Phải làm rõ việc thương lái Trung Quốc tranh mua

Theo Thứ trưởng Bộ Công Thương Hồ Thị Kim Thoa, tất cả hàng hóa xuất khẩu khỏi Việt Nam bằng đường nào cũng đều nộp thuế và lệ phí.
>>Cảnh giác thương nhân Trung Quốc gom hàng nông sản
>>Thương nhân Trung Quốc thay đổi cách làm ăn tại Việt Nam

Bộ Công Thương đã có văn bản gửi các Sở Công Thương yêu cầu báo cáo về tình trạng thương lái Trung Quốc thu mua một số loại nông sản tại các vùng nguyên liệu của Việt Nam, xuất khẩu khỏi thị trường Việt Nam qua con đường tiểu ngạch không phải chịu thuế khiến doanh nghiệp Việt Nam lại gặp khó khăn do phải tranh mua.

Phải làm rõ việc thương lái Trung Quốc tranh mua - 1
Vải thiều ùn ùn qua cửa khẩu Lào Cai.
 
Về vấn đề này, Thứ trưởng Bộ Công Thương Hồ Thị Kim Thoa đã nhấn mạnh, cần làm rõ khái niệm "thương lái nước ngoài sang tranh mua nông sản" bởi lẽ việc xuất hiện thương nhân nước ngoài tại thị trường Việt Nam có thể theo nhiều hình thức rất khác nhau.

 

Việc thương lái tranh mua nông sản sẽ xảy ra 4 trường hợp: Thứ nhất là những thương nhân nước ngoài không có hiện diện thương mại tại Việt Nam thực hiện quyền xuất khẩu theo quy định của Nghị định 90/2007/NĐ-CP.

 

Trong trường hợp này, các thương nhân nước ngoài phải được cấp giấy chứng nhận đăng ký quyền xuất khẩu, quyền nhập khẩu và thực hiện mua hàng hóa để xuất khẩu với thương nhân Việt Nam có đăng ký kinh doanh các loại hàng hóa đó theo qui định hiện hành của pháp luật Việt Nam.

 

Thứ hai là những thương nhân nước ngoài có hiện diện thương mại tại Việt Nam, thực hiện quyền xuất khẩu theo Nghị định số 23/2007/NĐ-CP. Trong trường hợp này, các thương nhân nước ngoài đó có quyền mua hàng hóa tại Việt Nam để xuất khẩu, bao gồm quyền đứng tên trên tờ khai hàng hóa xuất khẩu để thực hiện và chịu trách nhiệm về các thủ tục liên quan đến xuất khẩu.

 

Tuy nhiên, quyền xuất khẩu không bao gồm quyền tổ chức mạng lưới mua gom hàng hóa tại Việt Nam để xuất khẩu, trừ trường hợp điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên có quy định khác.

 

Thứ ba là hoạt động của các văn phòng đại diện của thương nhân nước ngoài tại Việt Nam để theo dõi, đôn đốc việc thực hiện các hợp đồng đã ký kết với các đối tác Việt Nam thương nhân nước ngoài theo qui định tại Nghị định số 72/2006/NĐ-CP.

 

Các văn phòng đại diện đó có thể được ủy quyền ký kết hợp đồng nhưng trong trường hợp thương nhân nước ngoài ủy quyền cho người đứng đầu văn phòng đại diện giao kết hợp đồng, sửa đổi, bổ sung hợp đồng đã giao kết thì phải thực hiện việc ủy quyền bằng văn bản cho từng lần giao kết hợp đồng, bổ sung hợp đồng đã giao kết.

 

Thứ tư là hoạt động khảo sát thị trường thông thường. Theo đó, sau khi khảo sát thương nhân nước ngoài ký kết hợp đồng với các thương nhân Việt Nam thực hiện mua bán hàng hóa và xuất khẩu cho thương nhân nước ngoài. Đây là một hoạt động ngoại thương bình thường.

 

Đối với hàng hóa thuộc Danh mục hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu theo giấy phép, thương nhân chỉ được ký hợp đồng đại lý sau khi được Bộ Công Thương cấp phép. Vì vậy, nếu các thương nhân vi phạm pháp luật Việt Nam trong từng trường hợp cụ thể thì phải xử lý.

 

Bộ Công Thương đã giao cho Cục Quản lý thị trường chỉ đạo các Chi cục Quản lý thị trường địa phương điều tra làm rõ, xử lý nghiêm các trường hợp trái pháp luật nếu có.

 

Thứ trưởng Hồ Thị Kim Thoa cũng cho biết việc xuất khẩu khỏi thị trường Việt Nam qua con đường tiểu ngạch không phải chịu thuế theo quy định của pháp luật Việt Nam thì không có khái niệm "tiểu ngạch" mà theo quy định tại Quyết định 254/2006/QĐ-TTg và Quyết định 139/2009/QĐ-TTg, đó là hoạt động thương mại biên giới với các nước có chung biên giới (gọi tắt là thương mại biên giới).

 

Hoạt động này gồm mua bán trao đổi hàng hóa của cư dân biên giới, chợ cửa khẩu, chợ trong Khu kinh tế cửa khẩu; hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa qua biên giới theo các phương thức thỏa thuận trong Hiệp định thương mại song phương giữa Việt Nam và các nước có chung biên giới.

 

Cũng theo quy định của Quyết định 254/2006/QĐ-TTg, hàng hóa thương mại biên giới phải nộp thuế và các lệ phí khác theo quy định của pháp luật Việt Nam và được hưởng các ưu đãi về thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu hàng hóa qua biên giới theo các thỏa thuận song phương giữa Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và chính phủ có chung biên giới. Như vậy, hàng hóa xuất khẩu dù bằng con đường nào cũng đều phải thực hiện theo qui định của pháp luật Việt Nam về việc nộp thuế và các lệ phí.

 

Để tránh, phòng ngừa tình trạng nguồn cung một số mặt hàng nông sản, thực phẩm thiết yếu từ nay đến cuối năm có khả năng thiếu hụt nhất là mặt hàng thực phẩm như thịt lợn tăng mạnh trong thời gian này, Bộ Công Thương đã chủ động yêu cầu các Sở Công Thương rà soát, đánh giá cung cầu, thực hiện chế độ báo cáo giá cả hàng ngày về Bộ để theo dõi và xử lý kịp thời nếu thiếu nguồn cung cục bộ.

 

Bên cạnh đó, Bộ cũng yêu cầu Chi Cục Quản lý thị trường các địa phương có đường biên giới phối hợp với các cơ quan chức năng tăng cường kiểm tra về tình hình xuất khẩu thịt lợn trên địa bàn.

 

Đồng thời, Bộ Công Thương sẽ phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đánh giá thực trạng cung-cầu, giá cả và diễn biến thị trường sáu tháng, từ đó xác định cung cầu các nhóm, các mặt hàng thịt lợn nhằm đảm bảo nguồn cung trong nước cũng như tạo tâm lý yên tâm cho người tiêu dùng./.

 

TheoUyên Hương
TTXVN/Vietnam+
Tag :
MỚI NHẤT
Mạnh dạn đổi mới kinh tế lần 2
Mạnh dạn đổi mới kinh tế lần 2

Ông Nguyễn Đình Cung, Viện phó Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế trung ương, cho rằng đã có thể khẳng định một sự đồng thuận xã hội trong yêu cầu tiếp tục đổi mới, tái cơ cấu nền kinh tế, thực chất là đổi mới kinh tế lần 2.

Thứ sáu, 29/07/2011 - 04:29

Vàng lại phá mốc 40 triệu đồng/lượng
Vàng lại phá mốc 40 triệu đồng/lượng

(Dân trí) - Trưa nay, giá vàng trong nước lại tiếp tục vượt qua mốc 4 triệu đồng/chỉ mặc dù đêm qua giá vàng thế giới tiếp tụt sụt giảm phiên thứ 2 liên tiếp khi lực bán chốt lời gia tăng.

Thứ sáu, 29/07/2011 - 01:22

Vàng đã bị làm giá như thế nào?
Vàng đã bị làm giá như thế nào?

Thời gian qua, mỗi khi giá vàng biến động mạnh, một hiện tượng giống như kịch bản lặp đi lặp lại là biên độ vàng được điều chỉnh để kích thích người dân mua vào hoặc bán ra.

Thứ sáu, 29/07/2011 - 10:23

Quy hoạch Hà Nội: 750 dự án "như cá trên thớt"
Quy hoạch Hà Nội: 750 dự án "như cá trên thớt"

Đồ án Quy hoạch chung TP. Hà Nội đã được phê duyệt. Theo Bộ Xây dựng, trên tinh thần đồ án, sẽ có tới 750 dự án bị đình hoãn để xem xét liệu có phù hợp với Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2050 hay không.

Thứ sáu, 29/07/2011 - 09:26

Bảo vệ toàn diện gia đình với Prudential
Bảo vệ toàn diện gia đình với Prudential

Prudential vừa giới thiệu sản phẩm bảo hiểm “Phú - Toàn Gia An Phúc” thuộc dòng bảo hiểm liên kết chung, hình thức bảo hiểm rủi ro kết hợp với tích luỹ đảm bảo.

Thứ sáu, 29/07/2011 - 07:56

Vincom muốn xử nặng người thao túng giá cổ phiếu
Vincom muốn xử nặng người thao túng giá cổ phiếu

Trước thông tin Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) xử phạt 250 triệu đồng đối với bà Đặng Thu Hoài vì hành vi thao túng giá cổ phiếu VIC, chúng tôi đã có cuộc trao đổi nhanh với ông Lê Khắc Hiệp, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Vincom xung quanh vấn đề này.

Thứ năm, 28/07/2011 - 09:14

Quảng cáo mỹ phẩm bị cấm vì người mẫu đẹp... quá đà
Quảng cáo mỹ phẩm bị cấm vì người mẫu đẹp... quá đà

(Dân trí) - Cơ quan Tiêu chuẩn Quảng cáo Anh vừa cấm một quảng cáo về mỹ phẩm có sự tham gia của người đẹp Julia Roberts và người mẫu Christy Turlington của hãng L’Oreal vì hình ảnh người mẫu “quá đẹp”.

Thứ năm, 28/07/2011 - 06:15

“Mục sở thị” chai vang 200 tuổi có giá gần 2,5 tỉ đồng
“Mục sở thị” chai vang 200 tuổi có giá gần 2,5 tỉ đồng

Chai rượu vang trắng Château d'Yquem sản xuất năm 1811 vừa được bán với giá 75.000 bảng (gần 2,5 tỉ đồng) và lập tức có tên trong sách kỷ lục Guinness khi trở thành chai rượu vang trắng đắt nhất từ trước đến nay.

Thứ năm, 28/07/2011 - 05:59

"Một nghìn đồng thì mua được cái gì?"
"Một nghìn đồng thì mua được cái gì?"

(Dân trí) - Tiền mệnh giá 200 đồng đã gần như "biến mất" hoàn toàn, trong khi tiền 500 đồng thậm chí 1.000 đồng cũng đang bị đào thải bởi đơn giản là không mua được cái gì với chừng đó tiền.

Thứ năm, 28/07/2011 - 03:52

"Lạm phát Việt Nam cao nhất khu vực"
"Lạm phát Việt Nam cao nhất khu vực"

(Dân trí) - Theo báo cáo mới nhất về Kinh tế châu Á của Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB), GDP của Việt Nam trong quý 2/2011 dự kiến tăng chậm khi chính phủ thực thi chính sách thắt chặt tiền tệ và cắt giảm chi tiêu công nhằm kiềm chế lạm phát.

Thứ năm, 28/07/2011 - 03:22

Gửi Quốc hội 10 kiến nghị ổn định kinh tế
Gửi Quốc hội 10 kiến nghị ổn định kinh tế

(Dân trí) - “Lạm phát và bất ổn vĩ mô đã mang tính cơ cấu và lặp lại theo chu kỳ. Lạm phát cao và bất ổn vĩ mô với tần suất dày hơn, mức độ gay gắt hơn kéo dài trong nhiều năm đã làm giảm đi những thành tựu mà tăng trưởng mang lại…”

Thứ năm, 28/07/2011 - 01:58

Phở và gỏi cuốn Việt lọt top 50 món ngon thế giới
Phở và gỏi cuốn Việt lọt top 50 món ngon thế giới

(Dân trí) - Hai món ăn được xem là tinh hoa ẩm thực Việt là phở và gỏi cuốn lần lượt xếp ở vị trí thứ 28 và 30 trong bảng xếp hạng 50 món ăn ngon nhất thế giới mà CNN bình chọn.

Thứ năm, 28/07/2011 - 11:40

ĐÁNG QUAN TÂM
Ai sẽ “nối gót” tỷ phú George Soros về hưu?
Ai sẽ “nối gót” tỷ phú George Soros về hưu?

(Dân trí) - Việc tỷ phú - nhà đầu tư huyền thoại George Soros vừa có quyết định về hưu vào cuối năm nay là một thiệt thòi lớn đối với giới đầu tư tài chính toàn cầu. Nối gót ông sẽ là những ai, có thể là Stanley Druckenmiller, Paolo Pelligrini, Richard Grubman hay Lou Simpson.

Thứ năm, 28/07/2011 - 11:28

26 cuộc kiểm toán, xử lý tài chính hơn 2.800 tỉ đồng
26 cuộc kiểm toán, xử lý tài chính hơn 2.800 tỉ đồng

Theo báo cáo sơ kết công tác sáu tháng đầu năm của Kiểm toán Nhà nước, kết thúc 26 cuộc kiểm toán Kiểm toán Nhà nước xác định phải xử lý tài chính lên đến hơn 2.800 tỉ đồng.

Thứ năm, 28/07/2011 - 10:37

Vàng rời mốc 4 triệu đồng/chỉ
Vàng rời mốc 4 triệu đồng/chỉ

(Dân trí) - Giá vàng thế giới đêm qua giảm mạnh khi lực bán chốt lời gia tăng kéo giá vàng trong nước sáng nay tụt khỏi mốc 4 triệu đồng/chỉ. Như vậy, cho đến thời điểm này, mức 4,011 triệu đồng/chỉ đạt được trong sáng qua vẫn là mức cao nhất từ trước tới nay.

Thứ năm, 28/07/2011 - 09:26

Giả mạo văn bản Viettel tung tin kéo dài đầu số di động
Giả mạo văn bản Viettel tung tin kéo dài đầu số di động

(Dân trí) - 2 ngày qua, trên một số diễn đàn công nghệ xôn xao vì văn bản quyết định kéo dài đầu số di động của Viettel. Tuy nhiên, hãng này vừa chính thức công bố văn bản trên là giả.

Thứ năm, 28/07/2011 - 08:12

Vàng tăng kỷ lục, mua bán cầm chừng
Vàng tăng kỷ lục, mua bán cầm chừng

(Dân trí) - Từ đầu tuần đến nay, khi vàng liên tục tăng lên mức tiệm cận 40 triệu đồng/lượng rồi vượt mức 40 triệu đồng/lượng vào ngày 27/7, khách đến các tiệm vàng không có dấu hiệu tăng mà vẫn trầm lắng.

Thứ năm, 28/07/2011 - 07:44

Đấy giá hàng tiêu dùng sẽ bị xử lý
Đấy giá hàng tiêu dùng sẽ bị xử lý

(Dân trí) - UBND Thành phố vừa ban hành chỉ thị về việc tăng cường quản lý, bình ổn giá. Thành phố sẽ kiên quyết xử phạt những tổ chức, cá nhân vi phạm về đăng ký, kê khai và bán không đúng mức giá đăng ký.

Thứ năm, 28/07/2011 - 07:41

15 chiêu “móc tiền” của các siêu thị
15 chiêu “móc tiền” của các siêu thị

(Dân trí) - Mỗi một khu vực của siêu thị từ bãi đậu xe cho đến các quầy tính tiền đều được thiết kế để khiến khách hàng phải "móc" nhiều tiền hơn để mua hàng.

Thứ tư, 27/07/2011 - 06:48

Vàng xô đổ mốc 4 triệu đồng/chỉ
Vàng xô đổ mốc 4 triệu đồng/chỉ

(Dân trí) - Đến 15h30 chiều nay, giá vàng giao ngay mở cửa thị trường châu Âu đang có biên độ tăng hơn 4 USD, giao dịch ở mức 1.624 USD/ounce kéo giá vàng trong nước nhích dần tới mức đỉnh 4,011 triệu đồng/chỉ lập được trong sáng nay.

Thứ tư, 27/07/2011 - 04:01

Tập trung tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp
Tập trung tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp

(Dân trí) - “Từ nay đến cuối năm 2011, nhiệm vụ trọng tâm của thành phố là tập trung tháo gỡ những khó khăn của doanh nghiệp, chăm lo đời sống của người lao động...”.

Thứ tư, 27/07/2011 - 03:22

Tiền nhàn rỗi: Hết thời lướt sóng
Tiền nhàn rỗi: Hết thời lướt sóng

Làm thế nào để bảo toàn vốn, không mất tiền đi, thậm chí còn có khả năng sinh lời an toàn trong số 5 loại hình đầu tư tài chính như ngoại tệ, tiền đồng, vàng, chứng khoán, BĐS, đang là băn khoăn chung của người dân và nhà đầu tư.

Thứ tư, 27/07/2011 - 02:08

Nhiều ngân hàng lãi ngàn tỉ
Nhiều ngân hàng lãi ngàn tỉ

Kết quả kinh doanh sáu tháng đầu năm 2011 vừa được công bố cho thấy nhiều ngân hàng (NH) lãi lớn dù NHNH giới hạn tăng trưởng tín dụng ở mức 20% và đầu ra cho khoản vay phi sản xuất - nguồn thu lãi cao - của các NH rất hạn chế.

Thứ tư, 27/07/2011 - 10:56

15.000 USD cho một lần …rửa xe
15.000 USD cho một lần …rửa xe

(Dân trí) - Một công ty tại Dubai (Ấn Độ) đã đưa ra dịch vụ rửa xe đặc biệt cao cấp với chi phí cho một lần rửa xe là 15.000 USD. Với mức giá khủng này, đây là dịch vụ rửa xe đắt nhất thế giới.

Thứ tư, 27/07/2011 - 10:25