Phó Thống đốc NHNN: NHNN không bưng bít thông tin về VNCB

“Tham gia vào câu chuyện kinh doanh phải chấp nhận cuộc chơi lời ăn, lỗ chịu. NHNN sẽ chịu trách nhiệm với người gửi tiền, còn người đầu tư, mất vốn là phải chịu”.

Đó là một trong những ý chính ông Nguyễn Phước Thanh, Phó Thống đốc NHNN Việt Nam trao đổi với ĐTCK xung quanh câu chuyện NHNN quốc hữu hóa Ngân hàng TMCP Xây dựng (VNCB).   
Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Phước Thanh.
Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Phước Thanh.

Đọc những thông tin kinh tế - tài chính mới nhất trên FICA:  
Tại sao ĐHCĐ của VNCB diễn ra từ cuối tuần trước mà đến đầu tuần này NHNN mới ra thông cáo báo chí, thưa ông?

Không phải NHNN bưng bít thông tin mà sự thận trọng này là có lý do. Câu chuyện này khá nhạy cảm và mới, nên đòi hỏi thông tin đưa ra chính thống, tránh những bình luận một cách vô tội vạ sẽ tác động xấu đến nền kinh tế. Mà thực tế tôi muốn nhấn mạnh ở đây là câu chuyện tái cơ cấu nói chung, chứ không riêng gì vấn đề của VNCB. 

Như ông nói, có thể hiểu là việc quốc hữu hóa VNCB là trường hợp đầu tiên được thực hiện ở Việt Nam? Tại sao NHNN không cho sáp nhập luôn vào một ngân hàng khác như ở đây là Vietcombank?

Đúng vậy và tôi hy vọng năm 2015 sẽ làm tiếp và xử lý hết các ngân hàng tương tự. Nhưng tôi cũng muốn chia sẻ rằng, câu chuyện quốc hữu hóa ngân hàng cũng đã được triển khai ở các quốc gia khác trên thế giới.

Gần đây nhất là tại Mỹ, giai đoạn khủng hoảng tài chính năm 2007-2008, Chính phủ Mỹ đưa tiền thực vào tạo thanh khoản trong một số ngân hàng để làm cổ phần. Khi phục hồi được, giá tăng, Chính phủ Mỹ bán hết cổ phần rồi rút vốn ra.

Và Việt Nam cũng làm như vậy trên cơ sở Quyết định số 254/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án “Cơ cấu lại hệ thống các tổ chức tín dụng giai đoạn 2011-2015”. Khi một ngân hàng hoạt động kinh doanh bị lỗ, mất vốn, không bổ sung tiếp được nguồn tiền, ông chủ và cổ đông hết quyền, rời khỏi vị trí để NHNN nắm quyền. Mục tiêu lúc này không phải là kinh doanh mà là ổn định chính trị, xã hội.

Để ổn định chính trị, xã hội thì phải có tiền trả cho người dân (người gửi tiền – PV) khi cần, nên bắt buộc phải ổn định tổ chức và Nhà nước vào can thiệp để ổn định niềm tin, người dân có tiền không rút ra mà còn gửi vào ngân hàng trong điều kiện ổn định. Đây là một động thái khôn khéo để ngân hàng tự phục hồi, có tiền mới trả tiền cũ, huy động được vốn kinh doanh, có lợi nhuận, phục hồi…

NHNN cũng chưa cho sáp nhập ngay vào ngân hàng khác vì VNCB đang lỗ quá, nhập vào sẽ ảnh hưởng đến ngân hàng nhận sáp nhập. Khi Ngân hàng phát triển ổn định trở lại, NHNN triển khai sáp nhập vào một ngân hàng khác để giảm đầu mối và cũng không loại trừ việc bán cho một ngân hàng khác thu hồi vốn Nhà nước về.

Trao đổi với ĐTCK, một vài cổ đông cho rằng chính họ cũng là người bị thiệt hại?

Cổ đông nào làm bậy (kinh doanh không tuân thủ theo pháp luật - PV) thì chắc chắn bị tước quyền và tất nhiên, việc làm bậy có ở một số người, chứ không phải là tất cả nhưng tham gia vào câu chuyện kinh doanh phải chấp nhận cuộc chơi lời ăn, lỗ chịu. NHNN sẽ chịu trách nhiệm với người gửi tiền, còn người đầu tư vốn, mất là phải chịu chứ NHNN không bảo kê cho bất kỳ một ai.

Tôi cũng muốn nhấn mạnh rằng, NHNN không thể can thiệp sâu vào từng ngân hàng khi kinh doanh, bởi họ sẽ mất quyền tự chủ mà NHNN chỉ 2-3 năm thanh tra một lần. Tuy nhiên, với tình hình hiện nay, NHNN sẽ đánh giá lại giá trị thực vốn điều lệ. Nếu phát hiện ngân hàng nào thiếu vốn, NHNN kiên quyết bắt buộc phải tăng vốn. Nếu không tăng được vốn, NHNN sẽ mua phần thiếu để đảm bảo vốn hoạt động. Tất nhiên, câu chuyện này sẽ đụng chạm tới nhiều bên, nhưng việc mất hết vốn, hoặc âm vốn là cũng như nhau đối với người gửi tiền. Nhà nước tham gia chi phối là để chịu trách nhiệm với người gửi tiền, còn xử lý những tồn tại nặng, nhẹ đối với từng trường hợp cụ thể sẽ khác nhau.

Ông đã từng đề cập tới chuyện để một ngân hàng phá sản, tại sao lần này NHNN không mạnh tay?

Nếu ngân hàng phá sản (nghĩa là lâm vào tình trạng mất khả năng thanh khoản - PV) người dân sẽ mất hết tiền mà NHNN không muốn vấn đề đó xảy ra. Tôi muốn nhắc lại mục tiêu của NHNN là để tạo cho hệ thống ngân hàng ổn định cũng đồng thời là ổn định về mặt xã hội vì nếu xã hội mất lòng tin, đặc biệt là lòng tin vào ngành tài chính - ngân hàng có nghĩa là người dân không tin vào chế độ. Do đó, NHNN mua lại bắt buộc cổ phần của VNCB với giá bằng 0 đồng/cổ phần để nắm quyền tại đây.

Như vậy, có thể hiểu là câu chuyện để phá sản được một ngân hàng, chúng ta sẽ còn phải chờ đợi rất lâu?

Sẽ có những ngân hàng phải phá sản, nhưng trong bối cảnh hiện tại, Chính phủ chưa muốn một ngân hàng phá sản. Theo đó, có khả năng cứu được ngân hàng thì Chính phủ vẫn cứu với mục tiêu là để đảm bảo ổn định chính trị, xã hội, còn người gây ra hậu quả Nhà nước sẽ xử lý, tài sản của họ sẽ bị thanh lý.

Tuy nhiên, tôi cũng muốn nói rộng ra trong nền kinh tế Việt Nam, DN tự chết có, DN ra tòa tiến hành thủ tục phá sản cũng có nhưng được tòa án tuyên bố phá sản theo đúng luật thì rất hiếm. Trong khi đó, việc phá sản DN là tương đối dễ nhất bởi không liên quan đến người dân mà chủ yếu dính dáng đến tài sản của DN và công nợ với nhau.

Còn câu chuyện của ngành ngân hàng là tiền huy động trong dân nên nếu phá sản sẽ ảnh hưởng đến ổn định xã hội, do đó bắt buộc phải xử lý làm sao cho tốt. Tôi cũng muốn nói thêm rằng, việc phá sản ngân hàng cũng có những cái khó về mặt thủ tục, nhưng dẫu sao, về lâu dài chắc chắn cũng phải có luật lệ, khái niệm rõ ràng để người dân dần dần có ý thức về vấn đề này.

Theo Nhuệ Mẫn
Đầu tư Chứng khoán
 

Hà Nội: Tận mục bến xe khách ngầm trên “đất vàng”

MỚI NHẤT
Giá dầu lao dốc trở lại sau 4 phiên tăng
Giá dầu lao dốc trở lại sau 4 phiên tăng

(Dân trí) - Giá dầu thế giới giảm mạnh trở lại trong phiên giao dịch đêm qua (4/2), kết thúc chuỗi 4 phiên tăng liên tục trước đó. Số liệu thống kê cho thấy dự tữ dầu thô của Mỹ tăng lên mức cao nhất trong khoảng 8 thập niên đã khiến giá dầu trượt dốc phiên này.

Thứ năm, 05/02/2015 - 10:33

Chiêm ngưỡng đào tiến vua giá 160 triệu chơi Tết
Chiêm ngưỡng đào tiến vua giá 160 triệu chơi Tết

Đào Thất Thốn (tiến vua) có dáng siêu trực, gốc đào xù xì, lá xanh mướt, hoa đỏ như máu bật ra đầy sức sống, cánh dày đẹp đến nao lòng đang được trưng bày, bán tại Hà Nội.

Thứ năm, 05/02/2015 - 09:56

Mua ngân hàng 0 đồng: Sòng phẳng, cứng rắn với đại gia
Mua ngân hàng 0 đồng: Sòng phẳng, cứng rắn với đại gia

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước đã từng tuyên bố, giai đoạn để cho các ngân hàng tự nguyện tái cơ cấu đã qua. Đã đến lúc các ngân hàng lớn vào cuộc, cần thiết sẽ có sự can thiệp của NHNN. Việc mua lại VNBC với giá 0 đồng đã cho thấy điều này.

Thứ năm, 05/02/2015 - 09:10

Giá vàng hồi phục từ mức giảm sâu ở đáy 4 tuần
Giá vàng hồi phục từ mức giảm sâu ở đáy 4 tuần

(Dân trí) - Sau phiên giảm sâu xuống đáy 4 tuần, sáng nay 5/2, giá vàng SJC có xu hướng hồi phục khi tăng nhẹ lên sát mức 35,4 triệu đồng/lượng, mức chênh lệch duy trì ở con số 2,55 triệu đồng/lượng.

Thứ năm, 05/02/2015 - 09:02

Năm 2015: Mua nhà thu nhập thấp hay đất đô thị vùng ven?
Năm 2015: Mua nhà thu nhập thấp hay đất đô thị vùng ven?

Hiệu ứng từ cầu Nhật Tân cho thấy tiềm năng của các dự án bất động sản ở những đô thị vùng ven hay các thành phố vệ tinh. Tận dụng cơ hội này, đã có chủ đầu tư dự án đô thị vùng ven quyết định chào bán với mức giá cạnh tranh nhà thu nhập thấp.

Thứ năm, 05/02/2015 - 09:01

Bánh mứt kẹo Tết Ất Mùi: Hàng phong phú, giá không tăng
Bánh mứt kẹo Tết Ất Mùi: Hàng phong phú, giá không tăng

Sức mua trên thị trường bánh mứt kẹo đang nóng lên từng ngày khi chỉ còn hơn 10 ngày nữa là đến Tết Nguyên đán Ất Mùi. Theo khảo sát của phóng viên, dịp Tết Nguyên đán năm nay mặt hàng bánh mứt kẹo dồi dào, đa dạng hơn, giá cả cũng không tăng đột biến.

Thứ năm, 05/02/2015 - 08:31

31 triệu người kinh doanh Trung Quốc đầu hàng
31 triệu người kinh doanh Trung Quốc đầu hàng

Cuộc cách mạng trực tuyến và thương mại điện tử ở Trung Quốc sẽ tạo ra 46 triệu việc làm mới ở nước này đến năm 2025, nhưng cũng sẽ có tới 31 triệu người kinh doanh theo những hình thức truyền thống bị loại ra khỏi cuộc chơi, tương đương với toàn bộ dân số có việc làm ở Anh.

Thứ năm, 05/02/2015 - 07:57

Truy nã giám đốc Phòng giao dịch biến mất cùng 17 tỉ đồng
Truy nã giám đốc Phòng giao dịch biến mất cùng 17 tỉ đồng

(Dân trí) - Ngày 4/2, Cơ quan CSĐT Công an TPHCM đã ra Quyết định khởi tố bị can đối với Nguyễn Lê Kiều Quang (SN 1978, Giám đốc Phòng giao dịch Hòa Hưng thuộc Chi nhánh Ngân hàng Agribank Mạc Thị Bưởi, đã bỏ trốn) về tội "Tham ô tài sản".

Thứ năm, 05/02/2015 - 07:45

Bắt kho hàng mỹ phẩm giả cực “khủng”
Bắt kho hàng mỹ phẩm giả cực “khủng”

(Dân trí) - Một kho hàng mỹ phẩm “rởm” vừa bị phát hiện với hơn 30.000 chai đã đóng sẵn, hàng chục cân tem, nhãn giả thương hiệu nước ngoài.

Thứ năm, 05/02/2015 - 07:03

Tháng 1/2015, Vinamilk thu mua sữa bò tươi nguyên liệu tăng gần 22%
Tháng 1/2015, Vinamilk thu mua sữa bò tươi nguyên liệu tăng gần 22%

Thống kê từ Vinamilk cho biết, tổng sản lượng thu mua gần 20 triệu kg sữa, tăng trưởng gần 22% so với cùng kỳ năm 2014. Trước đó, năm 2014 Vinamilk đã thu mua hơn 183 triệu kg sữa, tăng 17,12% so với năm 2013.

Thứ năm, 05/02/2015 - 06:32

Vụ chủ nợ bao vây nhà máy cồn: Ưu tiên trả nợ cho dân trước Tết
Vụ chủ nợ bao vây nhà máy cồn: Ưu tiên trả nợ cho dân trước Tết

(Dân trí) - Liên quan đến vụ các chủ nợ bao vây nhà máy cồn Đại Tân (thuộc Cty CP Đồng Xanh), lãnh đạo tỉnh Quảng Nam cho biết, sau khi làm việc với các bên, tỉnh yêu cầu Cty CP Đồng Xanh ưu tiên trả nợ cho dân trước Tết.

Thứ năm, 05/02/2015 - 06:26

Chưa đến Tết, bưởi tiến vua đã "cháy" hàng
Chưa đến Tết, bưởi tiến vua đã "cháy" hàng

(Dân trí) - Bưởi Luận Văn là đặc sản của vùng đất Thọ Xuân. Xưa kia, loại bưởi này được chọn để dâng lên tiến vua. Ngày nay, mỗi dịp tết đến xuân về, nhiều người “săn” loại bưởi này để bày mâm ngũ quả khiến cho bưởi Luận Văn luôn đắt khách.

Thứ năm, 05/02/2015 - 03:27

ĐÁNG QUAN TÂM
Độc đáo khắc chữ thư pháp lên dưa hấu kiếm tiền tiêu Tết
Độc đáo khắc chữ thư pháp lên dưa hấu kiếm tiền tiêu Tết

(Dân trí) - Gần Tết, chị Lê Trần Thị Hồng Hạnh, ngụ xã Thạnh Đức (Long Hồ, Vĩnh Long) tất bật với công việc khắc chữ thư pháp lên quả dưa hấu. Nghề tay trái khá độc đáo này cũng giúp chị kiếm tiền triệu tiêu Tết.

Thứ tư, 04/02/2015 - 03:14

Báo cáo quản trị công ty hé lộ chuyện gia đình Cường Đôla
Báo cáo quản trị công ty hé lộ chuyện gia đình Cường Đôla

(Dân trí) - Gây rúng động showbiz với nghi án “ly dị” Cường Đôla trong năm 2014, song tại báo cáo quản trị vừa công bố của Quốc Cường Gia Lai, Hồ Ngọc Hà vẫn xuất hiện với danh xưng là “vợ” của Phó Tổng giám đốc công ty này.

Thứ tư, 04/02/2015 - 02:32

“Nghẹt thở” chen chân mua sắm hàng điện máy ngày cận Tết
“Nghẹt thở” chen chân mua sắm hàng điện máy ngày cận Tết

Giá rét của sáng sớm đã không ngăn được dòng người đổ về siêu thị điện máy mới khai trương tại Quảng Ninh của MediaMart để tranh thủ sắm tết.

Thứ tư, 04/02/2015 - 02:01

Bưởi chậu cảnh, quả trĩu cành giá chục triệu hút khách
Bưởi chậu cảnh, quả trĩu cành giá chục triệu hút khách

(Dân trí) - Mặc dù có giá khá đắt từ 15-20 triệu đồng/chậu, song những cây bưởi cảnh xum xuê trái ở khu chợ bưởi cảnh cạnh hồ Tây vẫn luôn đông khách đến hỏi mua về chơi Tết.

Thứ tư, 04/02/2015 - 01:59

"Đốt" 10 triệu USD/ngày vì chiến tranh, kinh tế Ukraine kiệt quệ
"Đốt" 10 triệu USD/ngày vì chiến tranh, kinh tế Ukraine kiệt quệ

(Dân trí) - Bộ trưởng tài chính Ukraine Natalia Yaresko ngày 3/2 cho biết, mỗi ngày nước này phải chi ra từ 5-10 triệu USD vì giao tranh với phe ly khai ở miền Đông. Dù vậy, tổn thất thực tế vì chiến tranh theo các chuyên gia còn cao hơn nhiều và nó đang khiến kinh tế Ukraine kiệt quệ.

Thứ tư, 04/02/2015 - 01:31

Xi măng Sông Gianh và mục tiêu chinh phục thị trường châu lục
Xi măng Sông Gianh và mục tiêu chinh phục thị trường châu lục

“Mục tiêu của chúng tôi là đưa xi măng Sông Gianh trở thành thương hiệu hàng đầu Việt Nam và vươn đến thị trường Châu Á - Thái Bình Dương”, ông Nguyễn Trung Hậu - Tổng Giám đốc của Tổng Công ty Miền Trung cho biết.

Thứ tư, 04/02/2015 - 01:01

Nhân viên ngân hàng dài cổ... ngóng thưởng Tết
Nhân viên ngân hàng dài cổ... ngóng thưởng Tết

(Dân trí) - Hầu hết nhân viên các ngân hàng đã lĩnh tháng lương thứ 13. Tuy nhiên, đến thời điểm này, thông tin về tiền thưởng tết âm lịch vẫn chưa được tiết lộ.

Thứ tư, 04/02/2015 - 11:29

HSBC: Điện tăng 9,5% sẽ gây áp lực lên giá hàng hóa
HSBC: Điện tăng 9,5% sẽ gây áp lực lên giá hàng hóa

(Dân trí) - HSBC cho rằng, việc tăng giá điện sẽ được thực hiện trong năm 2015 và 2016 nếu lạm phát vẫn duy trì sự ổn định và đồng thời, việc tăng giá điện này sẽ gây thêm áp lực lên một số loại giá.

Thứ tư, 04/02/2015 - 10:52

Những khu đô thị “bốc mùi” ở Hà Nội
Những khu đô thị “bốc mùi” ở Hà Nội

Hầu hết các khu đô thị ở Hà Nội hiện nay không có nơi xử lý nước thải (trong khi quy định phải có) khiến những nơi này rơi vào tình trạng bên trong hào nhoáng, bên ngoài bốc mùi hôi thối.

Thứ tư, 04/02/2015 - 10:34

Tăng liền 4 phiên, giá dầu cao nhất 1 tháng
Tăng liền 4 phiên, giá dầu cao nhất 1 tháng

(Dân trí) - Có thêm một phiên tăng mạnh nữa vào đêm qua (3/2), giá dầu thế giới lên cao nhất kể từ cuối năm ngoái. Sau mấy tháng liên tục lao dốc, giá dầu đang nhận được lực hỗ trợ từ việc các công ty dầu lửa cắt giảm đầu tư và đình công ở Mỹ.

Thứ tư, 04/02/2015 - 10:01

Giá vàng giảm sâu xuống đáy 4 tuần
Giá vàng giảm sâu xuống đáy 4 tuần

(Dân trí) - Sáng nay 4/2, giá vàng thế giới giảm mạnh ở mức hai con số đã khiến giá vàng SJC “mất” gần 200.000 đồng, xuống 35,2 triệu đồng/lượng. Đây là mức thấp nhất của giá vàng trong nước kể từ ngày 9/1.

Thứ tư, 04/02/2015 - 09:54

Giá dầu giảm mạnh, Việt Nam vẫn tăng xuất khẩu gấp rưỡi
Giá dầu giảm mạnh, Việt Nam vẫn tăng xuất khẩu gấp rưỡi

(Dân trí) - Báo cáo của Bộ Công thương cho thấy, mặc dù trong tháng 1, giá bình quân xuất khẩu dầu thô đã giảm tới 56,7% song Việt Nam vẫn gia tăng khối lượng xuất khẩu lên tới 46,6% so với cùng kỳ.

Thứ tư, 04/02/2015 - 09:03