Thứ sáu, 01/04/2016 - 11:41

Bình Dương:

Phạt hơn 10 triệu đồng cơ sở bơm nước, thuốc an thần vào đàn heo

Dân trí Với hành vi bơm nước và thuốc an thần vào đàn heo trước khi chuyển đến địa điểm giết mổ, chủ cơ sở lưu giữ heo đã bị lực lượng chức năng phạt hành chính 10,5 triệu đồng, buộc không được bán đàn heo sau hơn một tuần.
 >> Bắt quả tang gần chục công nhân đang bơm nước, tiêm thuốc an thần vào heo
 >> Phạt gần 80 triệu đồng cơ sở cho heo uống thuốc an thần rồi bơm nước
 >> Tiêm thuốc ngủ, bơm nước bẩn vào bụng heo trước khi tiêu thụ

bomnuocheo-1458813677378

Cơ sở bơm nước, thuốc an thần vào heo trước khi chuyển đi giết mổ bị xử phạt hành chính 10,5 triệu đồng

Sáng 1/4, thông tin từ Chi cục Thú y tỉnh Bình Dương cho biết, đơn vị này đã ra quyết định xử phạt hành chính đối với ông Trần Quốc Thái (33 tuổi, quê Bến Tre) số tiền 10,5 triệu đồng về hành vi tiêm thuốc an thần Prozil fort và dùng vòi bơm nước vào hàng trăm con heo. Ngoài việc xử phạt chủ cơ sở, cơ quan thú y cũng ra quyết định xử phạt 2,5 triệu đồng đối với người cho ông Thái thuê đất. Ngoài số tiền phạt, trại heo này buộc không được bán đàn heo sau hơn một tuần.

Trước đó, ngày 23/3, tại trại nuôi nhốt khu phố An Hòa, phường Hòa Lợi, thị xã Bến Cát, Bình Dương, lực lượng chức năng bất ngờ ập vào kiểm tra cơ sở thu mua heo của ông Thái. Tại đây, công an phát hiện trong chuồng còn có hơn 200 con heo đã được bơm nước và tiêm thuốc an thần đang say thuốc, ngủ li bì. Công an cũng thu giữ 44 chai thuốc an thần nhãn hiệu Prozil fort đã qua sử dụng và 4 chai đang sử dụng, 1 bơm tiêm và 32 xô nước có gắn vòi dùng để bơm nước vào heo.

Làm việc với lực lượng chức năng, ông Thái thừa nhận hành vi của mình, heo được ông này mua ở tỉnh Bến Tre rồi đưa lên cơ sở này để bơm nước và tiêm thuốc an thần. Sau đó, ông vận chuyển xuống lò mổ Nam Phong (P.11, Q.Bình Thạnh, TP.HCM) để giết thịt.

Theo tìm hiểu, loại thuốc an thần prozil fort được khuyến cáo không dùng cho heo chuẩn bị giết thịt. Nếu đã cho heo sử dụng thuốc thì phải để sau 7 ngày mới được giết mổ. Người tiêu dùng thường xuyên ăn phải thịt heo này có nguy cơ mục xương, ung thư tủy, giảm hồng cầu gây nguy hiểm đến tính mạng...

Trung Kiên