Thứ tư, 27/09/2017 - 06:00

Phân khúc ô tô 5 chỗ: Cuộc chiến giảm giá "nóng bỏng" thị trường

Dân trí

Thị trường xe hơi Việt hiện đang có cuộc chạy đua như những "cỗ xe tam mã" về sự giảm giá giữa các dòng xe đa dụng cỡ nhỏ (SUV), các đối thủ chính hiện là Nissan X-Trail, Mitsubishi Outlander, Mazda CX5 và Honda CRV. Đây là những dòng xe đã và đang giảm giá từ vài chục, thậm chí vài trăm triệu đồng, gây choáng váng cho thị trường xe SUV.

Tháng 9/2017, Nissan tung chương trình khuyến mãi lớn cho tất cả các mẫu xe, lần lượt 5 mẫu X-Trail bản giới hạn đến bản 2.0, 2WD đều được giảm từ 10 - 40 triệu đồng. Giá của 5 mẫu xe này hiện chỉ dao động từ 930 triệu đồng đến hơn 1,1 tỷ đồng/chiếc. Ngoài ra, còn nhiều chính sách tặng quà kèm theo để câu kéo khách hàng.

Các dòng xe đa dụng cỡ nhỏ 5 chỗ hiện là phân khúc có sự cạnh tranh giá rất quyết liệt (ảnh minh hoạ)
Các dòng xe đa dụng cỡ nhỏ 5 chỗ hiện là phân khúc có sự cạnh tranh giá rất quyết liệt (ảnh minh hoạ)

Đối thủ của Nissan là Honda và Mazda không kém cạnh, những đại gia xe Nhật có liên doanh tại Việt Nam còn giảm nhiều hơn.

Với Honda, nhiều đại lý từ tháng 9/2017 đã loan báo giảm hơn 200 triệu đồng đối với mẫu xe CRV bản 5 chỗ, đời năm 2016 - 2017. Tuy nhiên, sau ồn ào giá bán giảm tận đáy, rất nhiều khách hàng đặt cọc mua xe này ngã ngửa bởi đại lý báo hết xe hoặc phải lắp thêm phụ kiện tốn gần bằng mức tiền được giảm giá. Nhiều người tiêu dùng đã phản ứng tiêu cực với chính sách bán hàng của các đại lý, thậm chí ngay cả công ty Honda Việt Nam.

Với Mazda, giảm giá dòng xe SUV là CX5 là chiến lược bán hàng lâu dài của Trường Hải. Dòng xe này được giảm giá từ tháng 3/2017 đến nay với mức giảm từ vài triệu đồng đến vài chục triệu đồng/chiếc. Hiện mức giá bán mức thấp nhất của dòng xe này là 790 triệu đồng, cao nhất là gần 900 triệu đồng. Mức giá dòng xe đang được nhiều người yêu thích đã giảm xuống tương đương với mức giá mà Mazda bán tại Thái Lan, Malaysia.

Ngoài cuộc đua giảm giá của các hãng xe lớn đang gây rúng động thị trường thời gian qua, những hãng xe nhập, có ít đại lý phân phối, bán hàng tại Việt Nam dường như âm thầm giảm giá, nhằm câu kéo khách hàng.

Chiến lược của Suzuki là một ví dụ, dòng xe SUV 5 chỗ cỡ nhỏ Vitara đời 2017 đã xây dựng chiến lược giá xuống mức thấp nhất, mức giá dòng xe cỡ nhỏ nhập khẩu này hiện dao động từ 720 triệu đến gần 800 triệu đồng chưa thuế.

Giảm "sốc" hơn và nghi ngờ là đẩy hàng tồn trong thời gian gần đây là thương hiệu xe Mitsubishi Outlander. Dòng xe này đã giảm giá cho mẫu xe phiên bản đời 2016 xuống mức chỉ hơn 750 triệu đồng/chiếc, giảm khoảng 150 - hơn 200 triệu đồng/xe so với mức giá giao bán hồi tháng 3 - 5/2017.

Cùng phiên bản sản xuất cho năm 2016 - 2017 và đều có 5 chỗ ngồi song nếu so sánh giữa Honda CRV và Mitsubishi Outlander, rõ ràng chiếc xe nhập nguyên chiếc từ Nhật Outlander đang có sự giảm giá mạnh hơn, lấn lướt và được đánh giá cao về chất lượng. Tuy nhiên, thực tế do người tiêu dùng Việt vẫn đặt nặng tâm lý điều kiện bảo dưỡng, bảo hành, thay thế phụ kiện do vậy phần lớn chuộng và tìm mua xe CRV hơn.

Tuy nhiên, về bản chất của quá trình giảm giá, qua thời gian hơn nửa năm chứng kiến hết lần này, đến lần khác có xe giảm giá, chiến lược cạnh tranh giá của các hãng đã mất điểm trước người tiêu dùng Việt.

Cụ thể, các hãng chủ yếu giảm giá đối với dòng xe nhiều tiền từ 700 triệu đồng trở lên đến hơn 2 đến 3 tỷ đồng. Trong khi đó, đối tượng mà người tiêu dùng Việt Nam đa phần quan tâm là xe dưới 600 triệu đồng rất ít giảm. Ngoài ra, người tiêu dùng Việt chỉ trích là phần lớn các hãng giảm giá để đẩy hàng tồn, xe đã có đời sản xuất cũ hơn so với phiên bản vừa được cập nhật.

Trường hợp này đúng với Honda CRV, khi bản 2016 - 2017 của hãng này chỉ có 5 chỗ, thiết kế không khác nhiều so với phiên bản từ mấy năm trước. Trong khi đó, bản đời 2017 - 2018 của dòng xe Honda CRV mới, có 7 chỗ, thiết kế mới mẻ vừa được ra mắt tháng 3/2017 tại Thái Lan được ưa chuộng hơn. Dòng xe này cũng đã có mặt tại ba thị trường xe hơi lớn ở ASEAN là: Malaysia, Indonesia và Philippines.

Theo phỏng đoán của người tiêu dùng, nhiều khả năng các đại lý, nhà phân phối Honda tại Việt Nam muốn đẩy bán hàng tồn xe CRV 5 chỗ nhằm chuẩn bị nhập mẫu CRV 7 chỗ mới.

Mitsubishi Outlander cũng rơi vào cảnh bị người tiêu dùng hoài nghi vì giảm giá chỉ với dòng xe hàng tồn kho từ năm 2016 và 2017. Bởi sang năm 2018, khi các xe nhập từ Thái, Indonesia và Malaysia nhập về Việt Nam với thuế suất bằng 0%, chắc chắn các mẫu xe hiện tại được bày bán của Mitsubishi sẽ lâm vào thế khó bởi lúc đó các dòng xe nhập từ Nhật về Việt Nam sẽ chịu thuế suất cao hơn 0% như các xe nhập từ ASEAN.

Nguyễn Tuyền