổ xô mua vé số "kiểu Mỹ" cầu may

(Dân trí) - Ngay khi xổ số điện toán Vietlott tìm được hai khách hàng may mắn sở hữu giải thưởng với tổng số tiền hơn 150 tỷ đồng, nhiều người dân đã đổ xô “tìm mộng đại gia” từ loại hình vé số điện toán.

Thứ năm, 03/11/2016 - 06:55

Biệt thự Botanica và Shophouse Arcadia: Hiện thực hóa giấc mơ phong cách sống châu Âu
Biệt thự Botanica và Shophouse Arcadia: Hiện thực hóa giấc mơ phong cách sống châu Âu

Nằm giữa trung tâm hành chính mới của Thủ Đô Hà Nội, quần thể biệt thự The Botanica và Shophouse Arcadia thuộc khu đô thị cao cấp Vinhomes Gardenia đã trở thành tâm điểm của sự chú ý trên thị trường bất động sản ngay từ khi mở bán vào đầu năm 2016.

Thứ năm, 03/11/2016 - 06:00

Thủy điện An Khê-Ka Nak vẫn nói xả lũ "đúng quy trình"
Thủy điện An Khê-Ka Nak vẫn nói xả lũ "đúng quy trình"

(Dân trí) - Chiều ngày 3/11, Công ty Thủy điện An Khê – Ka Nak đã thông báo về tình hình xả lũ qua tràn An Khê trong các ngày qua. Đối diện với các chỉ trích xả lũ chưa đúng quy định, Công ty này vẫn khẳng định: "Vận hành hồ giai đoạn này là đúng quy định và không ảnh hưởng gì đến vùng hạ du".

Thứ năm, 03/11/2016 - 05:46

Chưa thỏa đáng khi Bộ trưởng nói "thủy điện vận hành đúng quy trình"
Chưa thỏa đáng khi Bộ trưởng nói "thủy điện vận hành đúng quy trình"

(Dân trí) - Đây là phát biểu của Đại biểu Nguyễn Thái Học (tỉnh Phú Yên) đưa ra khi chất vấn Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh trong phiên thảo luận hội trường hôm nay (3/11).

Thứ năm, 03/11/2016 - 05:27

Vừa khởi nghiệp, sau 3 ngày đã thu 600 triệu đồng
Vừa khởi nghiệp, sau 3 ngày đã thu 600 triệu đồng

Gần 10.000 USD/ngày là con số khá ấn tượng một sản phẩm ứng dụng ở giai đoạn beta đang gây tiếng vang trên cộng đồng Startup Việt.

Thứ năm, 03/11/2016 - 04:15

Lo đa cấp biến tướng "mò" đến miền Trung trục lợi tiền đền bù
Lo đa cấp biến tướng "mò" đến miền Trung trục lợi tiền đền bù

(Dân trí) - Cảnh báo hiện tượng các công ty đa cấp luôn hướng khu vực mà người dân vừa nhận được nhận tiền đền bù để phát triển mạng lưới, đại biểu Nguyễn Thanh Hải cho rằng, rất có thể trong thời gian tới người dân tại khu vực 4 tỉnh miền Trung vừa được nhận tiền đền bù hỗ trợ do thiệt hại về môi trường gây ra sẽ là địa bàn mà các công ty đa cấp này hướng tới.

Thứ năm, 03/11/2016 - 03:23

Giá vàng tăng bất thường do tâm lý và điều chỉnh giá của "nhà" vàng
Giá vàng tăng bất thường do tâm lý và điều chỉnh giá của "nhà" vàng

(Dân trí) - "Giá vàng trong nước tăng giá rất bất thường, giá trong nước chênh lệch giữa mua và bán từ 1 triệu đến 1,2 triệu đồng/lượng, có thời điểm gần 2 triệu đồng. Đây là động thái chủ động tăng giá của doanh nghiệp (DN) vàng lớn để phòng ngừa rủi ro".

Thứ năm, 03/11/2016 - 03:18

"Không loại trừ có sự cố ý vi phạm pháp luật tại các siêu dự án thua lỗ"
"Không loại trừ có sự cố ý vi phạm pháp luật tại các siêu dự án thua lỗ"

(Dân trí) - Không hề né tránh vấn đề, người đứng đầu Bộ Công Thương thừa nhận rằng, “không chỉ có 5 dự án này mà còn một số dự án khác cũng còn tiềm ẩn nguy cơ và tồn đọng các vướng mắc mà nếu không tháo gỡ kịp thời thì sẽ có khả năng rơi vào tình trạng kém hiệu quả, gây nguy cơ mất vốn từ nguồn lực của Nhà nước và từ nguồn lực xã hội”.

Thứ năm, 03/11/2016 - 02:25

Sắp khai trương nhà mẫu Condotel Newlife Tower Hạ Long
Sắp khai trương nhà mẫu Condotel Newlife Tower Hạ Long

Sau hơn 1 năm khởi công xây dựng, ngày 3/ 12 tới, Tập đoàn Geleximco và ĐVPP Hội quán Bất động sản chính thức khai trương căn hộ mẫu và mở bán tổ hợp căn hộ khách sạn đầu tiên tại miền Bắc - Newlife Tower Hạ Long. Căn hộ mẫu Newlife Tower được tái hiện một cách chân thật và sống động nhất để giúp khách hàng có cái nhìn thực tế về căn hộ tương lai, từ đó đưa ra quyết định chính xác khi chọn mua căn hộ.

Thứ năm, 03/11/2016 - 02:15

ĐÁNG QUAN TÂM
Người trúng số gần 65 tỷ đồng đến từ TPHCM
Người trúng số gần 65 tỷ đồng đến từ TPHCM

(Dân trí) - Người trúng thưởng đến từ TPHCM song đến thời điểm này, Vietlott chưa nhận được liên lạc trực tiếp từ người trúng thưởng để xác nhận. Xác suất trúng giải thưởng Jackpot là 1/8.145.060, với số lượng người tham gia dự thưởng cao nên khoảng thời gian giải Jackpot thứ hai tìm được chủ nhân nhanh hơn nhiều so với giải Jackpot đầu tiên.

Thứ năm, 03/11/2016 - 09:16

Giá vàng tăng "sốc" qua mốc 37 triệu đồng/lượng rồi giảm nhanh
Giá vàng tăng "sốc" qua mốc 37 triệu đồng/lượng rồi giảm nhanh

(Dân trí) - Cuối giờ chiều nay 3/11, giá vàng được các doanh nghiệp điều chỉnh giảm mạnh mỗi chiều 600.000 đồng/lượng và 1,1 triệu đồng/lượng so với "đỉnh" giá trong ngày.

Thứ năm, 03/11/2016 - 09:15

Ngân hàng Việt nhận giải thưởng “Chất lượng Thanh toán quốc tế xuất sắc năm 2016”
Ngân hàng Việt nhận giải thưởng “Chất lượng Thanh toán quốc tế xuất sắc năm 2016”

Ngân hàng J.P.Morgan (Mỹ) vừa trao tặng giải thưởng “Chất lượng Thanh toán quốc tế xuất sắc năm 2016” cho Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam (Agribank). Đây là lần đầu tiên ngân hàng này nhận được giải thưởng này của J.P. Morgan.

Thứ năm, 03/11/2016 - 09:00

500 tỷ USD nằm trong khu vực Nhà nước: Nguồn lực tăng trưởng còn nhiều!
500 tỷ USD nằm trong khu vực Nhà nước: Nguồn lực tăng trưởng còn nhiều!

(Dân trí) - Cho rằng trong khi nhiều nước còn không biết "sờ" vào chỗ nào để có nguồn lực chống đỡ khó khăn thì Việt Nam có tới 500 tỷ USD vẫn đang nằm trong khu vực Nhà nước, đại biểu Quốc hội Phạm Quang Dũng đánh giá, để khai thác được vấn đề là "có làm hay không làm" còn "làm thì đơn giản".

Thứ năm, 03/11/2016 - 08:40

Thủ tướng chỉ đạo từ năm 2020, các bộ, địa phương giảm 30 - 50% số xe công
Thủ tướng chỉ đạo từ năm 2020, các bộ, địa phương giảm 30 - 50% số xe công

(Dân trí) - Thủ tướng Chính phủ vừa có văn bản chỉ thị về tăng cường quản lý, nâng cao hiệu quả sử dụng tài sản công. Trong đó đáng chú ý là yêu cầu các bộ, ngành và địa phương chuyển từ mua sắm công bằng hiện vật sang cơ chế khoán, thuê dịch vụ. Đặc biệt, Thủ tướng yêu cầu từ năm 2020 phải giảm từ 30 - 50% số đầu xe của các bộ, ngành và địa phương.

Thứ năm, 03/11/2016 - 08:00

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Việt Nam coi trọng hiệu quả sử dụng vốn ODA
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Việt Nam coi trọng hiệu quả sử dụng vốn ODA

(Dân trí) - Trò chuyện với ông Stephen Groff, Phó Chủ tịch Ngân hàng phát triển châu Á, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, Việt Nam đặc biệt coi trọng hiệu quả sử dụng các nguồn vốn ODA và vốn vay ưu đãi, trong đó có nguồn vốn của ADB.

Thứ năm, 03/11/2016 - 07:43

Trẻ đi giày ngàn đô: Chóng mặt với sở thích của 10x
Trẻ đi giày ngàn đô: Chóng mặt với sở thích của 10x

Hùng đang sở hữu một “gia tài” gồm 50 đôi giày hàng hiệu, từ Vans, Nike, Adidas hay xa xỉ hơn là đôi thể thao thêu họa tiết của hãng Gucci, có giá lên tới cả ngàn đô. Đôi rẻ nhất cũng 3-4 triệu đồng, đôi đắt nhất là 2.000 USD, tương đương gần 45 triệu đồng.

Thứ năm, 03/11/2016 - 07:20

Shophouse - Cơn gió mới đầy hứa hẹn trên thị trường bất động sản Bắc Ninh
Shophouse - Cơn gió mới đầy hứa hẹn trên thị trường bất động sản Bắc Ninh

Shophouse là hình thức căn hộ nhà ở kết hợp với cửa hàng thương mại, hay có tên gọi khác là nhà phố thương mại. Đây là mô hình bất động sản đã khá phổ biến tại Châu Âu hay một số quốc gia tại Châu Á như Singapore, Malaysia. Tuy mới xuất hiện ở Việt Nam những năm gần đây nhưng Shophouse cũng nhanh chóng chứng tỏ được lợi thế của mình và tạo nên làn sóng đầu tư mạnh mẽ.

Thứ năm, 03/11/2016 - 07:10

Thủ tướng: "Chính phủ vững tin, quyết tâm đổi mới chính mình"
Thủ tướng: "Chính phủ vững tin, quyết tâm đổi mới chính mình"

(Dân trí) - “Thời cơ đang ở phía trước, để tranh thủ cơ hội phát triển, con tàu Việt Nam phải vững tay lái vượt qua gió mạnh, sóng cả đại dương để tiến lên. Chính phủ Việt Nam sẽ vững tin, quyết tâm đổi mới chính mình, tập trung xây dựng Chính phủ liêm chính, kiến tạo, hành động, phục vụ người dân và doanh nghiệp”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định.

Thứ năm, 03/11/2016 - 07:03

Có không việc lợi dụng đoàn xúc tiến thương mại, trốn sang Đức?
Có không việc lợi dụng đoàn xúc tiến thương mại, trốn sang Đức?

(Dân trí) - Theo nguồn tin riêng của Dân trí, Bộ Công Thương hiện đang phải tập hợp tư liệu, báo cáo cho cơ quan chức năng về việc một số cá nhân lợi dụng chuyến đi của một đoàn "xúc tiến thương mại" của Bộ này ra nước ngoài để trốn sang Đức.

Thứ năm, 03/11/2016 - 05:00

Cứ 10 người Việt có tiền nhàn rỗi thì 8 người gửi tiết kiệm
Cứ 10 người Việt có tiền nhàn rỗi thì 8 người gửi tiết kiệm

(Dân trí) - Gần 8/10 người được hỏi cho biết sẽ gửi tiền nhàn rỗi vào tiết kiệm, hành vi của người tiêu dùng Việt Nam đã khiến chỉ số niềm tin người tiêu dùng của người Việt Nam trong quý 3/2016 không tăng so với trước đó, dòng tiền nhàn rỗi của người Việt chuyển vào những tài khoản tiết kiệm ngày càng nhiều hơn so với trung bình của thế giới.

Thứ năm, 03/11/2016 - 05:00

Phú Quốc chỉ cho phép tồn tại nước mắm sản xuất theo cách truyền thống
Phú Quốc chỉ cho phép tồn tại nước mắm sản xuất theo cách truyền thống

(Dân trí) - Qua sự cố thông tin không đúng về nước mắm chứa arsen vừa qua, lãnh đạo huyện Phú Quốc cho biết sẽ rà soát toàn bộ các cơ sở sản xuất nước mắm trên địa bàn. Nếu cơ sở nào có cách sản xuất nước mắm đi ngược với truyền thống sẽ bị đóng cửa.

Thứ tư, 02/11/2016 - 09:55