Phát hiện loạt vi phạm tại nhiều đơn vị thuộc Bộ Công Thương

Thanh Thương

(Dân trí) - Thanh tra Bộ Tài chính đã chỉ ra nhiều vi phạm tại các đơn vị thuộc Bộ Công Thương về công tác quản lý tài chính, tài sản công. Thời kỳ thanh tra là năm 2023.

Thanh tra Bộ Tài chính vừa công bố kết luận thanh tra về công tác quản lý tài chính, tài sản công tại 6 đơn vị thuộc Bộ Công Thương là Vụ Kế hoạch - Tài chính, Văn phòng Bộ, Cục Công nghiệp, Cục Công Thương địa phương, Trường Đại học Điện lực và Trường Đại học Sao Đỏ. Thời kỳ thanh tra là năm 2023.

Sử dụng tiền thu phí, lệ phí chưa đúng quy định

Theo đó, kết luận thanh tra cho biết các đơn vị của Bộ Công Thương có những vi phạm trong việc xây dựng ban hành quy chế, quy định về quản lý tài chính, tài sản công.

Về phân bổ, giao dự toán năm 2023, theo kết luận thanh tra, Bộ Công Thương giao dự toán chi hoạt động năm 2023 nguồn ngân sách Nhà nước cho Trường Cao đẳng Công Thương TPHCM là 4,4 tỷ đồng và Trường Cao đẳng Kinh tế đối ngoại 3,5 tỷ đồng.

Tuy nhiên, Thanh tra Bộ Tài chính cho rằng việc này không đúng quy định, bởi đơn vị sự nghiệp tự bảo đảm chi thường xuyên không được ngân sách Nhà nước cấp kinh phí hoạt động thường xuyên của đơn vị.

Tổng thu phí, lệ phí năm 2023 vượt 1.075% so với dự toán được giao. Kết luận thanh tra chỉ ra một số đơn vị của Bộ Công Thương đã sử dụng số tiền thu phí, lệ phí để chi các hoạt động thường xuyên chưa đúng quy định. 

Chẳng hạn, tại Cục Xuất nhập khẩu, số tiền thu sử dụng phí chứng nhận xuất xứ hàng hóa (C/O) năm 2023 là hơn 51,6 tỷ đồng. Sau khi nộp ngân sách 8,77 tỷ đồng, tiền phí để lại đơn vị là hơn 42,8 tỷ đồng. Tuy nhiên, đến ngày 25/12/2024, Cục Xuất nhập khẩu chưa nộp ngân sách Nhà nước.

Năm 2023, Kiểm toán Nhà nước kiến nghị tăng thu, giảm chi ngân sách tại Bộ Công Thương, trong đó có kiến nghị Cục Xuất nhập khẩu nộp ngân sách 42,8 tỷ đồng do không có dự toán được Bộ Công Thương giao.

Thanh tra Bộ Tài chính cũng cho biết trong năm 2023, Văn phòng Bộ Công Thương phát sinh thu 3 loại phí không được giao dự toán thu và chi để lại đơn vị. Tổng số tiền thu các loại phí là hơn 525 triệu đồng. Sau khi nộp ngân sách hơn 73 triệu đồng, đơn vị này đã để lại chi tại đơn vị hơn 451 triệu đồng. 

Phát hiện loạt vi phạm tại nhiều đơn vị thuộc Bộ Công Thương - 1

Văn phòng Bộ Công Thương phát sinh thu 3 loại phí không được giao dự toán thu trong năm 2023 (Ảnh: Chụp màn hình).

Văn phòng Bộ Công Thương sử dụng số tiền hơn 451 triệu đồng để thanh toán tiền điện tháng 9/2023, 10/2023. Thanh tra Bộ Tài chính cho rằng không có dự toán được duyệt và chi không đúng quy định.

Bên cạnh đó, năm 2023, có một số nội dung, nhiệm vụ chi thực hiện đạt thấp so với dự toán được giao, một số nhiệm vụ được giao dự toán nhưng không thực hiện. Cụ thể, Thanh tra Bộ Tài chính cho biết Văn phòng Bộ có một số nhiệm vụ được giao dự toán ngân sách Nhà nước năm 2023, nhưng đơn vị không sử dụng; bao gồm kinh phí đào tạo du học sinh Mozambique 2,3 tỷ đồng; kinh phí tinh giản biên chế (sự nghiệp đào tạo) 1,13 tỷ đồng; kinh phí dự trữ quốc gia (dự trữ xăng dầu) 67,5 tỷ đồng.

Dùng tài sản công để cho thuê, kinh doanh

Thanh tra Bộ Tài chính chỉ ra vi phạm trong công tác quản lý, sử dụng một số loại tài sản công tại Bộ Công Thương. Cụ thể, năm 2023 và 2024, Bộ Công Thương có 16 đơn vị sự nghiệp công lập có sử dụng tài sản công là nhà, đất công, xe công vào mục đích kinh doanh, cho thuê, liên doanh, liên kết.

Trong đó, có 4 đơn vị là Trường Cao đẳng Công Thương TPHCM; Trường Cao đẳng Công Thương miền Trung; Trường Cao đẳng Công nghiệp Nam Định; Trường Cao đẳng Thương mại đã sử dụng nhà, đất công cho thuê lắp đặt trạm thu, phát sóng viễn thông, máy rút tiền tự động, bãi để xe, nhà sách... nhưng chưa lập hồ sơ đề nghị, báo cáo Bộ Công Thương. 

Bên cạnh đó, từ năm 2018 đến năm 2024, có 4 đơn vị có sử dụng các tài sản công vào mục đích kinh doanh, cho thuê từ năm 2018 đến 2024 nhưng chưa được Bộ Công Thương cho phép hoặc phê duyệt.

Cụ thể, Viện Nghiên cứu dầu và cây có dầu cho thuê một số phòng làm việc tại cơ sở một, cho thuê mặt bằng (đất) và vườn dừa, số tiền thu được từ năm 2018 đến thời điểm kiểm tra là 13,2 tỷ đồng; Trường Cao đẳng Công Thương TPHCM sử dụng căn tin, kios và mặt bằng tầng một nhà kí túc xá vào mục đích cho thuê từ năm 2018, số tiền thu được từ năm 2018 đến thời điểm kiểm tra là 17 tỷ đồng.

Phát hiện loạt vi phạm tại nhiều đơn vị thuộc Bộ Công Thương - 2

Trường Cao đẳng Công Thương TPHCM (Ảnh: HITC).

Trường Cao đẳng Công nghiệp Huế cho các đơn vị bên ngoài sử dụng cơ sở vật chất theo hình thức cho thuê, liên kết đào tạo từ năm 2018, số tiền thu được từ năm 2018 đến thời điểm kiểm tra là 4,9 tỷ đồng; Viện Công nghiệp Giấy và Xenluylô cho thuê văn phòng làm việc, số tiền thu được năm 2022 và năm 2023 là 240 triệu đồng.

Về quản lý, sắp xếp ô tô, Thanh tra Bộ Tài chính cho biết, hiện Bộ Công Thương quản lý, sử dụng 881 ô tô, nhưng đến ngày 25/12/2024 chưa hoàn thành việc xử lý, sắp xếp, chậm so với thời hạn quy định.

Tại ngày 25/12/2024, Văn phòng Bộ Công Thương và Trường Đại học Điện lực đang quản lý sử dụng vượt tiêu chuẩn, định mức 8 xe (Văn phòng Bộ vượt 6 chiếc, Trường Đại học điện lực vượt 2 chiếc).